Cách dùng cây lược vàng chữa ho, viêm họng dứt điểm tại nhà

Nhất Nam y viện chữa viêm họng, viêm amidan có KHỎI không?

Bài thuốc gia truyền dòng họ Đỗ Minh Đường chữa viêm họng, viêm amidan – Nghiên cứu độc quyền gần 3 THẾ KỶ

VTV2 giới thiệu bài thuốc 3 THẾ KỶ dòng họ Đỗ Minh – “THẦN DƯỢC” chặn đứng bệnh viêm họng, viêm amidan

Đau họng sốt là viêm họng hay bệnh gì, nguy hiểm không?

Bị viêm họng uống nước dừa được không? [Hỏi – Đáp]

Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không, có gây ung thư?

5 cách làm tan đờm trong cổ họng cho trẻ (tự nhiên + thuốc)

Khàn tiếng nhưng không đau họng do đâu & cách khắc phục?

Phản hồi người bệnh sau khi dùng bài thuốc Viêm họng – Viêm amidan của nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất & lưu ý

Không phải tất cả trường hợp viêm họng đều cần sử dụng kháng sinh để điều trị. Kháng sinh chữa viêm họng thường được chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng hoặc do vi khuẩn gây ra, trong khi các trường hợp viêm họng do virus thường ít nghiêm trọng và không cần dùng thuốc kháng sinh điều trị.

các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng
Tham khảo một số loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng

Khi nào dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng?

Các loại thuốc kháng sinh trị trị viêm họng thường có khả năng tiêu diệt nhóm vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây viêm họng liên cầu khuẩn và một số vi khuẩn khác. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn. Do đó, các trường hợp viêm họng do nhiễm virus thông thường như cảm lạnh hoặc cảm cúm không cần sử dụng kháng sinh. Bởi vì kháng sinh không có tác dụng đối với virus.

Tác dụng chính của kháng sinh đối với bệnh viêm họng bao gồm:

 • Giảm đau họng và các triệu chứng viêm họng khác do vi khuẩn Strep A gây ra.
 • Giúp người bệnh tránh khỏi cảm giác mệt mỏi và tăng khả năng hồi phục của cơ thể.
 • Hạn chế tình trạng lây truyền vi khuẩn gây viêm họng cho người khác.
 • Hạn chế và ngăn ngừa các biến chứng như nhiễm trùng xoang, viêm xoang, viêm Amidan và một số triệu chứng nghiêm trọng hơn như viêm khớp.

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm họng, độ tuổi của bệnh nhân và nhu cầu sử dụng mà bác sĩ có thể kê các loại kháng sinh khác nhau để điều trị viêm họng. Một số loại thuốc an toàn và mang lại hiệu quả cao bao gồm:

1. Kháng sinh trị viêm họng Amoxicillin

Amoxicillin là thuốc kháng sinh theo toa và được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm viêm họng.

kháng sinh điều trị viêm họng
Thuốc kháng sinh Amoxicillin điều trị viêm họng

Thuốc thuộc nhóm kháng sinh Penicillin và hoạt động bằng cách ngăn vi khuẩn tạo ra các thành tế bào quanh. Thành tế bào này có tác dụng bảo vệ vi khuẩn khỏi môi trường xung quanh, vì vậy khi không có thành tế bào vi khuẩn không thể tồn tại. Bằng cách ngăn chặn cơ chế tồn tại và phát triển của vi khuẩn, Amoxicillin có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lây lan.

Amoxicillin được bào chế dưới dạng viêm nang, viên nhai, hỗn dịch uống hoặc các dạng thuốc nhỏ (cho trẻ em). Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể uống Amoxicillin 2 hoặc 3 lần mỗi ngày. Điều quan trọng là tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Kháng sinh điều trị viêm họng Penicillin V

Penicillin V là một loại thuốc kháng sinh thuốc nhóm Penicillin. Thuốc có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn trong cơ thể để điều trị các loại bệnh nhiễm trùng như viêm họng, nhiễm trùng tai,…

Penicillin V được bào chế dưới dạng viên nén (250 mg, 500 mg) và hỗn dịch uống (125 mg / 5 ml, 250 mg / 5 ml). Sử dụng thuốc theo yêu cầu, chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thêm liều hoặc bỏ liều khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ kê đơn. Liều dùng điều trị viêm họng phổ biến là khoảng 125 – 250 mg sau mỗi 6 – 8 giờ.

3. Kháng sinh chữa viêm họng Augmentin

Augmentin là sự kết hợp của Amoxicillin và Clavulanate Kali. Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm thuốc gọi là Penicillin có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn trong cơ thể. Clavulanate Kali là một chất ức chế beta – lactamase có thể ngăn ngừa một số vi khuẩn kháng lại Amoxicillin.

thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất
Augmentin thuốc kháng sinh chữa viêm họng phổ biến

Augmentin là thuốc tổng hợp có thể dùng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn như viêm họng, viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, nhiễm trùng da hoặc viêm đường tiết niệu.

Augmentin được bào chế dưới dạng viên nén và thuốc bột. Tùy theo tình trạng nhiễm trùng, người bệnh có thể uống thuốc sau mỗi 8 hoặc 12 giờ. Thuốc nên được sử dụng sau khi ăn hoặc dùng kèm bữa ăn để tránh tình trạng đau dạ dày.

4. Thuốc kháng sinh chữa viêm họng Azithromycin

Azithromycin là thuốc kháng sinh chữa viêm họng do vi khuẩn phổ biến. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn và ngăn chặn nhiễm trùng. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng mắt và các bệnh lây qua đường tình dục.

Azithromycin được bào chế dưới dạng viên nang (250 mg, 500 mg) và bột pha hỗn dịch uống (200 mg / 5 ml). Azithromycin được dùng 1 lần mỗi ngày và uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

5. Kháng sinh điều trị viêm họng Clindamycin

Clindamycin là thuốc thuốc nhóm kháng sinh Lincosamid được chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang, hỗn dịch uống và thuốc tiêm bắp tay. Thuốc uống được sử dụng với liều 150 – 300 mg sau mỗi 6 giờ hoặc 450 mg cho trường hợp nhiễm khuẩn nặng.  Trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư  vấn cụ thể về liều lượng và cách sử dụng thuốc. Không tự ý thêm liều hoặc ngưng thuốc khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng thường là thuốc kê đơn và được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, không tự ý sử dụng thuốc để tránh tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn.

Lưu ý khi dùng kháng sinh chữa viêm họng

Tương tự như các loại thuốc khác, thuốc kháng sinh có thể mang đến một số tác dụng phụ. Do đó, để đảm bảo an toàn người bệnh nên tham khảo một số lưu ý như:

1. Tác dụng phụ phổ biến

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể phát triển từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến tử vong. Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

 • Phát ban nhẹ hoặc có các phản ứng dị ứng khác
 • Phân mềm hoặc tiêu chảy ngắn hạn
 • Đau bụng hoặc buồn nôn
 • Mất cảm giảm ngon miệng
 • Nhiễm nấm âm đạo hoặc nấm miệng

Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

 • Khó thở, sưng môi, mặt, lưỡi, họng
 • Tiêu chảy nghiêm trọng hoặc có máu trong phân
 • Co thắt dạ dày
 • Tiết dịch trắng và ngứa ở âm đạo
 • Xuất hiện vết loét miệng hoặc trên lưỡi

Tác dụng phụ có thể thay đổi tùy vào đối tượng sử dụng và loại kháng sinh sử dụng. Do đó, nếu gặp phải các tác dụng không mong muốn hoặc khó chịu khi dùng thuốc, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ điều trị.

tên thuốc kháng sinh chữa viêm họng
Sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng

2. Dấu hiệu dị ứng kháng sinh

Đôi khi một số bệnh nhân có thể bị dị ứng với thuốc kháng sinh. Một số triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh bao gồm:

 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Chóng mặt
 • Nhịp tim nhanh
 • Sưng mặt, môi, mắt, lưỡi
 • Sốc phản vệ
 • Ngất xỉu

Dị ứng thuốc có thể dẫn đến tử vong. Do đó, đến bệnh viện ngay lập tức hoặc gọi cho cấp cứu ngay khi có dấu hiệu dị ứng thuốc.

3. Khi nào nên ngừng thuốc?

Hầu hết các trường hợp dùng kháng sinh chữa viêm họng kéo dài khoảng 10 ngày. Đối với trẻ em, thuốc có thể cải thiện các triệu chứng trong khoảng 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện, người bệnh vẫn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngưng thuốc đột ngột có thể dẫn đến tái nhiễm trùng. Nếu không được điều trị dứt điểm, viêm họng do vi khuẩn có thể dẫn đến một số biến chứng như:

 • Nhiễm trùng xoang và viêm Amidan
 • Sốt, viêm khớp và có thể gây tổn thương tim, não.
 • Gây ảnh hưởng đến thận

Ngoài ra, khi ngừng dùng kháng sinh quá sớm, vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn có thể trở nên kháng thuốc. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Bên cạnh sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng, người bệnh nên thay đổi lối sống và nghỉ ngơi đầy đủ tại nhà. Điều này có thể hỗ trợ điều trị viêm họng và ngăn ngừa các biến chứng.

Có nên dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp?

Thuốc kháng sinh được chỉ định trong quá trình điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra. Nhóm thuốc này thường được phối hợp với thuốc giảm đau,…

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho – Nguyên nhân & Cách trị

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho có thể liên quan đến một số vấn đề gây kích thích, viêm và…

Bị viêm họng nên ăn gì, kiêng gì giảm nhanh triệu chứng?

Lựa chọn thực phẩm đúng cách có thể giúp bạn kiểm soát tốt các triệu chứng ho, đau rát cổ…

5 Cách Chữa Viêm Họng Bằng Mật Ong Giúp Giảm Đau Nhanh

Hiện tại, phương pháp chữa viêm họng bằng mật ong được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng. Để…

Rát lưỡi đau họng là dấu hiệu của bệnh gì và cách trị?

Rát lưỡi cùng với đau họng là các triệu chứng thường hay đi kèm với nhau. Nguyên nhân gây ra…

3 bài thuốc dân gian chữa viêm họng mãn tính hiệu quả

Sử dụng trà gừng, trà rễ thục quỳ hoặc bài thuốc sắc từ hoa kinh giới được xem là bài…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *