Nổi hạt trong cổ họng, vòm họng là bị gì, có phải ung thư?

An Phế Khang trị viêm họng tốt không? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Viêm họng liên cầu khuẩn – Cách nhận biết và điều trị dứt điểm

Bé bị viêm họng nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi?

Dịch đờm chảy từ mũi xuống họng – Khó chịu, làm sao hết?

10 cách chữa đau họng cho bà bầu an toàn – tự nhiên

Trẻ sơ sinh bị viêm họng – Dấu hiệu và cách chữa tốt nhất

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho – Nguyên nhân & Cách trị

Cách chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh & lưu ý

7+ cây thuốc nam chữa viêm họng hiệu quả – Dễ kiếm, dễ dùng

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất & lưu ý

Không phải tất cả trường hợp viêm họng đều cần sử dụng kháng sinh để điều trị. Kháng sinh chữa viêm họng thường được chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng hoặc do vi khuẩn gây ra, trong khi các trường hợp viêm họng do virus thường ít nghiêm trọng và không cần dùng thuốc kháng sinh điều trị.

các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng
Tham khảo một số loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng

Khi nào dùng thuốc kháng sinh chữa viêm họng?

Các loại thuốc kháng sinh trị trị viêm họng thường có khả năng tiêu diệt nhóm vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây viêm họng liên cầu khuẩn và một số vi khuẩn khác. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng đối với vi khuẩn. Do đó, các trường hợp viêm họng do nhiễm virus thông thường như cảm lạnh hoặc cảm cúm không cần sử dụng kháng sinh. Bởi vì kháng sinh không có tác dụng đối với virus.

Tác dụng chính của kháng sinh đối với bệnh viêm họng bao gồm:

 • Giảm đau họng và các triệu chứng viêm họng khác do vi khuẩn Strep A gây ra.
 • Giúp người bệnh tránh khỏi cảm giác mệt mỏi và tăng khả năng hồi phục của cơ thể.
 • Hạn chế tình trạng lây truyền vi khuẩn gây viêm họng cho người khác.
 • Hạn chế và ngăn ngừa các biến chứng như nhiễm trùng xoang, viêm xoang, viêm Amidan và một số triệu chứng nghiêm trọng hơn như viêm khớp.

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm họng, độ tuổi của bệnh nhân và nhu cầu sử dụng mà bác sĩ có thể kê các loại kháng sinh khác nhau để điều trị viêm họng. Một số loại thuốc an toàn và mang lại hiệu quả cao bao gồm:

1. Kháng sinh trị viêm họng Amoxicillin

Amoxicillin là thuốc kháng sinh theo toa và được sử dụng phổ biến để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm viêm họng.

kháng sinh điều trị viêm họng
Thuốc kháng sinh Amoxicillin điều trị viêm họng

Thuốc thuộc nhóm kháng sinh Penicillin và hoạt động bằng cách ngăn vi khuẩn tạo ra các thành tế bào quanh. Thành tế bào này có tác dụng bảo vệ vi khuẩn khỏi môi trường xung quanh, vì vậy khi không có thành tế bào vi khuẩn không thể tồn tại. Bằng cách ngăn chặn cơ chế tồn tại và phát triển của vi khuẩn, Amoxicillin có thể tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng lây lan.

Amoxicillin được bào chế dưới dạng viêm nang, viên nhai, hỗn dịch uống hoặc các dạng thuốc nhỏ (cho trẻ em). Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể uống Amoxicillin 2 hoặc 3 lần mỗi ngày. Điều quan trọng là tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Kháng sinh điều trị viêm họng Penicillin V

Penicillin V là một loại thuốc kháng sinh thuốc nhóm Penicillin. Thuốc có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn trong cơ thể để điều trị các loại bệnh nhiễm trùng như viêm họng, nhiễm trùng tai,…

Penicillin V được bào chế dưới dạng viên nén (250 mg, 500 mg) và hỗn dịch uống (125 mg / 5 ml, 250 mg / 5 ml). Sử dụng thuốc theo yêu cầu, chỉ dẫn của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thêm liều hoặc bỏ liều khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ kê đơn. Liều dùng điều trị viêm họng phổ biến là khoảng 125 – 250 mg sau mỗi 6 – 8 giờ.

3. Kháng sinh chữa viêm họng Augmentin

Augmentin là sự kết hợp của Amoxicillin và Clavulanate Kali. Amoxicillin là một loại kháng sinh thuộc nhóm thuốc gọi là Penicillin có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn trong cơ thể. Clavulanate Kali là một chất ức chế beta – lactamase có thể ngăn ngừa một số vi khuẩn kháng lại Amoxicillin.

thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất
Augmentin thuốc kháng sinh chữa viêm họng phổ biến

Augmentin là thuốc tổng hợp có thể dùng để điều trị nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn như viêm họng, viêm xoang, viêm phổi, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, nhiễm trùng da hoặc viêm đường tiết niệu.

Augmentin được bào chế dưới dạng viên nén và thuốc bột. Tùy theo tình trạng nhiễm trùng, người bệnh có thể uống thuốc sau mỗi 8 hoặc 12 giờ. Thuốc nên được sử dụng sau khi ăn hoặc dùng kèm bữa ăn để tránh tình trạng đau dạ dày.

4. Thuốc kháng sinh chữa viêm họng Azithromycin

Azithromycin là thuốc kháng sinh chữa viêm họng do vi khuẩn phổ biến. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn và ngăn chặn nhiễm trùng. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm trùng khác như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng mắt và các bệnh lây qua đường tình dục.

Azithromycin được bào chế dưới dạng viên nang (250 mg, 500 mg) và bột pha hỗn dịch uống (200 mg / 5 ml). Azithromycin được dùng 1 lần mỗi ngày và uống thuốc trước bữa ăn 1 giờ hoặc 2 giờ sau khi ăn. Trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể về liều lượng và thời gian sử dụng thuốc.

5. Kháng sinh điều trị viêm họng Clindamycin

Clindamycin là thuốc thuốc nhóm kháng sinh Lincosamid được chỉ định cho các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nang, hỗn dịch uống và thuốc tiêm bắp tay. Thuốc uống được sử dụng với liều 150 – 300 mg sau mỗi 6 giờ hoặc 450 mg cho trường hợp nhiễm khuẩn nặng.  Trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư  vấn cụ thể về liều lượng và cách sử dụng thuốc. Không tự ý thêm liều hoặc ngưng thuốc khi chưa nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng thường là thuốc kê đơn và được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Do đó, không tự ý sử dụng thuốc để tránh tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn.

Lưu ý khi dùng kháng sinh chữa viêm họng

Tương tự như các loại thuốc khác, thuốc kháng sinh có thể mang đến một số tác dụng phụ. Do đó, để đảm bảo an toàn người bệnh nên tham khảo một số lưu ý như:

1. Tác dụng phụ phổ biến

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể phát triển từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí là dẫn đến tử vong. Các tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

 • Phát ban nhẹ hoặc có các phản ứng dị ứng khác
 • Phân mềm hoặc tiêu chảy ngắn hạn
 • Đau bụng hoặc buồn nôn
 • Mất cảm giảm ngon miệng
 • Nhiễm nấm âm đạo hoặc nấm miệng

Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

 • Khó thở, sưng môi, mặt, lưỡi, họng
 • Tiêu chảy nghiêm trọng hoặc có máu trong phân
 • Co thắt dạ dày
 • Tiết dịch trắng và ngứa ở âm đạo
 • Xuất hiện vết loét miệng hoặc trên lưỡi

Tác dụng phụ có thể thay đổi tùy vào đối tượng sử dụng và loại kháng sinh sử dụng. Do đó, nếu gặp phải các tác dụng không mong muốn hoặc khó chịu khi dùng thuốc, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ điều trị.

tên thuốc kháng sinh chữa viêm họng
Sử dụng thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng

2. Dấu hiệu dị ứng kháng sinh

Đôi khi một số bệnh nhân có thể bị dị ứng với thuốc kháng sinh. Một số triệu chứng dị ứng thuốc kháng sinh bao gồm:

 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Chóng mặt
 • Nhịp tim nhanh
 • Sưng mặt, môi, mắt, lưỡi
 • Sốc phản vệ
 • Ngất xỉu

Dị ứng thuốc có thể dẫn đến tử vong. Do đó, đến bệnh viện ngay lập tức hoặc gọi cho cấp cứu ngay khi có dấu hiệu dị ứng thuốc.

3. Khi nào nên ngừng thuốc?

Hầu hết các trường hợp dùng kháng sinh chữa viêm họng kéo dài khoảng 10 ngày. Đối với trẻ em, thuốc có thể cải thiện các triệu chứng trong khoảng 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên ngay cả khi các triệu chứng đã được cải thiện, người bệnh vẫn nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngưng thuốc đột ngột có thể dẫn đến tái nhiễm trùng. Nếu không được điều trị dứt điểm, viêm họng do vi khuẩn có thể dẫn đến một số biến chứng như:

 • Nhiễm trùng xoang và viêm Amidan
 • Sốt, viêm khớp và có thể gây tổn thương tim, não.
 • Gây ảnh hưởng đến thận

Ngoài ra, khi ngừng dùng kháng sinh quá sớm, vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn có thể trở nên kháng thuốc. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Bên cạnh sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng, người bệnh nên thay đổi lối sống và nghỉ ngơi đầy đủ tại nhà. Điều này có thể hỗ trợ điều trị viêm họng và ngăn ngừa các biến chứng.

Phương pháp chữa DỨT ĐIỂM căn bệnh viêm họng với bài thuốc ĐỘC QUYỀN 150 năm tuổi [An toàn tuyệt đối]

Hiện nay để điều trị các thể bệnh viêm họng, người bệnh có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như mẹo dân gian, thuốc Tây y hoặc Đông Y. Trong đó, các mẹo dân gian chỉ giúp giảm bớt triệu chứng trong một thời gian ngắn, bệnh sẽ dễ tái phát và nghiêm trọng hơn còn Tây y dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho người người sử dụng. Chỉ có phương pháp sử dụng bài thuốc Đông y là phương pháp duy nhất giúp bệnh được điều trị tận GỐC đến NGỌN.

Trong đó, bài thuốc nam viêm họng Đỗ Minh là bài thuốc duy nhất đáp ứng đầy đủ các yếu tố như chữa trị tận gốc căn bệnh, cho hiệu quả cao vượt trội, lại còn AN TOÀN- LÀNH TÍNH với tất cả người bệnh.

Bài thuốc ra đời từ những năm 1860, là kết quả sau hàng chục năm nghiên cứu ròng rã của đội ngũ lương y ưu tú dòng họ Đỗ Minh. Đến nay bài thuốc đã trở nên hoàn thiện và ngày càng phát triển từ khi được lương y Tuấn kế thừa.

KHÁM PHÁ: Bài thuốc nam trị ho, viêm họng của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường có tốt như lời đồn không? Giá bao nhiêu?

Bài thuốc Viêm Amidan - Viêm Họng Đỗ Minh Đường

Theo lương y Tuấn,truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh cho biết: “Điều quan trọng nhất khi điều trị viêm họng là ngoài việc triệt tiêu căn nguyên gây ra bệnh, giải độc tiêu viêm bên trong cơ thể để loại bỏ các triệu chứng kịp thời thì việc cung cấp dưỡng chất giúp tái tạo chức năng tạng phế, nâng cao sức đề kháng là điều vô cùng quan trọng”.

Nắm rõ điều này, bài thuốc viêm họng Đỗ Minh dựa trên cơ chế TIÊU ĐÀM- BỔ PHẾ- DƯỠNG THÂN đã mang đến giải pháp trị bệnh TOÀN DIỆN bằng cách kết hợp 2 phương thuốc nhỏ gồm: Thuốc uống đặc trị viêm họng và thuốc giải độc chống viêm đem lại hiệu quả nhanh chóng, an toàn và lâu dài với tình trạng viêm họng dai dẳng. 

Bài thuốc tác động đồng thời vào căn nguyên bên trong và giải quyết triệu chứng bên ngoài của bệnh. Vì thế chỉ sau thời gian ngắn bệnh nhân sẽ cảm thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt, tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Tác dụng bài thuốc viêm họng Đỗ Minh

So với những bài thuốc Đông Y khác, viêm họng Đỗ Minh có nhiều ưu điểm vượt trội về bảng thành phần “VÀNG” của bài thuốc:

 • Các lương y đã nghiên cứu, tuyển chọn kỹ càng để chọn lọc ra gần 50 loại thảo dược quý chứa dược tính kháng sinh thực vật cao như: Bồ công anh, quế chi, hoàng kỳ, cát cánh,… đưa vào thành phần của thuốc.
 • Tất cả chỗ thảo dược ấy đều được thu hoạch từ hệ thống vườn ươm thuần tự nhiên, SẠCH HỮU CƠ do chính nhà thuốc Đỗ Minh Đường ươm trồng. Nhà thuốc luôn nói KHÔNG với dược liệu bẩn, trôi nổi trên thị trường hay tân dược và chất bảo quản để ĐẢM BẢO được bài thuốc luôn đạt tiêu chí LÀNH-XANH-SẠCH tuyệt đối.
 • Công thức phối ngũ gia truyền các dược liệu lại với nhau theo TỶ LỆ VÀNG được kế thừa nguyên vẹn từ bài thuốc cổ.
 • Phương pháp bào chế hiện đại bằng hệ thống dây chuyền khép kín được nhập khẩu từ nước ngoài, trong suốt 48 giờ liền, để bảo quản TRỌN VẸN dược tính khi bài thuốc đến tay người sử dụng.

THAM KHẢO: Thực hư hiệu quả bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh qua phản hồi của ++150.000 người bệnh

Thành phần bài thuốc viêm họng Đỗ Minh

Hiện nay, viêm họng Đỗ Minh đang được nhiều thế hệ bệnh nhân truyền tai nhau và tin tưởng sử dụng giúp điều trị dứt điểm tình trạng viêm họng từ thể nhẹ đến nặng. Đặc biệt, có cả những người nổi tiếng như nam MC Minh Hiển (Hà Nội) đã sử dụng KHỎI HẲN tình trạng viêm họng lâu năm làm ảnh hưởng đến cuộc sống và và công việc của anh rất nhiều.

Ngoài trường hợp của anh Hiển, trên trang fanpage, youtube hay zalo chính thức của nhà thuốc gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường, hằng ngày có rất nhiều người bệnh sau khi sử dụng bài thuốc viêm họng Đỗ Minh đã gởi về những chia sẻ, phản hồi rất tốt về hiệu quả của bài thuốc cũng như gửi lời cám ơn đến đội ngũ bác sĩ tận tâm tại đây:

Phản hồi về bài thuốc viêm họng Đỗ Minh

Để nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ về liệu trình điều trị, người bệnh hãy liên hệ ngay đến nhà thuốc qua địa chỉ:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh 
 • Số điện thoại: 0984 650 816 –  0932 088 186

10 cách chữa đau họng cho bà bầu an toàn – tự nhiên

Một số nguyên liệu tự nhiên được tìm thấy trong gian bếp, chẳng hạn như gừng, tỏi, hay chanh, mật…

Viêm họng cấp tính và cách điều trị dứt điểm tránh tái phát từ thảo dược

Viêm họng cấp nếu không được điều trị hiệu quả dễ chuyển sang mãn tính tái phát nhiều lần, khó…

Cổ họng bị sưng 1 bên – Những bệnh lý nguy hiểm bạn có thể mắc

Cổ họng bị sưng 1 bên là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng amidan hoặc viêm họng. Tuy nhiên…

Vòm họng nổi cục có phải dấu hiệu của ung thư vòm họng?

Vòm họng nổi cục là một trong những dấu hiệu điển hình của ung thư vòm họng. Tuy nhiên triệu…

Viêm họng liên cầu khuẩn là bệnh nhiễm trùng cổ họng do virus Streptococcus gây ra

Viêm họng liên cầu khuẩn – Cách nhận biết và điều trị dứt điểm

Viêm họng liên cầu khuẩn là một bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không kịp thời…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *