Nổi hạt trong cổ họng, vòm họng là bị gì, có phải ung thư?

An Phế Khang trị viêm họng tốt không? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Viêm họng liên cầu khuẩn – Cách nhận biết và điều trị dứt điểm

Bé bị viêm họng nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi?

Dịch đờm chảy từ mũi xuống họng – Khó chịu, làm sao hết?

10 cách chữa đau họng cho bà bầu an toàn – tự nhiên

Trẻ sơ sinh bị viêm họng – Dấu hiệu và cách chữa tốt nhất

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho – Nguyên nhân & Cách trị

Cách chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh & lưu ý

7+ cây thuốc nam chữa viêm họng hiệu quả – Dễ kiếm, dễ dùng

Viêm họng nổi hạch ở cổ sưng đau là bệnh gì?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG – Khoa Tai Mũi HọngGiám đốc Chuyên môn Phòng khám đa khoa Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Viêm họng nổi hạch ở cổ có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Do đó, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân là cách tốt nhất để cải thiện và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

bị đau họng nổi hạch ở cổ là bệnh gì
Viêm họng kèm nổi hạch ở cổ có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân gây viêm họng nổi hạch ở cổ

Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020, Cố vấn y khoa trên các chương trình sức khỏe uy tín kênh VTV2, VTC2) cho biết các hạch bạch huyết ở cổ và những nơi khác trên cơ thể có tác dụng lưu trữ các tế bào bạch cầu, lọc vi trùng và phản ứng khi nhiễm trùng để bảo vệ cơ thể. Khi đau họng nổi hạch ở cổ có thể là do cơ thể đang có khả năng bị nhiễm trùng và cơ thể đang phản ứng để chống lại bệnh tật.

Mũi và cổ họng là khu vực dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh nhất trong cơ thể. Thông thường viêm họng sưng hạch ở cổ không phải là dấu hiệu nghiêm trọng. Đây thường là dấu hiệu của cảm lạnh thông thường hoặc cảm cúm nhẹ. Tuy nhiên, đôi khi một số nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn khác có thể liên quan đến việc viêm họng nổi hạch cổ. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu về các nguyên nhân để có cách xử lý, khắc phục hiệu quả.

Bị viêm họng nổi hạch ở cổ ở bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm họng nổi hạch ở cổ. Cụ thể, tình trạng này có thể liên quan đến một số bệnh lý như sau:

1. Cảm lạnh thông thường

Cảm lạnh là một bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên phổ biến. Bệnh có thể dẫn đến đau họng cùng với một số dấu hiệu nhận biết như:

 • Sốt
 • Sổ mũi hoặc chảy nước mũi
 • Nghẹt mũi
 • Ho
bị đau họng nổi các hạch ở cổ
Cảm lạnh có thể gây đau họng kèm theo nổi các hạch ở cổ

Cảm lạnh thường do virus gây ra và không thể điều trị bằng kháng sinh. Đôi khi, một số trường hợp người bệnh có thể bị sưng các hạch bạch huyết ở cổ. Cảm lạnh thường không nguy hiểm, trừ khi người bệnh gặp các biến chứng nghiêm trọng như khó thở hoặc khó nuốt.

Đến bệnh viện nếu người bệnh có dấu hiệu khó thở hoặc gặp các triệu chứng nghiêm trọng khác như đau họng nghiêm trọng, đau xoang hoặc đau tai.

2. Cảm cúm

Tương tự như cảm lạnh, cảm cúm cũng là bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Virus gây cảm cúm và cảm lạnh không giống nhau, tuy nhiên các triệu chứng bệnh có thể tương tự như nhau.

Trong hầu hết các trường hợp, cảm cúm phát triển đột ngột và các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn cảm lạnh. Đôi khi cảm thuốc có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus, uống nhiều nước kết hợp với việc nghỉ ngơi.

Trẻ em, người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch suy yếu thường dễ gặp các biến chứng cảm cúm. Nếu các triệu chứng cúm có dấu hiệu biến chứng bao gồm sưng các hạch bạch huyết ở cổ, hãy đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ, mặc dù hiếm khi cảm cúm dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.

3. Viêm họng

Một số vấn đề nhiễm trùng họng, phổ biến nhất là viêm họng liên cầu khuẩn. Bệnh được gây ra bởi vi khuẩn Streptococcus pyogenes. Các triệu chứng viêm họng thường khó phân biệt và dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh.

Nếu người bệnh bị đau họng nghiêm trọng hoặc kèm theo sưng các hạch bạch huyết và sốt, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Viêm họng thường được điều trị bằng kháng sinh.

4. Viêm Amidan

Amidan là hai hạch bạch huyết ở phía sau cổ họng có tác dụng như tuyến phòng thủ để bảo vệ cơ thể. Amidan có thể phòng ngừa nhiễm trùng và chống lại một số bệnh tật. Tuy nhiên, đôi khi Amidan có thể bị nhiễm vi khuẩn, virus dẫn đến tình trạng viêm Amidan.

bị đau họng nổi hạch ở cổ
Viêm Amidan và một số bệnh nhiễm trùng họng có thể khiến hạch ở cổ bị sưng

Bệnh thường được chẩn đoán ở trẻ em. Tuy nhiên, viêm Amidan có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi với các triệu chứng như:

 • Đau họng hoặc viêm họng nổi hạch ở cổ
 • Sưng Amidan
 • Sốt
 • Hôi miệng
 • Khó nuốt hoặc nuốt đau
 • Ớn lạnh

Nếu Amidan sưng đến mức khó thở hoặc xuất hiện các cơn đau họng kéo dài, người bệnh cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị để tránh các biến chứng. 

5. Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tại là một dạng nhiễm trùng phổ biến và cần được điều trị y tế. Bệnh có thể khiến người bệnh bị đau họng nổi hạch ở cổ kèm theo một số triệu chứng như:

 • Đau nhẹ hoặc khó chịu ở tai
 • Nghẹt mũi
 • Sưng các tuyến ở ở
 • Đau họng lan đến vòm miệng
 • Tai có mủ hoặc dịch
 • Suy giảm thính lực

Các dấu hiệu nhiễm trùng tại có thể xuất hiện ở một hoặc hai tai. Nhiễm trùng tai thường không nghiêm trọng, tuy nhiên đôi khi bệnh có thể dẫn đến một số tổn thương dài hạn như tổn thương não và mất thính giác. Trẻ em nhiễm trùng tai kèm sốt cao cần được đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

6. Bệnh sởi

Bệnh sởi hoặc Rubeola là một một nhiễm virus bắt đầu ở hệ thống hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Sởi phổ biến ở trẻ em hơn ở người lớn với các triệu chứng phổ biến như:

 • Sốt
 • Ho khan
 • Phát ban
 • Sổ mũi
 • Đau họng
 • Xuất hiện các đốm trắng trong miệng

Phát ban trên diện rộng thường là dấu hiệu phổ biến nhất ở bệnh sởi. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị viêm họng nổi hạch ở cổ và phát ban kéo dài đến 7 ngày. Bệnh sởi cần được điều trị kịp lúc và đúng phương pháp để tránh các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tử vong.

7. Nhiễm trùng răng

Tương tự như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng răng có thể dẫn đến tình trạng viêm họng nổi hạch ở cổ. Các hạch bạch huyết ở cổ có thể bị sưng lên để chống lại nhiễm trùng ở răng. Đôi khi người bệnh có thể cảm thấy đau ở khắp miệng và cổ họng.

bị viêm họng nổi hạch ở cổ
Nhiễm trùng răng có thể dẫn đến việc đau họng kèm sưng các hạch ở cổ

Răng nhiễm trùng cần được chăm sóc và điều trị để ngăn ngừa một số biến chứng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể lan đến các bộ phận khác trên cơ thể bao gồm đầu, cổ và não. Trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng răng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

8. Bệnh bạch cầu đơn nhân

Bệnh bạch cầu đơn nhân là một dạng bệnh nhiễm trùng phổ biến. Bệnh thường ít phổ biến hơn cảm lạnh và thường xuất hiện ở thanh thiếu niên. Bệnh có thể khiến người bệnh bị đau họng sưng các hạch ở cổ và kèm một số triệu chứng như:

 • Mệt mỏi
 • Đau họng
 • Viêm các tuyến ở cổ hoặc sưng các hạch bạch huyết ở cổ
 • Sưng Amidan
 • Đau đầu
 • Phát ban
 • Sưng một bên lá lách (thỉnh thoảng)

Hiện tại, không có biện pháp cụ thể để điều trị bệnh bạch cầu đơn nhân. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê một toa thuốc Corticosteroid để làm giảm sưng họng và amidan. Các triệu chứng thường được cải thiện sau 2 tháng. Nếu các triệu chứng không thể tự cải thiện, hãy thông báo với bác sĩ điều trị để tránh các biến chứng đến tim, hệ tuần hoàn máu và hệ thống tim mạch.

9. Ung thư hạch

Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng ung thư hạch có thể khiến người bệnh bị viêm họng nổi hạch ở cổ. Trong một số trường hợp, ung thư hạch có thể đi kèm một số triệu chứng hiếm gặp như:

 • Đổ mồ hôi đêm
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh nhiễm trùng.

Ngoài ra, đổi khi đau họng nổi hạch cổ cũng có thể là triệu chứng của virus làm suy giảm hệ thống miễn dịch ở người (HIV). Những người bị HIV đôi khi có thể bị viêm họng tái phát nhiều lần do hệ thống miễn dịch suy yếu.

Cả ung thư hạch và HIV đều cần điều trị y tế để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến tính mạng.

Biện pháp khắc phục khi bị viêm họng nổi hạch ở cổ

Điều trị tình trạng viêm họng sưng các hạch ở cổ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, điều quan trọng nhất là tìm ra nguyên nhân để có cách xử lý phù hợp.

viêm họng nổi hạch ở cổ
Viêm họng nổi hạch ở cổ có thể được điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc kháng virus

Việc điều trị thường bao gồm một số biện pháp như:

 • Sử dụng thuốc kháng sinh theo toa để điều trị viêm và nhiễm trùng.
 • Thuốc kháng virus trong các trường hợp nhiễm virus.
 • Thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau và viêm như Acetaminophen và Ibuprofen.
 • Uống nhiều nước để tăng cường chất lỏng, độ ẩm ở các tuyến và cổ họng. Người bệnh có uống nước lọc, trà thảo mộc, nước trái cây hoặc súp ấm để giảm kích thích ở cổ họng.
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thức uống có cồn, thuốc lá để tránh kích thích cổ họng và làm nghiêm trọng các triệu chứng.

Viêm họng kèm theo việc sưng các hạch ở cổ có thể là cảm cúm hoặc là dấu hiệu của một số bệnh lý nguy hiểm. Do đó, nếu nghi ngờ các vấn đề nghiêm trọng, hãy đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Nếu bạn đang bị viêm họng nổi hạch ở cổ do bệnh lý viêm họng và viêm amidan, hãy tham khảo sử dụng bài thuốc nam Đỗ Minh Đường để điều trị dứt bệnh. 

Phương pháp giúp ĐẶC TRỊ viêm họng tốt nhất hiện nay bằng bài thuốc nam gia truyền của dòng họ 5 đời Đỗ Minh

Y học cổ truyền từ xưa đã chứng minh rằng một nguyên tắc quan trọng khi điều trị các bệnh về viêm họng, viêm amidan hiệu quả đó là phải có sự kết hợp điều trị toàn diện giữa bên trong và bên ngoài. Hiểu rõ điều này, cách đây 3 THẾ KỶ các lương y ưu tú dòng họ Đỗ Minh đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết để nghiên cứu, bào chế thành công bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh. 

Hiệu quả của bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh đã được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành sức khỏe đánh giá rất cao. Trong chương trình “Khỏe thật đơn giản” – VTV2, số phát sóng ngày 6/2/2018, bài thuốc đã được giới thiệu rộng rãi đến hàng ngàn khán giả trên cả nước về HIỆU QUẢ vượt trội và độ AN TOÀN TUYỆT ĐỐI mà chỉ bài thuốc có được.

THAM KHẢO: Thực hư hiệu quả bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh qua phản hồi của ++150.000 người bệnh

Bài thuốc Viêm Amidan - Viêm Họng Đỗ Minh Đường

Điểm khác biệt ở bài thuốc viêm họng, viêm amidan với các bài thuốc nam khác là những đổi mới trong liệu trình chữa trị. Bài thuốc được chia thành 3 mục tiêu điều trị chính: TIÊU ĐÀM- BỔ PHẾ- DƯỠNG THÂN. Cụ thể:

 • Tiêu đàm: là giai đoạn tập trung điều trị tận GỐC căn nguyên gây ra bệnh. Bài thuốc chú trọng và ưu tiên giải độc, tiêu viêm, đẩy lùi triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Trong giai đoạn này, có thể người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu vì thuốc tác động mạnh để đẩy các viêm nhiễm ra ngoài.
 • Bổ phế:Trong giai đoạn này, các chức năng tỳ thận sẽ được cải thiện đáng kể. Khi nâng cao được các chức năng này thì sức khỏe cũng được tốt lên trông thấy.
 • Dưỡng thân: Đây là giai đoạn bồi bổ cơ thể bằng những loại thảo dược quý, để sức đề kháng của cơ thể được tăng cường nhằm chống lại nguy cơ bệnh tái phát.

Tác dụng bài thuốc viêm họng Đỗ Minh

Mỗi trường hợp viêm họng khác nhau sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Đây cũng được coi là một trong những nguyên tắc hàng đầu của Đông y. Qua quá trình thăm khám chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ của nhà thuốc Đỗ Minh Đường sẽ kê khai từng LIỆU TRÌNH CÁ NHÂN HÓA cho từng người với mức độ bệnh và cơ địa riêng. Vì thế, mọi bệnh nhân sau quá trình điều trị tại nhà thuốc đều đạt được kết quả mong muốn:

KHÁM PHÁ: Bài thuốc nam trị ho, viêm họng của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường có tốt như lời đồn không? Giá bao nhiêu?

Hiệu quả bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

Với các lương y đã bào chế nên bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh thì tiêu chí chọn lựa dược liệu diễn ra rất nghiêm ngặt. Dược liệu được sử dụng không chỉ phải đúng bệnh mà còn phải lựa chọn các thảo dược sạch nhất, tinh khiết nhất, được trồng ở những vùng đất thích hợp để có hàm lượng dược chất cao nhất, không gây độc khi sử dụng cho người bệnh.

Với sứ mệnh “mang lại bài thuốc sạch cho người tiêu dùng Việt”, nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã chủ động xây dựng các vườn dược liệu thuần tự nhiên, chất lượng cao theo đúng tiêu chuẩn GACP- WHO của Bộ y tế. Tất cả các dược liệu đó đều không sử dụng hóa chất trong ươm trồng, xử lý bảo quản, đảm bảo SẠCH 100% khi đưa vào bào chế.

Có đến 50 vị thuốc quý được phối ngũ với nhau theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN và đem đi chưng cất khép kín suốt 48 giờ liền, không gia giảm thêm tân dược hay chất bảo quản , để mang lại bài thuốc HOÀN TOÀN SẠCH, mọi bệnh nhân đều có thể yên tâm sử dụng mà không lo tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe của mình.

Thành phần bài thuốc viêm amidan

Bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh đã được ứng dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh hiệu quả suốt hàng trăm năm qua. Rất nhiều người bệnh đã tin dùng bài thuốc và điều trị bệnh thành công. Đánh giá về hiệu quả tối ưu của bài thuốc, nhiều bệnh nhân không tiếc những lời khen “có cánh” như chị Loan (29 tuổi, Phú Thọ), sau khi kết thúc 2 liệu trình mà lương y Tuấn kê khai, căn bệnh viêm họng mãn tính của chị đã được chữa khỏi hoàn toàn. 

Để có được liệu trình điều trị phù hợp, người bệnh cần đến ngay 2 cơ sở chính của nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được đội ngũ các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thăm khám chuẩn xác tình trạng bệnh và từ đó kê khai liệu trình chuyên biệt cho từng bệnh nhân tùy vào mức độ và cơ địa của mỗi người. 

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh 
 • Số điện thoại: 0984 650 816 –  0932 088 186

Sổ mũi đau họng – Ai cũng từng gặp, chữa khỏi không khó

Sổ mũi đau họng xảy ra khi cơ quan hô hấp trên bị viêm sưng do nhiễm trùng hoặc dị…

Dấu hiệu của ung thư vòm họng không rõ ràng ở giai đoạn đầu

Nuốt nước bọt vướng như có khối u có phải ung thư vòm họng?

Hai trong những triệu chứng thường thấy của ung thư vòm họng là xuất hiện hạch và nuốt nước bọt…

An Hầu Đan điều trị viêm họng có tốt không? Mua ở đâu?

An Hầu Đan là sản phẩm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm họng và viêm amidan. Sản phẩm…

Cổ họng có cảm giác bị nghẹn là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Cổ họng có cảm giác bị nghẹn là dấu hiệu cảnh báo nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau. Để…

Đau họng đau đầu là dấu hiệu của bệnh gì? Chữa thế nào?

Đau họng và đau đầu thường là triệu chứng do viêm họng, viêm amidan, sốt siêu vi, cảm lạnh,... gây…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *