Nổi hạt trong cổ họng, vòm họng là bị gì, có phải ung thư?

An Phế Khang trị viêm họng tốt không? Mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Viêm họng liên cầu khuẩn – Cách nhận biết và điều trị dứt điểm

Bé bị viêm họng nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi?

Dịch đờm chảy từ mũi xuống họng – Khó chịu, làm sao hết?

10 cách chữa đau họng cho bà bầu an toàn – tự nhiên

Trẻ sơ sinh bị viêm họng – Dấu hiệu và cách chữa tốt nhất

Trẻ bị viêm họng nhưng không ho – Nguyên nhân & Cách trị

Cách chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh & lưu ý

7+ cây thuốc nam chữa viêm họng hiệu quả – Dễ kiếm, dễ dùng

Có nên dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp?

Thuốc kháng sinh được chỉ định trong quá trình điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn gây ra. Nhóm thuốc này thường được phối hợp với thuốc giảm đau, hạ sốt, long đờm và giảm ho nhằm cải thiện các triệu chứng phát sinh do hiện tượng nhiễm trùng ở hầu họng.

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Có nên dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp?

Có nên sử dụng kháng sinh khi điều trị viêm họng cấp?

Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020, Cố vấn y khoa trên các chương trình sức khỏe uy tín kênh VTV2, VTC2) giải thích viêm họng cấp là tình trạng hầu họng bị viêm cấp tính do virus, vi khuẩn hoặc do hút thuốc lá, dị ứng, trào ngược dạ dày thực quản,… Viêm họng cấp là giai đoạn dễ điều trị và thường thuyên giảm nhanh chóng sau 7 – 10 ngày.

Trong đó, thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng cho trường hợp viêm họng do vi khuẩn gây ra (liên cầu nhóm A, bạch hầu, lậu cầu,…). Với trường hợp viêm họng do virus và các nguyên nhân không nhiễm trùng, việc điều trị chủ yếu là chăm sóc và sử dụng thuốc làm giảm triệu chứng.

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Thuốc kháng sinh được chỉ định trong quá trình điều trị viêm họng cấp do nhiễm vi khuẩn

Nếu nhiễm trùng họng do vi khuẩn không được điều trị bằng kháng sinh, tình trạng có thể kéo dài và gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản,… Bên cạnh đó, viêm họng cấp có thể chuyển biến sang giai đoạn mãn tính và quá phát (viêm họng hạt).

Các loại thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp

1. Thuốc kháng sinh Clarithromycin trị viêm họng cấp

Clarithromycin thuộc nhóm kháng sinh Macrolid, có tác dụng kìm khuẩn ở liều thấp và diệt khuẩn ở liều cao. Nhóm kháng sinh này hoạt động bằng cách gắn vào tiểu đơn vị 50S ribosom nhằm ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.

Clarithromycin có thể được chỉ định trong điều trị viêm họng, viêm amidan, viêm xoang và viêm phế quản cho các trường hợp dị ứng với kháng sinh penicillin.

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Clarithromycin được dùng để điều trị viêm họng cho các trường hợp dị ứng với kháng sinh penicillin

Tuy nhiên kháng sinh nhóm macrolid không được chỉ định cho các trường hợp dị ứng, thiếu máu cơ tim cục bộ, mất cân bằng điện giải hoặc người mắc các bệnh về tim.

– Tác dụng phụ khi sử dụng:

 • Ban da
 • Kích thích
 • Nổi mẩn ngứa
 • Buồn nôn
 • Đau bụng trên

2. Thuốc kháng sinh Erythromycin chữa viêm họng

Erythromycin cũng là loại kháng sinh thuộc nhóm Macrolid có cơ chế và tác dụng tương tự Clarithromycin. Tuy nhiên Erythromycin có thể sử dụng cho người gặp các vấn đề về tim.

Loại kháng sinh này có thể được chỉ định để điều trị viêm họng cấp tính ở trẻ nhỏ và người trưởng thành. Tuy nhiên chống chỉ định Erythromycin cho người có tiền sử bị điếc, phụ nữ mang thai, người có rối loạn gan và rối loạn chuyển hóa porphyrin cấp.

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Chống chỉ định kháng sinh Erythromycin cho người có tiền sử bị điếc, sản phụ, người có rối loạn gan,…

– Tác dụng phụ thường gặp:

 • Ỉa chảy
 • Nôn mửa
 • Ngoại bạn
 • Mề đay
 • Đau bụng

3. Kháng sinh phối hợp Augmentin

Augmentin là kháng sinh phổ rộng, phối hợp giữa Amoxicillin và Acid clavulanic. Thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amidan và viêm họng.

Thuốc kháng sinh Augmentin có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên cần tránh sử dụng cho người có tiền sử dị ứng với kháng sinh beta-lactam. Đồng thời cần thận trọng khi chỉ định thuốc cho bệnh nhân bị tổn thương gan, suy thận và phụ nữ mang thai.

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Augmentin là kháng sinh phổ rộng được phối hợp giữa Amoxicillin và Acid clavulanic

– Tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh Augmentin:

 • Tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Ói mửa
 • Buồn nôn
 • Hồng ban
 • Mề đay
 • Phù mạch thần kinh

4. Kháng sinh Amoxicillin điều trị viêm họng cấp

Amoxicillin là kháng sinh thuộc nhóm penicillin và được lựa chọn ưu tiên trong điều trị viêm họng cấp. Hoạt chất này có tác dụng diệt khuẩn bằng cách gắn vào một (hoặc nhiều) protein nhằm ức chế tổng hợp peptidoglycan của thành tế bào và khiến vi khuẩn bị tiêu diệt.

Tuy nhiên loại kháng sinh này chống chỉ định với bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kháng sinh beta-lactam (cephalosporin và penicillin), người tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn,…

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Thuốc kháng sinh Amoxicillin được sử dụng ưu tiên trong điều trị viêm họng cấp tính

– Tác dụng phụ khi dùng kháng sinh Amoxicillin:

 • Ngoại ban
 • Tiêu chảy
 • Nổi mề đay
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa

5. Thuốc kháng sinh Cephalexin điều trị viêm họng cấp

Cephalexin là kháng sinh thế hệ 1 của nhóm cephalosporin. Loại thuốc kháng sinh này có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Tuy nhiên cần chống chỉ định kháng sinh Cephalexin cho người có tiền sử dị ứng kháng sinh caphelosporin hoặc người từng có tiền sử sốc phản vệ khi sử dụng kháng sinh beta-lactam.

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Cephalexin được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi khuẩn nhạy cảm gây ra

– Tác dụng phụ khi sử dụng:

 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy
 • Ngứa da
 • Nổi ban
 • Đau đầu
 • Nổi mề đay
 • Mệt mỏi

Dùng kháng sinh điều trị viêm họng cấp cần lưu ý điều gì?

Kháng sinh là loại thuốc đặc hiệu trong điều trị viêm họng cấp do vi khuẩn. Sử dụng loại thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ có thể ức chế nhiễm trùng và điều trị bệnh dứt điểm sau 7 – 10 ngày.

thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp
Cần thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp

Tuy nhiên kháng sinh là một trong những nhóm thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ và rủi ro khi sử dụng. Vì vậy khi điều trị viêm họng cấp bằng nhóm thuốc này, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

 • Phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về thời gian, liều lượng và tần suất sử dụng thuốc.
 • Tuyệt đối không được ngưng thuốc sớm hơn dự định hoặc dùng thuốc không đều đặn. Các tình trạng này có thể khiến vi khuẩn giảm mức độ nhạy cảm với thuốc và tạo điều kiện cho nhiễm trùng tái phát nhiều lần.
 • Ngưng thuốc ngay khi xuất hiện các dấu hiệu dị ứng kháng sinh như chóng mặt, nhịp tim nhanh, buồn nôn, khó thở, sưng mặt, lưỡi, ngất xỉu,…
 • Sử dụng kháng sinh có thể tăng nguy cơ viêm đại tràng giả mạc. Vì vậy nếu nhận thấy tình trạng tiêu chảy kéo dài, bạn nên thông báo với bác sĩ để được thay thế bằng một loại kháng sinh khác.
 • Thận trọng khi dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm họng cấp cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người đang có các vấn đề sức khỏe đặc biệt.
 • Kháng sinh chỉ có tác dụng ức chế và kìm hãm vi khuẩn. Vì vậy cần sử dụng phối hợp với thuốc hạ sốt, giảm đau, cải thiện ho và long đờm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng thuốc kháng sinh có thể điều trị dứt điểm viêm họng cấp trong 7 – 10 ngày. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể làm phát sinh các tác dụng không mong muốn khi sử dụng. Do đó bạn nên tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế các rủi ro phát sinh.

Bài thuốc nam BÍ TRUYỀN 150 năm tuổi, giải pháp ĐÁNH BAY viêm họng chỉ từ sau 1 liệu trình [An toàn tuyệt đối]

Gần 3 THẾ KỶ trước, các lương y dòng họ Đỗ Minh đã nghiên cứu và bào chế thành công bài thuốc chữa viêm họng. Tuy nhiên bài thuốc cổ sơ khai chỉ vỏn vẹn vài thành phần, sau này khi được lương y Tuấn kế thừa, ông đã chắt lọc tinh hoa y học từ người xưa, kết hợp vốn kiến thức y khoa hiện đại của mình để phát triển và hoàn thiện hơn công thức ĐỘC QUYỀN của dòng họ Đỗ Minh. Từ đó mang lại giải pháp điều trị TOÀN DIỆN cho hàng ngàn bệnh nhân.

Bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường

Theo lương y Tuấn, bài thuốc đã trở thành giải pháp được ++150.000 bệnh nhân lựa chọn để điều trị viêm họng là nhờ những đặc điểm nổi trội sau:

Bài thuốc AN TOÀN- LÀNH TÍNH với mọi đối tượng bệnh nhân

Viêm họng Đỗ Minh sử dụng đến gần 50 vị thuốc quý tự nhiên, tất cả đều được thu hái từ các vườn dược liệu SẠCH đạt chuẩn GACP-WHO do chính Đỗ Minh Đường ươm trồng. Đặc biệt, quá trình bào chế được thực hiện khép kín sau khi các nguyên liệu được phối ngũ theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN, xuyên suốt 48 giờ liền, KHÔNG trộn lẫn chất bảo quản hay tân dược vào thành phần của thuốc, bởi vậy bài thuốc thành phẩm tới tay người bệnh đảm bảo:

 • Không gây tác dụng phụ
 • Không chứa hóa chất, rác thuốc nguy hiểm
 • Không gây kích ứng khi điều trị.

Cơ chế tác động KÉP cho hiệu quả TOÀN DIỆN

Bài thuốc hoàn thiện là sự kết hợp hài hòa của 2 phương thuốc nhỏ trong 1 liệu trình điều trị TỔNG THỂ: Thuốc uống đặc trị bệnh viêm họng và thuốc giải độc chống viêm. Sự kết hợp của 2 phương thuốc này mang đến hiệu quả cải thiện tối ưu, không chỉ đẩy lùi căn nguyên bên trong gây bệnh mà còn hỗ trợ phục hồi các chức năng tạng phế, sức khỏe của người bệnh, hạn chế khả năng tái phát.

Tác dụng bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

Dạng bào chế tiện lợi, dễ sử dụng

Bài thuốc viêm họng Đỗ Minh được nhà thuốc Đỗ Minh Đường bào chế trực tiếp thành dạng cao, đóng trong các lọ có nắp đậy, trên lọ có dán hướng dẫn sử dụng và chỉ định liều lượng rõ ràng. Khi cần sử dụng, người bệnh chỉ cần hòa tan cao thuốc vào 1 ít nước ấm là có thể uống ngay, mà không cần phải đun sắc lỉnh kỉnh như các bài thuốc nam khác. Hơn nữa việc đóng lọ như vậy giúp cho những người bệnh cần di chuyển xa có thể dễ dàng mang theo bên mình.

Hiệu quả đã được KHẲNG ĐỊNH trên 150.000 thế hệ bệnh nhân

Trên các diễn đàn, hội nhóm, trang báo sức khỏe lớn hay kênh Youtube chính thức của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, có rất nhiều những phản hồi tốt, nhưng chia sẻ của nhiều thế hệ bệnh nhân sau khi dùng thuốc. Điển hình như trường hợp của chị Thanh Nguyễn (28 tuổi), đã từng bị viêm họng mãn tính sau khi sinh. Rất nhiều các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chị. Nhưng nhờ sử dụng bài thuốc viêm họng Đỗ Minh, chỉ sau 2 tháng, tình trạng bệnh của chị đã được cải thiện rõ rệt:

Nếu bạn cũng đang mắc phải căn bệnh này và cần được hỗ trợ, hãy đến trực tiếp các cơ sở của nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được các chuyên gia thăm khám chính xác bệnh và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng liệu trình thuốc phù hợp cho từng người.

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh 
 • Số điện thoại: 0984 650 816 –  0932 088 186

Có thể bạn quan tâm:

Viêm họng nhiễm khuẩn – Biểu hiện và phương pháp điều trị

Viêm họng nhiễm khuẩn xảy ra với biểu hiện đau nhức, sốt cao hoặc khó nuốt,... Bệnh sẽ tiến triển theo chiều hướng xấu và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm…

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng tốt nhất & lưu ý

Không phải tất cả trường hợp viêm họng đều cần sử dụng kháng sinh để điều trị. Kháng sinh chữa…

Bé bị sốt viêm họng – Đây là lý do nên đưa đi viện liền

Thời tiết thay đổi liên tục khiến trẻ bị sốt viêm họng và gặp phải hàng loạt các triệu chứng…

7+ cây thuốc nam chữa viêm họng hiệu quả – Dễ kiếm, dễ dùng

Sử dụng cây thuốc nam chữa viêm họng có thể làm giảm triệu chứng sốt, đau đầu, sưng viêm họng,…

Cách chữa viêm họng hạt bằng gừng hiệu quả, bạn nên áp dụng

Điều trị viêm họng hạt bằng gừng là phương pháp dân gian được rất nhiều người tin tưởng và áp…

Bà bầu bị viêm họng 3 tháng cuối và cách điều trị an toàn

Bà bầu bị viêm họng 3 tháng cuối nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển nặng và để…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *