Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới và những hệ lụy khôn lường

Bị phì đại tuyến tiền liệt kiêng ăn và nên ăn gì tốt?

Các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt chẩn đoán bệnh

Nang tuyến tiền liệt là gì, có nguy hiểm không?

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt có cần điều trị không?

Phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính năm 2022

Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt loại nào hiệu quả?

Bài thuốc Tiền liệt Thần hiệu phương – Giải pháp “vàng” điều trị tận gốc u xơ tiền liệt tuyến

Tiền liệt thần hiệu phương chữa Phì đại tuyến tiền liệt tận gốc với 6 ưu điểm vượt trội

Vôi hóa tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì, có nguy hiểm không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Lê Hữu Tuấn – Khoa Nam họcPhó Giám đốc chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng ung thư tuyến tiền liệt là sự xuất hiện của các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến. Nếu phát hiện và điều trị kịp thời các nốt vôi này, khả năng chữa khỏi rất cao và người bệnh không lo các biến chứng khác.

Vôi hóa tuyến tiền liệt ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần
Vôi hóa tuyến tiền liệt ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến là gì?

Nốt vôi hóa tiền liệt tuyến hay còn gọi là sỏi tiền liệt tuyến. Đây là hiện tượng gây ra bởi sự tích tụ canxi trong tuyến tiền liệt. Ngoài là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, vôi hóa tuyến tiền liệt còn là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như: viêm tuyến tiền liệtphì đại tuyến tiền liệt.

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Trong cơ thể người đàn ông, tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang. Cấu tạo của tuyến tiền liệt gồm 2 múi, kích thước to như hạt dẻ. Kích thước của tuyến này phù thuộc vào độ tuổi. Chức năng của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng (khi xuất tinh và khi di chuyển vào tử cung để thụ thai).

Ở giai đoạn đầu, các nốt vôi hóa “chung sống hòa bình” trong tuyến tiền liệt. Rất khó để phát hiện ra tình trạng này vì chúng không có triệu chứng gì. Một số người chỉ tình cờ phát hiện khi siêu âm. Tuy nhiên, khi các nốt vôi hóa này gây nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng viêm mạn tính và nhiều biến chứng khác nếu không được chữa trị kịp thời.

Biến chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mạn tính là: đau ở thể hang và bụng, vùng đáy chậu ngay giữa dương vật và trực tràng; thấy khó chịu ở tinh hoàn; mắc chứng tiểu đêm nhiều lần; khó chịu, nóng rát khi đi tiểu; xuất tinh khó khăn…

Vị trí tuyến tiền liệt
Vị trí tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ra các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến

Khoảng 75% nam giới mắc phải tình trạng vôi hóa tiền liệt tuyến. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này vẫn đang còn được nghiên cứu. Một số giả thuyết đã được đưa ra nhưng lại khá mâu thuẫn với nhau.

Một vài chuyên gia cho rằng chúng được tạo ra bởi dịch tiết của tuyến này. Một số chuyên gia khác thì đưa ra giả thuyết là do một số thành phần trong nước tiểu và không phải do dịch tiết của tuyến tiền liệt.

Cũng có ý kiến cho rằng nguyên nhân gây vôi hóa trong tuyến tiền liệt là do niệu đạo bị viêm nhiễm và tiết dịch vào tuyến này, sau đó tạo thành kết tủa, lâu dần thành sỏi. Một số khác thì đánh giá việc ăn đồ ăn cay nóng hoặc quan hệ tình dục quá mức cũng là nguyên nhân. Thực tế thì các nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng của chúng đến sự hình thành sỏi trong tuyến tiền liệt vẫn đang được rất nhiều nhà nghiên cứu lưu tâm.

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt vẫn đang được nghiên cứu
Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt vẫn đang được nghiên cứu

Vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Các nốt vôi xuất hiện ở tuyến tiền liệt có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào từng giai đoạn. Nếu còn ở giai đoạn “chung sống hòa bình” và bạn chữa trị kịp thời thì tình trạng này không nguy hiểm.

Tuy nhiên, khi các nốt vôi hóa gây viêm và biến chứng thì lúc đó thật sự là vấn đề đáng lo. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh này là ung thư tuyến tiền liệt. Khi đó, tính mạng sẽ bị đe dọa.

Ở một góc độ khác, đi từ chức năng của tuyến tiền liệt. Một số công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc phải tình trạng vôi hóa tuyến này thường suy giảm chất lượng tinh trùng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản. Không những thế, nam giới bị tình trạng này còn cảm thấy rất khó khăn khi quan hệ, nhất là lúc xuất tinh. Do đó, không chỉ sức khỏe thể chất mà đời sống tinh thần cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Vôi hóa tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì sự suy giảm chất lượng tinh trùng
Vôi hóa tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản vì sự suy giảm chất lượng tinh trùng

Cách điều trị vôi hóa tuyến tiền liệt

Trước khi tiến hành điều trị các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến, có thể bạn sẽ thực hiện một trong các xét nghiệm như: siêu âm, CT scan hoặc sinh thiết tuyến tiền liệt.

Để không phải lo lắng trong quá trình điều trị bệnh, bạn cần hiểu một điều rằng các nốt vôi hóa này là nơi trú ẩn của vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác nhau. Do đó, rất khó để tiêu diệt hoàn toàn bằng kháng sinh. Thực tế, bạn cũng không nhất thiết để loại bỏ hoàn toàn chúng. Nếu các nốt vôi nhỏ, ít và không gây trở ngại gì nhiều thì có thể bạn không cần phẫu thuật. Ngược lại, trường hợp các nốt vôi hóa gây tắc nghẽn thì bạn cần phẫu thuật ngay.

Người ta thường điều trị các nốt vôi hóa tiền liệt tuyến bằng các phương pháp như: dùng kháng sinh, tiêm thuốc, vật lý trị liệu hoặc thảo dược.

1. Kháng sinh

Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất bởi hiệu quả nhanh và tiện lợi. Kháng sinh sẽ dễ dàng chữa khỏi cho người bị viêm tuyến tiền liệt cấp. Đối với trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính, hiệu quả điều trị bằng kháng sinh còn khá hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu do vi khuẩn kháng thuốc.

Do đó, trường hợp bị viêm tuyến tiền liệt mạn tính, người bệnh có thể khỏi bệnh nhanh nhưng bệnh rất dễ tái phát khi ngưng điều trị. Một số trường hợp dùng kháng sinh với liều lượng cao. Tuy nhiên, việc này cần được tham khảo ý kiến bác sĩ một cách kỹ càng. Nếu không, chẳng những không khỏi bệnh mà gan và thận còn có nguy cơ bị nhiễm độc.

Người ta thường dùng thuốc kháng sinh chữa vôi hóa tuyến tiền liệt cấp tính
Người ta thường dùng thuốc kháng sinh chữa vôi hóa tuyến tiền liệt cấp tính

2. Tiêm thuốc

Đây là phương pháp hỗ trợ điều trị cho người dùng kháng sinh. Tiêm thuốc sẽ tăng nồng độ hấp thụ kháng sinh của người bệnh. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đã phê bình phương pháp trị liệu này bởi nó không chữa khỏi bệnh hoàn toàn cũng như gây tác dụng phụ với thận và gan.

3. Vật lý trị liệu

Nguyên tắc của các phương pháp vật lý trị liệu cho người bị vôi hóa tiền liệt tuyến là làm tăng khả năng tưới máu của cơ thể lên tuyến này. Người ta thường dùng máy siêu âm để thực hiện vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là có nguy cơ làm tăng khả năng viêm. Do đó, đây được xem là phương pháp điều trị hỗ trợ.

4. Dùng thảo dược

Hầu hết các phương pháp điều trị nốt vôi hóa tiền liệt tuyến bằng thảo dược chưa được kiểm chứng. Những người sử dụng phương pháp này cho rằng tình trạng vôi hóa, xơ hóa hay viêm tuyến tiền liệt xuất phát từ một nguyên nhân. Đó là sự tắc nghẽn nhiệt và hàn khí phần bụng dưới, máu huyết bị ứ đọng. Do đó, các thảo dược có khả năng tiêu nhiệt, triệt hàn sẽ chữa khỏi những bệnh trên. Và người ta cũng ước tính rằng trong vòng 60 ngày điều trị bằng thảo dược, các nốt vôi sẽ được thải ra ngoài cùng nước tiểu.

Mỗi phương pháp điều trị đều có ưu và nhược điểm riêng. Và tình trạng mỗi người khi mắc bệnh khác nhau. Thế nên, trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào, bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Lựa chọn đúng phương pháp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị và tránh những biến chứng không mong muốn.

Phòng sự xuất hiện của các nốt vôi hóa tuyến tiền liệt

Uống nhiều nước để phòng tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt
Uống nhiều nước để phòng tình trạng vôi hóa tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây tình trạng vôi hóa trong tuyến tiền liệt vẫn đang còn nghiên cứu. Thế nên bạn chỉ có thể phòng ngừa tình trạng này thông qua một số lưu ý từ các nguyên nhân có thể gây bệnh, bằng cách:

  • Uống nhiều hơn 2 lít nước mỗi ngày để quá trình đào thải độc tố và các chất dư thừa của cơ thể được tối ưu nhất.
  • Luyện tập thể dục: Bạn đừng gắng tập quá sức, tốt nhất là dành khoảng 60 phút một ngày để tập thể dục và cần duy trì mỗi ngày.
  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia và nước ngọt có gas…
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân bằng. Tránh ăn quá nhiều đồ cay, nóng.
  • Quan hệ tình dục an toàn và điều đặn để tránh tắc tuyến tiền liệt.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, tránh để vi khuẩn xâm nhập và gây tình trạng viêm nhiễm.

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y có hiệu quả không?

Chữa viêm tuyến tiền liệt bằng đông y được nhiều người bệnh áp dụng vì khá an toàn và ít…

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây vô sinh ở nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không, làm sao tránh?

Nếu chủ quan, không điều trị kịp thời, bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể gây vô sinh ở nam…

Vị trí tuyến tiền liệt ở nam giới

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là bình thường?

Có nhiều bệnh liên quan đến kích thước tuyến tiền liệt. Mức độ phổ biến của các bệnh này lại…

Phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính năm 2022

Quá trình chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, tận dụng…

Siêu âm có thể phát hiện các bệnh như: phì đại, viêm và ung thư tuyến tiền liệt

Siêu âm tiền liệt tuyến có thể phát hiện được bệnh gì?

Siêu âm tiền liệt tuyến là một trong những phương pháp phổ biến để xác định các bệnh liên quan…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *