Bị phì đại tuyến tiền liệt kiêng ăn và nên ăn gì tốt?

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới và những hệ lụy khôn lường

Các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt chẩn đoán bệnh

Nang tuyến tiền liệt là gì, có nguy hiểm không?

Phương pháp chữa viêm tuyến tiền liệt mãn tính năm 2022

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt có cần điều trị không?

Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt loại nào hiệu quả?

Bài thuốc Tiền liệt Thần hiệu phương – Giải pháp “vàng” điều trị tận gốc u xơ tiền liệt tuyến

Tiền liệt thần hiệu phương chữa Phì đại tuyến tiền liệt tận gốc với 6 ưu điểm vượt trội

Vôi hóa tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu theo giai đoạn bệnh?

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm nhưng lại khá thường gặp ở nam giới. Khi mắc bệnh này, câu hỏi chung là ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu. Câu trả lời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là giai đoạn bệnh.

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố
Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Kiến thức chung về ung thư tiền liệt tuyến

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, bạn cần biết một ít kiến thức về tuyến này cũng như bệnh ung thư.

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Trong cơ thể nam giới, tuyến tiền liệt nằm ở vị trí dưới bọng đái và trước ruột già. Chức năng của tuyến này là sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và giúp tinh trùng di chuyển (lúc xuất tinh và lúc di chuyển từ âm đạo vào tử cung để thụ thai).

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh hình thành do tế bào ở tuyến này phát triển mất kiểm soát. Trong giai đoạn đầu, bệnh tiến triển chậm và khó nhận biết. Tuy nhiên, khi ở giai đoạn nặng, tốc độ tiến triển của ung thư rất nhanh và gây tử vong rất cao.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt chưa được làm rõ. Vẫn có nhiều ý kiến tranh luận về nguyên nhân của bệnh này. Trong đó, có ý kiến cho rằng do ảnh hưởng của gen. Ý kiến khác thì đưa giả thuyết rằng chế độ ăn uống quá nhiều chất béo là nguyên nhân.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm rõ
Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm rõ

Ung thư tuyến tiền liệt chia thành 4 giai đoạn

Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào giai đoạn mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 4 giai đoạn của bệnh ung thư tuyến tiền liệt gồm:

Giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Ở giai đoạn 1, mô bị ung thư rất khó bị phát hiện vì thường trông giống như các mô bình thường khác. Đến giai đoạn 2, khối u thường sẽ được phát hiện. Vì đến giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã có dấu hiệu di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn 1 và 2 là giai đoạn có thể điều trị tích cực nhất. Người bệnh có khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Thời gian sống có thể kéo dài từ 10-20 năm tùy vào lối sống tuân thủ các khuyến cáo của khoa học.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Lúc này, khối u đã tiến triển rất nhanh và có thể đã lan đến túi tinh dịch. Ở giai đoạn này, các phương pháp điều trị trở nên khó khăn hơn. Cộng với đó, sức khỏe tinh thần của bệnh nhân không tốt cũng khiến bệnh tình trầm trọng thêm.

Các biện pháp điều trị trong giai đoạn này có thể là: phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt, dùng bức xạ, hóa trị hoặc liệu pháp hormone. Nếu bệnh nhân được điều trị tích cực, khả năng sống trên 5 năm có thể đạt đến 100%. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, tinh thần của bệnh nhân rất quan trọng. Tinh thần lạc quan cũng có thể làm giảm phần nào sự lây lan của tế bào ung thư. Nếu tiêu cực, bệnh tình rất dễ chuyển sang giai đoạn 4

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất cho sức khỏe người bệnh. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di chuyển đến hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể, nhất là các hạch bạch huyết và xương ở gần đó. Đến giai đoạn này, người bệnh sẽ có những dấu hiệu rõ nét như: rối loạn cương dương; sụt cân; đau đớn vùng hông, lưng, đùi; mệt mỏi…

Tỷ lệ sống sót của người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối khá mong manh và tùy thuộc vào mức độ lây lan sang các cơ quan khác. Các phương pháp điều trị ở giai đoạn 4 gần giống với giai đoạn 3 nhưng với tần suất và mức độ nhiều hơn. Sau khi kết hợp hàng loạt các phương pháp điều trị, tỷ lệ sống sót trên 5 năm ở giai đoạn cuối vẫn khá thấp, chỉ khoảng 29%.

4 giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt
4 giai đoạn bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt để tăng khả năng chữa khỏi

Thay vì băn khoăn với câu hỏi ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu, bạn nên chủ động kiểm tra để sớm phát hiện bệnh (nếu có). Phát hiện càng sớm thì khả năng sống sót càng cao. Hiện nay, có nhiều cách kiểm tra để phát hiện tình trạng bệnh như: tìm chất chỉ điểm PSA; siêu âm qua ổ bụng; chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ vùng bụng và khung chậu; sinh thiết mô tuyến tiền liệt.

PSA là phương pháp xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm gây ung thư. Nếu PSA nhỏ hơn 4ng/ml, khả năng ung thư là 15%. Chỉ số PSA vào khoảng 4-10 thì khả năng ung thư là 25%. Còn cao hơn 10, thì nguy cơ mắc bệnh lên đến 67%. Trong khi đó, phương pháp chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ vùng bụng dùng để phát hiện và đánh giá mức độ xâm lấn của tế bào ung thư.

Cách chắc chắn để xác định người bệnh có bị ung thư tuyến tiền liệt không là sinh thiết mô của tuyến này. Cách này được tiến hành bằng cách lấy kim sinh thiết xuyên qua thành trước trực tràng để lấy 1 mô của tuyến tiền liệt.

Cách phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm nhưng diễn ra khá âm thầm, triệu chứng ban đầu thường không được phát hiện. Thời gian người bệnh mắc ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh. Do đó, cách tốt nhất là bạn cần chủ động các biện pháp phòng bệnh từ thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày.

Thói quen ăn uống

  • Uống trà xanh để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Trong trà xanh chứa nhiều catechin, chất chống oxy hóa và một số thành phần có thể tiêu diệt vi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, nó hỗ trợ rất hiệu quả cho cuộc chiến chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
  • Tránh các độc tố: Các độc tố có mặt khắp nơi trong môi trường xung quanh và có thể trong chính thức ăn hằng ngày của bạn. Do đó, bạn nên sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Nếu phải làm việc trong môi trường độc hại, bạn cần tuân theo các quy định bảo vệ sức khỏe và nhớ đi tẩy độc cơ thể định kỳ.
  • Sử dụng thực phẩm giàu Omega 3: Cá là thực phẩm giàu Omega 3. Nghiên cứu của Đại học California đã kết luận những người đàn ông ăn cá 1 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt đến 63%.
Trà xanh có thể phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Trà xanh có thể phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Thói quen sinh hoạt:

  • Thiền: Thiền là một cách giải tỏa căng thẳng hiệu quả. Việc giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan sẽ phần nào giúp bạn kiểm soát ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt.
  • Tập thể dục thường xuyên: Các nhà nghiên cứu của Đại học California cũng đã chỉ ra các hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Nếu trong quá trình điều trị bệnh thì việc tập thể dục thường xuyên cũng có tác dụng giúp bệnh nhanh khỏi hơn.

vôi hóa tiền liệt tuyến

Vôi hóa tiền liệt tuyến là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Vôi hóa tiền liệt tuyến còn được biết đến với tên gọi phổ biến hơn là sỏi tuyến tiền liệt,…

Viêm tuyến tiền liệt có thể gây vô sinh ở nam giới.

Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không, làm sao tránh?

Nếu chủ quan, không điều trị kịp thời, bệnh viêm tuyến tiền liệt có thể gây vô sinh ở nam…

Chữa phì đại tuyến tiền liệt bằng thuốc nam – Uống là giảm

Phì đại tuyến tiền liệt là căn bệnh u xơ lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng người…

5 cây thuốc nam chữa viêm tuyến tiền liệt quý được tin dùng

Viêm tuyến tiền liệt xuất hiện với các biểu hiện như tiểu khó, tiểu dắt hoặc tiểu ra máu,... Để…

Hình ảnh của bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới và những hệ lụy khôn lường

Một trong những bệnh lý nam khoa mà nhiều người thường hay mắc phải là viêm tuyến tiền liệt ở…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *