U xơ tử cung khi nào nên mổ? Thông tin cần biết

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Thông thường người bệnh u xơ tử cung sẽ được chỉ định theo dõi và dùng thuốc để kiểm soát sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, một số ít trường hợp bác sĩ có thể cân nhắc thực hiện mổ. Vậy khi nào nên mổ u xơ tử cung? Cần lưu ý gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các vấn đề này.

mổ u xơ tử cung
Khi nào cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u xơ tử cung?

Khi nào nên mổ u xơ tử cung?

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Sự hình thành của khối u xơ thường liên quan đến rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

Trường hợp khối u có kích thước nhỏ và không gây ra triệu chứng hay tiềm ẩn các biến chứng thì không cần thiết phải can thiệp ngoại khoa. Khi thăm khám, bác sĩ thường sẽ hướng dẫn người bệnh theo dõi sự tiến triển của khối u trong khoảng 3 – 6 tháng. Một số trường hợp có thể được chỉ định dùng thuốc điều trị nhằm bảo tồn tử cung và đảm bảo việc sinh nở sau này.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, khối u thường phát triển rất nhanh. Điều này không chỉ làm phát sinh các triệu chứng nặng nề mà còn tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng người bệnh, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

Mổ u xơ tử cung thường được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Khối u phát triển quá lớn và gây chèn ép lên các cơ quan khác. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.
 • U xơ gây ra biến chứng hoặc nghi ngờ chuyển sang giai đoạn ác tính.
 • Kích thước khối u quá lớn bằng với kích thước của thai nhi 12 tuần tuổi.
 • U xơ tử cung gây cường kinh, rong kinh, vô kinh nhưng không đáp ứng với điều trị nội khoa.

Phẫu thuật loại bỏ khối u xơ tử cung là giải pháp không quá phức tạp. Tuy nhiên chị em phụ nữ vẫn cần hết sức cẩn trọng. Bởi nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro ngoại ý cả trong và hậu phẫu. Điển hình như mất nhiều máu, ảnh hưởng chức năng sinh sản, nhiễm trùng vết mổ…

Mổ u xơ tử cung và một số thông tin cần biết

Nắm được những thông tin cần biết về phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung là điều cần thiết để người bệnh chủ động hơn khi bác sĩ chỉ định điều trị ngoại khoa. Dưới đây là một số vấn đề cần quan tâm:

1. Các phương pháp mổ u xơ tử cung hiện nay

Hiện nay, phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung thường áp dụng 2 kỹ thuật chính là mổ mở và mổ nội soi. Trong đó khối u có thể được loại bỏ bằng cách mổ bóc u xơ chọn lọc hay cắt bỏ tử cung bán phần hoặc toàn phần:

 • Mổ bóc tách u xơ chọn lọc: Bác sĩ sẽ chỉ bóc tách khối u xơ và vẫn giữ lại những mô lành cùng với tổ chức tử cung.
 • Cắt bán phần tử cung: Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành cắt phần trên của tử cung và vẫn giữ lại phần cổ tử cung.
 • Cắt tử cung toàn phần: Toàn bộ tử cung kể cả phần cổ tử cung đều sẽ được loại bỏ khi thực hiện phẫu thuật.

– Phương pháp mổ mở:

Phương pháp này được thực hiện tương tự như mổ đẻ, bác sĩ sẽ tiến hành rạch 1 đường lớn ở bụng có thể ngang hay dọc ngay dưới rốn. Từ đó bóc tách khối u xơ và khâu lại vết rạch. 

mổ mở u xơ tử cung
Kỹ thuật mổ mở tuyệt đối không áp dụng khi tử cung xuất hiện nhiều khối u xơ

Ưu điểm của giải pháp này là có thể nhanh chóng loại bỏ khối u và làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao, dễ để lại sẹo lớn ở bụng. Hơn nữa còn tiềm ẩn nhiều biến chứng như chảy máu nhiều, nhiễm trùng sau mổ, giảm ham muốn, ảnh hưởng sinh sản…

Sau khi mổ mở u xơ, người bệnh sẽ phải nằm lại bệnh viện để theo dõi 3 – 4 ngày. Sau đó khoảng 4 – 6 tuần mới có thể hồi phục hoàn toàn.

Tuyệt đối không áp dụng kỹ thuật mổ mở cho các trường hợp sau:

 • Tử cung xuất hiện nhiều khối u xơ, nhân xơ
 • Vị trí của khối u xơ quá gần so với sừng tử cung
 • U xơ có kích thước quá lớn và bị mắc kẹt vào tiểu khung
 • Hình ảnh khối u xơ không rõ ràng hay có dấu hiệu nhiễm trùng

– Phương pháp mổ nội soi:

Mổ nội soi chính là kỹ thuật mổ ít xâm lấn. Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp bị u xơ tử cung đều chỉ định giải pháp này. Phương pháp mổ nội soi để loại bỏ u xơ tử cung được chỉ định cho một số trường hợp sau:

 • Kích thước khối u lớn khoảng từ 5cm trở lên nhưng chưa gây chảy máu nhiều và chưa xâm lấn hết toàn bộ tử cung
 • Khối u gây biến chứng chèn ép vào ổ bụng và có dấu hiệu thoái hóa
 • Phái nữ bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, nội tiết tố không ổn định
 • U xơ nằm dưới niêm mạc hay nằm trong dây chằng
 • Có các triệu chứng tiến triển nghi ngờ là khối u ác tính

So với mổ mở thông thường thì mổ nội soi có phần phức tạp hơn, cả ở khâu chuẩn bị và khi tiến hành mổ. Quy trình mổ nội soi được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành đưa 1 ống nội soi qua đường âm đạo hay rạch 1 vết nhỏ ở bụng dưới để đưa ống nội soi vào buồng tử cung. Khí CO2 sẽ được bơm vào trong khung xương chậu để bác sĩ quan sát rõ buồng tử cung và xác định vị trí khối u xơ.
 • Các hình ảnh từ camera sẽ được hiển thị trên 1 màn hình lớn để bác sĩ dễ dàng quan sát rõ khối u xơ. Sau đó tiến hành bóc tách với những khối u nhỏ và thực hiện cắt với các khối u có cuống.
 • Trước khi mổ người bệnh sẽ được bác sĩ gây mê toàn thân. Một ca mổ sẽ kéo dài khoảng 15 – 30 phút tùy trường hợp bệnh.
 • Sau khi loại bỏ các khối u xơ thì bác sĩ sẽ cho thoát khí CO2 ra ngoài rồi rút ống nội soi ra. Đường rãnh nhỏ ở thành bụng sẽ được khâu lại. Vết sẹo mổ thường rất nhỏ và chóng lành.
mổ u xơ tử cung
Mổ nội soi loại bỏ u xơ tử cung là kỹ thuật ít xâm lấn có thẩm mỹ cao

Ưu điểm của mổ nội soi là có tính thẩm mỹ cao, thường chỉ để lại 1 vết sẹo rất nhỏ. Đồng thời không gây đau đớn, dễ cầm máu và hạn chế phát sinh biến chứng nguy hiểm. Thời gian phục hồi sau mổ cũng sẽ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, các biến chứng như nhiễm trùng hay chảy máu sau mổ vẫn tiềm ẩn và khả năng tái phát khối u sau mổ khá cao.

2. Phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung hết bao nhiêu tiền?

Đây là một trong những vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi liên quan đến can thiệp ngoại khoa thường tốn nhiều chi phí điều trị và không phải đối tượng người bệnh nào cũng đủ khả năng tài chính để đáp ứng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì chi phí mà người bệnh phải chi trả cho việc mổ u xơ tử cung còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phải kể đến như kỹ thuật mổ, độ khó của ca mổ, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật cùng các khoản phí dịch vụ khác.

Thông thường, với trường hợp phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung thì người bệnh sẽ phải trả một số chi phí như:

 • Chi phí thăm khám trước khi chỉ định phẫu thuật
 • Chi phí phẫu thuật
 • Chi phí tiêu viêm và phòng ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật

Ước tính chi phí mổ u xơ tử cung sẽ dao động trong khoảng từ 15 – 20 triệu đồng. Ở các bệnh viện công thì mức phí có thể thấp hơn so với các bệnh viện tư nhân. Và mổ mở thường ít tốn chi phí hơn là mổ nội soi. Vì vậy người bệnh có thể căn cứ vào điều kiện tài chính của mình để lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.

3. Một số biến chứng có thể gặp

Phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung là giải pháp điều trị mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên nó luôn tiềm ẩn những vấn đề rủi ro cả trong và hậu phẫu cần đặc biệt chú ý.

Dưới đây là một số biến chứng mà chị em có thể gặp khi mổ u xơ tử cung:

– Mất nhiều máu:

Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh thường sẽ bị mất rất nhiều máu. Điều này dẫn tới các triệu chứng hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu phát sinh hậu phẫu. Người bệnh cần được chăm sóc hợp lý để tránh tình trạng thiếu máu ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Nhiễm trùng vết mổ:

Đây là một trong những biến chứng rất dễ phát sinh nếu sau phẫu thuật người bệnh chăm sóc không tốt. Đặc biệt là với trường hợp mổ mở do có vết rạch lớn. Nhiễm trùng là biến chứng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng nếu không kiểm soát kịp thời.

– Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản:

Trường hợp chỉ mổ bóc tách khối u thì nữ giới vẫn còn khả năng sinh sản. Còn với các trường hợp cắt bán phần hay toàn bộ tử cung thì sẽ làm mất khả năng sinh sản của chị em. 

Đồng thời vết mổ cũ cũng sẽ ảnh hưởng đến việc sinh đẻ của nữ giới. Cụ thể là khi chuyển dạ, tử cung co bóp mạnh có thể khiến vết mổ bị vỡ. Đặc biệt vết sẹo bị dính sau mổ tại cổ tử cung sẽ khiến cho chị em sinh con khó khăn hơn.

4. Chăm sóc sau mổ u xơ tử cung

Việc chăm sóc người bệnh sau phẫu thuật là rất quan trọng. Bởi yếu tố này quyết định rất nhiều tới thời gian bình phục của người bệnh sau mổ u xơ tử cung.

chăm sóc sau mổ u xơ tử cung
Sau khi mổ u xơ tử cung người bệnh cần được chăm sóc đúng cách

Cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Dành thời gian nghỉ ngơi, sang đến ngày thứ 2 thì không nên nằm quá nhiều. Hãy thường xuyên thay đổi tư thế. Nếu không thể thực hiện được thì nên nhờ sự giúp đỡ của người nhà hoặc nhân viên y tế.
 • Sau khi theo dõi ở bệnh viện 3 – 4 ngày, người bệnh sẽ được xuất viện và về chăm sóc tại nhà.
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục sau khi mổ u xơ tử cung ít nhất 2 tháng đầu tiên. Đồng thời cố gắng chờ sau đó tối thiểu 18 tháng mới nên có kế hoạch mang thai.
 • Vệ sinh vết mổ và vùng kín sạch sẽ, đúng cách. Lưu ý không thụt rửa sâu vào trong âm đạo để tránh gây viêm nhiễm.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp. Những ngày đầu sau mổ nên ăn đồ ăn loãng. Sau đó cần bổ sung rau củ quả tươi và thực phẩm giàu dưỡng chất để bồi bổ cơ thể. Uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày.
 • Tuyệt đối không ăn thịt đỏ hay thực phẩm dễ gây kích ứng khi tổn thương chưa lành. Tránh xa thức ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều gia vị muối đường, đồ ăn chế biến sẵn. Đồng thời tránh tiêu thụ rượu bia, chất kích thích và không hút thuốc lá.
 • Tuyệt đối không tự ý mua hay dùng các thuốc điều trị hay thuốc làm lành vết thương khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Dành thời gian cho hoạt động thể chất mỗi ngày khoảng 20 – 30 phút. Tuy nhiên cần chọn các bộ môn nhẹ nhàng và nhớ tập luyện vừa sức.
 • Nếu có vấn đề thắc mắc hay gặp triệu chứng bất thường sau mổ u xơ tử cung hãy liên lạc với bác sĩ ngay để được giúp đỡ.

Trên đây là những thông tin cần biết xoay quanh vấn đề mổ u xơ tử cung. Mong rằng kiến thức hữu ích này sẽ giúp chị em lựa chọn được giải pháp phù hợp để điều trị. Đồng thời chăm sóc tốt sau mổ để tổn thương chóng lành, cơ thể nhanh phục hồi.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 08:19 - 27/06/2023 - Cập nhật lúc: 23:54 - 28/06/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Bệnh viện khám u xơ tử cung ở TP HCM Khám chữa u xơ tử cung ở đâu tốt tại TP HCM?
Hiện nay u xơ tử cung là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu…
Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Ở giai đoạn mới hình thành u xơ thường không có dấu hiệu nhận diện đặc trưng. Vì thế nếu…

mổ u xơ tử cung U xơ tử cung khi nào nên mổ? Thông tin cần biết

Thông thường người bệnh u xơ tử cung sẽ được chỉ định theo dõi và dùng thuốc để kiểm soát…

Ai có thể thực hiện nút mạch điều trị u xơ tử cung ? Nút mạch điều trị u xơ tử cung – Ai có thể áp dụng?

Nút mạch điều trị u xơ tử cung là phương pháp chữa bệnh u xơ tiên tiến mà bệnh nhân…

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào? Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm (Fus-MRI) là một trong những hình thức điều trị tiên…

U xơ tử cung ở tuổi mãn kinh và thông tin cần biết

U xơ tử cung ở tuổi mãn kinh thường có khuynh hướng thu nhỏ dần do nội tiết tố estrogen…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua