Đa u xơ tử cung là gì? Phương pháp điều trị

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Đa u xơ tử cung là tình trạng nhiều u xơ xuất hiện cùng lúc. Mặc dù u xơ là căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu số lượng khối u phát triển ngày càng nhiều và lớn hơn sẽ gây ra một số khó khăn trong điều trị, tỷ lệ biến chứng cũng cao hơn so với u xơ thông thường.  

Đa u xơ tử cung là gì? Phương pháp điều trị
Đa u xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Bệnh đa u xơ tử cung là gì?

Đa u xơ tử cung còn được gọi là tình trạng đa nhân xơ tử cung. So với u xơ bình thường, đa u xơ tử cung là tình trạng nhiều khối u xơ xuất hiện trong vùng thành tử cung. Số lượng u xơ nhiều cần thời gian điều trị lâu hơn, đồng thời mức độ tổn thương nội mạc tử cung do u xơ gây ra cũng lớn hơn. Từ đó gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Tương tự như u xơ bình thường, đa u xơ tử cung bao gồm nhiều khối u xơ lớn nhỏ có kích thước khác nhau. Đa phần chúng đều là u cơ trơn và thường xảy ra ở nhóm phụ nữ trên 35 tuổi. U xơ phát triển dựa trên sự tăng lên quá mức của nội tiết (estrogen), vì thế ở độ tuổi mãn kinh thì các u xơ này có thể tự teo đi khi cơ thể người nữ không còn sản sinh estrogen nữa. Mặc dù có rất ít trường hợp xảy ra nhưng cần cảnh giác nếu như khối u xơ phát triển to lên, khả năng chúng có thể tiến triển ung thư hóa.

U xơ tử cung ban đầu có thể phát triển thành một u hoặc nhiều u, với đường kính từ vài mm. Đa u xơ có mức diện tích ảnh hưởng rộng hơn, chúng thường phân phối thành những khối u nằm rải rác tại tử cung. Những vị trí thường bị ảnh hưởng bởi u xơ như thân tử cung (96%), eo tử cung (1%) và cổ tử cung (3%).  Trong đó tại thành tử cung (ở thân tử cung), u xơ có thể phát triển tại vị trí dưới thanh mạc, u xơ tại kẽ hoặc dưới niêm mạc.

Đa u xơ tử cung là gì?
Đa u xơ tử cung là sự xuất hiện của nhiều khối u xơ lành tính tại vị trí bất kỳ của tử cung 

Đa u xơ nằm dưới thanh mạc có xu hướng phát triển hướng về phía ổ bụng, hố chậu và dây chằng. Vì thế chúng thường gây ra những chèn ép nhất định đến bàng quang, niệu quản. Tình trạng đa u xơ kẽ có thể gây biến dạng buồng tử cung khi các u này phát triển lớn hơn. Đồng thời u xơ dưới niêm mạc còn được gọi là polyp xơ, chúng thường nằm đẩy lồi vào bên trong buồng tử cung gây cản trở sinh sản.

Bệnh đa u xơ tử cung là diễn biến phức tạp hơn của u xơ, số lượng khối u nhiều hơn nên cơ thể người bệnh có khả năng mất máu nghiêm trọng. Những dấu hiệu chung dùng nhận biết u xơ và đa u xơ tử cung gồm có: Làn da nhợt nhạt, rối loạn kinh nguyệt, cường kinh hoặc rong kinh, thiếu máu, tử cung to, mật độ khối u không đều, u xơ di động theo cổ tử cung… Thông qua chẩn đoán hoặc siêu âm hình ảnh đồng thời giúp nhận biết bệnh nhân bị u xơ tử cung hay đa u xơ.

Nguyên nhân gây đa u xơ tử cung

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh nguyên nhân đa u xơ tử cung cụ thể. Tuy nhiên các bác sĩ đã nhận định u xơ chịu sự chi phối của nội tiết tố estrogen. Khi nồng độ estrogen tăng cao sẽ gây tăng sinh các tế bào tự do hình thành tại tổ chức cơ và niêm mạc tử cung. Ngoài ra những cơ sở tác động khác còn có thể là do tác dụng phụ của việc lạm dụng thuốc tránh thai, hậu quả của bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, trầm cảm, stress kéo dài, bệnh đường tình dục…

Đa u xơ tử cung là gì?
Nguyên nhân gây đa u xơ tử cung xuất phát từ những rối loạn nội tiết ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản

Ngoài ra tiền sử gia đình có người mắc bệnh u xơ tử cung cũng khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Một  số thống kê khác cũng cho thấy sự liên quan của u xơ tử cung đến sức khỏe sinh sản. Đối với những phụ nữ sinh nở ít, người bị hiếm muộn – vô sinh, hoặc sảy thai nhiều lần thường có tỷ lệ mắc bệnh u xơ tử cung cao hơn. Tuy nhiên những nghiên cứu này vẫn chưa thể khẳng định rõ, do bệnh vẫn xảy ra ở đối tượng phụ nữ đẻ nhiều con.

U xơ có khuynh hướng ngừng phát triển khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh, vì thế bệnh có nguy cơ xảy ra cao hơn ở nhóm phụ nữ trong giai đoạn sinh sản hoặc tiền mãn kinh. Tình trạng lao lực, làm việc quá sức, thường xuyên căng thẳng kéo dài cũng được xem là những điều kiện thúc đẩy sự phát triển của u xơ trong tử cung.

Bệnh đa u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Người bị đa u xơ tử cung có thể không nhận biết được những dấu hiệu của bệnh trong thời gian đầu, vì bệnh tiến triển khá chậm. Đa u xơ không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời gian đầu, khi u xơ còn nhỏ và chưa gây chèn ép những cơ quan khác. Vì thế nếu như bạn không nhận thấy các dấu hiệu như rối loạn kinh nguyệt, không có biểu hiện đau đớn hay khó chịu thì bệnh nhân sẽ được chỉ định theo dõi định kỳ.

Trong thời gian này người bệnh được hướng dẫn các phương pháp điều hòa nội tiết.  Mục đích điều trị bảo tồn là hạn chế sự phát triển về kích thước của u xơ, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Việc điều trị được tiến hành khi người bệnh có biểu hiện rong kinh, đau bụng kinh, đe dọa chức năng sinh sản mới cần điều trị can thiệp. 

U xơ hay đa u xơ tử cung đều là những biểu hiện của u lành tính. Thông thường chỉ có khoảng 0,05% trường hợp u xơ tử cung biến chứng thành sarcoma. Tuy nhiên những ảnh hưởng lớn nhất của căn bệnh này là u xơ có thể đe dọa chức năng sinh sản của nữ giới, nếu mắc bệnh u xơ và mang thai song song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cụ thể bệnh nhân có thể đối mặt với những biến chứng như:

 • Rối loạn kinh nguyệt, rong kinh hoặc cường kinh, xuất huyết tử cung bất thường ở dưới niêm mạc gây thiếu máu.
 • Người bệnh chậm có thai hoặc vô sinh do u xơ xâm chiếm lớp niêm mạc tử cung, gây khó khăn cho việc làm tổ của phôi.
 • U xơ phát triển lớn và gây chèn ép những cơ quan xung quanh, cụ thể là chèn ép niệu quản, bàng quang, trực tràng, ảnh hưởng đến bài tiết.
 • Nếu như u xơ thoái hóa có thể để lại sẹo tại lớp niêm mạc tử cung, nguy cơ thoái hóa hoại tử vô khuẩn hoặc thoái hóa kín.
 • Trong trường hợp u xơ tử cung có cuống xoắn, khối u có thể chèn ép lên vùng hố chậu và gây kích thích phúc mạc, bệnh nhân có thể bị nôn ói, bí, trung tiện.

Đối với phụ nữ mang thai bị đa u xơ tử cung có thể đối mặt với nhiều rủi ro trong thai kỳ. Cụ thể là những biến chứng  về nhau thai làm tăng khả năng sảy thai, thai chậm phát triển trong tử cung. Trong những tháng cuối thai kỳ dễ gây sinh non do nhau tiền đạo, nhau cài răng lược..

Đa u xơ khiến người mẹ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh thường, khả năng vỡ ối sớm khi chưa chuyển dạ. Nguy cơ rối loạn cơn gò tử cung, nguy cơ khó sinh thường do chuyển dạ kéo dài, ngôi thai bất thường. Trong trường hợp u xơ phát triển tại cổ tử cung có thể biến chứng thành khối u tiền đạo, tại vị trí này gây cản trở đường sinh thường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến thai nhi.

Sau khi sinh, người mẹ bị đa u xơ tử cung thường có khả năng sổ rau mất kiểm soát, dễ bị băng huyết, đờ tử cung. Trong giai đoạn hậu sản người mẹ cũng dễ bị bế sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản, các nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn trong giai đoạn này có tỷ lệ biến chứng cao hơn bình thường.

Chẩn đoán và điều trị đa u xơ tử cung bằng cách nào?

Đa u xơ tử cung là gì?
Chẩn đoán hình ảnh đa u xơ tử cung qua ảnh siêu âm

Hiện nay bệnh đa u xơ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, trong đó có điều trị nội khoa và ngoại khoa. Đối với những bệnh nhân mới vừa phát hiện u xơ, chưa tiến triển đến mức độ đa u xơ, khối u nhỏ có thể không cần điều trị, tập trung theo dõi tại nhà để kiểm soát u phát triển thời gian đầu. Thông qua chẩn đoán và thăm khám lâm sàng, người bệnh sẽ được hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp. 

Chẩn đoán đa u xơ tử cung

Thông qua các triệu chứng lâm sàng không thể phát hiện được u xơ. Người bệnh cần được xét nghiệm và thực hiện một số chẩn đoán bằng hình ảnh nếu cần thiết. Thông qua đó cũng giúp đánh giá chính xác số lượng u xơ, trong trường hợp đa u để có hướng can thiệp triệt để. Những xét nghiệm được chỉ định để chẩn đoán u xơ và đa u xơ tử cung là:

 • Phương pháp siêu âm: Hình ảnh siêu âm cho thấy sự phát triển của u xơ, giúp phân biệt u xơ và u nang buồng trứng.
 • Chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu: Người bệnh có thể phải thực hiện chụp CT- scan, MRI nếu như u xơ của bệnh nhân có tiến triển phức tạp, hoặc u nằm tại những vị trí nguy hiểm.
 • Chụp niệu đồ tĩnh mạch (UIV): Được chỉ định cho những khối u có thể gây chèn ép niệu quản, thận, bàng quang.

U xơ dễ bị nhầm lẫn nếu chỉ căn cứ vào chẩn đoán thông thương. Mục đích thăm khám ban đầu sẽ giúp loại trừ nhầm lẫn giữa bệnh u xơ tử cung với các bệnh lý khác như xuất huyết tử cung hoặc bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung. Ngoài ra thực hiện xét nghiệm sớm cũng giúp bệnh nhân phòng tránh nguy cơ lạc nội mạc tử cung.

Phân biệt u xơ tử cung với triệu chứng đau vùng chậu do u nang buồng trứng xoắn, viêm phần phụ, hoặc bệnh lạc nội mạc tử cung…. Ngoài ra đối với những khối u hạ vị, polyp tử cung, khối u buồng trứng, leiomyosarcoma cũng cần theo dõi kỹ để tránh sự nhầm lẫn với đa u xơ tử cung.

Phương pháp điều trị bệnh đa u xơ tử cung 

Điều trị đa u xơ tử cung là gì?
Phẫu thuật là phương pháp điều trị đa u xơ tử cung mang lại hiệu quả tuyệt đối nhất

Cách thức điều trị bệnh đa u xơ tử cung được chỉ định phụ thuộc vào tình trạng khối u, độ tuổi bệnh nhân, tiền sử mang thai, cũng như kế hoạch sinh sản trong tương lai. Có nhiều cách điều trị đa u xơ tử cung từ mức độ nhẹ đến nặng, dựa theo lời khuyên của bác sĩ mà người bệnh sẽ đưa ra quyết định điều trị đảm bảo lợi ích và hạn chế nguy cơ biến chứng. Bệnh nhân bị đa u xơ tử cung có thể lựa chọn một trong những phương pháp điều trị sau:

 • Điều trị bảo tồn

Phương pháp điều trị bảo tồn thường đáp ứng điều trị đối với những bệnh nhân bị u xơ tử cung hoặc đa u xơ có kích thước u dưới 3cm.  Đồng thời phương pháp này cũng đáp ứng mong muốn giữ tử cung để sinh sản của người bệnh. Phác đồ điều trị bảo tồn được bác sĩ theo dõi và bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối mới đạt hiệu quả điều trị như mong đợi. 

Song song đó, bệnh nhân cần có kế hoạch xây dựng thực đơn ăn uống và sinh hoạt, vận động điều độ. Tránh để tâm lý căng thẳng, hạn chế làm việc quá sức, ngủ đủ giấc để hoạt động nội tiết không bị đảo lộn. Ngoài ra trong thời gian điều trị u xơ, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề quan hệ tình dục cũng như sinh sản, trong một số trường hợp bệnh nhân cần kiêng để việc điều trị diễn ra thuận lợi.

 • Điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa được chỉ định cho nhóm bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước nhỏ đến trung bình. Tuy nhiên đối với những u xơ nhỏ nhưng nguy cơ có biến chứng cao, khả năng u phát triển chèn ép lớn vẫn sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa để đảm bảo an toàn.

Thuốc dùng trong điều trị u xơ có thể gây rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh cũng như hoạt động nội tiết của nữ giới. Đồng thời mục đích điều trị của thuốc không phải loại bỏ khối u mà chỉ có tác dụng ức chế kích thước u xơ phát triển. Một số loại thuốc điều trị u xơ có thành phần tương tự như thuốc tránh thai, có tác dụng ngăn chặn tình trạng rong kinh, rong huyết.

 • Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định cho đa số các trường hợp đa u xơ tử cung để loại bỏ các u xơ hoàn toàn. Chỉ định phẫu thuật được áp dụng cho trường hợp bệnh nhân bị u xơ tử cung có biến chứng mà điều trị nội khoa không kết quả. Tình trạng u xơ có khả năng biến chứng và chèn ép lên xá cơ quan khác, u xơ có kích thước lớn hơn 8cm, trường hợp đa u xơ gây rối loạn nội tiết tố nghiêm trọng.

Phương pháp phẫu thuật điều trị u xơ tử cung cũng được chỉ định cho những bệnh nhân có bệnh lý tử cung trước đó, bệnh nhân bị sa sinh dục, u nang buồng trứng, loạn sản cổ tử cung. Mặc dù khi can thiệp ngoại khoa có thể loại bỏ u xơ hoàn toàn nhưng bệnh nhân vẫn có khả năng tái phát u xơ sau 5 – 10 năm.

Một số phương pháp điều trị đa u xơ tử cung khác như tắc mạch để ngừng nguồn cấp máu cho khối u, hoặc thực hiện thủ thuật bóc nhân xơ tử cung bằng cách nội soi được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân u xơ nhẹ. Nếu như đa u xơ phát triển khắp đại bộ phận tử cung, bệnh nhân có thể phải cắt tử cung một phần hoặc toàn phần.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin về bệnh đa u xơ tử cung cũng như những phương pháp điều trị hiệu quả. Bệnh có thể tiến triển thành nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản, vì thế bạn không nên chủ quan lơ là. Cần chủ động thăm khám tại các chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín để được can thiệp điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Ngày đăng 08:49 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:39 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Kỹ thuật đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần (RFA) Kỹ thuật đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần (RFA)

Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp tiêu hủy khối u bằng nhiệt mới được đưa vào điều trị…

u xơ tử cung lành tính U xơ tử cung lành tính và thông tin cần biết

Đa phần các trường hợp bị u xơ tử cung đều là lành tính. Tuy nhiên nếu không sớm theo…

Độ tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Cách tầm soát

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến trong nhóm đối tượng phụ nữ ở độ tuổi sinh sản.…

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật và lưu ý

Phẫu thuật u xơ tử cung được chỉ định cho những trường hợp khối u quá lớn, hoặc u xơ…

biến chứng sau mổ u xơ tử cung Cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung và cách phục hồi nhanh nhất!

Mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị bệnh được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất hiện nay.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua