Zona Có Để Lại Sẹo Không? Cách Ngăn Ngừa, Làm Mờ?

Zona Thần Kinh Liên Sườn Là Gì? Cách Điều Trị Hiệu Quả

Trẻ Bị Zona Thần Kinh: Dấu Hiệu, Cách Xử Lý và Điều Trị

Các loại thuốc bôi đặc trị zona thần kinh tốt nhất 2022

Người bệnh zona thần kinh có ăn được thịt gà không?

Cách chữa bệnh zona theo dân gian – Đơn giản tại nhà

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không, gây biến chứng gì?

Điều trị zona thần kinh và đau sau zona bằng đông y

Chữa bệnh zona thần kinh bằng nha đam có khỏi không?

Các giai đoạn của zona thần kinh và cách nhận biết, xử lý

Đau dây thần kinh sau zona – Cách khắc phục & giảm đau

Đau dây thần kinh sau Zona là một biến chứng phổ biến của bệnh Zona. Đây là một tình trạng đau đớn nghiêm trọng ảnh hưởng đến các dây thần kinh, da và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Đau dây thần kinh sau zona là gì
Đau dây thần kinh sau Zona là tình trạng đau đớn và phổ biến

Đau dây thần kinh sau Zona là gì?

Bệnh Zona là một dạng phát ban đau đớn, phồng rộp da có liên quan đến sự hoạt động của Virus Varicella – Zoster. Một số người có thể nhiễm virus từ lúc nhỏ hoặc thời thiếu niên và dẫn đến các triệu chứng Zona thần kinh và bệnh thủy đậu.

Tình trạng các cơn đau của bệnh Zona không biến mất sau khi phát ban và mụn nước lành được gọi là đau dây thần kinh sau Zona. Đây là biến chứng phổ biến nhất của bệnh Zona và xảy ra khi một dây thần kinh của người bệnh bị tổn thương sau khi mắc bệnh Zona.

Các dây thần kinh bị tổn thương không thể gửi tín hiệu từ da đến não. Điều này dẫn đến đến rối loạn thông tin và gây ra các cơn đau mãn tính, nghiêm trọng có thể kéo dài trong nhiều năm.

Theo các nghiên cứu, có khoảng 20% những người bệnh Zona bị đau dây thần kinh sau Zona. Ngoài ra, nguy cơ này thường cao hơn ở những người bệnh trên 60 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh sau Zona

Đau dây thần kinh sau Zona là một biến chứng chỉ xảy ra ở những người đã mắc bệnh Zona thần kinh. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến thường bao gồm:

dấu hiệu nhận biết đau dây thần kinh sau zona
Khi bị tổn thương dây thần kinh, các cơn đau có thể kéo dài 1 – 3 tháng sau khi bệnh Zona đã khỏi
 • Các cơn đau xuất hiện dữ dội và kéo dài từ một đến hơn ba tháng ở cùng vị trí phát bệnh Zona. Các cơn đau tiếp tục kéo dài dù cho mụn nước và phát ban do Zona đã lành hẳn.
 • Da có cảm giác nóng rát tương tự như bị bỏng.
 • Cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ hoặc các tác nhân tiếp xúc khác.
 • Có cảm giác đau, đau nhói liên tục hoặc ngứa, tê ở vị trí bệnh.

Một số trường hợp, nếu bệnh phát triển ở dây thần kinh kiểm soát chuyển động cơ bắp, người bệnh có thể bị yếu cơ hoặc tê liệt. Các triệu chứng bệnh đôi khi có thể dẫn đến khó khăn khi thực hiện một số hoạt động hàng ngày như tắm hoặc thay quần áo. Ngoài ra, đôi khi người bệnh có thể cảm thấy đau đầu, mệt mỏi và khó ngủ.

Các yếu tố nguy cơ gây đau dây thần kinh sau Zona

Mặc dù không phải tất cả người bệnh Zona đều bị tổn thương các dây thần kinh. Tuy nhiên có khoảng 20% người bệnh gặp các biến chứng này. Một số yếu tố nguy cơ làm tăng tình trạng này thường bao gồm:

 • Độ tuổi: Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh Zona và đau dây thần kinh sau Zona. Những người trên 60 tuổi thường có nguy cơ cao hơn. Người trên 70 tuổi có nguy cơ cao gấp đôi.
 • Các triệu chứng Zona nghiêm trọng: Người bệnh xuất hiện các cơn đau cấp tính và phát ban nghiêm trọng khi bệnh Zona thường có nguy cơ cao tổn thương dây thần kinh sau Zona.
 • Có hệ miễn dịch kém: Người bệnh có hệ thống miễn dịch kém hoặc có các rối loạn như HIV hoặc ung thư thường có nguy cơ bệnh Zona và đau dây thần kinh sau Zona cao hơn người khác. Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh có người nhiễm HIV cao hơn 15 lần sao với người khỏe mạnh.
nguyên nhân đau dây thần kinh sau zona
Người trên 60 tuổi có nguy cơ bị đau dây thần kinh sau Zona cao

Biện pháp điều trị và giảm đau khi đau dây thần kinh sau Zona

Thông thường để chẩn đoán tình trạng tổn thương các dây thần kinh sau Zona, bác sĩ sẽ dựa trên các triệu chứng và thời gian phát bệnh Zona. Việc điều trị thường bao gồm các biện pháp như:

1. Cách giảm đau tại nhà

Một số biện pháp tự nhiên có thể mang lại hiệu quả cải thiện các cơn đau bao gồm:

 • Bổ sung nhiều vitamin C
 • Châm cứu và sử dụng các loại thảo dược giảm đau tự nhiên
 • Mặc quần áo thoải mái làm từ cotton hoặc lụa để tránh ma sát
 • Chườm lạnh để làm mát và dịu các cơn đau

2. Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc thường nhằm mục đích kiểm soát và cải thiện các cơn đau cho đến khi các triệu chứng khỏi hẳn. Các loại thuốc phổ biến thường bao gồm:

– Thuốc giảm đau:

Đây là loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị tình trạng đau dây thần kinh sau Zona. Các loại thuốc phổ biến thường bao gồm:

 • Kem Capsaicin là một loại thuốc giảm đau có chiết xuất từ ớt cay.
 • Miếng dán Capocaine tại chỗ có tác dụng gây tê.
 • Thuốc giảm đau không kê đơn như Acetaminophen hoặc Ibuprofen.
 • Thuốc giảm đau liều mạnh theo toa như Codein, Hydrocodone hoặc Oxycodone.

– Thuốc chống co giật:

Các cơn đau khi bị tổn thương dây thần kinh sau Zona có thể được cải thiện với thuốc chống co giật. Các loại thuốc này có thể làm dịu các xung thần kinh và ổn định các hoạt động bất thường trong hệ thống thần kinh bị tổn thương. Các loại thuốc chống co giật thường bao gồm:

 • Gabapentin
 • Phenytoin
 • Carbamazepine
 • Pregabalin

– Steroid:

Một số loại thuốc Corticosteroid có thể được tiêm khu vực xung quanh tủy sống để cải thiện các cơn đau. Tuy nhiên, Corticosteroid không nên được sử dụng cho đến khi mụn nước hoặc mụn mủ biến mất hoàn toàn.

đau thần kinh liên sườn sau zona
Một số loại thuốc có thể cải thiện tình trạng đau dây thần kinh sau Zona

– Thuốc chống trầm cảm vòng ba:

Các loại thuốc chống trầm cảm vòng ba được kê để điều trị và cải thiện tình trạng trầm cảm. Tuy nhiên, thuốc này cũng có hiệu quả trong việc điều trị đau dây thần kinh sau bệnh Zona. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Nortriptyline
 • Amitriptyline
 • Imipramine
 • Desipramine

Tuy nhiên, thuốc này có thể dẫn đến một số tác dụng phụ nữ mờ mắt và khô miệng. Ngoài ra, tác dụng giảm đau cũng không nhanh như các loại thuốc giảm đau phổ biến. Do đó, thuốc chống trầm cảm vòng ba thường không được ưu tiên sử dụng.

3. Kích thích dây thần kinh thông qua da

Đây là biện pháp điều trị liên quan đến việc đặt các điện cực lên các khu vực đau. Sau đó bác sĩ có thể phát ra những xung điện nhỏ để cải thiện các cơn đau.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể không làm giảm làm đau ở một số bệnh nhân. Hiện tại, biện pháp vẫn được nghiên cứu và xác định hiệu quả.

4. Kích thích tủy sống hoặc các dây thần kinh ngoại biên

Đây là biện pháp điều trị sử dụng các thiết bị hỗ trợ để cải thiện các cơn đau hiệu và an toàn. Tương tự như việc kích thích dây thần kinh dưới da, biện pháp này được thực hiện dọc theo các dây thần kinh ngoại biên thông qua da.

Chất kích thích sẽ được đưa qua da vào không gian ngoài màng cứng của tủy sống. Sau đó một dòng điện nhỏ sẽ được đưa đến các dây thần kinh để cải thiện các cơn đau.

Mặc dù các chuyên gia tin răng biện pháp này có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp vẫn đang được nghiên cứu.

Biện pháp phòng ngừa đau dây thần kinh sau Zona

Điều trị sớm là cách tốt nhất để khắc phục và phòng ngừa tổn thương các dây thần kinh sau Zona. Ngoài ra, cách hiệu quả duy nhất để ngăn ngừa tình trạng này là tiêm phòng vắc – xin Zona và bệnh thủy đậu.

Đau dây thần kinh sau zona
Tiêm phòng vắc – xin là cách tốt nhất để phòng ngừa Zona và các biến chứng của bệnh

– Vắc – xin thủy đậu:

Vắc – xin thủy đậu Varivax là loại phổ biến được tiêm cho trẻ từ 12 – 18 tháng tuổi để phòng ngừa thủy đậu. Ngoài ra, người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu cũng có thể tiêm vắc – xin này.

Mắc dù vắc – xin này không giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, vắc – xin có thể làm giảm nguy cơ biến chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

– Vắc – xin Zona:

Vắc – xin Zona Zostavax có thể phòng ngừa thủy đậu và Zona cho người trên 60 tuổi. Các chuyên gia cho rằng người trên 60 tuổi nên tiêm vắc – xin này để giảm nguy cơ Zona và nguy cơ biến chứng tổn thương dây thần kinh sau Zona.

Tuy nhiên, vắc – xin này có thể không phù hợp với một số người. Những đối tượng không nên tiêm vắc – xin bao gồm:

 • Những người dị ứng với kháng sinh hoặc bất cứ thành phần nào của vắc – xin
 • Người có hệ thống miễn dịch yếu
 • Bệnh nhân đang dùng Steroid hoặc người đang xạ trị, hóa trị
 • Người có tiền sử ung thư tủy xương hoặc ung thư bạch huyết
 • Bệnh nhân ho lao

Tình trạng đau dây thần kinh sau Zona có thể điều trị và phòng ngừa được. Hầu hết các trường hợp, triệu chứng bệnh có thể biến mất trong 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, mặc dù hiếm khi xảy ra những đôi khi bệnh các thể kéo dài đến một năm. Bệnh nhân trên 60 tuổi nên trao đổi với bác sĩ về việc tiêm vắc – xin phòng ngừa. Trao đổi với bác sĩ về các thắc mắc và câu hỏi có liên quan.

Các giai đoạn của bệnh zona thần kinh

Các giai đoạn của zona thần kinh và cách nhận biết, xử lý

Zona thần kinh là căn bệnh do virus gây bệnh thủy đậu Varicella gây ra. Bệnh tiến triển thành nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng, nguy hiểm có thể…

Bệnh Zona thần kinh có lây không?

Bệnh Zona thần kinh là một dạng bệnh nhiễm trùng thường khiến người bệnh bị đau đớn và nổi nhiều…

Bà bầu bị zona thần kinh nên dùng thuốc bôi hay dân gian?

Ở phụ nữ mang thai, do sức đề kháng suy giảm nên rất dễ bị zona thần kinh. Bệnh có…

Bị zona thần kinh nhẹ có cần trị không, bằng cách nào?

Người bị zona thần kinh nhẹ thường có triệu chứng sốt, mệt mỏi và nổi vết ban đỏ chứa mụn…

thuốc bôi đặc trị zona thần kinh

Các loại thuốc bôi đặc trị zona thần kinh tốt nhất 2022

Sử dụng các loại thuốc bôi trị zona thần kinh sẽ giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh và thúc…

Trẻ bị zona thần kinh

Trẻ Bị Zona Thần Kinh: Dấu Hiệu, Cách Xử Lý và Điều Trị

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị zona thần kinh do hệ miễn dịch yếu kém, chưa hoàn thiện.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *