Bệnh Trĩ Ở Phụ Nữ Sau Sinh: Dấu Hiệu và Cách Điều Trị

Bệnh Trĩ Nội Và Trĩ Ngoại? Phân Biệt Các Cấp Độ Của Bệnh Trĩ

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân và giải pháp khắc phục

Chữa bệnh trĩ bằng ốc sên được không? Có nên áp dụng?

Bệnh trĩ có chữa dứt điểm được không? Bằng cách nào?

Chữa bệnh trĩ bằng phèn chua được không? Cách thực hiện

Mẹo dùng mướp đắng (khổ quả) chữa bệnh trĩ tại nhà

Bà bầu có cắt trĩ được không hay phải đợi sau sinh?

Dùng cây lá bỏng chữa bệnh trĩ hiệu quả không ngờ

Cách chữa bệnh trĩ bằng quả bồ kết tại nhà từ A-Z

Bệnh Trĩ Huyết Khối Là Gì? Có Nguy Hiểm? Cách Điều Trị

Trĩ huyết khối là hiện tượng hình thành cục máu đông bên trong búi trĩ và gây ngăn chặn lưu lượng máu lưu thông. Tình trạng này có thể gây viêm, sưng nặng, đau đớn và khiến một số hoạt động bình thường của người bệnh bị ảnh hưởng.

Bệnh trĩ huyết khối
Bệnh trĩ huyết khối là một loại bệnh trĩ có cục máu đông ngăn chặn một phần hoặc toàn bộ lưu lượng máu

Bệnh trĩ huyết khối là gì?

Bệnh trĩ hình thành khi các mạch máu dọc theo ống hậu môn bị viêm hoặc giãn. Tình trạng này có thể kéo dài trong vài ngày, tuy nhiên trong một số trường hợp bệnh có thể diễn tiến nghiêm trọng và người bệnh cần phẫu thuật điều trị. Có nhiều loại bệnh trĩ khác nhau, phổ biến nhất là trĩ nội và trĩ ngoại, nhưng khó chịu và đau đớn nhất là bệnh trĩ huyết khối.

Bệnh trĩ huyết khối là một loại bệnh trĩ có cục máu đông ngăn chặn một phần hoặc toàn bộ lưu lượng máu. Theo một số thống kê, bệnh ảnh hưởng khoảng 50 – 60% dân số. Trong hầu hết các trường hợp bệnh phổ biến ở độ tuổi 45 – 65, tuy nhiên bệnh có thể gây ảnh hưởng đến mọi đối tượng.

Trĩ huyết khối có thể hình thành từ một búi trĩ ngoại đã vỡ và gây nên cục máu đông. Điều này dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, đau đớn nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đi bộ, ngồi hoặc đi vệ sinh.

Búi trĩ huyết khối có thể gây đau đớn trong 48 giờ và đạt đỉnh cơn đau trong vòng 48 giờ tiếp theo. Mất khoảng 1 – 4 tuần để búi trĩ tự vỡ ra hoặc được tái hấp thu. Tuy nhiên trong một số trường hợp, người bệnh có thể cần thực hiện các thủ thuật cần thiết để ngăn ngừa các rủi ro không muốn.

Các loại trĩ huyết khối

Có hai loại bệnh trĩ huyết khối bao gồm:

 • Bệnh trĩ ngoại huyết khối: Bệnh trĩ ngoại huyết khối là loại thường gặp nhất, xuất hiện khi một mạch máu bị ảnh hưởng nằm ngoài ống trực tràng. Tình trạng này gây đau đớn nghiêm trọng và có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như ngồi hoặc đi vệ sinh.
 • Bệnh trĩ nội huyết khối: Là tình trạng xuất hiện cục máu đông bên trong ống trực tràng. Bệnh có thể gây viêm, sưng nghiêm trọng và khiến việc đi đại tiện trở nên khó khăn hơn.
Bệnh trĩ ngoại huyết khối là loại phổ biến nhất
Bệnh trĩ ngoại huyết khối là loại phổ biến nhất

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối

Búi trĩ huyết khối thường hình thành bên ngoài hậu môn và được nhìn thấy như một cục nhỏ ở bên ngoài hậu môn. Búi trĩ có thể có màu hơi xanh do chứa máu đông bên trong mạch máu. Điều này khác búi trĩ thông thường, trông giống như một cục cao su và không có màu xanh đậm.

Các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ huyết khối phụ thuộc vào loại bệnh trĩ.

1. Triệu chứng trĩ ngoại huyết khối

Bệnh trĩ ngoại huyết khối có thể dẫn đến các triệu chứng như:

 • Ngứa xung quanh hậu môn: Tình trạng này thường xảy ra trong những giờ đầu tiên tắc nghẽn máu.
 • Đau dữ dội: Là dấu hiệu phổ biến và đặc trưng nhất khi bị bệnh trĩ ngoại huyết khối.
 • Chảy máu: Do tổn thương các mạch máu và da. Tình trạng này có thể hỗ trợ cải thiện các cơn đau do giải phóng được lượng máu dư thừa.
 • Hình thành cục máu đông: Cục máu đông này có thể nhìn thấy và có màu xanh.
 • Ảnh hưởng đến hoạt động cuộc sống: Gây khó khăn cho việc đi lại, ngồi và đại tiện.
 • Đại tiện khó khăn và đau đớn: Nếu búi trĩ phát triển lớn có thể gây ngăn chặn ống trực tràng và ảnh hưởng đến quá trình đại tiện. Trong các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh đôi khi không thể đi đại tiện.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội huyết khối

Bệnh trĩ nội huyết khối thường không gây đau nhưng có thể dẫn đến tình trạng đi ngoài ra máu. Máu có thể xuất hiện trong lúc đi vệ sinh hoặc ngay sau đó.

Trĩ nội huyết khối thường khó chẩn đoán do các triệu chứng thường không đặc hiệu. Tuy nhiên, người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

Chảy máu trực tràng là dấu hiệu trĩ nội huyết khối phổ biến
Chảy máu trực tràng là dấu hiệu trĩ nội huyết khối phổ biến
 • Chảy máu từ trực tràng: Bởi vì bệnh trĩ nội huyết khối thường dễ vỡ. Ngoài ra, trong các trường hợp nghiêm trọng người bệnh có thể bị thiếu máu.
 • Đau đớn khi đi đại tiện: Thường xuất hiện trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu không được điều trị phù hợp, tình trạng viêm và sưng có thể phát triển nghiêm trọng và gây đau dữ dội.
 • Cảm giác có vật thể lạ bên trong trực tràng: Tình trạng này thường xuất hiện khi búi trĩ nội đã phát triển lớn.
 • Ngứa và nóng rát ở trực tràng: Do viêm, sưng hoặc khi niêm mạc ruột tiết ra các chất lỏng.
 • Rò rỉ phân: Trĩ nội huyết khối có thể khiến các cơ trở nên yếu hơn và dẫn đến tình trạng rò rỉ phân.
 • Sa búi trĩ: Thường xuất hiện ở trường hợp nghiêm trọng, búi trĩ có thể sa ra khỏi hậu môn và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tình trạng này có thể cần phẫu thuật để tránh các rủi ro không mong muốn.
 • Ảnh hưởng đến hoạt động cuộc sống: Việc đứng, đi, ngồi, đại tiện và đi tiểu có thể gây đau đớn.

Ngoài ra, đôi khi người bệnh trĩ huyết khối có thể bị sốt. Điều này là dấu hiệu búi trĩ đã bị nhiễm trùng hoặc áp xe quanh hậu môn. Người bệnh có thể hình thành một khối nhọt màu đỏ và nóng rát ở xung quanh hậu môn. Đến bệnh viện nếu nghi ngờ áp xe quanh hậu môn, bởi vì không được điều trị tình trạng này có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ huyết khối

Bệnh trĩ là tình trạng phổ biến và cứ 4 người sẽ có 3 người có dấu hiệu bệnh trĩ trong một thời điểm nhất định trong đời. Bệnh trĩ không phải là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nhưng có thể liên quan đến chế độ ăn uống của người bệnh.

Trong trường hợp trĩ huyết khối, các nguyên nhân và yếu tố nguy cơ thường bao gồm:

Thừa cân, béo phì có thể gây áp lực lên các mạch máu và tăng nguy cơ bệnh trĩ
Thừa cân, béo phì có thể gây áp lực lên các mạch máu và tăng nguy cơ bệnh trĩ
 • Căng thẳng khi đi đại tiện: Tình trạng này dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy và gây ảnh hưởng đến các mạch máu ở ống trực tràng.
 • Ngồi quá nhiều: Một người có tính chất công việc ngồi nhiều có thể khiến lưu lượng máu lưu thông không bình thường. Điều này làm tăng nguy cơ tắc nghẽn máu ở hậu môn, trực tràng và dẫn đến bệnh trĩ ngoại.
 • Thiếu vận động: Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến các cơ ở hậu môn và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.
 • Chế độ ăn ít chất xơ: Chế độ ăn uống chứa lượng chất xơ thấp có thể gây táo bón. Bên cạnh đó, phân quá cứng có thể tăng nguy cơ hình thành trĩ huyết khối.
 • Béo phì: Người béo phì thường tạo nhiều áp lực hơn đối với các cơ quan trong cơ thể, bao gồm hệ thống tim mạch và các mạch máu. Các mạch máu bị chèn ép có thể dẫn đến tắc nghẽn, tăng nguy cơ trĩ huyết khối.
 • Mang thai và sinh con: Khi thai nhi phát triển, áp lực có thể gây căng thẳng hoặc tổn thương ở các mạch máu. Điều này có thể gây tắc nghẽn và dẫn đến bệnh trĩ. Bên cạnh đó, việc khó khăn khi sinh nở có thể làm tăng nguy cơ hình thành búi trĩ huyết khối.
 • Tuổi tác: Khi cơ thể lão hóa tự nhiên, tất cả các cơ và mô trở nên yếu hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và trĩ huyết khối.
 • Có vấn đề về sức khỏe: Các bệnh lý như bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ không thể xác định nguyên nhân dẫn đến búi trĩ huyết khối.

Bệnh trĩ huyết khối có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ huyết khối có thể gây đau nhưng các biện pháp điều trị thường mang lại hiệu quả cao. Tình trạng chảy máu ở hậu môn thường không nghiêm trọng và không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trĩ huyết khối có thể gây nhiễm trùng huyết và một số biến chứng liên quan khác
Trĩ huyết khối có thể gây nhiễm trùng huyết và một số biến chứng liên quan khác

Tuy nhiên trong một số trường hợp, trĩ huyết khối có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

 • Hoại thư: Tình trạng này xuất hiện khi búi trĩ huyết khối to gây ngăn chặn hoàn toàn lưu lượng máu dẫn đến thiếu oxy và các chất dinh dưỡng.
 • Nhiễm khuẩn huyết: Nhiễm trùng máu hay ngộ độc máu, thường là do vi khuẩn hoặc nhiễm độc quá mức. Trong quá trình chảy máu do trĩ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây ra một biến chứng nguy hiểm. Triệu chứng thường bao gồm sốt cao, buồn nôn, đau dạ dày, lo lắng, khó thở và nhịp tim nhanh.
 • Hình thành cục máu đông: Máu đông do bệnh trĩ huyết khối có thể di chuyển ngược lại dòng máu và dẫn đến một số vấn đề ở các bộ phận cơ thể khác.

Chẩn đoán bệnh trĩ huyết khối

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh trĩ huyết khối thông qua kiểm tra thể chất, hậu môn và khu vực xung quanh khối trĩ. Các thủ thuật liên quan thường bao gồm:

 • Khám trực tràng: Có thể xác định khối u trực tràng hoặc tình trạng mở rộng trực tràng bất thường.
 • Nội soi: Bệnh trĩ nội huyết khối thường không đau do đó, bác sĩ có thể yêu cầu nội soi để kiểm tra sự hiện diện của búi trĩ.

Cách điều trị bệnh trĩ huyết khối

Điều trị bệnh trĩ huyết khối thường bao gồm biện pháp tự nhiên, thuốc và phẫu thuật. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ, bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp điều trị như:

1. Cách giảm đau tại nhà

Một số phương pháp điều trị tại nhà có thể giảm đau và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ bao gồm:

 • Ngâm nước ấm: Đổ một ít nước ấm vào bồn tắm và ngâm hậu môn trong 15 – 20 phút mỗi lần, 3 lần mỗi ngày. Điều này có thể hỗ trợ giảm viêm và viêm. Tuy nhiên, người bệnh cần làm sạch và khô hậu môn sau mỗi lần tắm để ngăn ngừa kích ứng và ngứa.
 • Thay đổi chế độ ăn uống: Điều này có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ. Thêm nhiều chất lỏng như súp hoặc cháo có thể làm giảm táo bón và tránh bệnh trĩ phát triển.
 • Tiêu thụ nhiều chất xơ: Tăng lượng chất xơ trong bữa ăn cũng sẽ ngăn ngừa táo bón, làm phân mềm và không gây kích ứng hoặc làm căng các cơ hoặc mạch máu.
 • Sử dụng chất làm mềm phân: Các chất làm mềm phân tự nhiên bao gồm rau và trái cây có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.
 • Tập thể dục: Vận động và tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa các triệu chứng bệnh trĩ.
 • Đại tiện tự nhiên: Một số người có xu hướng trì hoãn nhu động ruột trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến bệnh trĩ và một số biến chứng nguy hiểm khác bao gồm vỡ đại tràng.
Bổ sung chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và các dấu hiệu bệnh trĩ
Bổ sung chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và các dấu hiệu bệnh trĩ

2. Sử dụng thuốc Tây điều trị

Một số loại thuốc có thể được sử dụng trong trường hợp bệnh trĩ huyết khối. Các loại phổ biến thường bao gồm:

 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Như Acetaminophen, Ibuprofen, Aspirin hoặc các loại thuốc không Steroid khác để giúp giảm đau và sưng.
 • Thuốc mỡ có chứa Hydrocortison: Có tác dụng giảm viêm và ngứa, tuy nhiên không nên sử dụng thuốc liên tục trong hơn hai tuần.
 • Thuốc gây tê cục bộ: Có thể làm tê liệt búi trĩ và ngăn ngừa cơn đau.
 • Tiêm thuốc vào búi trĩ: Một hóa chất được tiêm vào búi trĩ bị ảnh hưởng khiến búi trĩ cứng lại, giảm viêm và tự rơi ra sau đó. Tình trạng này có thể gây sẹo ở hậu môn.

3. ĐẶC TRỊ trĩ huyết khối AN TOÀN, CHẤM DỨT chảy máu, phục hồi trực tràng với bài thuốc Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, bệnh trĩ do khí hư, ứ trệ khí huyết làm đại tràng không thông, cơ nhục yếu và tổn thương sinh ra huyết ứ ở trực tràng hậu môn. Do vậy, nguyên tắc điều trị của Đông y là cải thiện khí trệ, huyết ứ, giãn mạch lạc, chấm dứt tình trạng chảy máu.

Sở hữu nền tảng vững chắc về Y học cổ truyền với hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển, Trung tâm Thuốc dân tộc đã dày công nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc đặc trị bệnh trĩ Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Dựa trên cốt thuốc bí truyền của dân tộc H’Mông ở Tây Bắc, sự hỗ trợ của khoa học hiện đại, các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu, thử nghiệm để làm mới, gia giảm bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang về thành phần và công thức. Từ đây bài thuốc được hoàn thiện, tạo bước ĐỘT PHÁ trong điều trị trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ huyết khối bằng Y học cổ truyền, hoàn toàn đáp ứng cơ địa người hiện thời.

Nhiều cơ quan báo chí đưa tin giới thiệu bài thuốc
Nhiều cơ quan báo chí đưa tin giới thiệu bài thuốc

Trong chương trình Góc Nhìn Người Tiêu Dùng – VTC2 phát sóng ngày 7/11/2019, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được giới thiệu là giải pháp YHCT hoàn chỉnh cho bệnh nhân trĩ huyết khối, trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp… Mời quý khán giả theo dõi chi tiết chương trình qua video bên dưới:

Được nghiên cứu bài bản, tính hiệu quả được VTC2 cùng nhiều báo lớn đưa tin, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang sở hữu nhiều ưu điểm như sau:

CƠ CHẾ KÉP “3 trong 1” ĐẶC TRỊ trĩ huyết khối TỪ GỐC

Tuân thủ nguyên tắc QUÂN – THẦN – TÁ – SỨ của Y học cổ truyền, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang kết hợp 3 nhóm thuốc UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA trong 1 liệu trình. Từ đây, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang trở thành bài thuốc ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT sở hữu công thức “3 trong 1”, tạo tác động chuyên sâu trong điều trị bệnh trĩ. Cụ thể như sau:

 • Giải độc cơ thể, thanh nhiệt, đào thải cặn bã, tiêu huyết ứ, thông đại tràng, chấm dứt tình trạng táo bón.
 • Sát khuẩn, tiêu viêm, chống ngứa ngáy, đau rát, CHẤM DỨT CHẢY MÁU.
 • LÀM MỀM và thúc đẩy búi trĩ co lên tự nhiên.
 • Cung cấp dưỡng chất PHỤC HỒI TRỰC TRÀNG, thúc đẩy lưu thông khí huyết vùng hậu môn, ngăn chặn phình tĩnh mạch.

ĐỪNG BỎ LỠ: Thăng trĩ Dưỡng huyết thang – Bài thuốc ĐẶC TRỊ bệnh trĩ từ tinh hoa Y học cổ truyền

Bộ 3 chế phẩm cho hiệu quả hoàn chỉnh và chuyên sâu
Bộ 3 chế phẩm cho hiệu quả hoàn chỉnh và chuyên sâu

Kết tinh hơn 30 vị thuốc quý, 100% chuẩn sạch GACP-WHO

Tự chủ hệ thống vườn dược liệu rộng gần 100ha tại khắp các tỉnh thành, Trung tâm Thuốc dân tộc sử dụng 100% dược liệu chuẩn sạch GACP-WHO trong bào chế bài thuốc. Vì vậy Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đảm bảo AN TOÀN, KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ, phù hợp với cả trẻ em, phụ nữ mang thai, chị em sau sinh…

Nổi bật nhất là các thảo dược như thăng ma, địa du, thầu dầu tía, hoàng bá, hoàng kỳ, bồ công anh, hoàng liên, đương quy, sài hồ, phèn phi, tam thất, nghệ…

Điều trị huyết khối CHUYÊN SÂU qua 3 giai đoạn

Bài thuốc sở hữu cơ chế TÁC ĐỘNG KÉP, điều trị bệnh trĩ chuyên sâu qua 3 giai đoạn:

 • THẢI ĐỘC – NHUẬN TRÀNG: Thanh nhiệt, giải độc, làm tan khối huyết ứ ở hậu môn, chống táo bón, giúp bệnh nhân đại tiện dễ dàng, cơ thể nhẹ nhõm.
 • CẦM MÁU, LÀM MỀM VÀ CO BÚI TRĨ: Chấm dứt chảy máu, đau nhức, tăng cường khả năng sát khuẩn, kháng viêm vùng hậu môn, cung cấp dưỡng chất để làm mềm và co búi trĩ.
 • DƯỠNG HUYẾT, ỔN ĐỊNH TRỰC TRÀNG: Tăng cường lưu thông máu tới hậu môn, ổn định chức năng trực tràng, ngăn chặn phình tĩnh mạch.
Hiệu quả của bài thuốc sau 1 liệu trình điều trị
Hiệu quả của bài thuốc sau 1 liệu trình điều trị

Từ khi được ứng dụng, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang đã giúp hàng ngàn bệnh nhân hết chảy máu, đau rát, ngứa ngáy, búi trĩ co lên tự nhiên. Trong đó, hơn 95% người bệnh không còn các triệu chứng nêu trên chỉ sau 3 tháng điều trị. Số ít còn lại do chưa kiêng khem khoa học, chưa tuân thủ phác đồ của bác sĩ nên cần thêm thời gian.

Nghệ sĩ Bình Xuyên bị bệnh trĩ dai dẳng suốt 4 năm, nhờ biết đến và sử dụng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang tình trạng của ông đã cải thiện, sinh hoạt và cuộc sống trở lại bình thường. Nam diễn viên cho biết: “Dùng bài thuốc được hơn 20 ngày tình trạng chảy máu, táo bón, đau rát của tôi được cải thiện rõ rệt. Hết 3 tháng thuốc thì bệnh hết hẳn, cuộc sống sinh hoạt của tôi được trở lại bình thường”. 

XEM NGAY: Hành trình Nghệ sĩ Bình Xuyên “TẠM BIỆT” bệnh trĩ lâu năm tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Nam nghệ sĩ đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc
Nam nghệ sĩ đánh giá cao hiệu quả của bài thuốc

4. Phẫu thuật

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các dấu hiệu và ngăn ngừa các biến chứng. Phẫu thuật thường bao gồm:

Phẫu thuật thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh trĩ nghiêm trọng
Phẫu thuật thường được chỉ định cho các trường hợp bệnh trĩ nghiêm trọng
 • Thắt dây cao su: Đây là thủ thuật buộc một dải cao su ở đáy của búi trĩ. Điều này hạn chế nguồn cung cấp máu của búi trĩ và làm khiến búi trĩ tự rơi trong hai đến ba ngày.
 • Cắt bỏ trĩ ngoại: Cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ ngoại các cách tốt nhất để cải thiện các triệu chứng. Người bệnh có thể cần nhập viện và mất 3 – 7 ngày để phục hồi sau phẫu thuật.
 • Cắt trĩ bằng kẹp ghim: Thủ tục này được thực hiện trong khi người bệnh được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng một dụng cụ dập ghim để thắt chặt các mô và ngăn ngừa tình trạng tăng sinh gây bệnh trĩ. Phẫu thuật này thường được thực hiện trong khoảng 30 phút và cần vài ngày để hồi phục.

Biện pháp phòng ngừa bệnh trĩ

Mặc dù không thể phòng ngừa tất cả các nguyên nhân gây bệnh trĩ, nhưng người bệnh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng một số lời khuyên như:

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Bao gồm bông cải xanh, lúa mì nguyên chất, bột yến mạch, rau và trái cây. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giữ cho nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa bệnh trĩ.
 • Vận động thường xuyên: Tránh ngồi trong thời gian dài và đứng dậy đi bộ sau một giờ để hỗ trợ ngăn ngừa bệnh trĩ.
 • Ngăn ngừa táo bón: Nếu bị táo bón, người bệnh nên sử dụng các chất làm mềm phân và thuốc nhuận tràng. Tránh tình trạng dùng lực quá mạnh khi đại tiện.
 • Uống nhiều nước: Giữ nước và độ ẩm trong có thể có thể ngăn ngừa táo bón và trĩ.

Bệnh trĩ huyết khối có thể gây ngứa, đau và khó chịu nếu không được điều trị. Các phương pháp điều trị thường mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nếu các dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được nghiên cứu và bào chế bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về YHCT, từ 100% thành phần thảo dược thiên nhiên. Nhờ cơ chế "tác động kép" có 1 không 2, bài thuốc đã chữa khỏi cho hàng ngàn trường hợp bệnh trĩ khác nhau trên khắp cả nước.

7 cách chữa lòi dom tại nhà đơn giản – Dùng là khỏi

Sử dụng cách chữa lòi dom tại nhà là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn để khống chế bệnh mà không cần dùng đến thuốc tây. Các nguyên…

Bệnh trĩ khám ở khoa nào? [Hỏi – Đáp]

Bệnh trĩ khám ở khoa nào? Với nhiều người bệnh, đây là điều băn khoăn chưa được giải đáp rõ.…

bị trĩ khi mang thai 3 tháng cuối

Bị trĩ khi mang thai 3 tháng cuối nguy hiểm không & Cách xử lý

Bị trĩ khi mang thai nhất là ở 3 tháng cuối thai kỳ sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng…

Cách chữa bệnh trĩ bằng nha đam và lưu ý cần biết

Nha đam không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm và làm đẹp da mà còn được tận dụng để hỗ…

Thuốc bôi trĩ Hemopropin ai nên dùng? Cách sử dụng & Giá bán

Thuốc bôi trĩ Hemopropin được sản xuất dưới dạng kem, có tác dụng giúp tạo màng bảo vệ, làm giảm…

Không phải lúc nào dùng thuốc cũng sẽ điều trị khỏi bệnh trĩ.

Bệnh trĩ uống thuốc có hết hoàn toàn không? [Hỏi – Đáp]

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? - Chúng tôi cho rằng, tùy vào từng trường hợp bệnh, mức độ…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *