Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông cảnh báo điều gì?

Hầu hết phụ nữ sẽ trải qua tình trạng xuất hiện kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông tại một số thời điểm trong đời. Điều này có thể là bình thường hoặc hiệu cho một số tình trạng sức khỏe.

máu cục trong kỳ kinh nguyệt
Tình trạng máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý

Tại sao kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông?

Trong hầu hết các trường hợp kinh nguyệt với nhiều cục máu đông là hiện tượng bình thường và không ra các vấn đề nghiêm trọng. Xuất hiện cục máu đông là một phần tự nhiên trong cơ chế bảo vệ của cơ thể. Máu đông có kết cấu như thạch có thể ngăn ngừa lượng máu kinh thoát ra quá nhiều. Đây được xem là chức năng đông máu tương tự như tình trạng tổn thương gây chảy máu ở các bộ phận khác.

Máu đông thường xuất hiện trong lượng máu kinh xuất hiện nhiều và thường phổ biến trong 2 ngày đầu của chu kỳ. Máu đông có thể có màu đậm hơn hoặc sáng hơn lượng máu thông thường. Đôi khi máu đông có thể có màu đen hoặc hơi nâu vào cuối chu kỳ.

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông khi nào là bất thường?

Nếu các cục máu đông nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 2.5 cm và xuất hiện không thường xuyên được xem là bình thường. Không giống như máu đông xuất hiện trong tĩnh mạch, máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường và không gây ra các vấn đề nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông với các kích thước lớn có thể là dấu hiệu bệnh lý và cần được kiểm tra. Hãy đến bệnh viện nếu tình trạng máu đông kèm theo lượng máu kinh nguyệt nhiều hoặc khiến bạn phải thay băng vệ sinh nhiều lần vào buổi tối (khi đi ngủ). Ngoài ra, một người cũng cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu xuất hiện nhiều cục máu đông trong thai kỳ. Đây có thể là dấu hiệu của việc sảy thai.

Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Việc xuất hiện máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe khác. Các bệnh lý có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt nhiều cục máu đông bao gồm:

1. Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung

U xơ là khối u phát triển bên trong thành tử cung. Các khối u này ngăn cản dòng máu ra khỏi cơ thể làm quá trình này chậm hơn bình thường. Điều này cũng khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn kết hợp với việc hình thành các cục máu đông.

ngày đèn đỏ ra nhiều máu cục
Khối u hoặc polyp tử cung có thể dẫn đến máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt

Các khối polyp hoặc u xơ trong tử cung thường là bệnh phụ khoa lành tính và không gây ra ung thư. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dẫn đến một số biến chứng như:

 • Đau thắt lưng hoặc đau vùng chậu kéo dài
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Khó tiêu hoặc đầy hơi chướng bụng
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

2. Tắc nghẽn tử cung

Tắc nghẽn tử cung có thể gây thêm áp lực lên thành tử cung. Điều này có thể dẫn đến tăng lượng máu kinh và hình thành các cục máu đông trong chu kỳ. Tắc nghẽn cũng ngăn cản sự co bóp của tử cung. Co bóp không đúng cách có thể làm máu bị tồn đọng bên trong khoang tử cung và tạo thành các cục máu đông trước khi ra khỏi cơ thể.

3. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis) là tình trạng khiến các mô của tử cung phát triển ở bên ngoài tử cung. Sự phát triển bất thường này có thể dẫn đến một số triệu chứng nghiêm trọng, tồi tệ hơn vào chu kỳ kinh nguyệt.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau và chuột rút ở xương chậu hoặc lưng dưới.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, rong kinh hoặc xuất hiện các cục máu đông trong chu kỳ.
 • Đau bụng kinh hoặc đau bụng, khó chịu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ngoài ra, tình trạng lạc nội mạc trong cơ tử cung (tên khoa học là Adenomyosis) có thể khiến niêm mạc tử cung phát triển thành cơ của tử cung. Điều này làm cho lớp lót tử cung trở nên dày và làm cho máu kinh chảy nhiều hơn trong chu kỳ. Lượng máu chảy nhiều sẽ khiến cơ chế bảo vệ của cơ thể hoạt động dẫn đến tình trạng đông máu trong chu kỳ kinh nguyệt để kiểm soát lượng máu chảy ra khỏi cơ thể.

4. Mất cân bằng nội tiết tố

Sự cân bằng của nồng độ hormone trong cơ thể giữ cho tử cung khỏe mạnh. Do đó, nếu lượng hormone mất cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc kinh nguyệt kèm nhiều cục máu đông.

kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có sao không
Mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến tình trạng ra nhiều máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt

Một số nguyên nhân được cho là có liên quan đến mất cân bằng nội tiết bao gồm:

 • Tiền mãn kinh
 • Mãn kinh
 • Tăng cân hoặc sụt cân một cách đột ngột

5. Rối loạn đông máu

Rối loạn đông máu có thể dẫn đến lượng máu kinh nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến protein đông máu và hình thành các cục máu đông để ngăn chặn lượng máu thoát ra khỏi cơ thể.

Một tình trạng rối loạn đông máu phổ biến có thể dẫn đến lượng máu kinh nhiều là bệnh Von Willebrand. Liên hệ với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ các dấu hiệu bệnh hoặc gặp tình trạng chảy máu nhiều ở nướu hoặc vết thương nhỏ.

Chẩn đoán và điều trị kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Những người có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài kèm theo việc xuất hiện các cục máu đông nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị. Tình trạng máu chảy nhiều khiến bạn phải thay băng vệ sinh trong vòng 1 tiếng đồng hồ được xem là nguy hiểm và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

1. Chẩn đoán

Để chẩn đoán tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông bác sĩ có thể đặt câu hỏi về các triệu chứng và dấu hiệu của người bệnh. Nếu nghi ngờ các trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh để tìm ra nguyên nhân chính xác.

kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông
Trao đổi với bác sĩ nếu tình trạng máu đông diễn ra thường xuyên

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị người bệnh bổ sung sắt nếu nghi ngờ một người bị thiếu máu. Ngoài ra, một số đề nghị cải thiện tình trạng xuất hiện máu đông tại nhà như:

 • Uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước.
 • Thử một chế độ ăn uống lành mạnh để bổ sung chất sắt.
 • Hoạt động thể chất thường xuyên để giảm các cơn đau bụng.
 • Tránh dùng Aspirin để giảm đau. Điều này có thể khiến máu chảy nhiều hơn và làm tình trạng máu đông trở nên tồi tệ.

2. Điều trị

Nếu tình trạng không được cải thiện hoặc có dấu hiệu trở nên nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một số loại thuốc để cân bằng nội tiết tố và kiểm soát lượng máu. Các loại thuốc phổ biến thường bao gồm:

 • Thuốc ngừa thai: Có tác dụng ức chế sự phát triển của niêm mạc tử cung và làm giảm lưu lượng máu kinh nguyệt đến 50%. Các biện pháp tránh thai nội tiết cũng có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối polyp hoặc u xơ tử cung.
 • Thuốc chống viêm không Steroid: Có thể làm giảm các triệu chứng như đau bụng, khó chịu và giúp kiểm soát lượng máu kinh nguyệt.
 • Thuốc chống đông máu: Phổ biến như Cyklokapron và Lysteda có thể ức chế quá trình đông máu. Tuy nhiên, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Trong một số trường hợp kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể cần phẫu thuật để điều trị. Phẫu thuật thường được đề nghị khi cổ tử cung bị giãn nỡ quá mức do sinh con hoặc nạo phá thai. Ngoài ra, các trường hợp u xơ tử cung không thể điều trị bằng thuốc. Nếu khối u phát triển lớn, phẫu thuật là điều cần thiết để loại bỏ các biến chứng.

Việc kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể là tình trạng bình thường và không nguy hiểm trừ khi máu đông xuất hiện thường xuyên. Do đó, nếu máu đông xuất hiện thường xuyên với kích thước lớn, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi áp dụng các biện pháp điều trị.  

Ngày đăng: 02/08/2019 - Cập nhật lúc: 8:21 AM , 12/08/2019

Ẩn

Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng Thuốc dân tộc – Giải pháp VÀNG kháng virus

Xem ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Võ Ngọc Như

Với nhiều năm tìm hiểu và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích để bảo vệ sức khỏe của bản thân, bạn bè và gia đình.

Về tác giả

Hội chứng tiền kinh nguyệt là gì, kéo dài bao lâu?

Mất kinh nguyệt – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tắc kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là băn khoăn của nhiều bạn nữ mới bước vào giai đoạn này

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?

Chậm kinh (trễ kinh) – Nguyên nhân và cách điều trị

Bế kinh có thể dẫn đến vô sinh

Bế kinh là gì và các thông tin cần biết về tình trạng bế kinh

Kinh nguyệt màu đen vón cục là bị gì, nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm kinh 3 tháng...

Chậm kinh 3 tháng – Có thai hay nguyên nhân do đâu?