Ăn Gì Để Cho Kinh Nguyệt Ra Nhiều, Điều Hòa Kinh Nguyệt?

Cường kinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị cường kinh

Kinh Nguyệt Màu Nâu Là Bị Gì, Có Sao Không? Tìm Hiểu Ngay

Kinh Nguyệt Không Ra Được Là Bị Gì, Phải Làm Thế Nào?

Sau sinh kinh nguyệt không đều làm sao điều hòa trở lại?

Kinh Nguyệt Đến Sớm Bất Thường Là Bị Gì, Có Sao Không?

Bác sĩ Lê Phương: Đừng chủ quan với đau bụng kinh, cần điều trị dứt điểm sớm

Diệp Phụ Khang Chữa Rối Loạn Kinh Nguyệt, Bí Quyết Của Hơn 10.000 Phụ Nữ

Rối loạn kinh nguyệt – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Mất kinh nguyệt – Nguyên nhân và cách khắc phục

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? kéo dài bao lâu và cách tính

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, phụ nữ cần theo dõi sát sao chu kỳ kinh nguyệt để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe sinh sản. Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì? Kéo dài trong bao lâu và làm thế nào để tính? Cùng tìm hiểu thông tin từ bài viết bên dưới để nắm rõ hơn.

chu kỳ kinh nguyệt
Bình thường, phụ nữ sẽ phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho quá trình mang thai

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt được định nghĩa là chu kỳ nội tiết tố hàng tháng mà cơ thể phụ nữ phải trải qua. Trong chu kỳ này, niêm mạc tử cung sẽ tích tụ để chuẩn bị cho quá trình mang thai.

Trường hợp bạn không có thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone bắt đầu giảm, cho biết cơ thể bạn bắt đầu có kinh nguyệt. Máu và mô kinh nguyệt sẽ chảy ra từ tử cung, thông qua lỗ nhỏ ở cổ tử cung và đi ra khỏi cơ thể thông qua âm đạo.

Nồng độ hormone estrogen và progesterone thường thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Điều này có thể sẽ gây ra các triệu chứng kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu? Tính như thế nào?

Thống kê cho thấy rằng, chu kỳ kinh nguyệt điển hình sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày. Tuy nhiên, ở mỗi phụ nữ thì thời gian này sẽ có sự biến đổi. Một chu kỳ kinh nguyệt được cho là bình thường khi nằm trong khoảng từ 24 – 38 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt này cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Ở một người bình thường, một kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, nếu nó nằm trong khoảng từ 2 – 7 ngày thì vẫn chưa phải là bất thường.

Các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ trải qua bốn giai đoạn chính sau đây:

1. Giai đoạn hành kinh

Chính là giai đoạn loại bỏ lớp niêm mạc dày lên ở nội mạc tử cung khỏi cơ thể qua âm đạo. Dịch kinh nguyệt thường sẽ chứa máu, tế bào từ niêm mạc tử cung và chất nhầy. Độ dài trung bình của giai đoạn này là khoảng thời gian từ 3 – 7 ngày.

Ở giai đoạn hành kinh, chị em có thể sử dụng băng vệ sinh hay tampon để hấp thụ dòng chảy kinh nguyệt. Cần lưu ý thay đổi thường xuyên, ít nhất là 4 giờ/lần. 

2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này bắt đầu vào ngày đầu tiên của kinh nguyệt và kết thúc bằng sự rụng trứng. Được thúc đẩy bởi sự tiết hormone kích thích nang trứng (FSH) từ vùng dưới đồi và tuyến yên. Hormone này kích thích buồng trứng sản xuất khoảng từ 5 đến 20 nang trên bề mặt.

Mỗi nang trứng sẽ chứa 1 quả trứng chưa trưởng thành. Thông thường sẽ chỉ có duy nhất 1 nang sẽ hình thành trứng trưởng thành, trong khi những nang còn lại sẽ chết. Vấn đề này có thể diễn ra khoảng vào ngày thứ 10 đối với chu kỳ 28 ngày. Sự phát triển của các nang trứng sẽ kích thích niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho việc mang thai khi có điều kiện.

3. Giai đoạn rụng trứng

Rụng trứng chính là quá trình giải phóng trứng trưởng thành từ bề mặt của buồng trứng. Điều này thường diễn ra vào giữa chu kỳ, trong khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn trước khi bắt đầu có kinh nguyệt.

Ở giai đoạn trước, nang trứng phát triển gây ra sự gia tăng mức độ estrogen. Vùng dưới đồi trong não nhận ra những mức tăng này và giải phóng một chất hóa học được gọi là hormone giải phóng gonadotrophin (GnRH). Hormone này có chức năng thúc đẩy tuyến yên sản xuất ra hormone luteinising (LH) và FSH tăng cao.

cách tính chu kỳ kinh nguyệt
Giao hợp trong giai đoạn trứng rụng sẽ khiến khả năng mang thai tăng lên

Trong vòng hai ngày, sự rụng trứng sẽ được kích hoạt bởi nồng độ LH cao. Trứng được phễu vào ống dẫn trứng và di chuyển về phía tử cung bằng những đợt sóng nhỏ. Tuổi thọ của trứng thông thường chỉ khoảng 24 giờ, trừ khi nó gặp một tinh trùng trong thời gian này.

4. Giai đoạn Luteal

Trong quá trình rụng trứng, trứng sẽ vỡ ra từ nang trứng. Tuy nhiên, nang trứng bị vỡ vẫn còn ở trên bề mặt buồng trứng. Trong hai tuần tới hoặc có thể lâu hơn, nang trứng sẽ biến đổi thành một cấu trúc gọi là hoàng thể. Cấu trúc này bắt đầu giải phóng hormone progesterone, cùng với một lượng nhỏ hormone estrogen. Sự kết hợp của các hormone này duy trì lớp niêm mạc tử cung dày lên, chờ cho trứng được thụ tinh dính vào.

Trường hợp trứng được thụ tinh cấy vào niêm mạc tử cung, nó sẽ tạo ra các hormone cần thiết để duy trì hoàng thể. Có thể là gonadotrophin màng đệm ở người (HCG), hormone sẽ được phát hiện trong xét nghiệm nước tiểu cho thai kỳ. Hoàng thể tiếp tục sản xuất một lượng hormone progesterone cần thiết để duy trì niêm mạc tử cung dày lên.

Nếu mang thai không xảy ra, hoàng thể sẽ khô héo dần và chết, thường là vào khoảng ngày 22 trong chu kỳ 28 ngày. Sự sụt giảm nồng độ hormone progesterone sẽ làm cho niêm mạc tử cung bị mất dần đi. Như vậy, kỳ kinh nguyệt tiếp theo sẽ lặp lại.

Tại sao phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt?

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn kiểm soát được một số vấn đề sau đây:

 • Nắm bắt được khi nào trứng sẽ rụng
 • Khi nào bạn có khả năng mang thai cao nhất
 • Khi nào thì kỳ kinh nguyệt tiếp theo bắt đầu
 • Phát hiện được những triệu chứng cảnh báo một chu kỳ bất thường

Trường hợp bạn bị đau bụng hoặc chảy máu nhiều khiến bạn phải bỏ lỡ các hoạt động thường xuyên thì sẽ phải điều trị. Lúc này, việc theo dõi sát sao sẽ giúp nắm bắt cụ thể các triệu chứng bất thường và giúp bác sĩ tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả

Bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đánh dấu ngày bạn bắt đầu kỳ kinh trên lịch để bàn. Sau một vài tháng, bạn có thể bắt đầu kiểm tra xem chu kỳ có đều đặn hoặc khác nhau giữa mỗi tháng hay không.

chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu
Đau bụng, mệt mỏi, nhức đầu là những triệu chứng tiền kinh nguyệt rất dễ gặp

Sau đây là một số vấn đề cần chú ý:

 • Các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt: chuột rút, đau đầu, mệt mỏi, hay quên, đầy hơi hoặc đau vú có xuất hiện hay không?
 • Khi nào kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu: Nó sớm hơn hay muộn hơn so với thời gian dự kiến?
 • Lượng máu chảy trong kỳ kinh nguyệt: Chảy máu nặng hơn hay nhẹ hơn bình thường. Bạn đã sử dụng bao nhiêu miếng đệm hoặc băng vệ sinh trong một ngày.
 • Triệu chứng thời kỳ: Bạn có bị đau hoặc chảy máu vào bất kỳ ngày nào khiến bạn nghỉ làm hoặc nghỉ học không?
 • Thời gian của bạn kéo dài bao nhiêu ngày: Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hay dài hơn so với tháng trước?

Việc so sánh các yếu tố liên quan ở các chu kỳ kinh nguyệt với nhau sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện những vấn đề bất thường khi chúng xuất hiện.

Các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt có thể trở nên bất thường khi bạn gặp các vấn đề sau đây:

 • Mang thai hoặc cho con bú: Một khoảng thời gian kinh nguyệt bị bỏ lỡ có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ. Cho con bú thường trì hoãn sự trở lại của kinh nguyệt sau quá trình mang thai.
 • Rối loạn ăn uống, giảm cân hay tập thể dục quá mức: Chán ăn, cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém, giảm cân không kiểm soát và tăng hoạt động thể chất có thể làm gián đoạn kinh nguyệt.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Phụ nữ bị rối loạn hệ thống nội tiết phổ biến này có thể có chu kỳ không đều. Đồng thời, buồng trứng mở rộng có chứa một lượng chất lỏng được gọi là nang trứng nằm trong mỗi buồng trứng.
 • Suy buồng trứng sớm: Điều này liên quan đến việc mất chức năng buồng trứng bình thường trước tuổi 40. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm còn được gọi là suy buồng trứng nguyên phát, có thể có chu kỳ không đều. Đôi khi kỳ kinh nguyệt chỉ xuất hiện thưa thớt trong nhiều năm.
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID): Nhiễm trùng cơ quan sinh sản này có thể gây chảy máu kinh nguyệt không đều.
 • U xơ tử cung: Là sự tăng trưởng không ung thư, lành tính của tử cung. Chúng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt nặng và kinh nguyệt kéo dài.

Trên đây là những thông tin cần biết về chu kỳ kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Cần theo dõi sát sao và sớm thăm khám nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường. Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra và đưa ra cách khắc phục phù hợp nhất. Ngoài ra, việc duy trì thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh cũng là cần thiết để chị em có một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh.

Bạn nên tìm hiểu thêm: Kinh nguyệt ra ít nguyên nhân do đâu, có cần điều trị?

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng

Kinh nguyệt màu đen vón cục là bị gì, nguy hiểm không?

Trạng thái của kinh nguyệt là cơ sở phản chiếu tình trạng sức khỏe của nữ giới. Vì vậy khi…

Rong kinh là tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Rong kinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Rong kinh là tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở nhiều chị em. Mặc dù không gây hậu…

Kinh Nguyệt Đến Sớm Bất Thường Là Bị Gì, Có Sao Không?

Chu kỳ kinh nguyệt đến sớm có thể là biểu hiện của sự thay đổi sinh lý bình thường và…

Đau bụng kinh buồn nôn làm sao khắc phục?

Đau bụng kinh và buồn nôn xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Hiện tượng này có…

vô kinh

Vô kinh (không có kinh nguyệt) là gì? Thông tin cần biết

Vô kinh là tình trạng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản, nhất là khả năng mang thai…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *