Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm mới (cập nhật Bộ Y Tế)

Rách bao xơ đĩa đệm là gì? Có lành được không?

Quy trình chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm

7 bài tập giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cổ nhanh khỏi

Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm nên biết khi còn trẻ

Các giai đoạn, mức độ thoát vị đĩa đệm và điều cần biết

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc đông y (y học cổ truyền)

Bị thoát vị đĩa đệm có nên uống canxi để bổ sung?

Cây chìa vôi chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có thật sự hiệu quả

10+ thuốc bổ và TPCN tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản ngay tại nhà

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Lương Y LƯƠNG Y PHÙNG HẢI ĐĂNG – Khoa Vật lý trị liệuTrưởng khoa khám bệnh Phòng khám Đa khoa Thuốc Dân Tộc – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Cơ sở Mỹ Đình – Hà Nội

Phương pháp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây và phẫu thuật. Với tác dụng giảm đau hiệu quả, giúp người bệnh dễ dàng vận động hơn.

ĐỌC NGAY: Phác đồ ĐIỀU TRỊ bệnh xương khớp ĐẶC BIỆT từ tinh hoa Y học cổ truyền LẦN ĐẦU TIÊN ứng dụng tại Việt Nam

bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là một liệu pháp thay thế an toàn và nhẹ nhàng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh. Bấm huyệt có liên quan chặt chẽ với cách hình thức điều trị cổ truyền khác, chẳng hạn như châm cứu.

Bấm huyệt phụ thuộc vào các điểm huyệt cụ thể trên cơ thể. Người bấm huyệt sẽ dùng ngón tay để ấn, day, ấn, lăm, bóp hoặc massage lên các huyệt để giảm đau.

Tác dụng của bấm huyệt

Theo y học cổ truyền thì bấm huyệt có các tác dụng với bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

  • Giảm đau và viêm.
  • Tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và cột sống.
  • Giúp máu và khí huyết lưu thông dễ dàng hơn.

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Trong y học cổ truyền, một số huyệt vị có thể giảm đau và viêm. Tuy nhiên, bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là một vấn đề phức tạp, người bấm huyệt cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước sau:

1. Làm mềm và giãn cơ ở vùng lưng và mông

Đây là bước đầu tiên và cơ bản trước khi tiến hành bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần nằm sấp, tay và chân duỗi thẳng, toàn thân thư giãn. Người bấm huyệt sẽ tiến hành xoa bóp để làm nóng cơ thể, giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Các phương pháp cơ bản bao gồm:

bấm huyệt thoát vị đĩa đệm
Các tiến hành bấm huyệt để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Day: Người bấm huyệt dùng gốc bàn tay, mô ngón cái và mô ngón út để ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo đường tròn, dọc theo hai bên cột sống. Tay của người bấm huyệt và da của người bệnh dính chặt lấy nhau.
  • Lăn: Dùng mu bàn tay và khớp ngón út hoặc cổ tay để tạo một sức ép nhất định lên da thịt của bệnh nhân. Lăn hai bên cột sống dọc đến mông, mỗi bên 3 lần.
  • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón tay cái và ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái và bốn ngón còn lại để vừa bóp vừa kéo da thịt người bệnh lên. Áp dụng hai bên cột sống đến mông, mỗi bên ba lần.

2. Bấm huyệt

Ấn, day, xoa bóp theo chiều kim đồng hồ tại các huyệt để giảm đau và giúp các cơ thư giãn. Khi bấm huyệt, cần bắt đầu với một lực vừa phải, sau đó tăng lên dần dần để xem phản ứng của người bệnh.

Không nên thực hiện động tác day quá nhiều lần, vì động tác này có thể khiến người bệnh bị bầm tím và đau đớn tại nơi tiếp xúc.

3. Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị

Người bấm huyệt có thể nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị (được xác định thông qua phim X-quang, CT Scan hoặc MRI). Sử dụng ngón cái và thao tác ấn, nắn theo nguyên tắc nghịch hướng với đĩa đệm bị thoát vị. Áp dụng lực nhẹ nhàng phù hợp với cơn đau của người bệnh. Thời gian thực hiện khoảng 3 – 5 phút.

Các huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến

Một số huyệt thường được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

1. Huyệt ở lưng thấp

Bất cứ bạn cảm thấy đau ở vị trí nào của lưng thì các huyệt ở lưng thấp đều có tác dụng hỗ trợ giảm đau, nhất là các cơn đau cơ học. Bấm các huyệt ở lưng thấp hay còn được gọi là huyệt B – 23 và B – 47 có thể giúp giảm đau lưng, đau thần kinh tọa thậm chí là hỗ trợ các cơn đau do dây thần kinh bị chèn ép.

2. Huyệt ở hông

bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt ở hông để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Các huyệt ở hông hay còn được gọi là huyệt B – 48 nằm cách xương cùng một vài inch và ngay trên điểm lõm vào trên cơ mông của bạn.

Để có kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất, người bấm huyệt nên ấn xuống từ từ bằng ngón tay cái, hướng về phía xương chậu và giữ yên trong vài phút trước khi thả ra từ từ.

3. Huyệt ở mông

Bên dưới huyệt B – 38 là huyệt G – 30. Các huyệt này thường nằm nhiều thịt hơn ở mông và chếch ra bên ngoài. Tác động lên huyệt này có thể hỗ trợ các cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa,…

Để có kết quả tốt nhất, người bấm huyết nên ấn một lực nhẹ nhàng bằng ngón tay cái, lực hướng vào giữa mông, giữ yên trong vài phút trước khi thả ra.

4. Huyệt ở ngón cái và ngón trỏ

Huyệt này có tên gọi là huyệt hợp cốc hay huyệt LI – 4. Khi tác dụng lực lên huyệt này, có thể sẽ tiết ra một hoạt chất tương tự như Endorphin để giảm đau. Bấm huyệt hợp cốc có thể hỗ trợ cho hầu hết các cơn đau trên cơ thể.

Để có hiệu quả tối đa, người bấm huyệt nên tác động một lực vừa phải lên huyệt này, giữ yên trong ít nhất 10 giây. Lập lại ít nhất 30 lần.

5. Huyệt xung quanh khuỷu tay

Huyệt này nằm ở phần truớc của cánh tay, cách cổ tay khoảng 3 – 4 inch. Huyệt này thường được gọi là LU – 6.

Người bệnh ngồi thoải mái và nâng cánh tay để tìm vị trí huyệt. Sau đó bắt đầu bấm huyệt cùng bên với cơ thể bị đau, giữ yên trong 30 giây, thực hiện 3 – 4 lần. Sau đó đổi tay và thực hiện động tác tương tự.

6. Huyệt ở bàn chân

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Bấm huyệt ở chân để giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt giữ ngón cái và ngón chân thứ hai có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau lưng nối chung và cơn đau do thoát vị đĩa đệm nói riêng. Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bấm huyệt nên ấn ào huyệt với một lực vừa phải, giữ yên trong 30 giây sau đó thả ra từ từ.

Một điểm huyệt khác có lợi cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khác lòng bàn chân của bạn. Huyệt này nằm phần gan bàn chân, cách các ngón chân gần hơn gót chân. Người bệnh có thể ấn huyệt này bằng hai ngón tay cái và giữ yên trong 30 giây trước khi thả ra. Nếu bạn có cảm giác nhột thì có thể thoa lên một ít kem bác hà trước khi thực hiện bấm huyệt.

7. Huyệt ở phía sau đầu gối

Huyệt ở ngay phía sau đầu gối còn được gọi là huyệt B – 54. Huyệt nằm cách khớp gối vài inch. Tác động lên huyệt B – 54 ở cả hai bên đầu gối có thể giúp giảm cứng khớp ở lưng do thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa ở chân và đầu gối.

Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên dùng ngón cái ấn vào huyệt và giữ yên trong ít nhất 30 giây sau đó thả ra dần dần. Thực hiện ở cả hai bên đầu gối.

Kết hợp bấm huyệt với bài thuốc ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm TỪ GỐC trứ danh của Trung tâm tâm Thuốc dân tộc

Quốc dược Phục cốt khang là “Quốc bảo” ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm và các bệnh xương khớp ĐỘC QUYỀN của Trung tâm Thuốc dân tộc. Sự ra đời của bài thuốc tạo ra hướng đi mới cho nền YHCT dân tộc, mang tới giải pháp HOÀN CHỈNHBỀN VỮNG trong điều trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về cả thành phần và công dụng.

Dựa trên cốt thuốc “giấu” của người Tày ở Bắc Kạn, hàng chục bài thuốc cổ phương, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc nghiên cứu, gia giảm linh hoạt và bổ sung thêm các vị thuốc quý để hoàn thiện bài thuốc theo công thức “3 TRONG 1”, tác động ĐA CHIỀU vào căn nguyên thoát vị đĩa đệm. Đó là sự kết hợp của 3 MŨI NHỌN: Quốc dược Phục cốt hoàn – Quốc dược Bổ thận hoàn – Quốc dược Giải độc hoàn giúp trị DỨT ĐIỂM bệnh thoát vị, tái tạo và làm lành đĩa đệm tổn thương, ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Bài thuốc được nghiên cứu chuyên sâu, thử nghiệm bài bản
Bài thuốc kết tinh những giá trị y học cổ truyền và hiện đại

Bài thuốc xương khớp Quốc dược Phục cốt khang kết hợp hơn 50 vị thuốc tốt cho phục hồi và nuôi dưỡng đĩa đệm. Nhiều dược liệu là bí dược của vùng núi Tây Bắc LẦN ĐẦU ứng dụng tại Việt Nam như kê huyết đằng, rễ cây tào đông, kha khếp, phác kháo cài, co bát vạ… và nhiều vị thuốc Nam kinh điển của YHCT.

Click đọc ngay: Quốc dược Phục cốt khang – Nhiều biệt dược chữa bệnh xương khớp LẦN ĐẦU TIÊN nghiên cứu và ứng dụng tại Việt Nam

Bảng thành phần Quốc dược Phục cốt khang gồm những dược liệu VÀNG
Chủ dược của bài thuốc là kê huyết đằng – dược liệu đứng đầu bảng bổ máu

Trong phóng sự “Thoát vị đĩa đệm và phương pháp điều trị không xâm lấn bằng Đông y” của VTV2, bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang được giới thiệu là giải pháp TOÀN DIỆN và BỀN VỮNG. Bạn đọc có thể theo dõi phóng sự tại video phía dưới:

Từ khi được ứng dụng rộng rãi, Quốc dược Phục cốt khang đã chứng minh được tính đột phá và nhận về nhiều phản hồi tích cực từ đông đảo bệnh nhân:

Ông Nguyễn Văn Hiển đã khỏi thoái hóa, thoát vị đĩa đệm nhờ Trung tâm Thuốc dân tộc:

NSUT Phú Thăng khỏi hẳn thoát vị đĩa đệm L4L5 nhờ bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang:

Nội dung hữu ích: Chuyên gia, người bệnh phản hồi hiệu quả bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang ĐẶC TRỊ bệnh xương khớp

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để hỗ trợ quá trình hồi phục, bệnh nhấn thoát vị đĩa đệm nên:

  • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
  • Hoạt động thể dục thể thao đều đặn, tránh việc nghỉ ngơi kéo dài trên giường. Ngoài ra, cần làm ấm cơ thể trước khi tiến hành luyện tập.
  • Không thực hiện bấm huyệt khi quá no, quá đói hoặc khi đang say rượu.
  • Phụ nữ có thai và bệnh nhân có vấn đề về tim mạch không nên bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm.

Khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần hít thở sâu để các mô nhận đầy đủ lượng oxy cần thiết. Mặc dù bấm huyệt có thể giúp hỗ trợ điều trị các cơn đau. Tuy nhiên biện pháp này không thể thay thể phương pháp chăm sóc y tế. Tham khảo y kiến bác sĩ trước khi tiến hành bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm.

Tham khảo thêm:

Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]

Bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không? Lời khuyên từ bác sĩ

Có rất nhiều thông tin trái chiều về việc bị thoát vị đĩa đệm có nên đi bộ không. Do…

Tập Yoga chữa thoát vị đĩa đệm – 4 động tác bác sĩ khuyên dùng

Người bệnh chỉ cần dành ra 15 phút để thực hiện các bài tập yoga chữa thoát vị đĩa đệm…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Triệu chứng và cách điều trị

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng ngày càng có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Bệnh gây ra những…

Quy trinh khám chữa bệnh luôn khoa học

VTV2 đưa tin công tác điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Ngày 01/12/2020, VTV2 Chất lượng cuộc sống đăng tải phóng sự về bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang và…

đĩa đệm nhân tạo là gì

Đĩa đệm nhân tạo là gì? Khi nào cần thay đĩa đệm nhân tạo?

Đĩa đệm nhân tạo được xem là một thiết bị có thể thay thế cho đĩa đệm của cơ thể…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *