Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả hiện nay

Bác sĩ LÊ HỮU TUẤN đồng hành cùng nghệ sĩ Phú Thăng điều trị thành công bệnh THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Nghệ sĩ Phú Thăng trải nghiệm dịch vụ điều trị THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM tại Thuốc dân tộc

Phác đồ Y học cổ truyền giúp nghệ sĩ Phú Thăng khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm lâu năm

Bệnh án thoát vị đĩa đệm – Thăm khám, chẩn đoán, điều trị

Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ gốc, DỨT ĐIỂM đau nhức, PHỤC HỒI vận động

NSƯT Phú Thăng và hành trình thoát khỏi thoát vị đĩa đệm tại TT Thuốc dân tộc

Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp nhận điều trị thoát vị đĩa đệm cho Nghệ sĩ Phú Thăng

Mổ thoát vị đĩa đệm xong bao lâu có thể quan hệ?

Tại sao mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau? Cần làm gì?

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản ngay tại nhà

Phương pháp bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây và phẫu thuật. Với tác dụng giảm đau hiệu quả, giúp người bệnh dễ dàng vận động hơn.

bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là một liệu pháp thay thế an toàn và nhẹ nhàng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh. Bấm huyệt có liên quan chặt chẽ với cách hình thức điều trị cổ truyền khác, chẳng hạn như châm cứu.

Bấm huyệt phụ thuộc vào các điểm huyệt cụ thể trên cơ thể. Người bấm huyệt sẽ dùng ngón tay để ấn, day, ấn, lăm, bóp hoặc massage lên các huyệt để giảm đau.

Tác dụng của bấm huyệt

Theo y học cổ truyền thì bấm huyệt có các tác dụng với bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp của Trung tâm Thuốc dân tộc kết hợp hơn 50 vị thuốc quý. Đặc biệt, bài thuốc có sự góp mặt của nhiều bí dược lần đầu tiên được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam.
  • Giảm đau và viêm.
  • Tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và cột sống.
  • Giúp máu và khí huyết lưu thông dễ dàng hơn.

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Trong y học cổ truyền, một số huyệt vị có thể giảm đau và viêm. Tuy nhiên, bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là một vấn đề phức tạp, người bấm huyệt cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước sau:

1. Làm mềm và giãn cơ ở vùng lưng và mông

Đây là bước đầu tiên và cơ bản trước khi tiến hành bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần nằm sấp, tay và chân duỗi thẳng, toàn thân thư giãn. Người bấm huyệt sẽ tiến hành xoa bóp để làm nóng cơ thể, giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Các phương pháp cơ bản bao gồm:

bấm huyệt thoát vị đĩa đệm
Các tiến hành bấm huyệt để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Day: Người bấm huyệt dùng gốc bàn tay, mô ngón cái và mô ngón út để ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo đường tròn, dọc theo hai bên cột sống. Tay của người bấm huyệt và da của người bệnh dính chặt lấy nhau.
  • Lăn: Dùng mu bàn tay và khớp ngón út hoặc cổ tay để tạo một sức ép nhất định lên da thịt của bệnh nhân. Lăn hai bên cột sống dọc đến mông, mỗi bên 3 lần.
  • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón tay cái và ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái và bốn ngón còn lại để vừa bóp vừa kéo da thịt người bệnh lên. Áp dụng hai bên cột sống đến mông, mỗi bên ba lần.

2. Bấm huyệt

Ấn, day, xoa bóp theo chiều kim đồng hồ tại các huyệt để giảm đau và giúp các cơ thư giãn. Khi bấm huyệt, cần bắt đầu với một lực vừa phải, sau đó tăng lên dần dần để xem phản ứng của người bệnh.

Không nên thực hiện động tác day quá nhiều lần, vì động tác này có thể khiến người bệnh bị bầm tím và đau đớn tại nơi tiếp xúc.

3. Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị

Người bấm huyệt có thể nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị (được xác định thông qua phim X-quang, CT Scan hoặc MRI). Sử dụng ngón cái và thao tác ấn, nắn theo nguyên tắc nghịch hướng với đĩa đệm bị thoát vị. Áp dụng lực nhẹ nhàng phù hợp với cơn đau của người bệnh. Thời gian thực hiện khoảng 3 – 5 phút.

Các huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến

Một số huyệt thường được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

1. Huyệt ở lưng thấp

Bất cứ bạn cảm thấy đau ở vị trí nào của lưng thì các huyệt ở lưng thấp đều có tác dụng hỗ trợ giảm đau, nhất là các cơn đau cơ học. Bấm các huyệt ở lưng thấp hay còn được gọi là huyệt B – 23 và B – 47 có thể giúp giảm đau lưng, đau thần kinh tọa thậm chí là hỗ trợ các cơn đau do dây thần kinh bị chèn ép.

2. Huyệt ở hông

bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt ở hông để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Các huyệt ở hông hay còn được gọi là huyệt B – 48 nằm cách xương cùng một vài inch và ngay trên điểm lõm vào trên cơ mông của bạn.

Để có kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất, người bấm huyệt nên ấn xuống từ từ bằng ngón tay cái, hướng về phía xương chậu và giữ yên trong vài phút trước khi thả ra từ từ.

3. Huyệt ở mông

Bên dưới huyệt B – 38 là huyệt G – 30. Các huyệt này thường nằm nhiều thịt hơn ở mông và chếch ra bên ngoài. Tác động lên huyệt này có thể hỗ trợ các cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa,…

Để có kết quả tốt nhất, người bấm huyết nên ấn một lực nhẹ nhàng bằng ngón tay cái, lực hướng vào giữa mông, giữ yên trong vài phút trước khi thả ra.

4. Huyệt ở ngón cái và ngón trỏ

Huyệt này có tên gọi là huyệt hợp cốc hay huyệt LI – 4. Khi tác dụng lực lên huyệt này, có thể sẽ tiết ra một hoạt chất tương tự như Endorphin để giảm đau. Bấm huyệt hợp cốc có thể hỗ trợ cho hầu hết các cơn đau trên cơ thể.

Để có hiệu quả tối đa, người bấm huyệt nên tác động một lực vừa phải lên huyệt này, giữ yên trong ít nhất 10 giây. Lập lại ít nhất 30 lần.

5. Huyệt xung quanh khuỷu tay

Huyệt này nằm ở phần truớc của cánh tay, cách cổ tay khoảng 3 – 4 inch. Huyệt này thường được gọi là LU – 6.

Người bệnh ngồi thoải mái và nâng cánh tay để tìm vị trí huyệt. Sau đó bắt đầu bấm huyệt cùng bên với cơ thể bị đau, giữ yên trong 30 giây, thực hiện 3 – 4 lần. Sau đó đổi tay và thực hiện động tác tương tự.

6. Huyệt ở bàn chân

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Bấm huyệt ở chân để giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt giữ ngón cái và ngón chân thứ hai có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau lưng nối chung và cơn đau do thoát vị đĩa đệm nói riêng. Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bấm huyệt nên ấn ào huyệt với một lực vừa phải, giữ yên trong 30 giây sau đó thả ra từ từ.

Một điểm huyệt khác có lợi cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khác lòng bàn chân của bạn. Huyệt này nằm phần gan bàn chân, cách các ngón chân gần hơn gót chân. Người bệnh có thể ấn huyệt này bằng hai ngón tay cái và giữ yên trong 30 giây trước khi thả ra. Nếu bạn có cảm giác nhột thì có thể thoa lên một ít kem bác hà trước khi thực hiện bấm huyệt.

7. Huyệt ở phía sau đầu gối

Huyệt ở ngay phía sau đầu gối còn được gọi là huyệt B – 54. Huyệt nằm cách khớp gối vài inch. Tác động lên huyệt B – 54 ở cả hai bên đầu gối có thể giúp giảm cứng khớp ở lưng do thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa ở chân và đầu gối.

Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên dùng ngón cái ấn vào huyệt và giữ yên trong ít nhất 30 giây sau đó thả ra dần dần. Thực hiện ở cả hai bên đầu gối.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để hỗ trợ quá trình hồi phục, bệnh nhấn thoát vị đĩa đệm nên:

  • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
  • Hoạt động thể dục thể thao đều đặn, tránh việc nghỉ ngơi kéo dài trên giường. Ngoài ra, cần làm ấm cơ thể trước khi tiến hành luyện tập.
  • Không thực hiện bấm huyệt khi quá no, quá đói hoặc khi đang say rượu.
  • Phụ nữ có thai và bệnh nhân có vấn đề về tim mạch không nên bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm.

Khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần hít thở sâu để các mô nhận đầy đủ lượng oxy cần thiết. Mặc dù bấm huyệt có thể giúp hỗ trợ điều trị các cơn đau. Tuy nhiên biện pháp này không thể thay thể phương pháp chăm sóc y tế. Tham khảo y kiến bác sĩ trước khi tiến hành bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm.

Tham khảo thêm:

Vang danh là bài thuốc đặc trị bệnh xương khớp hiệu quả, Quốc dược Phục cốt khang nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. [Đọc ngay]
Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Bảo hiểm hỗ trợ bệnh nhân tiết kiệm được một phần chi phí điều trị tại bệnh viện, tuy nhiên…

Thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy đau nhức cần phải làm gì?

Thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy có thể gây đau nhức cột sống, tê mỏi và yếu liệt các…

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến sinh sản của nữ giới?

Thoát vị đĩa đệm khiến cho phụ nữ bị đau nhức thường xuyên ở vùng cổ, thắt lưng, bả vai,…

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

10+ bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả

Việc tập luyện đóng vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp. Thực…

Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp đặc biệt những bệnh có liên quan đến thoát vị đĩa…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo