Bệnh án thoát vị đĩa đệm – Thăm khám, chẩn đoán, điều trị

Quốc dược Phục cốt khang: ĐẶC TRỊ thoát vị đĩa đệm từ gốc, DỨT ĐIỂM đau nhức, PHỤC HỒI vận động

Mổ thoát vị đĩa đệm xong bao lâu có thể quan hệ?

Tại sao mổ thoát vị đĩa đệm xong vẫn đau? Cần làm gì?

Nghệ sĩ Phú Thăng chia sẻ kinh nghiệm điều trị thoát vị đĩa đệm bằng YHCT trên VTV2 

Mổ thoát vị đĩa đệm có được hưởng bảo hiểm không?

Mổ thoát vị đĩa đệm xong bệnh có tái phát không?

Thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy đau nhức cần phải làm gì?

VTV2 giới thiệu giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn bằng thảo dược tự nhiên

VTV2 đưa tin công tác điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Dịch vụ châm cứu, bấm huyệt ngay tại nhà đã giúp nhiều người bệnh mãn tính chấm dứt phiền toái, đau nhức bệnh xương khớp. Với đội ngũ kỹ thuật viên hàng đầu hỗ trợ tận nơi, bệnh nhân không cần đến phòng khám vẫn có thể điều trị khỏi bệnh.

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản ngay tại nhà

Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây và phẫu thuật thì việc bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau do thoát vị đĩa đệm mang lại

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là một liệu pháp thay thế an toàn và nhẹ nhàng có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng bệnh. Bấm huyệt có liên quan chặt chẽ với cách hình thức điều trị cổ truyền khác, chẳng hạn như châm cứu.

Bấm huyệt phụ thuộc vào các điểm huyệt cụ thể trên cơ thể. Người bấm huyệt sẽ dùng ngón tay để ấn, day, ấn, lăm, bóp hoặc massage lên các huyệt để giảm đau.

Tác dụng của bấm huyệt

Theo y học cổ truyền thì bấm huyệt có các tác dụng sau:

  • Giảm đau và viêm.
  • Tăng cường sức mạnh cho cơ bắp và cột sống.
  • Giúp máu và khí huyết lưu thông dễ dàng hơn.

Cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm

Trong y học cổ truyền, một số huyệt vị có thể giảm đau và viêm. Tuy nhiên, bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm là một vấn đề phức tạp, người bấm huyệt cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước sau:

1. Làm mềm và giãn cơ ở vùng lưng và mông

Đây là bước đầu tiên và cơ bản trước khi tiến hành bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Người bệnh cần nằm sấp, tay và chân duỗi thẳng, toàn thân thư giãn. Người bấm huyệt sẽ tiến hành xoa bóp để làm nóng cơ thể, giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Các phương pháp cơ bản bao gồm:

bấm huyệt thoát vị đĩa đệm
Các tiến hành bấm huyệt để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm
  • Day: Người bấm huyệt dùng gốc bàn tay, mô ngón cái và mô ngón út để ấn xuống da người bệnh và di chuyển theo đường tròn, dọc theo hai bên cột sống. Tay của người bấm huyệt và da của người bệnh dính chặt lấy nhau.
  • Lăn: Dùng mu bàn tay và khớp ngón út hoặc cổ tay để tạo một sức ép nhất định lên da thịt của bệnh nhân. Lăn hai bên cột sống dọc đến mông, mỗi bên 3 lần.
  • Bóp: Dùng hai bàn tay hoặc ngón tay cái và ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái và bốn ngón còn lại để vừa bóp vừa kéo da thịt người bệnh lên. Áp dụng hai bên cột sống đến mông, mỗi bên ba lần.

2. Bấm huyệt

Ấn, day, xoa bóp theo chiều kim đồng hồ tại các huyệt để giảm đau và giúp các cơ thư giãn. Khi bấm huyệt, cần bắt đầu với một lực vừa phải, sau đó tăng lên dần dần để xem phản ứng của người bệnh.

Không nên thực hiện động tác day quá nhiều lần, vì động tác này có thể khiến người bệnh bị bầm tím và đau đớn tại nơi tiếp xúc.

3. Nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị

Người bấm huyệt có thể nắn chỉnh đĩa đệm bị thoát vị (được xác định thông qua phim X-quang, CT Scan hoặc MRI). Sử dụng ngón cái và thao tác ấn, nắn theo nguyên tắc nghịch hướng với đĩa đệm bị thoát vị. Áp dụng lực nhẹ nhàng phù hợp với cơn đau của người bệnh. Thời gian thực hiện khoảng 3 – 5 phút.

Các huyệt chữa thoát vị đĩa đệm phổ biến

Một số huyệt thường được áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm:

1. Huyệt ở lưng thấp

Bất cứ bạn cảm thấy đau ở vị trí nào của lưng thì các huyệt ở lưng thấp đều có tác dụng hỗ trợ giảm đau, nhất là các cơn đau cơ học. Bấm các huyệt ở lưng thấp hay còn được gọi là huyệt B – 23 và B – 47 có thể giúp giảm đau lưng, đau thần kinh tọa thậm chí là hỗ trợ các cơn đau do dây thần kinh bị chèn ép.

2. Huyệt ở hông

bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm
Bấm huyệt ở hông để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Các huyệt ở hông hay còn được gọi là huyệt B – 48 nằm cách xương cùng một vài inch và ngay trên điểm lõm vào trên cơ mông của bạn.

Để có kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất, người bấm huyệt nên ấn xuống từ từ bằng ngón tay cái, hướng về phía xương chậu và giữ yên trong vài phút trước khi thả ra từ từ.

3. Huyệt ở mông

Bên dưới huyệt B – 38 là huyệt G – 30. Các huyệt này thường nằm nhiều thịt hơn ở mông và chếch ra bên ngoài. Tác động lên huyệt này có thể hỗ trợ các cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa,…

Để có kết quả tốt nhất, người bấm huyết nên ấn một lực nhẹ nhàng bằng ngón tay cái, lực hướng vào giữa mông, giữ yên trong vài phút trước khi thả ra.

4. Huyệt ở ngón cái và ngón trỏ

Huyệt này có tên gọi là huyệt hợp cốc hay huyệt LI – 4. Khi tác dụng lực lên huyệt này, có thể sẽ tiết ra một hoạt chất tương tự như Endorphin để giảm đau. Bấm huyệt hợp cốc có thể hỗ trợ cho hầu hết các cơn đau trên cơ thể.

Để có hiệu quả tối đa, người bấm huyệt nên tác động một lực vừa phải lên huyệt này, giữ yên trong ít nhất 10 giây. Lập lại ít nhất 30 lần.

5. Huyệt xung quanh khuỷu tay

Huyệt này nằm ở phần truớc của cánh tay, cách cổ tay khoảng 3 – 4 inch. Huyệt này thường được gọi là LU – 6.

Người bệnh ngồi thoải mái và nâng cánh tay để tìm vị trí huyệt. Sau đó bắt đầu bấm huyệt cùng bên với cơ thể bị đau, giữ yên trong 30 giây, thực hiện 3 – 4 lần. Sau đó đổi tay và thực hiện động tác tương tự.

6. Huyệt ở bàn chân

chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt
Bấm huyệt ở chân để giảm các cơn đau do thoát vị đĩa đệm

Bấm huyệt giữ ngón cái và ngón chân thứ hai có thể hỗ trợ điều trị các cơn đau lưng nối chung và cơn đau do thoát vị đĩa đệm nói riêng. Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bấm huyệt nên ấn ào huyệt với một lực vừa phải, giữ yên trong 30 giây sau đó thả ra từ từ.

Một điểm huyệt khác có lợi cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khác lòng bàn chân của bạn. Huyệt này nằm phần gan bàn chân, cách các ngón chân gần hơn gót chân. Người bệnh có thể ấn huyệt này bằng hai ngón tay cái và giữ yên trong 30 giây trước khi thả ra. Nếu bạn có cảm giác nhột thì có thể thoa lên một ít kem bác hà trước khi thực hiện bấm huyệt.

7. Huyệt ở phía sau đầu gối

Huyệt ở ngay phía sau đầu gối còn được gọi là huyệt B – 54. Huyệt nằm cách khớp gối vài inch. Tác động lên huyệt B – 54 ở cả hai bên đầu gối có thể giúp giảm cứng khớp ở lưng do thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa ở chân và đầu gối.

Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên dùng ngón cái ấn vào huyệt và giữ yên trong ít nhất 30 giây sau đó thả ra dần dần. Thực hiện ở cả hai bên đầu gối.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để hỗ trợ quá trình hồi phục, bệnh nhấn thoát vị đĩa đệm nên:

  • Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.
  • Hoạt động thể dục thể thao đều đặn, tránh việc nghỉ ngơi kéo dài trên giường. Ngoài ra, cần làm ấm cơ thể trước khi tiến hành luyện tập.
  • Không thực hiện bấm huyệt khi quá no, quá đói hoặc khi đang say rượu.
  • Phụ nữ có thai và bệnh nhân có vấn đề về tim mạch không nên bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm.

Khi chữa thoát vị đĩa đệm bằng bấm huyệt cần hít thở sâu để các mô nhận đầy đủ lượng oxy cần thiết. Mặc dù bấm huyệt có thể giúp hỗ trợ điều trị các cơn đau. Tuy nhiên biện pháp này không thể thay thể phương pháp chăm sóc y tế. Tham khảo y kiến bác sĩ trước khi tiến hành bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm.

Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt và đáng tin cậy

Bài viết này nhằm mục đích trả lời câu hỏi chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt và uy…

Bị thoát vị đĩa đệm có nên bơi không? Bơi kiểu gì?

Bị thoát vị đĩa đệm có nên bơi không? Bơi kiểu gì?

Bơi là một môn thể thao dưới nước có tác dụng rất tốt đối với cột sống và xương khớp…

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

Tìm hiểu cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

Thoát vị đĩa đệm từ lâu đã trở thành căn bệnh phổ biến và làm ảnh hưởng rất lớn đến…

Các món ăn chữa thoát vị đĩa đệm nên dùng thường xuyên

Ngoại trừ việc dùng thuốc, người bệnh có thể dùng một số món ăn để hỗ trợ điều trị bệnh…

Chuyên gia xương khớp đầu ngành tư vấn điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn trên VTV2

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn là chuyên gia xương khớp đầu ngành YHCT với hơn 40…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo