Bị TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY đeo bám, tôi đã chữa khỏi nhờ bài thuốc Đông y hiệu nghiệm

Kinh nghiệm chữa trào ngược dạ dày thực quản khỏi sau 1 tuần

Các loại thuốc làm giảm axit dạ dày tốt nhất hiện nay

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi và những điều mẹ cần biết

Thuốc Nexium 40mg Uống Khi Nào? Công Dụng Và Giá Bán

Hẹp thực quản là gì, nguy hiểm không và cách điều trị?

Bị trào ngược dạ dày có đờm – Cách xử lý, điều trị

Dấu hiệu trào ngược dạ dày khi mang thai và cách khắc phục

Thuốc Sucralfate – Công dụng, Cách dùng và Giá bán

Top 5 bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Top 5 bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày hiệu quả

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày thường được dùng trong giai đoạn bệnh đã ổn định. Ngoài tác dụng làm giảm triệu chứng lâm sàng, các bài thuốc này còn có khả năng cải thiện căn nguyên gây bệnh như căng thẳng, suy nhược cơ thể, chế độ ăn thiếu khoa học,…

bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày
Có nên dùng bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày?

Có nên dùng bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch vị axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và các cơ quan khác (cổ họng, thanh quản,…). Bệnh lý này khởi phát do hoạt động tăng tiết axit, chế độ ăn không khoa học, thường xuyên hút thuốc, béo phì, căng thẳng hoặc lạm dụng rượu bia.

Không giống với Tây y, Đông y cho rằng trào ngược dạ dày thuộc chứng khí nghịch. Tức là chứng bệnh khởi phát do khí cơ giáng, nhập, xuất, thăng của Tỳ, Can và Phế bất thường, dẫn đến tình trạng khí lưu thông không thuận (nghịch) và gây ra bệnh.

Trào ngược dạ dày xảy ra khi khí ở Can và Tỳ bị nghịch khiến axit trào ngược lên thực quản và gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đau họng, nóng rát dạ dày, đầy bụng, khó tiêu, đau thượng vị,…

bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày
Theo Đông Y, trào ngược dạ dày xảy ra khi khí ở Can và Tỳ bị nghịch khiến axit trào ngược lên thực quản

Thông thường, Tây y sử dụng các loại thuốc ức chế tiết dịch vị (thuốc ức chế bơm proton hoặc thuốc kháng histamine H2) để cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên sử dụng các loại thuốc này kéo dài có thể tăng nguy cơ loãng xương, nhiễm trùng đường tiêu hóa, hạ magie huyết và giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng.

Vì vậy sau liệu trình sử dụng thuốc Tây, một số bệnh nhân đã chủ động chuyển sang dùng bài thuốc Đông y nhằm kiểm soát tiến triển và ngăn ngừa bệnh tái phát. Bài thuốc Đông y thường đem lại tác dụng chậm nên chỉ được khuyến cáo sử dụng trong giai đoạn bệnh đã ổn định.

Khác với Tây y, Đông y không điều trị bệnh bằng cách ức chế quá trình bài tiết axit mà điều hòa hoạt động của dạ dày, bổi bổ sức khỏe và cải thiện căn nguyên gây bệnh (do căng thẳng, do chế độ ăn uống, sức khỏe suy giảm,…).

Vì vậy bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày có thể sử dụng trong thời gian dài mà không gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên do có tác dụng chậm nên những bài thuốc này chỉ được áp dụng sau khi triệu chứng đã được kiểm soát.

Top 5 bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày

Có khá nhiều bài thuốc chữa trào ngược dạ dày trong Đông y, để lựa chọn được bài thuốc thích hợp bạn nên dựa vào các triệu chứng lâm sàng và nguyên nhân gây bệnh.

1. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do chế độ ăn

Chế độ ăn là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Thường xuyên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, chứa nhiều axit và gia vị có thể kích thích dạ dày tiết dịch vị và co bóp quá mức, dẫn đến hiện tượng trào ngược lên thực quản.

Để làm giảm triệu chứng trào ngược do chế độ dinh dưỡng không khoa học, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

 • Chuẩn bị: Sinh khương 4g, chỉ xác, trần bì mỗi vị 10g, lá lốt, xương bồ và đương quy mỗi vị 12g, hoàng kỳ 15g, ngũ sắc, biển đậu, tía tô, lá đắng, sâm đại hành, bạch truật mỗi vị 16g.
 • Thực hiện: Sắc lấy nước uống, 2 ngày dùng 1 thang. Chia nước sắc thành 4 lần uống, mỗi ngày uống 2 lần và nên dùng sau khi ăn.

2. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng

Thần kinh căng thẳng có thể kích thích dạ dày co bóp và sản sinh dịch vị bất thường. Ngoài ra căng thẳng còn làm tăng độ nhạy cảm của cơ thắt thực quản và tăng trương lực co bóp của dạ dày, từ đó thúc đẩy hoạt động trào ngược dịch vị lên vùng cổ họng và thực quản.

Bên cạnh đó, căng thẳng thần kinh là một trong những yếu tố làm nghiêm trọng hóa triệu chứng của các bệnh lý ở dạ dày. Để thực hiện bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày bạn cần chuẩn bị các dược liệu sau:

 • Chuẩn bị: Phòng sâm và hắc táo nhân mỗi thứ 20g, trần bì, cam thảo và viễn chí mỗi loại 12g, chỉ xác và bán hạ chế mỗi loại 10g, cát căn, bạch truật, ngưu tất, liên nhục và hoài sơn mỗi thứ 16g.
 • Thực hiện: Sắc uống, 2 ngày dùng 1 thang. Mỗi ngày uống 2 lần và dùng sau khi ăn.

3. Bài thuốc Đông y điều trị trào ngược dạ dày do suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là hệ quả do làm việc quá sức, ăn uống và nghỉ ngơi không điều độ. Suy nhược không chỉ làm giảm sức khỏe mà còn kích thích các triệu chứng trào ngược dạ dày bùng phát mạnh.

bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày
Bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày do suy nhược cơ thể gồm có bán hạ, trần bì, cam thảo,…

Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày do suy nhược bổ sung các dược liệu có tác dụng ích khí, bổ huyết như đương quy, bạch truật, hoài sơn nhằm cải thiện sức khỏe và kiểm soát các triệu chứng của bệnh:

 • Chuẩn bị: Trần bì, bán hạ và chi tử mỗi vị 10g, cam thảo, bạch truật, liên nhục, hoài sơn, đương quy và mã đề mỗi vị 16g, râu bắp, bạch thược và đan bì mỗi vị 12g và rau má 20g.
 • Thực hiện: Sắc uống, 1 thang thuốc dùng trong 2 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần và dùng sau khi ăn.

4. Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày gây nôn mửa nhiều

Buồn nôn và nôn mửa là triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày. Nôn mửa kéo dài không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu mà còn khiến sức khỏe suy giảm và sụt cân nhanh chóng.

Để làm giảm triệu chứng này, bạn có thể áp dụng bài thuốc Đông y sau:

 • Chuẩn bị: Can khương 30g, di đường 100g (để riêng), thục tiêu 10g và nhân sâm 15g.
 • Thực hiện: Sắc với 1.2 lít nước lọc đến khi còn 300ml thì đem chắt bỏ bã và hòa với di đường. Chia nước sắc thành 4 lần uống và dùng hết trong ngày.

5. Bài thuốc Đông y chữa trị trào ngược dạ dày gây ợ hơi, ợ chua

Ợ hơi, ợ chua, đắng miệng, đau vùng thượng vị, hôi miệng là các triệu chứng điển hình của trào ngược dạ dày thực quản. Với trường hợp phát sinh triệu chứng lâm sàng kéo dài, có thể áp dụng bài thuốc sau đây:

 • Chuẩn bị: Đan bì, thược dược và chi tử mỗi thứ 20g, bối mẫu 12g, trần bì 10g, trạch tả 16g, thanh bì 8g.
 • Thực hiện: Sắc với 1.7 lít nước đến khi còn lại 250ml. Chia thành 5 phần và dùng hết trong ngày.

Những lưu ý khi chữa trào ngược thực quản bằng Đông y

Chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y không chỉ giúp cải thiện triệu chứng mà còn tác động đến căn nguyên gây bệnh. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro và tối ưu hiệu quả điều trị, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày
Nên áp dụng bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày với chế độ ăn uống khoa học
 • Bài thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày có tác dụng chậm nên chỉ áp dụng khi bệnh đã ổn định. Trong giai đoạn cấp tính, nên sử dụng thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng histamine H2, thuốc antacid,… để kiểm soát triệu chứng.
 • Trong trường hợp trào ngược dạ dày có vi khuẩn Hp, nên điều trị theo phác đồ được bác sĩ chỉ định.
 • Song song với việc áp dụng các biện pháp điều trị, bạn nên thay đổi chế độ ăn, kiểm soát căng thẳng, dành thời gian nghỉ ngơi và thường xuyên luyện tập thể thao nhằm tác động tích cực đến tiến triển của bệnh.
 • Khi chọn mua dược liệu, nên lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín để hạn chế tình trạng mua phải dược liệu kém chất lượng và không rõ nguồn gốc.

Bài viết đã tổng hợp 5 bài thuốc Đông y trị trào ngược dạ dày có khả năng cải thiện triệu chứng và tác động đến nguyên nhân gây bệnh. Trước khi áp dụng cách chữa này, bạn nên tham vấn y khoa để phòng ngừa các tác dụng phụ và rủi ro phát sinh.

Thông tin hữu ích

Bị trào ngược dạ dày có nên uống nước dừa

Nước dừa là thức uống bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể người.…

Top 10 Cách Chữa Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Hiệu Quả Đơn Giản

Chữa bệnh trào ngược dạ dày tại nhà sao cho hiệu quả là vấn đề bệnh nhân nào cũng quan…

9 Thuốc Trào Ngược Dạ Dày Cho Bé Tốt và An Toàn Nhất

Trẻ bị trào ngược dạ dày có thể được kiểm soát tốt bằng các loại thuốc. Tuy nhiên, trên thị…

chữa trào ngược dạ dày thuốc dân tộc

Chuyên gia, người bệnh nói gì về bài thuốc Sơ can Bình vị tán chữa trào ngược dạ dày

Bệnh lý trào ngược dạ dày gây nên triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị vô cùng…

Trào ngược dạ dày có gây đau đầu không?

Trào Ngược Dạ Dày Có Gây Đau Đầu, Chóng Mặt Không?

Trào ngược dạ dày thường có các triệu chứng đặc trưng như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, đắng miệng,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *