Hoa Đu Đủ Đực Chữa Viêm Loét Dạ Dày – Mẹo Từ Dân Gian

Trẻ bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì? Mẹ nên biết

Viêm xung huyết niêm mạc dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị

Quên đi nỗi lo viêm dạ dày sau hơn 10 năm chạy chữa nhờ thuốc Đông y

4 Bài Thuốc Từ Cây Nhọ Nồi Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả

Sơ can Bình vị tán có tốt không? Thực hư ra sao và chuyên gia nói gì?

Hành trình NS Thu Hà CHỮA KHỎI viêm hang vị, trào ngược dạ dày và Hội chứng ruột kích thích tại THUỐC DÂN TỘC

Cách Uống Tinh Bột Nghệ Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả Nhanh

Sơ can Bình vị tán – Hành trình khẳng định chất lượng vượt tầm biên giới

Viêm tá tràng có nguy hiểm không? Bác sĩ nói gì

Thuốc Sucralfate – Công dụng, Cách dùng và Giá bán

Thuốc Sucralfate có thành phần chính là hoạt chất Sucralfate. Thuốc có tác dụng làm liền sẹo tại những vị trí có vết loét, ổ loét thông qua cơ chế tác động và bảo vệ tế bào. Chính vì thế thuốc thường được dùng trong điều trị viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày – tá tràng theo sự hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng điều trị bênh trào ngược dạ dày – thực quản và dự phòng tái phát loét dạ dày – tá tràng.

Thuốc Sucralfate - Công dụng, Cách dùng và Giá bán
Thuốc Sucralfate – Công dụng, cách dùng, liều lượng, giá bán và những điều cần lưu ý khi đưa thuốc vào quá trình điều trị bệnh

 • Nhóm thuốc: Thuốc đường tiêu hóa
 • Tên khác: Sucralfat
 • Tên biệt dược: Sucrafar 1g, Sucrate gel, Sucrate 5ml

Thông tin về thuốc Sucralfate

Dạng bào chế

Thuốc bột uống, gel dùng để uống, bột pha hỗn dịch uống, viên nén.

Thành phần

Hoạt chất Sucralfate là thành phần chính của thuốc Sucralfate.

Tác dụng 

Hoạt chất Sucralfate trong thuốc có tác dụng làm liền sẹo ở những vị trí tồn tại các vết sẹo hoặc các ổ sẹo thông qua cơ chế tác động và bảo vệ tế bào. Hoạt chất này tạo một phức hợp với những chất như fribinogen và albumin của dịch rỉ và chúng kết dính với ổ loét. Trong thời gian điều trị, Sucralfate tạo thành một hàng rào ngăn cản tác dụng của pensin, acit và muối mật (hoạt chất cũng được gắn kết trên niêm mạc bình thường của tá tràng, dạ dày nhưng đối với những vị trí loét thì nồng độ ít hơn nhiều).

Ngoài ra, hoạt chất Sucralfate còn có khả năng tác động và ức chế hoạt động của pepsin, tác động và gắn liền với muối mật, thúc đẩy quá trình sản xuất dịch nhầy dạ dày và prostaglandin E2. Sucralfate so với bột Sucralfate, chúng xuất hiện với một diện tích bề mặt bao phủ lớn hơn gấp đôi.

Mặt khác Sucralfate còn cho thấy rằng hoạt động bám dính vào niêm mạc của chúng rất bền chắc. Chính vì thế việc sử dụng Sucralfate với liều 2 gram/ngày cho thấy có hiệu quả điều trị bệnh tương đương với liều dùng 4 gram/ngày của các dạng Sucralfate khác.

Dược lực

Sucralfate là một loại thuốc chứa nhôm giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Dược động học

Sau khi uống một liều Sucralfate, có dưới 0,02% nhôm và có tới 5% phần disacarid hấp thu vào cơ thể. Đa phần thuốc được đào thải qua phân. Số Sucralfate còn lại được thải trừ qua đường thận và được hấp thụ bởi đường dạ dày – ruột là một lượng rất nhỏ.

Chỉ định

Thuốc Sucralfate được sử dụng trong những trường hợp sau:

Chỉ định
Thuốc Sucralfate được sử dụng trong những trường hợp điều trị viêm dạ dày mãn tính, điều trị loét dạ dày – tá tràng, điều trị bệnh trào ngược dạ dày – thực quản…

Chống chỉ định

Những người có tiền sử hoặc đang bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc không được khuyến cáo điều trị bệnh với thuốc Sucralfate.

Cách dùng và liều lượng

Cách dùng và liều dùng thuốc Sucralfate phụ thuộc vào dạng bào chế, tình trạng sức khỏe và đáp ức của từng đối tượng.

Liều dùng thuốc trong điều trị các bệnh lý thông thường

 • Liều khuyến cáo: Dùng 1 gói x 2 lần/ngày. Người bệnh cần uống thuốc khi bụng đói, cần lưu ý không được sử dụng thuốc cùng với thức ăn. Bạn có thể uống vào những buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ hoặc có thể uống 1 giờ trước bữa ăn. Người bệnh cần sử dụng thuốc cho đến khi kết quả kiểm tra bằng nội soi cho thấy vết loét của bạn đã lành hẳn. Thời gian điều trị trung bình với thuốc Sucralfate là từ 4 – 8 tuần. 

Liều dùng thuốc trong phòng ngừa tình trạng loét dạ dày – tá tràng tái phát

 • Liều điều trị duy trì: Dùng 1 gói/ngày. Sử dụng thuốc vào mỗi buổi tối. Thời gian sử dụng đối với trường hợp phòng ngừa tình trạng loét dạ dày – tá tràng tái phát không kéo dài quá 6 tháng. Thông thường tình trạng loét tái phát là do cơ thể nhiễm Helicobacter pylori. Chính vì thế để giải quyết tình trạng này, người bệnh cần sử dụng thêm liệu pháp kháng sinh để thúc đẩy quá trình diệt trừ Helicobacter pylor.

Bảo quản

Người bệnh cần bảo quản thuốc Sucralfate ở những vị trí có nhiệt độ dưới 25 độ C. Không thể đóng băng dạng nhũ dịch.

Giá thuốc

Thuốc Sucralfate đang được bán với giá 70.000 VNĐ/hộp 30 gói.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Sucralfate

Khuyến cáo khi dùng

Trước khi điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày bằng thuốc Sucralfate, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Những bệnh nhân bị suy thận cần tránh điều trị bệnh với thuốc Sucralfate trong một thời gian dài. Bởi việc sử dụng thuốc có thể khiến cho hàm lượng nhôm trong máu của bạn tăng cao. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng thải trừ độc tố của thận.
 • Thuốc Sucralfate không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai vì có thể sẽ gây ra một số rủi ro đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế những bệnh nhân đang trong thời kỳ mang thai chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc cần phải có sự theo dõi và hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Việc sử dụng thuốc Sucralfate trong thời gian bạn bị tiểu đường có thể tác động và khiến cho tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Thuốc Sucralfate không được khuyến cáo sử dụng cùng với thức ăn hoặc sử dụng cùng với các loại dược phẩm. Bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dạ dày – ruột.
Khuyến cáo khi dùng Thuốc Sucralfate
Thuốc Sucralfate không được khuyến cáo sử dụng cùng với thức ăn hoặc sử dụng cùng với các loại dược phẩm vì có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn dạ dày – ruột

Tác dụng phụ

Khi được đưa vào cơ thể, chỉ một lượng rất nhỏ hoạt chất Sucralfate có trong thuốc được thải trừ qua đường thận (phần lớn hoạt chất Sucralfate khi được đưa vào cơ thể chúng sẽ được thải trừ qua phân) và được hấp thụ bởi dạ dày và ruột. Chính vì thế khi đưa thuốc Sucralfate vào quá trình điều trị sẽ tồn tại rất ít những tác dụng phụ đi kèm. Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất là táo bón. Tình trạng táo bón xuất hiện trong khoảng 2% bệnh nhân. 

Trong thời gian sử dụng thuốc, nếu tình trạng táo bón của bạn xuất hiện và gây khó chịu, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách uống thêm magnesium lactate. Ngoài tình trạng táo bón, bạn có thể sẽ mắc phải một số tác dụng phụ khác trong thời gian điều trị bệnh, cụ thể như:

 • Khô miệng
 • Chóng mặt
 • Mất ngủ
 • Nổi mẩn ngứa
 • Đau lưng.

Người bệnh cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa nếu những tác dụng phụ do việc sử dụng thuốc Sucralfate xuất hiện kéo dài hoặc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Sau khi yêu cầu bạn kiểm tra, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra những cách xử lý phù hợp nhất để cải thiện các triệu chứng. 

Tương tác thuốc

Việc hấp thụ tetracycline, cimetidine và phenytoin có thể sẽ giảm đi trong trường hợp bạn sử dụng đồng thời những loại thuốc này cùng với thuốc Sucralfate. Điều này xuất hiện là do hoạt chất Sucralfate trong thuốc có khả năng tác động và làm giảm sự hấp thu của rất nhiều loại thuốc. Chính vì thế nếu bạn đang trong quá trình điều trị cùng với một số loại thuốc khác hoặc cần phải sử dụng một số loại thuốc đi kèm, bạn nên sử dụng những loại thuốc này trước khi uống thuốc Sucralfate ít nhất 2 giờ. 

Ngoài tetracycline, cimetidine và phenytoin, Sucralfate còn có khả năng tương tác với một số loại thuốc điều trị sau:

 • Những loại thuốc kháng sinh: Levothyroxin, liothyronine, ketoconazol, digoxin, penicillamine, quinidin, ciprofloxacin, ofloxacin, levofloxacin.
 • Những loại thuốc kháng axit có chứa nhôm.

Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn đang sử dụng một trong những loại thuốc nêu trên.

Tương tác thuốc Sucralfate
Việc hấp thụ tetracycline, cimetidine, phenytoin và một số loại thuốc khác có thể sẽ giảm đi trong trường hợp sử dụng đồng thời những loại thuốc này cùng với Sucralfate

Bài viết là thông tin cơ bản về thuốc Sucralfate. Những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần, công dụng, những lưu ý cũng như cách dùng, liều lượng và giá bán thuốc. Tuy nhiên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chính vì thế, bạn chỉ nên sử dụng thuốc khi thật sự cần thiết và có đơn thuốc chứa hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa. Do thuốc có khả năng gây ra một số tác dụng và sự tương tác làm ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị của bạn nên bạn không được sử dụng thuốc khi không có yêu cầu từ bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: 

Thông tin hữu ích

viêm dạ dày có nguy hiểm không?

Viêm Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không? Có Dẫn Tới Ung Thư?

Viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa rất dễ khởi phát do nhiều nguyên…

4 Bài Thuốc Từ Cây Nhọ Nồi Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả

Dùng cây cỏ nhọ nồi chữa đau dạ dày là bài thuốc dân gian đã được kiểm chứng qua bao…

Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản

11 Thuốc Chữa Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Tốt Nhất 2022

Y học hiện đại phát triển cho phép người bệnh có nhiều lựa chọn hơn khi tìm mua thuốc trào…

Xây dựng chế độ ăn uống cho người trào ngược dạ dày

Chế độ ăn cho người bị trào ngược dạ dày có vai trò rất quan trọng giúp bệnh nhân kiểm…

Viêm thực quản – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Viêm thực quản xảy ra khi niêm mạc thực quản bị viêm do một số nguyên nhân khác nhau. Bệnh…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *