Người u xơ tử cung có nên cố mang thai, sinh con?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

U xơ tử cung là một dạng khối u lành tính nhưng bệnh vẫn có thể ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của chị em. Những ảnh hưởng khi thai phụ bị u xơ như sảy thai, thai chậm phát triển, bong nhau non,… cùng nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Bài viết thông tin về vấn đề u xơ tử cung có nên sinh con không và những nguy cơ thai phụ và thai nhi phải đối mặt khi người mẹ mắc phải bệnh lý này.

Người u xơ tử cung có nên sinh con không?
Người u xơ tử cung có thể gặp phải một số khó khăn trong quá trình mang thai và sinh nở

U xơ tử cung không phải là ung thư và u xơ ít có nguy cơ biến chứng thành ung thư. Khối u được hình thành dựa trên sự phát triển bất thường của các tế bào và có mối quan hệ liên quan đến nội tiết. U xơ không nguy hiểm do bản chất chúng là tập hợp các tế bào hình thành nên u thịt bên trong tử cung. Đối với các khối u xơ lớn, u xơ phát triển nhiều mới gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, u xơ tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn khi mang thai, hoặc khiến người phụ nữ đối mặt với nhiều biến chứng trong thai kỳ.

U xơ tử cung ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ?

U xơ tử cung có thể xảy ra với 70% trường hợp bắt đầu hình thành trong thai kỳ. Các nghiên cứu cũng được khẳng định, không phải mọi trường hợp u xơ khi mang thai đều nguy hiểm, tuy nhiên nếu mắc phải bệnh lý này thì bà bầu có thể đối mặt với những nguy cơ sau:

Sẩy thai

Bà bầu có thể đối mặt với nguy cơ sảy thai sớm trong 3 tháng đầu khi mắc bệnh u xơ tử cung. Đây cũng là biến chứng thường gặp nhất ở những phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai. Nguyên nhân là do u xơ làm giảm độ bám của phôi thai tại thành tử cung, điều này khiến phôi thai dễ bị bong tróc và rơi khỏi thành tử cung. Thông thường u xơ nằm tại vị trí dưới niêm thường sẽ có khả năng sảy thai cao hơn những vị trí khác.

Thai chậm phát triển

Trong đa số các trường hợp, khối u xơ nằm chèn ép trong vị trí tử cung sẽ gây cản trở đến hoạt động truyền dẫn dinh dưỡng đến thai nhi. Điều này có thể khiến thai phát triển chậm, thiếu dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến mức tăng cân tiêu chuẩn. Khối u càng lớn sẽ chèn ép không gian phát triển của thai nhi, điều này sẽ dẫn nguy cơ sinh non, hoặc vỡ ối sớm. Ngoài ra nếu như u xơ tử cung nằm đè lên bánh nhau cũng gây cản trở hoạt động trao đổi máu và dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi.

Người u xơ tử cung có nên sinh con không?
Thai nhi chậm phát triển do sự chèn ép của các khối u xơ trong thành tử cung

 Đau bụng, mệt mỏi

Tình trạng u xơ tử cung gây ra những cơn đau âm ỉ tiến triển kéo dài. Cơn đau thường nằm tại vùng bụng dưới gần hông, đau bụng tiến triển kèm theo những áp lực trong thai kỳ  sẽ khiến người mẹ mệt mỏi, suy nhược cơ thể nhanh chóng. Nếu như kích thước u xơ lớn hơn 5cm, thai phụ sẽ bị đau bụng nghiêm trọng, có thể có cảm giác són tiểu, cứng bụng, sốt, buồn nôn và nôn…. Ở những khối u nhỏ hơn sẽ không gây ra những cơn đau nghiêm trọng nên thai phụ sẽ có thể chung sống với khối u đến hết thai kỳ.

 Nhau bong non

Nhau bong non là biến chứng nguy hiểm thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhau bong sớm gây sổ thai sớm trong khi tử cung của người mẹ chưa kịp giãn nở.  Biến chứng này rất nguy hiểm, nếu như không được cấp cứu kịp thời có thể khiến thai nhi bị ngạt, dẫn đến suy thai khi nguồn máu cung cấp cho bé bị cắt đứt đột ngột.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã thống kê tỷ lệ thai phụ bị nhau bong non xảy ra cao hơn nếu người mẹ bị u xơ tử cung. Khi có dấu hiệu bong nhau, thai phụ cần được can thiệp mổ lấy thai gấp để tránh các biến chứng nguy kịch đến thai nhi.

Các bất thường ở ngôi thai 

Ngôi thai phải vào vị trí đúng thì việc sinh nở mới diễn ra thuận lợi. Ngôi thai là yếu tố quan trọng quyết định thai phụ sẽ sinh thường hay sinh mổ, nếu ở những tuần cuối cùng mà thai vẫn chưa xoay ngôi, hoặc thai nằm ngang thì khả năng mẹ bầu phải sinh mổ là rất cao. 

Thai phụ bị u xơ lớn, khối u nằm chắn tại vị trí bất kỳ ở tử cung gây cản trở hoạt động xoay ngôi của thai nhi. Nếu nằm trong trường hợp này, bác sĩ có thể chọn lựa can thiệp xoay ngôi thai thủ công hoặc mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho thai phụ và em bé.

Khối u tiền đạo

U tiền đạo xuất phát từ u xơ và gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm như nhau tiền đạo – biến chứng phổ biến trong 3 tháng cuối thai kỳ. Khối u tiền đạo là tình trạng u xơ phát triển ngay tại vị trí eo tử cung, không chỉ gây cản trở sự phát triển bình thường của thai nhi, u tiền đạo có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh tự nhiên của người mẹ.

Người u xơ tử cung có nên sinh con không?
U xơ tử cung làm tăng nguy cơ biến chứng sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Xuất huyết nhau thai

Biến chứng xuất huyết tử cung do bong nhau gây ra thường xảy ra khi khố u xơ va chạm và gây rách, hoặc trầu xương màng nhau. Hiện tượng này có thể dẫn đến nguy cơ sót rau nếu như thai phụ sinh thường. Ngoài ra xuất huyết cũng gây nhiễm trùng tử cung nếu thai phụ không được cầm máu sớm. Biến chứng nhiễm trùng phổ biến xảy ra đối với giai đoạn hậu khi thai phụ bị u xơ dưới niêm mạc.

Ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ

U xơ tử cung là nguyên nhân kích thích các cơn co thắt thất thường xảy ra khi chuyển dạ. Cơn co bị rối loạn do các phản ứng tại hệ thống thần kinh, mạch máu trong thành tử cung. Tình trạng này có thể gây ra những đợt chuyển dạ kéo dài dẫn đến suy thai nếu không có sự can thiệp y tế sớm.

Sinh non

Thai phụ bị u xơ tử cung có thể sinh non trong những tháng gần cuối, do biến chứng bong nhau thai hoặc do ngôi thai mà thai sẽ chào đời sớm hơn dự kiến để đảm bảo an toàn. Thực tế u xơ có kích thước càng lớn thì tỷ lệ sinh non càng cao. Điều này khiến nhiều thai phụ phải thực hiện phương pháp sinh mổ do sinh thường sẽ mang lại nhiều rủi ro. Đồng thời trẻ sinh non cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, suy hô hấp, nhẹ cân,… khi chào đời chưa đủ tuần tuổi.

Vậy người u xơ tử cung có nên sinh con không?

Người u xơ tử cung có nên sinh con không?
Người phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh con khi bị u xơ tử cung với tỷ lệ rủi ro trong thai kỳ cao hơn

Từ những nguy cơ trên, trả lời cho câu hỏi người u xơ tử cung có nên sinh con không tùy thuộc vào mong muốn và nguyện vọng của từng người. U xơ tử cung là các tổ chức tế bào hình thành ở thành tử cung, chúng có thể nằm bên trong hoặc ngoài tử cung nhưng hầu hết đều gây ra những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Bạn vẫn có thể mang thai và sinh con khi mắc bệnh u xơ tử cung, điều này còn tùy thuộc vào nhóm trường hợp nào trong 2 trường hợp sau đây:

  • U xơ có đường kính nhỏ hơn 50mm: Đối với những phụ nữ bị u xơ tử cung nhưng khối u không lớn hơn kích thước này có thể mang thai khỏe mạnh, thai nhi phát triển bình thường. Mặc dù khối u xơ vẫn gây ra những chèn ép nhất định lên tử cung nhưng hầu hết chúng đều không ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai. Mặc dù vậy trong quá trình mang thai bạn vẫn sẽ nhận được sự chăm sóc đặc biệt từ bác sĩ nhằm đảm bảo triệu chứng không có tiến triển xấu. 
  • U xơ có dấu hiệu biến chứng: Nếu như kích thước khối u xơ tử cung trên dưới 50mm nhưng lại có triệu chứng, người bệnh cần phải loại bỏ u xơ trước mới có thể yên tâm tâm mang thai. Với những khối u xơ có nguy cơ biến chứng, chúng có thể phát triển to lên nhanh chóng và làm thay đổi môi trường nội mạc tử cung khiến trứng khó làm tổ. Dựa vào tính chất của từng khối u mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chị em có nên mang thai trong thời kỳ này hay không.

U xơ tử cung ở những biến thể nguy hiểm có thể phát triển thành ung thư hoặc một số biến chứng nghiêm trọng khác. Trong đa số các trường hợp, nữ giới sẽ được khuyến khích điều trị u xơ rồi mới nên mang thai. Người bệnh có thể mang thai bình thường sau 1 năm sau khi u xơ được loại bỏ khỏi cơ thể. Tuy nhiên nếu như bạn đã mang thai và đang bị u xơ tử cung, bác sĩ cũng sẽ khuyến khích người bệnh chăm sóc thai kỳ thật tốt và tiến hành điều trị sau khi sinh con để tránh các rủi ro xảy ra.

Trường hợp chị em bị thống kinh sẽ rất khó để bóc tách khối u khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và tỉ lệ mang thai là rất thấp.

Bị u xơ tử cung có gây vô sinh hay không?

Người u xơ tử cung có nên sinh con không?
Trong một số trường hợp u xơ phát triển tại những vị trí đặc biệt sẽ gây vô sinh

Các nghiên cứu đã khẳng định u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn – vô sinh ở nữ giới. Trong đó có khoảng 5% – 10% trường hợp nữ giới bị vô sinh có liên quan đến u xơ. Đối với những khối u xơ có kích thước lớn hơn 5cm thường gây ra nhiều ảnh hưởng bất lợi hơn cho sức khỏe sinh sản của người bệnh. Ngoài ra u xơ phát triển trong khoang tử cung cũng gây cản trở khả năng thụ thai, mang thai và sinh con khỏe mạnh của người bệnh.

Phổ biến là những u xơ nằm trong tử cung sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn, do chúng có thể làm biến dạng cấu trúc bình thường của tử cung.  U xơ cũng khiến vòi trứng bị tắc hoặc bán tắc, người bệnh chậm có thai hoặc có khả năng  vô sinh. 

U xơ tử cung không nằm trong nhóm nguyên nhân chính gây hiếm muộn – vô sinh ở nữ giới. Vẫn có những trường hợp phụ nữ bị u xơ tử cung mang thai và sinh nở thành công. Tuy nhiên cũng có những trường hợp thụ thai không thành công hoặc người phụ nữ phải nhờ đến các can thiệp y tế hỗ trợ để cấy phôi vào tử cung. Nhìn chung tùy thuộc tình trạng sức khỏe, độ tuổi, số lần sinh nở mà ảnh hưởng của u xơ sẽ khác nhau.

Cách điều trị u xơ tử cung không ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Người u xơ tử cung có nên sinh con không?
Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung được thực hiện trước khi thai kỳ diễn ra để đảm bảo sức khỏe sinh sản của người bệnh

Nếu bạn đang bị bệnh u xơ tử cung và mong muốn sinh nở trong thời gian sắp tới, cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe định kỳ. Bạn sẽ được khuyến khích điều trị bệnh u xơ tử cung dứt điểm trước và sau đó mới có thể mang thai bình thường. Ngay cả khi đang trong thai kỳ, điều trị u xơ vẫn có thể diễn ra ở tuần thứ 3 đến tuần thứ 6. Tuy nhiên nếu bóc tách u xơ trong giai đoạn này thì thai phụ có khả năng bị mất máu nhiều, u thoái hóa và hình thành tổn thương ở tử cung. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng rắc rối hơn cho thai kỳ của bạn.

Việc điều trị u xơ tử cung sẽ được chỉ định cho từng trường hợp khác nhau. Trong đó đặc biệt là ở phụ nữ mang thai, phương pháp điều trị phụ thuộc vào từng giai đoạn. Cụ thể nếu người mẹ đang trong thai kỳ, để tránh nguy cơ sảy thai, sinh non, bệnh nhân được điều trị bằng thuốc chống tụt hoặc co bóp dạ con, kết hợp nghỉ ngơi. Phương pháp bóc tách khối u chỉ được thực hiện nếu như khối u tăng kích thước quá lớn,  u xơ tử cung có cuốn mắc xoắn. Nhưng nhìn chung các can thiệp ngoại khoa sẽ không được thực hiện trong thời gian này.

Để điều trị u xơ tử cung trong giai đoạn cuối thai kỳ, căn cứ vào kích thước khối u xơ mà chọn phương pháp phù hợp. Nếu u xơ không gây cản trở lối ra của thai nhi (cổ tử cung đến âm đạo) thì bệnh nhân sẽ được theo dõi đến khi sinh thường. Trong những trường hợp nguy cấp, thai phụ được chỉ định mổ sớm.

Điều trị u xơ tử cung sau khi sinh được thực hiện khi người mẹ đã hoàn toàn cải thiện sức khỏe tốt. Song song đó bác sĩ cũng sẽ theo dõi sự đàn hồi của tử cung, nếu kích thước của u xơ có cuống dài có thể xảy ra biến chứng xoắn khối u. Nếu như u xơ vẫn tiếp tục phát triển lớn thì bệnh nhân được can thiệp bóc tách để loại bỏ khối u. Nhưng đa số các trường hợp u xơ tự nhỏ lại sau khi sinh nở. 

Hi vọng thông tin từ bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được vấn đề người u xơ tử cung có nên sinh con hay không. U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến, với những ảnh hưởng không quá nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên đối với phụ nữ đang mang thai thì đây lại là căn bệnh tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Khi phát hiện ra các triệu chứng, tốt nhất người bệnh nên thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn điều trị hoặc kiểm soát u xơ bằng phương pháp phù hợp. Đồng thời tránh để xảy ra những biến chứng nguy hại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: U xơ tử cung khi mang thai nguy hiểm không?

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Ngày đăng 08:15 - 08/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:33 - 09/06/2023
Chia sẻ:
Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
U xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không? U xơ tử cung có nên ăn, uống sữa đậu nành?

Câu hỏi u xơ tử cung có nên uống sữa đậu nành không là thắc mắc chung của nhiều chị…

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không? U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

U xơ tử cung là một dạng u thịt phát triển bên trong tử cung. U xơ tử cung thông…

U40 thoát khỏi những ngày tháng mệt mỏi do u xơ tử cung nhờ phương pháp điều trị đặc biệt tại Thuốc dân tộc U40 Chữa Khỏi U Xơ Tử Cung Nhờ Giải Pháp Điều Trị Đặc Biệt Tại Thuốc Dân Tộc

Sự tồn tại của những khối u luôn là điều khiến tất cả chúng ta lo ngại đến mất ăn,…

Độ tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Cách tầm soát

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến trong nhóm đối tượng phụ nữ ở độ tuổi sinh sản.…

Điều trị u xơ tử cung bằng các cây thuốc nam Điều trị u xơ tử cung bằng các cây thuốc nam [CHƯA AI BIẾT]

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa gặp phổ biến ở đối tượng phụ nữ trong độ tuổi…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua