Bị u xơ tử cung có nên kiêng quan hệ? Bao lâu?

U xơ tử cung uống vitamin e được không?

Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

Diệp Phụ Khang Chữa U Xơ Tử Cung – Loại Bỏ Những “Nỗi Đau” Khó Nói

5 bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

U xơ tử cung là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

U40 Chữa Khỏi U Xơ Tử Cung Nhờ Giải Pháp Điều Trị Đặc Biệt Tại Thuốc Dân Tộc

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Nút mạch điều trị u xơ tử cung – Ai có thể áp dụng?

Đa u xơ tử cung là gì? Phương pháp điều trị

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm (Fus-MRI) là một trong những hình thức điều trị tiên tiến được nhiều bệnh viện áp dụng hiện nay. U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến và có thể chữa khỏi bằng nhiều phương pháp. Quan trọng trên hết là người bệnh nên thăm khám và can thiệp sớm, tránh để bệnh kéo dài phát sinh biến chứng khiến điều trị khó khăn hơn.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?
Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm được đánh giá là phương pháp điều trị hiện đại nhất hiện nay

U xơ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ hiện nay, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh vẫn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe và tâm sinh lý. Mục đích điều trị u xơ nhằm kiểm soát kích thước phát triển của khối u và duy trì các hoạt động của cơ quan sinh sản. Trong đó phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm (Fus-MRI) có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm Fus-MRI là gì?

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm được đưa vào điều trị trong nhiều năm gần đây và đạt được những kết quả nhất định. Phương pháp sử dụng sóng siêu âm tác động với cường độ cao, nhờ đó các tế bào được đốt nóng và kiểm soát từ hiệu ứng cộng hưởng từ. Tác dụng của sóng siêu âm tập trung vào một điểm được xác định, tia sóng đốt nóng khối u ở nhiệt độ trung bình 85 độ C trong vài giây.  Khi các mạch nuôi khối u bị vô hiệu hóa bởi đốt sóng, những dịch và tế bào chết từ u xơ sẽ được đào thải qua đường âm đạo. Thời gian sau đó, các mô mềm của u xơ bị hủy và khối u sẽ teo nhỏ lại rồi biến mất.

Dưới tác dụng của sóng siêu âm, có thể giúp loại trừ mô đích bất thường trong cơ thể mà không cần phẫu thuật. Điều trị bằng sóng siêu âm được đánh giá là hình thức điều trị tiên tiến, lành tính và có thể giải quyết được những trường hợp u xơ ở mức độ nhẹ đến trung bình. Sau điều trị, người bệnh không bị sẹo trong tử cung hay sẹo bên ngoài như phương pháp phẫu thuật thông thường. Tia sóng siêu âm có tác động chính xác đến vị trí u xơ, không gây tổn thương đến những cơ quan lân cận, vì thế quy trình thực hiện không cần thiết gây mê hay nằm viện theo dõi lâu.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm được đưa vào phác đồ điều trị u xơ tử cung tại Việt Nam và nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng sẽ phù hợp với phương pháp điều trị này. Còn phụ thuộc vào kích thước, số lượng, vị trí của khối u mà bệnh nhân được đánh giá có phù hợp với phương pháp này hay không. Thông thường nếu như u xơ phát triển lớn, hoặc bệnh nhân bị đa u xơ cấp độ nặng cần phải phẫu thuật mới có thể loại bỏ khối u hoàn toàn.

Hiện nay phương pháp chữa u xơ bằng sóng siêu âm thường được chỉ định cho những đối tượng sau:

 • Nhóm phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, hoặc đang bước vào thời kỳ mãn kinh, tiền mãn kinh.
 • Phụ nữ bị u xơ tử cung và chưa thực hiện phẫu thuật vùng chậu và vùng bụng dưới trước đó
 • Cơ thể bệnh nhân không có cấy ghép thanh chất liệu kim loại.

Ưu điểm và nhược điểm khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?
Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm có thể duy trì khả năng sinh sản của bệnh nhân sau điều trị

Mặc dù điều trị bằng sóng siêu âm là một phương pháp tiên tiến, hiện đại nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số hạn chế. Thực tế hiệu quả điều trị bằng sóng siêu âm không đáp ứng tối đa 100% khả năng loại trù u xơ ở tất cả các trường hợp, kết quả điều trị sẽ tùy thuộc vào từng mức độ bệnh khác nhau. Sau đây là những điểm vượt trội và hạn chế của hình thức điều trị này:

Ưu điểm

 • Thời gian điều trị ngắn: Thông thời với những ca phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung bình thường, thời gian phẫu thuật có thể kéo dài từ 8 – 10 tiếng. Ngược lại nếu điều trị bằng sóng siêu âm thì thời gian điều trị chỉ từ 3 – 4h đồng hồ. Sau điều trị người bệnh cũng có thể xuất viện trong ngày nếu không có biểu hiện bất thường xảy ra. 

 • Không ảnh hưởng đến sinh sản: Phương pháp điều trị này được chỉ định phù hợp cho những bệnh nhân còn trẻ, thay thế cho điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa có thể gây khó khăn cho việc mang thai sau này. Trong vòng 3 tháng nghỉ ngơi và hồi phục hoàn toàn thì người bệnh có thể sinh nở bình thường. Ngoài ra nếu như áp dụng điều trị bằng cách này sẽ không gây sẹo ở bụng, vì vậy bạn có thể sinh tự nhiên hay sinh mổ an toàn.

 • Không đau, ít biến chứng: Trong quá trình điều trị bằng sóng siêu âm, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ nên không cảm thấy đau. Sau khi kết thúc thủ thuật, bạn có thể nhận thấy vùng bụng có hơi khó chịu nhưng cơn đau không đáng kể, đồng thời phương pháp này hiếm khi xảy ra biến chứng như khi điều trị bằng phẫu thuật.

 • Không cần gây mê: Trong quá trình đốt sóng siêu âm, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và theo dõi được các thao tác của bác sĩ. Do không phải là can thiệp ngoại khoa nên người bệnh không cần gây mê, điều này giúp bệnh nhân không mệt mỏi hay ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi điều trị.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm, hình thức này còn tồn tại một số hạn chế. Cụ thể bạn nên cân nhắc khi thực hiện vì những lý do sau:

 • Chậm có hiệu quả: Điều trị bằng sóng siêu âm không loại bỏ được khối u xơ ngay lập tức, người bệnh sẽ được chia làm nhiều lần điều trị nếu như số lượng u lớn hoặc nhiều. Sau khi đốt sóng, các u xơ bị tắc nguồn cung cấp dinh dưỡng và máu, sau đó chúng mới bắt đầu hoại tử và được cơ thể loại trừ. Thời gian này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng phụ thuộc vào cơ địa từng bệnh nhân.

 • Chi phí điều trị cao: Phương pháp điều trị bằng sóng siêu âm ứng dụng công nghệ cao, vì thế nên mức chi phí mà người bệnh phải chi trả tương đối đắt đỏ hơn những hình thức thông thường. Trung bình số tiền bệnh nhân cần chuẩn bị khoảng 40 – 80 triệu đồng, còn phụ thuộc vào mức độ u xơ ở mỗi người.

 • Phù hợp với nhóm đối tượng nhất định: Điều trị u xơ bằng sóng siêu âm chỉ phù hợp với những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, chưa bước vào giai đoạn mãn kinh. Nếu như bạn đang cấy ghép tương bằng kim loại, hoặc đặt vòng tránh thai sẽ phải tháo bỏ mới được thực hiện điều trị bằng cách này.

Nhìn chung thì hiệu quả điều trị u xơ tử cung bằng cách đốt sóng siêu âm mang lại những kết quả khả quan, tuy nhiên ở mỗi bệnh nhân sẽ có thời gian tiêu biến khối u khác nhau. Ngoài ra người bệnh cũng cần phải chuẩn bị kinh tế đầy đủ nếu có nhu cầu chữa bệnh bằng cách này. Bởi có nhiều trường hợp can thiệp một lần không chưa đáp ứng tốt, bệnh nhân phải thực hiện điều trị lần hai. Vì thế nên người bệnh cần cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?
Đối với những khối u xơ có kích thước lớn có thể phải điều trị bằng sóng siêu âm nhiều lần

Quy trình điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm 

Tương tự như những cách chữa u xơ tử cung truyền thống, khi đến thăm khám bệnh nhân phải được bác sĩ khám và siêu âm tổng thể. Nếu như kết quả đã chắc chắn là u xơ tử cung lành tính, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện các chẩn đoán hình ảnh để đánh giá kích thước và vị trí khối u. Nếu như bệnh nhân đáp ứng đầy đủ các điều kiện yêu cầu mới tiến hành điều trị bằng sóng siêu âm. 

Thời gian thực hiện đốt u xơ bằng sóng siêu âm có thể kéo dài 3 – 4 tiếng. Người bệnh tuần tự trải qua các bước sau:

Bước 1: Bệnh nhân được chụp MRI vùng chậu

Bệnh nhân được chụp MRI vùng chậu trước khi bước vào điều trị. Bằng cách này bác sĩ có thể đánh giá về cấu trúc chung, cũng như bất thường tử cung, đánh giá kích thước u xơ tử cung và mức độ lạc nội mạc tử cung. Sau khi xác định được kết quả bệnh nhân bị u xơ tử cung thuộc loại nào thì mới bắt đầu quy trình can thiệp bằng sóng siêu âm.

Bước 2: Đốt sóng siêu âm dưới định vị của MRI

Người bệnh được tiêm thuốc gây tê tại vị trí cần đốt sóng. Khi đảm bảo vị trí gây tê có hiệu lực, bác sĩ sẽ thực hiện đốt sóng dưới sự hỗ trợ của thiết bị FUS MRI. Quy trình được thực hiện bằng máy hoàn toàn và không can thiệp đến cơ thể của bệnh nhân. Kỹ thuật đốt sóng sẽ giúp loại trừ mô đích bất thường bằng cách ức chế nguồn cấp dinh dưỡng và máu, khiến khối u teo nhỏ và ngừng phát triển.

Nguồn nhiệt với nhiệt lượng tương đối sẽ tác động gián tiếp đến khối u, thông qua bước sóng siêu âm khu trú. Từ đó quá trình đốt nóng tế bào đích được thực hiện dưới kiểm soát định vị bằng hình ảnh cộng hưởng từ. Bác sĩ có thể tiến hành một số thủ thuật cơ bản để tránh làm tổn thương các bộ phận khác trong cơ thể. 

Bước 3: Chụp MRI vùng chậu kiểm tra sau điều trị

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?
Trong toàn bộ quá trình điều trị đều được thực hiện bằng máy

Sau khi điều trị u xơ tử cung bằng đốt sóng, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sự thay đổi của u xơ sau khi đốt sóng siêu âm. Khi kiểm tra lại lần nữa qua hình ảnh MRI vùng chậu, nếu kết quả ghi nhận sự thu nhỏ dần của khối u thì bệnh nhân có thể không cần điều trị tiếp tục sau đó. Bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi trong những lần khám định kỳ theo thời gian cụ thể 06 tháng, 12 tháng và 24 tháng sau điều trị.

Tỷ lệ phải điều trị tái phát u xơ sau khi thực hiện đốt sóng là khoảng 20%. Những bệnh nhân này thường là tái phát u xơ, hoặc là do lần điều trị trước đó không triệt tiêu được các tế bào u xơ, thông thường đa số bệnh nhân phải điều trị bổ sung sau 12 tháng can thiệp MRI FUS.

Những lưu ý khi điều trị bằng sóng siêu âm bạn cần biết

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là phương pháp ít xâm lấn, không phẫu thuật. Sau điều trị bệnh nhân có thể sinh hoạt và vận động bình thường, 90% kết quả điều trị cho thấy khối u bị hoại tử, giảm dần kích thước theo thời gian. Bệnh nhân cần lưu ý chăm sóc sau điều trị u xơ tử cung đúng cách, bởi vì u xơ vẫn có thể tái phát nên để phòng trừ trường hợp này bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Người bệnh thực hiện hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình chăm sóc và nghỉ ngơi.
 • Hạn chế những hoạt động thể thao mạnh, mang vác nặng trong 1 tháng đầu sau điều trị.
 • Bệnh nhân nên có chế độ bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là nguồn vitamin và các loại thực phẩm lành mạnh.
 • Uống nhiều nước để tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu giúp thể trạng hồi phục tốt hơn.
 • Tránh để cho cơ thể căng thẳng, stress có thể khiến hormone estrogen tăng cao gây tái phát u xơ.
 • Phòng tránh các bệnh lý viêm nhiễm đường sinh dục, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
 • Kiểm tra và khám sức khỏe định kỳ để tầm soát tái phát, cũng như ngăn ngừa các bệnh lý phụ khoa khác.
 • Người bệnh kiêng quan hệ tình dục sau điều trị u xơ ít nhất 2 tháng
 • Hỏi ý kiến bác sĩ về kế hoạch mang thai phù hợp sau khi điều trị u xơ bằng đốt sóng siêu âm.
 • Trong trường hợp có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào xảy ra sau điều trị, cần thông báo với bác sĩ để được hỗ trợ.
Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?
Bệnh nhân cần tuân thủ lịch tái khám định kỳ để bác sĩ đánh giá mức độ bình phục và phòng ngừa tái phát sau điều trị

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm đem lại những thay đổi đáng kể trong lĩnh vực chữa bệnh u xơ. Tuy nhiên vì chi phí điều trị khá cao nên hiện nay chỉ có một số bệnh viện lớn áp dụng vào chữa trị. Ngoài phương pháp này, bệnh nhân bị ư xơ tử cung cũng có thể cân nhắc hình thức điều trị nội khoa, nút mạch chữa u xơ tử cung cho những trường hợp u xơ nhỏ, với u xơ kích thước lớn thì phương pháp mổ mang lại hiệu quả cao nhất. Quan trọng nhất là người bệnh cần cân nhắc để có thể chọn được phương pháp điều trị phù hợp với điều kiện kinh tế và bệnh lý của bản thân.

Có thể bạn quan tâm: Nút mạch điều trị u xơ tử cung – Ai có thể áp dụng?

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Khối…

5 bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

5 bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

U xơ cổ tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi…

Các loại u xơ tử cung: Dấu hiệu, mức độ nguy hiểm

Các loại u xơ tử cung: Dấu hiệu, mức độ nguy hiểm

Các loại u xơ tử cung được phân thành nhiều nhóm dựa trên kích thước và vị trí mà chúng…

u xơ tử cung gây rong kinh

U xơ tử cung gây rong kinh phải làm sao?

U xơ tử cung gây rong kinh là tình trạng cần đặc biệt chú ý. Bởi lúc này kích thước…

Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Các xét nghiệm u xơ tử cung chẩn đoán bệnh

Ở giai đoạn mới hình thành u xơ thường không có dấu hiệu nhận diện đặc trưng. Vì thế nếu…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *