Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Giải pháp phục hồi và lưu ý

Điều trị u xơ tử cung bằng các cây thuốc nam [CHƯA AI BIẾT]

Cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung và cách phục hồi nhanh nhất!

TOP 5+ Bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Diệp Phụ Khang Chữa U Xơ Tử Cung – Loại Bỏ Những “Nỗi Đau” Khó Nói

Bị u xơ tử cung có nên kiêng quan hệ? Bao lâu?

U xơ tử cung uống vitamin e được không?

Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

Các loại u xơ tử cung: Dấu hiệu, mức độ nguy hiểm

Các loại u xơ tử cung được phân thành nhiều nhóm dựa trên kích thước và vị trí mà chúng phát triển. Có những loại u xơ có thể phát triển kích thước rất lớn, một số loại khác có kích thước rất nhỏ và hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc điều trị u xơ không dựa vào kích thước và căn cứ vào ảnh hưởng hoặc nguy cơ biến chứng của khối u.

Các loại u xơ tử cung
Các loại u xơ tử cung được phân biệt dựa trên kích thước, vị trí và những ảnh hưởng của u xơ

U xơ tử cung có bốn loại và chúng có thể phát triển đơn lẻ hoặc thành cụm. U xơ là một cấu trúc u thịt lành tính, chúng được hình thành ở bất kì vị trí nào trên tử cung với kích thước lớn nhỏ khác nhau. Bệnh lý này có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, tuy nhiên khả năng tiến triển thành ung thư là rất thấp (tỷ lệ 1/1.000). Tùy từng loại u xơ tử cung mà người bệnh sẽ có biểu hiện và ảnh hưởng khác nhau.

Phân nhóm các loại u xơ tử cung

Tương tự như các loại u lành tính khác trên cơ thể, u xơ tử cung cũng được phân nhóm để thuận lợi hơn cho việc điều trị. Việc phân nhóm từng loại u xơ tử cung được chia theo vị trí hoặc kích thước của khối u. Cụ thể như sau:

Phân loại u xơ tử cung dựa theo vị trí

 • U xơ tử cung ở dưới màng thanh mạc

U xơ phát triển dưới thành thanh mạc khi các tế bào tăng trưởng phát triển bên ngoài thành tử cung và tăng dần kích thước. Với dạng u xơ này, người bệnh không thể nhận biết qua các biểu hiện bình thường, do u xơ không gây ra tình trạng rong kinh hoặc cường kinh, triệu chứng chỉ gây ra những ảnh hưởng như đau bụng, đau lưng, rối loạn tiêu hóa…

U xơ ở dưới thành thanh mạc tạo áp lực lên tử cung và những khu vực lân cận xung quanh. U xơ tử cung ở dưới mang thanh mạc có thể gây đau vùng hông khi khi khối u đè lên vùng chậu. Phương pháp điều trị nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của u xơ tử cung.

 • U xơ tử cung nằm trong vách tử cung
Các loại u xơ tử cung
U xơ có thể phát triển tại nhiều vị trí với kích cơ khác nhau, u xơ càng lớn càng nguy hiểm

U xơ khi phát triển tại vách tử cung thường gây ra những ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của người bệnh. Đồng thời u xơ ở trong vách tử cung cũng là dạng phổ biến nhất trong các loại u xơ tử cung hiện nay. Chúng có xu hướng phát triển nhanh và lan rộng vượt ra khỏi vách tử cung, điều này khiến cho tử cung lớn hơn so với kích cỡ bình thường. 

Một trong những đặc trưng dễ nhận biết của u xơ tại vách tử cung là những thay đổi về kích thước rất rõ rệt. Nếu như khối u phát triển lớn, vùng bụng của người bệnh có thể nhô cao hơn bình thường. Điều này khiến đa số bệnh nhân nhầm lẫn mình đang mang thai hoặc tăng cân.

Ngoài ra u xơ tại vách tử cung cũng là u xơ gây phiền phức nhất, do nhiều triệu chứng mà nó mang đến sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các bộ phận khác. Trong chu kỳ kinh nguyệt, u xơ sẽ kích thích lớp niêm mạc bong tróc thành mảng lớn, gây chảy máu kéo dài và gây đau vùng chậu. Ngoài ra khi khối u phát triển lớn và chè ép lên ruột hoặc bàng quang sẽ khiến người bệnh đau bụng và đại tiện khó khăn.

 • U xơ dưới niêm mạc

U xơ tử cung dưới niêm mạc là u xơ phát triển ngay dưới lớp niêm mạc tử cung. Đây cũng là loại u xơ ít khi xảy ra nhất trong các loại u xơ tử cung,  tuy nhiên những ảnh hưởng của nó rất nghiêm trọng. Thông thường khi khối u xuất hiện dưới niêm mạc, chúng phát triển âm thầm và lớn dần đến khi gây ra những áp lực nhất định tại khoang tử cung. Tình trạng này có thể gây cản trở hoạt động của ống dẫn trứng, gây khó khăn cho chức năng sinh sản.

Ở vị trí này, những dấu hiệu nhận biết u xơ thường rất mờ nhạt cho đến khi khối u gây ra các ảnh hưởng nhất định.  Trong một số trường hợp, u xơ dưới niêm mạc tử cung gây ra hiện tượng chảy máu kinh nguyệt quá mức, máu đông thành cục và những cơn đau bụng dữ dội. Ngoài ra u xơ dưới niêm mạc cũng là nguyên nhân của phần lớn những trường hợp thiếu máu, mệt mỏi từ ảnh hưởng của tình trạng cường kinh, rong kinh…

 • U xơ tử cung có cuống 
Các loại u xơ tử cung
Dấu hiệu nhận biết u xơ không có đặc trưng rõ, bạn có thể nhận thấy cơn đau âm ỉ hoặc kinh nguyệt kéo dài

Một trong các loại u xơ tử cung hiếm gặp là u xơ có cuống thể bị xoắn. U có cuống thường gây ra những triệu chứng cơ bản như vùng bụng và hông dưới đau đớn, cơn đau nghiêm trọng hơn khi khối u đè nặng lên các tạng. Ngoài ra u xơ có cuống có thể bị xoắn và dễ gây ra biến chứng xoắn u xơ.

Với loại u xơ này, chúng thường dễ nhận diện qua hình ảnh siêu âm với một cái xuống dài ở trên. U xơ xuống thường phát triển ở trong khoang tử cung, chúng còn được gọi là u xơ tử cung có cuống dưới niêm mạc. Nếu như u xơ cuống xuất hiện tại vùng chậu sẽ được phần vào nhóm u xơ tử cung có cuống dưới màng thanh mạc. 

Phân loại u xơ tử cung theo cấp độ nguy hiểm

Phân loại u xơ tử cung dựa theo cấp độ nguy hiểm dựa theo Hiệp hội Sản phụ khoa quốc tế FIGO năm 2011. Có 8 cấp độ từ nhẹ đến nguy hiểm của u xơ tử cung. Tuy nhiên phân loại này chưa thật sự được biết đến phổ biến hoặc áp dụng trong điều trị tại Việt Nam.

 • U xơ cơ tử cung cấp 0 – 2: Ở cấp độ này, u xơ có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến cơ quan sinh sản cũng như gây ra các rối loạn khi phụ nữ đến chu kỳ kinh nguyệt. Người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ xuất huyết tử cung bất thường, nguy cơ sảy thai, sinh non. Để điều trị u xơ cấp độ này thường áp dụng phương pháp nội soi buồng tử cung hoặc phẫu thuật để loại bỏ u xơ.

 • U xơ tử cung cấp 3: Đây là giai đoạn u xơ có thể gây ảnh hưởng hoặc ngừng tiến triển, người bệnh có thể bị  xuất huyết tử cung bất thường hoặc không có bất kỳ triệu chứng nào xảy ra. Một số trường hợp có thể bị rối loạn chu kỳ kinh, kinh nguyệt kéo dài hơn nhưng không phổ biến. Phương pháp điều trị thường được chỉ định là sử dụng thuốc để giảm kích thước khối u.

 • U xơ tử cung cấp 4 – 8: Đây là những cấp độ u xơ nhẹ nhất, triệu chứng mờ nhạt hoặc không có biểu hiện nào bất thường. Thông thường các u xơ này chỉ mới là giai đoạn hình thành của u xơ. Ban đầu chúng không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, tuy nhiên một số khối u có thể phát triển lớn gây chèn ép các cơ quan kề cận.

Phân loại u xơ tử cung theo kích thước 

Các loại u xơ tử cung
U xơ tử cung có thể phát triển thành kích thước lớn hơn nhiều so với tử cung
 • U xơ tử cung có kích thước nhỏ

U xơ tử cung sẽ được gọi là nhân xơ nếu như chúng mới phát triển thành các nhân có đường kính dưới 2 – 3cm.  Nếu như tử cung phát triển cùng lúc nhiều nhân xơ sẽ được gọi là bệnh đa nhân xơ tử cung, chỉ khi chúng kết hợp thành một khối u lớn thì mới thuộc nhóm u xơ.

Trong giai đoạn còn là nhân xơ, chúng phát triển như những mụn thịt li ti trong thành tử cung. Người bệnh không có triệu chứng nổi bật, nhân xơ không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể, vì thế đa số bệnh nhân sẽ chung sống hòa bình với bệnh trong giai đoạn này.

Ở giai đoạn còn là nhân xơ , bệnh nhân vẫn có thể mang thai và sinh nở bình thường do hoạt động phóng noãn của buồng trứng vẫn diễn ra tốt. Tuy nhiên trong thai kỳ cần theo dõi thường xuyên để phòng tránh trước những biến đổi ở u xơ. Đa số các nhân xơ tự teo nhỏ và thoái hóa sau khi người phụ nữ sinh nở do thay đổi về nội tiết tố. Vì thế nếu bạn bị u xơ ở giai đoạn này hoàn toàn có thể sinh sống và hoạt động bình thường mà không cần điều trị.

 • U xơ tử cung có kích thước trung bình

Các loại u xơ tử cung có kích thước từ 4cm, 5cm, 6cm,…. được xếp vào nhóm u xơ có kích thước trung bình. Những u xơ này thường gây ra ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên chúng không dẫn đến những triệu chứng cấp tính. Biểu hiện của u xơ tử giai đoạn này khá rõ rệt, tình trạng cường kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt là phổ biến nhất.

Với những loại u xơ có kích thước trung bình, thường được điều trị bằng phương pháp mổ bóc tách u xơ để loại bỏ khối u trước khi mang thai. Nếu như không can thiệp từ giai đoạn này, u xơ sẽ tiến triển nhanh và gây ra những chèn ép, áp lực nhất định ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác.

 • U xơ tử cung có kích thước lớn 
Các loại u xơ tử cung
Khối u xơ có kích thước càng to sẽ tạo ra chèn ép ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận

U xơ tử cung có kích thước đường kính trên 5cm được xếp vào nhóm u xơ kích thước lớn. Ở mức độ này, u xơ sẽ hình thành những triệu chứng rõ rệt do chúng đã gây ra chèn ép ảnh hưởng đến một số cơ quan kề cận với tử cung như bàng quang, buồng trứng, dây chằng…. Có những khối u xơ có kích cỡ cực đại với đường kính hơn 10cm, tình trạng u phát triển quá mức thường hiếm khi xảy ra hoặc do người bệnh chủ quan không điều trị sớm. Đối với trường hợp này, u xơ thường được loại bỏ bằng phẫu thuật mở cắt bỏ khối u.

Các loại u xơ tử cung kể trên đều có hình thái, kích cỡ và những ảnh hưởng khác nhau. Nhìn chung nếu như u xơ mới được hình thành thì chúng sẽ không gây ra cản trở nào cho hoạt động của cơ thể bạn. Đối với những u xơ nhỏ, cấp độ nhẹ thì chỉ cần dùng thuốc thì có thể làm teo nhỏ khối u. Với khối u lớn hơn, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng mới cần can thiệp nội soi hoặc phẫu thuật để loại bỏ.

U xơ tử cung mức độ nào thì nguy hiểm?

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chúng phát triển đến một kích thước/giai đoạn nhất định. Nhìn chung những ảnh hưởng này là bình thường, và có thể can thiệp được nên người bệnh không nên quá lo ngại. Nếu như kích thước u xơ lớn trung bình từ 4 – 5cm trở lên, người bệnh sẽ đối mặt với những nguy cơ sau:

 • Rối loạn kinh nguyệt

U xơ tử cung khiến cho nội tiết bị ảnh hưởng, các hormone chi phối điều tiết kinh nguyệt có thể sản sinh quá mức. Điều này có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn, kèm theo đó bạn có thể bị đau bụng kinh, cường kinh,…. Khi Điều này khiến người bệnh rơi vào trạng thái bị thiếu máu, nếu như khối u phát triển dính vào vách tử cung và xoắn lại sẽ gây ra những cơn đau bụng dưới âm ỉ trong chu kỳ kinh nguyệt.

 • Sức khỏe bị ảnh hưởng

Trong một số trường hợp, u xơ gây ảnh hưởng đến hoạt động của những cơ quan khác như thận, trực tràng, bàng quang khiến người bệnh đầy bụng, táo bón, rối loạn tiêu hóa, giao hợp bị đau… Nếu như nội tiết thay đổi, người bệnh cũng sẽ nhận thấy sự mệt mỏi thể hiện rõ trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó mặc dù u xơ tử cung không nguy hiểm nhưng những triệu chứng nhỏ của bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

 • Khó thụ thai
Các loại u xơ tử cung
U xơ tử cung gây cản trở hoạt động thụ thai và là nguyên nhân gây ra một số biến chứng thai kỳ

Tình trạng u xơ bám dính lên lớp nội mạc tử cung gây cản trở hoạt động thụ thai. Thông thường nội mạc tử cung có độ bám dính vững chắc, khi u xơ xuất hiện thì độ bám dính này sẽ giảm rõ rệt, từ đó khiến cho trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung phát triển. Ngoài ra đối với các loại u xơ tử cung phát triển với kích thước lớn, chúng có thể chèn ép lên vòi tử cung hoặc mọc ở gần tử cung gây bít tử cung, từ đó nữ giới có nguy cơ hiếm muộn, vô sinh…

 • Có thể gây sẩy thai, sinh non

Như đã đề cập, u xơ tử cung không chỉ gây khó khăn cho quá trình thụ thai, nếu như thai đã bám vào làm tổ thì khả năng bong tróc cũng có thể xảy ra. Các bác sĩ cũng nhận định tỷ lệ sảy thai ở những phụ nữ bị u xơ tử cung trong 3 tháng đầu khá phổ biến, nếu như thai bám tốt thì thai vẫn có nguy cơ kém phát triển.

Ngoài ra trong những tháng cuối, thai phụ có thể gặp phải một số rắc rối về ngôi thai, nhau tiền đạo, những nguyên nhân chủ yếu gây sinh non. U xơ tử cung cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh thường của người mẹ, thời gian chuyển dạ kéo dài hơn và nguy cơ băng huyết cao .

 • U xơ chèn ép niệu quản

Nếu như khối u phát triển lớn và nằm dưới tử cung sẽ gây ra ảnh hưởng đến bàng quang và niệu đạo. Biến chứng này xảy ra rất phổ biến, với những biểu hiện cụ thể như buồn tiểu liên tục, tiểu rắt, nhỏ giọt, đau bụng dưới… Tình trạng bàng quang bị chèn ép quá mức sẽ gây ra triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Ngoài ra người bệnh cũng có khả năng bị viêm niệu đạo cao hơn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

Người bệnh nên cảnh giác trước những biến chứng do u xơ cổ tử cung gây ra. Nhiều trường hợp bệnh nhân lơ là, chủ quan không điều trị khiến bệnh tiến triển xấu hơn, nguy cơ lớn nhất là tình trạng vô sinh – hiếm muộn. Đối với các loại u xơ tử cung mới tiến triển, nên tiến hàng điều trị ngay để kiểm soát bệnh lý sớm.

Phương pháp chẩn đoán các loại u xơ tử cung

Có mấy loại u xơ tử cung
Siêu âm và chẩn đoán bằng hình ảnh MRI giúp tầm soát u xơ tử cung chính xác

Các loại u xơ tử cung có thể phát triển cùng lúc trong cơ thể người bệnh. Thực tế đa số các bệnh nhân có ít nhất 2 – 3 u xơ hoặc nhân xơ ở tử cung, vì thế mà bạn không thể tự nhận diện mình đang mắc phải u xơ loại nào. Trong trường hợp u xơ tử cung không được điều trị sớm, u xơ có thể tiến triển thành u mềm cơ trơn hay u xơ cơ gây khó khăn hơn trong chữa trị. Khi bạn nhận thấy các triệu chứng sau, nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán:

 • Tình trạng chảy máu kinh nguyệt kéo dài, cường kinh hoặc rong kinh
 • Cơn đau bụng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là cơn đau bụng kinh.
 • Gặp nhiều khó khăn trong tiểu tiện, đau tức bụng dưới.
 • Đau lưng hay vùng chậu nghiêm trọng hơn.
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…
 • Da xanh hoặc vàng vọt, có dấu hiệu thiếu máu…

Phương pháp chẩn đoán được áp dụng cho bệnh nhân u xơ gồm có:

 • Siêu âm: Bằng cách siêu âm có thể giúp bác sĩ điều trị nhận diện hình dạng và kích thước của u xơ. Tùy thuộc những vị trí và dấu hiệu cơn đau, bạn sẽ được thực hiện chụp X-quang buồng tử cung và vòi trứng (HSG). Đồng thời phương pháp này cũng đưa ra những đánh giá nhất định về việc liệu u xơ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân hay không.  
 • Chụp MRI vùng chậu: Thực hiện xét nghiệm vùng chậu giúp các bác sĩ điều trị đánh giá chính xác người bệnh đang có loại u xơ tử cung nào. Thông qua hình ảnh rõ nét ở tử cung và các cơ quan vùng chậu mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.

Các loại u xơ tử cung khác nhau về kích thước cũng như mức độ nguy hiểm. Bạn không thể tự chẩn đoán bệnh tại nhà, đồng thời người bệnh cũng không nên tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. Mặc dù u xơ tử cung có thể tự cải thiện nhưng khả năng biến chứng vẫn tiềm ẩn nguy hiểm, vì thế bệnh nhân nên chủ động tìm đến bác sĩ để được hướng dẫn chữa bệnh phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung khi nào nên mổ? Thông tin cần biết

Thông thường người bệnh u xơ tử cung sẽ được chỉ định theo dõi và dùng thuốc để kiểm soát sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, một số…

Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung?

Dùng cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung là bài thuốc không còn xa lạ với nhiều…

Độ tuổi nào hay bị u xơ tử cung?

Tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Cách tầm soát

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến trong nhóm đối tượng phụ nữ ở độ tuổi sinh sản.…

Người u xơ tử cung nên ăn gì, tránh gì tốt?

Người u xơ tử cung nên ăn gì, tránh gì tốt?

Chế độ ăn uống với một số thực phẩm không phù hợp có thể làm gia tăng kích thước khối…

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Giải pháp phục hồi và lưu ý

Phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung được xem là cách điều trị triệt để nhất với bệnh lý…

Bài thuốc Diệp Phụ Khang chữa u xơ tử cung hiện đang được nhiều chị em tin dùng

Diệp Phụ Khang Chữa U Xơ Tử Cung – Loại Bỏ Những “Nỗi Đau” Khó Nói

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý phổ biến nhất với chị em phụ nữ từ độ…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *