Phẫu thuật trào ngược dạ dày khi nào? Phương pháp & chi phí

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản là biện pháp cuối cùng để điều trị các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ được đề nghị khi các biện pháp điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả.

phẫu thuật nội soi trào ngược dạ dày
Phẫu thuật trào ngược dạ dày được thực hiện khi các biện pháp khác không mang lại hiệu quả

Khi nào cần phẫu thuật trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây tình trạng ợ nóng và các triệu chứng khác. Các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình có thể được cải thiện bằng các biện pháp thay đổi lối sống hoặc chế độ dinh dưỡng và điều trị bằng một số loại thuốc theo toa.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thuốc và việc thay đổi phong cách sống không mang lại hiệu quả điều trị. Lúc đó, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để cải thiện các triệu chứng. Phẫu thuật thường được khuyến nghị để cải thiện các triệu chứng trào ngược nghiêm trọng có nguy cơ biến cao, gây tổn thương đến chức năng của thực quản.

Các phương pháp phẫu thuật thường tập trung vào việc sửa chữa hoặc thay thế van ở đáy thực quản để giữ axit không di chuyển ngược lên thực quản. Van này được gọi là cơ thắt thực quản dưới, tên khoa học là LES. LES bị yếu hoặc hỏng sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Nếu cần phẫu thuật điều trị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ về các phương pháp cũng như lợi ích và rủi ro mà phẫu thuật mang lại. Ngoài ra, phẫu thuật thường tốn kém và yêu cầu thời gian nghỉ ngơi đến 6 tuần trước khi quay lại làm việc bình thường. Do đó, người bệnh nên có sự chuẩn bị cũng như sắp xếp công việc hợp lý trước khi phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản

Trước khi tiến hành phẫu thuật người bệnh sẽ được kiểm tra các cơ quan trong thực quản để xác định mức độ tổn thương. Sau đó, tùy thuộc vào từng trường hợp bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp phẫu thuật như:

1. Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản

Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản (phẫu thuật Fundoplication) là phẫu thuật tiêu chuẩn khi điều trị trào ngược dạ dày. Phương pháp này có thể thắt chặt và phục hồi chức năng của cơ thắt thực quản dưới (LES). Bên cạnh đó, phần trên của dạ dày sẽ được quấn quanh bên ngoài thực quản để tăng cường hoạt động và chức năng cơ thắt.

phẫu thuật linx
Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản là phẫu thuật phổ biến nhất để điều trị trào ngược dạ dày

Phẫu thuật này có thể được thực hiện như một phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi thường được sử dụng phổ biến, bởi vì có thời gian hồi phục nhanh và ít biến chứng.

Trước khi thực hiện phẫu thuật này, người bệnh cần chuẩn bị:

  • Thực hiện chế độ ăn uống các chất lỏng trong 1 – 2 ngày trước khi phẫu thuật
  • Không được ăn vào ngày phẫu thuật
  • Uống thuốc làm sạch ruột trước khi phẫu thuật

Ngoài ra, trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, vui lòng trao đổi với nhân viên y tế.

2. Phẫu thuật nội soi xuyên miệng

Phẫu thuật nội soi xuyên miệng (phẫu thuật Transopless Fundoplication hay còn gọi tắt là TIF) là phẫu thuật tạo ra một rào cản giữa dạ dày và thực quản. Rào cản này có tác dụng ngăn tình trạng trào ngược axit dạ dày vào thực quản.

Đây là phẫu thuật nội soi không cần thực hiện một vết mổ lớn. Bác sĩ sẽ đưa một thiết bị được gọi là EsophyX vào miệng của người bệnh để tạo ra một vài nếp gấp ở đáy thực quản. Các nếp gấp này có thể tạo thành một van thực quản mới để ngăn ngừa tình trạng trào ngược.

3. Thủ tục Stretta

Thủ tục Stretta được thực hiện thông qua ống nội soi. Bác sĩ sẽ luồn ống nội soi với một điện cực ở đầu vào thực quản. Điện cực này sẽ làm nóng mô thực quản và tạo ra các vết cắt nhỏ ở đáy thực quản. Các vết cắt này hình thành các mô sẹo trong thực quản và ngăn chặn các dây thần kinh phản ứng gây trào ngược. Ngoài ra, các mô sẹo này cũng có thể tăng cường sức mạnh và chức năng của các cơ xung quanh.

Đây là phẫu thuật nội soi dạ dày tương đối đơn giản, dễ thực hiện và có hiệu quả cao trong việc cải thiện các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, thủ tục này vẫn đang được nghiên cứu về hiệu quả lâu dài và khả năng tái phát trong tương lai.

chi phí phẫu thuật trào ngược dạ dày
Thủ tục Stretta là phẫu thuật nội soi có thể được thực hiện ngoại trú

4. Phẫu thuật khâu nội soi sử dụng hệ thống Bard EndoCinch

Đây là phẫu thuật sử dụng máy nội soi thuộc hệ thống Bard EndoCinch để tạo thành các nếp gấp tại cơ co thắt thực quản dưới (LES) để tăng cường chức năng của LES. Mặc dù phẫu thuật này không quá phổ biến, tuy nhiên người bệnh có thể thảo luận với bác sĩ về hiệu quả và rủi ro khi thực hiện.

5. Phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới Linx

Phẫu thuật này được thực hiện thông qua một thiết bị đặc biệt gọi là Linx. Đây là phẫu thuật sử dụng các vòng hạt Titan từ tính nhỏ, quấn quanh cơ co thắt thực quản và tăng cường chức năng cơ vòng thực quản dưới.

Các hạt Titan được từ hóa có thể di chuyển cùng nhau để tạo ra một lỗ ở dạ dày trong khi đóng thực quản lại. Điều này giúp thức ăn có thể di chuyển một cách bình thường và ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit.

Phẫu thuật này là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nên có thời gian phục hồi tương đối ngắn so với phẫu thuật mở truyền thống. Ngoài ra phẫu thuật này cũng ít gây đau và mang lại hiệu quả cải thiện các triệu chứng tương đối tốt.

phẫu thuật trào ngược dạ dày
Phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới Linx sử dụng các hạt Titan để tăng cường chức năng của cơ co thắt thực quản

Một số vấn đề cần lưu ý khi phẫu thuật trào ngược dạ dày

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật phụ thuộc vào loại phẫu thuật và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Phẫu thuật nội soi thường có thời gian phục hồi nhanh, ít đau và thường không để lại sẹo so với phẫu thuật mở truyền thống. Trao đổi với bác sĩ về phương pháp, loại phẫu thuật để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Phẫu thuật khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản (Fundoplication) là phẫu thuật phổ biến nhất. Tuy nhiên, phẫu thuật này đòi hỏi khoảng 6 tuần để phục hồi trước khi quay trở lại làm việc. Trong khi các phẫu thuật nội soi cần vài ngày hoặc một tuần để phục hồi và quay trở lại làm việc. Ngoài ra, một số thủ thuật ít xâm lấn khác có thể được thực hiện ngoại trú, người bệnh không cần nằm viện và có thể ra về ngay trong ngày phẫu thuật.

Hầu hết các loại phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản cho hiệu quả điều trị tương đối tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp các triệu chứng có thể tái phát trong tương lai. Người bệnh có thể cần sử dụng thuốc trong một thời gian để hỗ trợ điều trị. Ngoài ra, có khoảng 1/10 người cần thực hiện phẫu thuật lại.

phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản
Sau phẫu thuật người bệnh có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau ở dạ dày

Sau phẫu thuật người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như:

  • Khó nuốt hoặc đau khi nuốt
  • Cảm thấy đau dạ dày, đầy bụng, nhiều khí trong dạ dày hoặc có cảm giác bụng căng tròn
  • Nhiễm trùng vết mở đối với phẫu thuật mở truyền thống

Trao đổi với bác sĩ về ưu và nhược điểm của các phương pháp phẫu thuật. Ngoài ra, nếu các triệu chứng sau phẫu thuật trở nên nghiêm trọng, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để có cách khắc phục phù hợp.

Chi phí phẫu thuật trào ngược dạ dày

Chi phí phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật và địa điểm thực hiện phẫu thuật. Bên cạnh đó, trang thiết bị và kinh nghiệm của bác sĩ cũng có thể góp phần thay đổi chi phí phẫu thuật.

Trung bình mỗi ca phẫu thuật trào ngược dạ dày thường có chi phí khoảng 15 – 40 triệu đồng. Các phương pháp ít xâm lấn và ngoại trú thường có chi phí thấp hơn. Phẫu thuật mở khâu xếp nếp đáy vị vào thực quản thường có chi phí cao nhất trong các loại hình phẫu thuật.

Hầu hết các trường hợp phẫu thuật trào ngược dạ dày thực quản mang lại hiệu quả điều trị tương đối cao. Mặc dù phẫu thuật thường là biện pháp cuối cùng để điều trị trào ngược axit dạ dày, tuy nhiên đối khi biện pháp này cũng có thể được áp dụng nếu người bệnh không muốn sử dụng thuốc lâu dài. Trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế có chuyên môn trước khi tiến hành phẫu thuật.

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 03:20 - 20/06/2022 - Cập nhật lúc: 10:07 - 07/02/2023
Chia sẻ:
Hở Van Dạ Dày Gây Hôi Miệng Và Cách Khắc Phục

Hở van dạ dày gây hôi miệng là hệ quả do dịch vị và mùi khó chịu bên trong dạ…

Trào ngược dạ dày Trào ngược dạ dày thực quản: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản ngày càng có xu hướng tăng…

Trào ngược dạ dày có gây đau đầu không? Trào Ngược Dạ Dày Có Gây Đau Đầu, Chóng Mặt Không?

Trào ngược dạ dày thường có các triệu chứng đặc trưng như ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, đắng miệng,…

Trào ngược dạ dày gây nấc cụt nên làm gì?

Nấc cụt là một trong những triệu chứng thường gặp khi bị trào ngược dạ dày. Nó không chỉ gây…

Trào Ngược Dạ Dày Có Vi Khuẩn Hp Chữa Khỏi Được Không?

Trào ngược dạ dày có vi khuẩn HP đề cập đến tình trạng axit dịch vị trào ngược lên thực…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua