Sau cắt amidan tĩnh dưỡng bao lâu, mấy ngày thì khỏi?

Người được phẫu thuật cắt amidan phải thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt đặc biệt nếu muốn nhanh chóng hồi phục. Điều này gây khá nhiều bất tiện. Do đó, mối quan tâm của không ít người là sau cắt amidan bao lâu thì khỏi. Trả lời câu hỏi này cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phẫu thuật cắt amidan bao lâu thì khỏi là mối quan tâm của rất nhiều người
Phẫu thuật cắt amidan bao lâu thì khỏi là mối quan tâm của rất nhiều người

Không phải trường hợp nào cũng cần cắt amidan

Có 2 dạng viêm amidan: cấp tính và mạn tính.

Biểu hiện thường gặp ở dạng cấp tính là sốt cao đột ngột; cảm thấy đau rát và vướng cổ họng khi nuốt; amidan bị sưng đỏ; khó thở và ngủ ngáy to. Đa số các trường hợp bị viêm amidan cấp tính có thể điều trị bằng thuốc. Kết hợp với đó là chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần, viêm amidan sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Đa số các trường hợp bị viêm amidan mạn tính đều phải phẫu thuật. Ngoài ra, những trường hợp bị viêm amidan do liên cầu trùng; amidan quá to, gây khó nuốt và khó thở cũng được chỉ định phẫu thuật.

Dĩ nhiên, thực hiện phẫu thuật cắt amidan có thể xuất hiện một vài biến chứng không mong muốn, dù rất hiếm gặp. Trong đó có xuất huyết, sốc phản vệ và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, đây lại là giải pháp tốt nhất trong một số trường hợp. Nếu không người bị tình trạng này rất dễ bị các biến chứng như áp-xe quanh amidan, viêm tai giữa, viêm xoang và thấp tim… Khi đó, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí là gây tử vong.

Đa số các trường hợp viêm amidan cấp tính đều phải phẫu thuật
Đa số các trường hợp viêm amidan cấp tính đều phải phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có cách thức tiến hành. Có nhiều phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng hiện nay là

Phương pháp plasma

 • Ưu điểm: Nhanh và ít mất máu.
 • Nhược điểm: Các vùng xung quanh amidan dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ cao. Dễ gây chảy máu nhiều sau phẫu thuật nên không được sử dụng phổ biến.

Phương pháp laser

 • Ưu điểm: Không gây chảy máu và không cần gây mê.
 • Nhược điểm: Gây đau đớn trong và sau khi phẫu thuật. Các mô xung quanh amidan có thể bị tổn thương do nhiệt. Sau khi áp dụng phương pháp này, người được phẫu thuật cần phải theo dõi sức khỏe liên tục trong 4 – 24 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, vết cắt có thể bị chảy máu trong khoảng thời gian từ ngày thứ 7 đến thứ 12.

Phương pháp bóc tách

 • Ưu điểm: Vết mổ đạt yêu cầu thẩm mỹ và ít chảy máu sau phẫu thuật.
 • Nhược điểm: Trong quá trình phẫu thuật, máu sẽ chảy rất nhiều.

Phương pháp Coblator

 • Ưu điểm: Thời gian phẫu thuật nhanh, không chảy máu và đỡ đau đớn. Sau phẫu thuật chỉ cần nghỉ ngơi 4 giờ là có thể xuất viện và nói chuyện bình thường. Đây cũng là phương pháp ít gây tổn thương so với các cách thức phẫu thuật khác. Do đó, phương pháp Coblator được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay.
 • Nhược điểm: Chi phí thực hiện khá cao.

Phương pháp Microdebrider

 • Ưu điểm: Ít gây đau đớn sau phẫu thuật và thời gian phục hồi nhanh.
 • Nhược điểm: Trong quá trình phẫu thuật sẽ chảy rất nhiều máu. Do đó, đây cũng là một trong những phương pháp không được sử dụng phổ biến.
Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật
Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Như vậy, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng sức khỏe từng người và nhu cầu của người được phẫu thuật, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp hợp lý nhất. Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào mức độ tổn thương mà các phương pháp phẫu thuật gây ra.

Đối với phương pháp plasma, laser và bóc tách, các mô xung quanh amidan bị tổn thương rất nhiều. Do đó, thời gian hồi phục sau phẫu thuật sẽ lâu. Còn đối với phương pháp Coblator và Microdebrider, chẳng những thời gian phẫu thuật nhanh mà thời gian hồi phục cũng rất nhanh. Tuy nhiên, phương pháp Microdebrider dễ gây tai biến sau phẫu thuật nên ít được áp dụng. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất để cắt amidan là Coblator.

Cắt amidan bao lâu thì hết đau và lành vết thương?

Thông thường, trong khoảng 3 ngày sau phẫu thuật, vết cắt sẽ bị sưng phù. Tình trạng viêm sẽ xuất hiện trong 1 – 7 ngày tiếp theo. Sau khoảng thời gian này, vết thương sẽ dần hồi phục. Tốc độ nhanh hay chậm là tùy vào phương pháp phẫu thuật và thể trạng từng người.

Trong thời gian đầu, người được cắt amidan sẽ cảm thấy đau rát khi uống nước hoặc nuốt nước bọt. Tuy nhiên, đừng vì thế mà nhịn uống nước. Điều này sẽ tác động không tốt đến thời gian hồi phục. Cảm giác đau và khó chịu ở cổ họng sẽ giảm trong vòng 10 ngày sau đó. Chậm nhất là đến ngày thứ 14, đau rát sẽ không còn nữa. 

Như vậy, sau khi cắt amidan, bạn cần khoảng 1 tuần để ổn định sức khỏe và vết cắt. Để lành bệnh hoàn toàn, thời gian có thể kéo dài từ 2 – 3 tuần hoặc lâu hơn.

Phương pháp Coblator tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật và có thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn nhất
Phương pháp Coblator tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật và có thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn nhất

Những lưu ý để phẫu thuật cắt amidan mau lành

Ngoài phương pháp thực hiện và thể trạng từng người, thời gian để có lại sức khỏe bình thường sau khi cắt amidan còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nếu muốn bệnh nhanh lành, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

 • Hạn chế nói chuyện trong vòng 3 ngày sau phẫu thuật.
 • Sử dụng đồ ăn hoặc uống lạnh trong khoảng 3 tiếng đầu tiên để từ khi cắt amidan.
 • Trong thời gian chưa lành vết cắt, chỉ nên ăn các thức ăn mềm và lỏng. Lưu ý là không ăn khi nóng.
 • Đi đứng nhẹ nhàng, hạn chế vận động mạnh. Không nói quá to khi vết cắt chưa lành.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Ngày đăng: 25/09/2019 - Cập nhật lúc: 10:12 PM , 25/09/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

La Thị Diễm My

Tôi tốt nghiệp khoa Báo chí - Truyền thông và có niềm đam mê trong lĩnh vực y tế - sức khỏe. Tôi luôn tìm tòi các kiến thức về lĩnh vực này bởi vũ trụ rộng lớn đầy mê hoặc. Thế nên tôi luôn muốn chia sẻ những kiến thức mình biết được với tất cả mọi người. Mong sẽ hữu ích cho bạn đọc và những người có chung đam mê.

Về tác giả

Viêm amidan có lây không là thắc mắc chung của rất nhiều người

Bệnh viêm amidan có lây không? Nhận định từ bác sĩ

Có thuốc trị sỏi amidan không? Làm sao để loại bỏ?

Cách chữa viêm amidan bằng hành tây – Hướng dẫn A-Z

Với sự phát triển của y học, cắt amidan đã không còn đau đớn, mất nhiều máu như ngày trước.

Cắt Amidan có đau không?

10 cách chữa viêm amidan tại nhà hiệu quả “không cần cắt”

Chữa viêm amidan bằng diện chẩn có thực sự hiệu quả?

Viêm amidan không sốt có đáng lo không?

Thuốc đông y điều trị bệnh viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản, ho