Sau cắt amidan tĩnh dưỡng bao lâu, mấy ngày thì khỏi?

Bác sĩ phụ trách

BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG

Cố vấn Chuyên môn

Người được phẫu thuật cắt amidan phải thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt đặc biệt nếu muốn nhanh chóng hồi phục. Điều này gây khá nhiều bất tiện. Do đó, mối quan tâm của không ít người là sau cắt amidan bao lâu thì khỏi. Trả lời câu hỏi này cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phẫu thuật cắt amidan bao lâu thì khỏi là mối quan tâm của rất nhiều người
Phẫu thuật cắt amidan bao lâu thì khỏi là mối quan tâm của rất nhiều người

Không phải trường hợp nào cũng cần cắt amidan

Theo Lương y Đỗ Minh Tuấn (GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, Thầy thuốc Nam tiêu biểu năm 2020, Cố vấn chuyên môn trên các chương trình sức khỏe uy tín kênh VTV2, VTC2), có 2 dạng viêm amidan: cấp tính và mạn tính.

Biểu hiện thường gặp ở dạng cấp tính là sốt cao đột ngột; cảm thấy đau rát và vướng cổ họng khi nuốt; amidan bị sưng đỏ; khó thở và ngủ ngáy to. Đa số các trường hợp bị viêm amidan cấp tính có thể điều trị bằng thuốc. Kết hợp với đó là chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài và tái đi tái lại nhiều lần, viêm amidan sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Đa số các trường hợp bị viêm amidan mạn tính đều phải phẫu thuật. Ngoài ra, những trường hợp bị viêm amidan do liên cầu trùng; amidan quá to, gây khó nuốt và khó thở cũng được chỉ định phẫu thuật.

Dĩ nhiên, thực hiện phẫu thuật cắt amidan có thể xuất hiện một vài biến chứng không mong muốn, dù rất hiếm gặp. Trong đó có xuất huyết, sốc phản vệ và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, đây lại là giải pháp tốt nhất trong một số trường hợp. Nếu không người bị tình trạng này rất dễ bị các biến chứng như áp-xe quanh amidan, viêm tai giữa, viêm xoang và thấp tim… Khi đó, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí là gây tử vong.

Đa số các trường hợp viêm amidan cấp tính đều phải phẫu thuật
Đa số các trường hợp viêm amidan cấp tính đều phải phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật cắt amidan

Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có cách thức tiến hành. Có nhiều phương pháp phẫu thuật đang được áp dụng hiện nay là:

Phương pháp plasma

 • Ưu điểm: Nhanh và ít mất máu.
 • Nhược điểm: Các vùng xung quanh amidan dễ bị tổn thương bởi nhiệt độ cao. Dễ gây chảy máu nhiều sau phẫu thuật nên không được sử dụng phổ biến.

Phương pháp laser

 • Ưu điểm: Không gây chảy máu và không cần gây mê.
 • Nhược điểm: Gây đau đớn trong và sau khi phẫu thuật. Các mô xung quanh amidan có thể bị tổn thương do nhiệt. Sau khi áp dụng phương pháp này, người được phẫu thuật cần phải theo dõi sức khỏe liên tục trong 4 – 24 giờ đồng hồ. Bên cạnh đó, vết cắt có thể bị chảy máu trong khoảng thời gian từ ngày thứ 7 đến thứ 12.

Phương pháp bóc tách

 • Ưu điểm: Vết mổ đạt yêu cầu thẩm mỹ và ít chảy máu sau phẫu thuật.
 • Nhược điểm: Trong quá trình phẫu thuật, máu sẽ chảy rất nhiều.

Phương pháp Coblator

 • Ưu điểm: Thời gian phẫu thuật nhanh, không chảy máu và đỡ đau đớn. Sau phẫu thuật chỉ cần nghỉ ngơi 4 giờ là có thể xuất viện và nói chuyện bình thường. Đây cũng là phương pháp ít gây tổn thương so với các cách thức phẫu thuật khác. Do đó, phương pháp Coblator được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay.
 • Nhược điểm: Chi phí thực hiện khá cao.

Phương pháp Microdebrider

 • Ưu điểm: Ít gây đau đớn sau phẫu thuật và thời gian phục hồi nhanh.
 • Nhược điểm: Trong quá trình phẫu thuật sẽ chảy rất nhiều máu. Do đó, đây cũng là một trong những phương pháp không được sử dụng phổ biến.

KHÁM PHÁ: VTV2 giới thiệu bài thuốc nam có hiệu quả chặn đứng bệnh viêm họng, viêm amidan, KHÔNG CẦN CẮT, KHÔNG KHÁNG SINH

Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật
Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Như vậy, mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng sức khỏe từng người và nhu cầu của người được phẫu thuật, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp hợp lý nhất. Cắt amidan bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào mức độ tổn thương mà các phương pháp phẫu thuật gây ra.

Đối với phương pháp plasma, laser và bóc tách, các mô xung quanh amidan bị tổn thương rất nhiều. Do đó, thời gian hồi phục sau phẫu thuật sẽ lâu. Còn đối với phương pháp Coblator và Microdebrider, chẳng những thời gian phẫu thuật nhanh mà thời gian hồi phục cũng rất nhanh. Tuy nhiên, phương pháp Microdebrider dễ gây tai biến sau phẫu thuật nên ít được áp dụng. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật tối ưu nhất để cắt amidan là Coblator.

Cắt amidan bao lâu thì hết đau và lành vết thương?

Thông thường, trong khoảng 3 ngày sau phẫu thuật, vết cắt sẽ bị sưng phù. Tình trạng viêm sẽ xuất hiện trong 1 – 7 ngày tiếp theo. Sau khoảng thời gian này, vết thương sẽ dần hồi phục. Tốc độ nhanh hay chậm là tùy vào phương pháp phẫu thuật và thể trạng từng người.

Trong thời gian đầu, người được cắt amidan sẽ cảm thấy đau rát khi uống nước hoặc nuốt nước bọt. Tuy nhiên, đừng vì thế mà nhịn uống nước. Điều này sẽ tác động không tốt đến thời gian hồi phục. Cảm giác đau và khó chịu ở cổ họng sẽ giảm trong vòng 10 ngày sau đó. Chậm nhất là đến ngày thứ 14, đau rát sẽ không còn nữa. 

Như vậy, sau khi cắt amidan, bạn cần khoảng 1 tuần để ổn định sức khỏe và vết cắt. Để lành bệnh hoàn toàn, thời gian có thể kéo dài từ 2 – 3 tuần hoặc lâu hơn.

Phương pháp Coblator tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật và có thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn nhất
Phương pháp Coblator tiên tiến nhất về mặt kỹ thuật và có thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn nhất

Những lưu ý để phẫu thuật cắt amidan mau lành

Ngoài phương pháp thực hiện và thể trạng từng người, thời gian để có lại sức khỏe bình thường sau khi cắt amidan còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nếu muốn bệnh nhanh lành, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

 • Hạn chế nói chuyện trong vòng 3 ngày sau phẫu thuật.
 • Sử dụng đồ ăn hoặc uống lạnh trong khoảng 3 tiếng đầu tiên để từ khi cắt amidan.
 • Trong thời gian chưa lành vết cắt, chỉ nên ăn các thức ăn mềm và lỏng. Lưu ý là không ăn khi nóng.
 • Đi đứng nhẹ nhàng, hạn chế vận động mạnh. Không nói quá to khi vết cắt chưa lành.
 • Chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Bài thuốc “VÀNG” lưu truyền 3 THẾ KỶ, giúp ĐẶC TRỊ các chứng bệnh viêm amidan, viêm họng

Áp dụng vững vàng nguyên lý trị bệnh trong YHCT là phải trị từ căn nguyên gây bệnh, tiêu viêm, giải độc là yếu tố ưu tiên hàng đầu nên cách đây 3 THẾ KỶ, các lương y dòng họ 5 đời Đỗ Minh đã bào chế thành công bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh

Bài thuốc với chiết xuất từ hàng tá thảo dược quý, giúp điều trị bệnh HIỆU QUẢ cao, rất AN TOÀN, mà lại hạn chế tái phát. Hiện tại, bài thuốc đang được lương y Tuấn kế thừa và tiếp tục phát triển.

ĐỌC NGAY: Bài thuốc nam trị viêm amidan của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường có tốt như lời đồn không? Giá bao nhiêu?

Bài thuốc viêm họng, viêm amidan Đỗ Minh Đường

Từ khi ra đời, viêm amidan Đỗ Minh luôn được đánh giá cao, lựa chọn nhiều vì GIỮ VỮNG được nhiều ƯU ĐIỂM nổi bật:

Bài thuốc giúp điều trị bệnh TẬN GỐC

Bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh là cơ chế tích hợp cả 2 loại thuốc vào trong 1 liệu trình tổng thể. Những loại thuốc nhỏ có từng công dụng riêng biệt, điều này giúp cho việc xử lý bệnh được rõ ràng và tập trung hơn. 

Chỉ cần sau 2-4 liệu trình kết hợp sử dụng đúng hướng dẫn của bác sĩ, hầu hết các triệu chứng khó chịu của bệnh viêm amidan sẽ được kiểm soát hoàn toàn, người bệnh cảm nhận rõ được nhiều công dụng mà bài thuốc mang lại:

 • Loại bỏ căn nguyên gây bệnh
 • Tăng cường chức năng tạng phế, tỳ, thận, cang
 • Giải độc tiêu viêm, phục hồi tổn thương niêm mạc họng
 • Tăng cường sức đề kháng, cân bằng âm dương, ngăn ngừa bệnh tái phát.

THAM KHẢO: Thực hư hiệu quả bài thuốc Viêm Amidan Đỗ Minh qua phản hồi của ++150.000 người bệnh

Tác dụng bài thuốc Viêm Họng Đỗ Minh

An tâm với chất lượng của bài thuốc

Bài thuốc là sự tổng hòa của gần 50 vị thuốc quý như: Kim ngân hoa, sinh địa, bạc hà, hoàng kỳ, quế chi, cát cánh, kha tử, đẳng sâm, bồ công anh,…Tất cả các thành phần dược liệu này đều đảm bảo đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng, được nghiên cứu kỹ về thành phần.

Các dược liệu sau khi thu hái sẽ được sơ chế, chiết tách tinh chất, đảm bảo giữ nguyên dược tính và được hòa trộn theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh, giúp thẩm thấu nhanh, hấp thụ tốt nhất khi đi vào cơ thể. 

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường CAM KẾT không trộn lẫn chất bảo quản hay tân dược vào trong thành phần thuốc. Điều này  giúp bài thuốc LÀNH TÍNH với hầu hết đối tượng bệnh nhân, đảm bảo không gây tác dụng phụ.

Thành phần bài thuốc viêm họng Đỗ Minh

Bé Đức Hiếu (10 tuổi) nhờ kiên trì sử dụng hết 2 liệu trình thuốc viêm amidan Đỗ Minh đã KHỎI HẲN căn bệnh amidan đeo bám suốt 4 năm trời:

Để điều trị DỨT ĐIỂM bệnh là không khó, người bệnh chỉ cần tuân thủ đúng lộ trình và hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ. Vì thế, người bệnh đang quan tâm đến bài thuốc hãy đến ngay nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được các bác sĩ khám chính xác tình trạng bệnh và tư vấn liệu trình phù hợp.

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

XEM NGAY:

Ngày đăng 09:58 - 16/06/2022 - Cập nhật lúc: 15:50 - 08/02/2023
Chia sẻ:
Bị Sỏi Amidan có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Sỏi amidan là bệnh lý về đường hô hấp khá phổ biến. Tuy nhiên “Bị sỏi Amidan có nguy hiểm không” vẫn là một trong những thắc mắc thường gặp…
Viêm amidan hốc mủ có tự khỏi không? Viêm Amidan Hốc Mủ Có Tự Khỏi Không? Mất Bao Lâu?

Viêm amidan hốc mủ có tự khỏi không, mất bao lâu thì khỏi là vấn đề thắc mắc chung của…

Cách chữa viêm amidan bằng hành tây – Hướng dẫn A-Z

Hành tây là loại thực phẩm có lượng calo thấp nhưng lại giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất khoáng,…

Viêm amidan hốc mủ Viêm Amidan Hốc Mủ Là Gì? Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Viêm amidan hốc mủ là một trong những loại viêm amidan thường gặp nhất. Bệnh xảy ra do virus, vi…

Ung Thư Amidan Khẩu Cái Là Gì? Các Thông Tin Cần Biết

Ung thư amidan khẩu cái là một trong những dạng ung thư thuộc nhóm tai mũi họng phổ biến ở…

Sau khi cắt amidan người bệnh cần được chăm sóc đúng cách để ngăn ngừa biến chứng Sau khi cắt amidan cần làm gì? Cách chăm sóc, ăn uống

Cắt amidan được nhận định là một trong những phẫu thuật đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, nếu không được…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua