Viêm xoang dẫn đến viêm họng phải làm sao?

Mẹ bị viêm xoang có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thuốc nhỏ mũi viêm xoang loại nào tốt? Cách dùng đúng

7 món ăn trị viêm xoang hiệu quả, ngon và dễ làm

Mổ nội soi viêm xoang là gì? Bao nhiêu tiền? Ở đâu?

12 tinh dầu trị viêm xoang tốt nhất hiện nay và cách dùng

Cây kinh giới chữa viêm xoang – Mẹo hay dân gian

10 thảo dược trị viêm xoang hiệu quả – Người bệnh tin dùng

Viêm xoang sàng sau có mổ được không? Điều cần biết

Thuốc trị viêm xoang Malaysia loại nào tốt? Giá bán

Hiện nay, không ít bệnh nhân viêm mũi gặp khó khăn trong việc hỗ trợ điều trị. Dùng thuốc Tây y dễ gây tác dụng phụ, “nhờn thuốc”, các mẹo dân gian lại không đủ “lực”, chỉ phù hợp với các ca bệnh nhẹ.

8+ bài thuốc đông y đặc trị viêm xoang và lưu ý khi dùng

Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc mà nếu được áp dụng đúng cách, phù hợp sẽ là cứu cánh cho rất nhiều bệnh nhân đang bị viêm xoang mũi. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y đặc trị bệnh viêm xoang bạn không nên bỏ qua.

Bệnh viêm xoang theo Đông y

Trong Y học cổ truyền, bệnh viêm xoang được xếp vào nhóm các chứng hư hỏa. Chính vì vậy, các bài thuốc Đông y không chỉ nhắm vào việc giải quyết triệt để tình trạng viêm nhiễm trong xoang mà còn chú trọng vào việc bổ âm, tàng dương.

Thuốc đông y đặc trị viêm xoang
Dùng thuốc đông y trị viêm xoang là khuynh hướng đang được nhiều người lựa chọn

Đối với các trường hợp bị viêm xoang mãn tính, việc điều trị bệnh phải đảm bảo thỏa mãn được hai yêu cầu là bổ thận âm và kích thích lưu thông chính khí về thận. Ngược lại nếu bị viêm xoang cấp tính với các triệu chứng nhức mũi, ngạt mũi, bội nhiễm vi khuẩn do phong nhiệt xâm nhập thì sử dụng thêm các vị thuốc có tác dụng giải độc, tiêu viêm. 

Bên cạnh đó, muốn bệnh được điều trị dứt điểm thì cần chú trọng thiết lập lại sự cân bằng âm dương ở gốc thận. Điều này sẽ giúp làm vững chính khí, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đồng thời đẩy lùi tà khí.

Căn cứ vào các nguyên tắc trên mà đông y có nhiều bài thuốc đặc trị bệnh viêm xoang khác nhau được lựa chọn tùy theo cơ địa, thể trạng của từng bệnh nhân.

8+ bài thuốc Đông y đặc trị bệnh viêm xoang

Các bài thuốc Đông y đặc trị bệnh viêm xoang chủ yếu được dùng theo dạng sắc uống hoặc hít. Thuốc có sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu tự nhiên khác nhau nhằm cải thiện các triệu chứng của viêm xoang và nâng cao thể trạng cho người bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc đang được áp dụng:

Bài thuốc số 1

 • Thành phần: Ké đầu ngựa và tân di mỗi vị 8g, chỉ hương 12g, bạc hà 4g.
 • Cách dùng thuốc: Tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị cho vào ấm. Thêm 500ml nước sắc lấy 200ml, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang. Áp dụng cho các trường hợp bị viêm mũi, viêm xoang, xổ mũi.

Bài thuốc số 2

 • Thành phần: Tân di hương 9g, bách chiểu 10g, kê tô 7g, nghiệt mộc 15g
 • Cách dùng: Đem thuốc sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy 1 chén trộn đều với nhau. Sau đó chia thuốc làm 2 phần đều nhau uống hết trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng thông mũi, giảm phề nề mũi, đau đầu, chống ứ đọng trong xoang, giúp người bệnh dễ chịu hơn.
Thuốc đông y trị viêm xoang dạng sắc uống
Các bài thuốc đông y đặc trị bệnh viêm xoang được dùng phổ biến dưới dạng sắc uống

Bài thuốc số 3

 • Thành phần: Bạch mộc liên, cuống dưa ngọt và long não (băng phiến ) mỗi thứ 15g
 • Cách dùng: Đem tất cả nghiền thành bột mịn, cất vào hũ kín dùng dần. Khi sử dụng lấy một ít bột thuốc thổi nhẹ vào bên lỗ mũi bị viêm. Đều đặn thực hiện bài thuốc Đông y đặc trị viêm xoang này mỗi ngày 3 lần để lỗ mũi thông thoáng, dễ thở hơn.

Bài thuốc số 4

 • Thành phần: Thương nhĩ 20g, lan hòe 6g, ngải thảo 30g, kinh giới 10g, kim bồn thảo 4g, gạo tẻ 60g, một ít đường cát trắng.
 • Cách dùng: Sắc các vị thuốc lấy nước. Dùng nước thuốc nấu chung với gạo thành cháo. Sau cùng cho thêm đường vào ăn hết một lần. Mỗi đợt dùng thuốc trong 7 – 10 ngày liên tục giúp giảm đau đầu, nghẹt mũi và các triệu chứng khác do viêm xoang gây ra.

Bài thuốc số 5

 • Thành phần: Thương nhĩ tử, phù ly, xích thược, thoát hạch nhân, hồng hoa, bạc hà mỗi vị 9g, vỏ cam 5g, nhẫn đông hoa 30g, liên kiều 12g.
 • Cách dùng: Đem thuốc sắc làm 2 lần lấy nước trộn chung với nhau. Ngày dùng 1 thang chia làm 2 lần uống. Bài thuốc Đông y này có tác dụng đặc trị viêm xoang, viêm vòm họng.

Bài thuốc số 6

 • Thành phần: Ké đầu ngựa 15g, tân di 25g, thần hươu 50g, bạc hà 5g.
 • Cách dùng: Các vị thuốc sao khô, tán thành bột mịn. Mỗi ngày 3 – 4 lần lấy thuốc hít để giảm đau nhức mũi, nghẹt mũi.

Bài thuốc số 7

 • Thành phần: Sinh địa, kim ngân hoa và ké đầu ngựa mỗi vị 16g, huyền sâm, mạch môn, hoàng cầm và đan bì mỗi loại 12g. 
 • Cách sử dụng: Sắc mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần uống.

Bài thuốc số 8

 • Thành phần: Kim ngân hoa, hy thiên thảo, ké đầu ngựa, ngư tinh thảo mỗi vị 16g, mạch môn 12g và chi tử 8g. Trường hợp sợ lạnh hoặc có biểu hiện sốt, đau đầu thì thay thế mạch môn và hoàng cầm bằng 12g ngưu bàng, 12g bạc hà. 
 • Cách dùng: Đem thuốc sắc với 500ml cạn còn một nửa thì ngưng. Chia làm 3 lần uống. Dùng khi bị viêm xoang cấp tính.

Bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường – TRIỆT ĐỂ viêm xoang

Đây là bài thuốc ĐỘC QUYỀN được nghiên cứu kỹ lưỡng, tỷ mỉ xuyên suốt 150 năm của các lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Khác với các bài thuốc đông y kể trên, bài thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường chữa viêm xoang là một trong số ít bài thuốc nam được hoàn thiện với liệu trình “3 trong 1”.

Liệu trình bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường
Liệu trình bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường được kết hợp “3 trong 1”

Cách dùng: Bài thuốc được điều chế sẵn thành các chế phẩm thuốc như viên hoàn, cao đặc và dung dịch, người bệnh thực hiện như sau: 

 • Thuốc uống: Uống theo liều lượng số viên được lương y chỉ định khi thăm khám
 • Cao đặc: Pha cao thuốc cùng nước ấm, khuấy tan hết rồi dùng
 • Thuốc xịt: Lắc đầu rồi xịt trực tiếp vào niêm mạc mũi, lưu ý xịt đều cả 2 bên lỗ mũi

Ưu điểm của bài thuốc viêm xoang từ dòng họ Đỗ Minh: 

 • Sử dụng thảo dược lành tính được thu hái từ vườn dược liệu Đỗ Minh Đường. Bài thuốc đảm bảo an toàn và thân thiện với mọi người bệnh, kể cả phụ nữ có thai, mẹ cho con bú hay người có cơ địa nhạy cảm đều dùng được. 
 • Bài thuốc được nghiên cứu theo cơ chế tác động chuyên sâu, toàn diện, điều trị bệnh từ gốc đến ngọn, mang đến nhiều lợi ích chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 • Đây là liệu trình bài thuốc được giới thiệu trên sóng truyền hình chương trình “Sống khỏe mỗi ngày: Đông y chữa viêm xoang” – VTV2. Chuyên gia trong chương trình đã đánh giá rất cao về hiệu quả bài thuốc. Đặc biệt, đây cũng chính là bí quyết đã giúp Dv Hoa Thúy khỏi bệnh viêm xoang mãn tính, Dv Thanh Tú thoát khỏi viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính chỉ sau 3 tháng sử dụng. 

Lưu ý khi dùng thuốc Đông y trị viêm  xoang

 • Các bài thuốc Đông y đặc trị viêm xoang dù có thành phần 100% từ tự nhiên song cũng có thể gây tác dụng phụ nếu dùng không đúng cách hoặc quá lạm dụng. Trước khi dùng thuốc, bệnh nhân cần qua thăm khám và được bác sĩ kê đơn.
 • Sử dụng thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tránh tự ý mua thuốc được bày bán ngoài lòng lề đường về uống.
 • Dùng thuốc đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Không dùng thuốc kéo dài hoặc tự ý thêm bớt liều so với quy định.
 • Cần có sự kiên trì vì thuốc Đông y lâu cho tác dụng
 • Thuốc sẽ cho tác dụng nhanh hơn với những trường hợp bị viêm xoang nhẹ và phù hợp cơ địa. Nếu trong quá trình sử dụng bệnh vẫn tiếp tục nặng hơn thì nên đi khám lại để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả hơn.
 • Không uống thuốc Tây hay các sản phẩm thảo dược khác cùng lúc khi đang điều trị bằng thuốc Đông y. Chúng có thể tương tác với nhau gây ra những phản ứng không tốt cho sức khỏe. Nếu có ý định kết hợp cả hai phương pháp điều trị viêm xoang trên, bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ, thầy thuốc trước khi áp dụng.
 • Không dùng các bài thuốc Đông y đặc trị viêm xoang theo đơn của người khác bởi mỗi đối tượng có thể trạng, mức độ bệnh khác nhau. Cần qua thăm khám, bắt mạch để thầy thuốc điều chỉnh các vị cho phù hợp.
 • Bất kỳ ai cũng có thể bị dị ứng với thuốc Đông y. Hãy ngưng dùng thuốc ngay khi bạn có các dấu hiệu như nổi mề đay, tức ngực, chóng mặt, giữ nước, tiêu chảy, mệt mỏi… sau khi uống thuốc.

*Bạn có thể tham khảo thêm: 

Bài thuốc chữa viêm xoang Quân dân 102 sử dụng các thành phần thảo dược thiên nhiên, kết hợp theo một tỷ lệ VÀNG không chỉ giúp giảm nhanh triệu chứng mà còn ngăn ngừa bệnh phát triển năng và nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm màng não, viêm tắc tĩnh mạch hang…
cách chữa viêm xoang mũi bằng tỏi

Cách chữa viêm xoang mũi bằng tỏi làm giảm nhanh triệu chứng

Nhờ đặc tính kháng viêm tự nhiên mà từ lâu tỏi đã được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh viêm xoang thay thế cho các loại thuốc Tây.…

Mổ viêm xoang có khỏi hẳn không, khi nào phải mổ?

Mổ viêm xoang được thực hiện khi điều trị bảo tồn thất bại. Phương pháp này giúp cải thiện dứt…

Cách chữa viêm xoang bằng hạt gấc hay nhất không nên bỏ qua

Chữa viêm xoang bằng hạt gấc là phương pháp dân gian được rất nhiều người áp dụng do độ an…

Bệnh viêm xoang để lâu có sao không?

Bệnh viêm xoang khi mới phát triển thường chỉ gây ra một số triệu chứng giống như bệnh cảm lạnh…

Hướng dẫn chữa viêm xoang bằng hoa xuyến chi tại nhà

 Cây hoa xuyến chi chứa nhiều tinh dầu bao gồm các thành phần có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn…

Bác sĩ Lê Phương chữa viêm xoang

Bệnh nhân đánh giá gì về bác sĩ Lê Phương chữa viêm xoang tại đông y Việt Nam?

Có hơn 20.000 người bệnh đã khỏi hẳn viêm xoang nhờ bác sĩ Lê Phương. Vậy nên không khó để…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo