Virus viêm gan C có lây không, lây qua đường nào?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Viêm gan C là căn bệnh lây nhiễm và có nguy cơ gây tử vong cao. Virus gây bệnh viêm gan C lây qua đường máu, đường tình dục và đường truyền từ mẹ sang con. Virus viêm gan C không lây qua đường tiếp xúc thông thường, đường hô hấp, nước bọt,…

Viêm gan C là căn bệnh có khả năng lây lan. Virus viêm gan C có thể được truyền từ người bệnh sang người khoẻ mạnh.
Viêm gan C là căn bệnh có khả năng lây lan. Virus viêm gan C có thể được truyền từ người bệnh sang người khoẻ mạnh.

Bệnh viêm gan C có lây không?

Viêm gan C là căn bệnh viêm gan do virus Hepatitis C gây ra. Đó là một loại virus mạch đơn, tấn công vào gan, khiến cho gan bị sưng phù. Các hoạt động của virus Hepatitis C tại gan là: sinh trưởng và phát triển, phá hoại các tế bào gan, giết chết các tế bào gan, dần dần huỷ hoại gan.

Dấu hiệu cho biết bạn bị mắc bệnh viêm gan C là:

  • Mệt mỏi, nhức đầu – một triệu chứng tựa như cảm cúm, người bệnh hãy cẩn trọng;
  • Chán ăn;
  • Đau bụng;
  • Đau tức ở vùng hạ sườn bên phải (vị trí của gan);
  • Nước tiểu có màu sẫm như màu nước vối;
  • Mắt chuyển màu vàng;
  • Vàng da.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm. Căn bệnh này có thể cướp đi tính mạng của người bệnh vì không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, Virus viêm gan C có thể lưu trú trong cơ thể người bệnh, ủ bệnh trong thời gian dài, sau đó mới làm bộc phát bệnh.

Viêm gan C là căn bệnh có khả năng lây truyền. Virus viêm gan C có thể được truyền từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Tại cơ thể người khoẻ mạnh, chúng sẽ sinh sôi và phá huỷ gan.

Sản phẩm được nghiên cứu bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn
"Tiếng lành đồn xa", số lượng bệnh nhân đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh gan với bác sĩ Lê Hữu Tuấn tại Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng gia tăng. Người bệnh tin tưởng lựa chọn bác sĩ không chỉ bởi chuyên môn cao, kê đơn bốc thuốc chuẩn bệnh mà còn vì tấm lòng y đức, sự tận tâm, nhiệt tình. Bác sĩ đã giúp hàng ngàn người chữa khỏi căn bệnh gan phiền toái nhờ bài thuốc đặc trị, được kế thừa từ Danh y Hải Thượng Lãn Ông.
Viêm gan C là căn bệnh do một loại virus gây ra. Chúng tấn công vào cơ thể người và phá huỷ tế bào gan.
Viêm gan C là căn bệnh do một loại virus gây ra. Chúng tấn công vào cơ thể người và phá huỷ tế bào gan.

Những con đường lây truyền viêm gan C

Bệnh viêm gan C không lây truyền qua đường tiếp xúc thông thường như  viêm gan C cũng không lây qua đường nước bọt, đường hô hấp, nên mọi người không nên ngần ngại trong quá trình giao tiếp, trò chuyện thân mật.

Virus viêm gan C tấn công người khoẻ mạnh qua 3 con đường sau:

1. Đường máu

Virus viêm gan C tồn tại trong máu của người bệnh. Do đó, khi người khoẻ mạnh tiếp nhận máu của người mắc bệnh viêm gan C, người khoẻ mạnh sẽ bị nhiễm virus và bị bệnh.

Virus viêm gan C tấn công vào cơ thể qua đường máu. Khi đang có vết thương hở, đồng thời tiếp xúc với virus gây bệnh từ dao cạo trâu, cây lấy ráy tai, cây gãi lưng, lược chải đầu, kéo cắt tóc, kim châm cứu,… người khoẻ mạnh cũng sẽ bị nhiễm virus viêm gan C.

Chính vì thế, để phòng ngừa bệnh viêm gan C, phòng ngừa nhiễm virus, chúng ta cần thận trọng khi tiếp xúc với các vật dụng sử dụng chung với nhiều người.

Viêm gan C lây truyền qua đường máu. Mọi người nên cẩn thận khi sử dụng chung dao cạo râu, lược chải tóc vì virus có thể xâm nhập cơ thể qua vết xước ngoài da.
Viêm gan C lây truyền qua đường máu. Mọi người nên cẩn thận khi sử dụng chung dao cạo râu, lược chải tóc vì virus có thể xâm nhập cơ thể qua vết xước ngoài da.

2. Đường tình dục

Khi quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh viêm gan C, người khoẻ mạnh cũng sẽ bị nhiễm virus viêm gan C. Virus viêm gan C có nhiều ở trong máu và dịch của người bệnh.

Khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, những nguy cơ có thể khiến cho người khoẻ mạnh bị nhiễm virus viêm gan C là:

  • Tinh dịch đi vào âm đạo, đi vào tử cung, xâm nhập vào nhiều cơ quan, đi vào máu rồi đến gan gây bệnh;
  • Trong quá trình quan hệ, người khoẻ mạnh có thể bị trầy xước ở vùng kín. Chất dịch của người bệnh chứa virus gây bệnh sẽ xâm nhập vào vết xước, đi vào máu và đến gan gây bệnh;
  • Khi quan hệ bằng miệng (oral sex), nếu người khoẻ mạnh có vết xước trong miệng, hoặc nuốt tinh dịch, nuốt dịch huyết trắng, bạn cũng sẽ bị nhiễm virus viêm gan C.

Để phòng tránh viêm gan C lây nhiễm qua đường tình dục, chúng ta cần nâng cao ý thức phòng tránh, luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Viêm gan C có khả năng lây qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su là cách giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa cơ thể với virus gây bệnh.
Viêm gan C có khả năng lây qua đường tình dục. Sử dụng bao cao su là cách giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa cơ thể với virus gây bệnh.

3. Đường từ mẹ sang con

Khi người mẹ mang thai bị mắc bệnh viêm gan C, thai nhi cũng có thể có nguy cơ bị mắc bệnh. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ truyền virus viêm gan C từ mẹ sang con khá thấp, khoảng 5%.

Con đường virus viêm gan C đi từ mẹ sang con thường là: Virus viêm gan C từ máu của người mẹ sẽ tấn công qua mang nhau thai khi sinh nở. Trong khi sinh, nhau thai sẽ bong tróc và virus sẽ đi từ máu của mẹ sang trẻ sơ sinh.

Lưu ý, virus viêm gan C không lây qua đường sữa mẹ. Nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên rằng người mẹ nên vắt sữa ra ngoài, bảo quản sữa tiệt trùng và cho trẻ uống. Cách này giúp người mẹ hạn chế khả năng lây virus viêm gan C cho trẻ trong trường hợp đầu vú bị trầy xước.

Viêm gan C có tỷ lệ truyền nhiễm từ mẹ sang con rất thấp.
Viêm gan C có tỷ lệ truyền nhiễm từ mẹ sang con rất thấp.

Điều trị viêm gan C như thế nào?

Viêm gan C là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao vì virus phá hoại chức năng gan, khiến gan bị suy yếu, xơ gan, ung thư,…

Viêm gan C không phải là căn bệnh vô phương cứu chữa. Nhưng để bác sĩ có thể cứu chữa, người bệnh cần phải phát hiện bệnh sớm. Hiện nay, các phương pháp chẩn đoán viêm gan C hiện nay đó là dựa vào triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm. Người bệnh sẽ được xét nghiệm máu, xét nghiệm enzym gan, xét nghiệm mô nhỏ ở gan,…

Chẩn đoán viêm gan C bằng cách xét nghiệm máu, sinh thiết gan,...
Chẩn đoán viêm gan C bằng cách xét nghiệm máu, sinh thiết gan,…

Việc xét nghiệm, phát hiện bệnh viêm gan C từ sớm sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là một số phương pháp điều trị viêm gan C phổ biến hiện nay:

1. Điều trị bằng thuốc

Khi đã xác định được bệnh nhân bị nhiễm virus gây bệnh viêm gan C, bác sĩ sẽ xem xét tình hình sức khoẻ của người bệnh và lập phác đồ điều trị bệnh.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc kháng virus trong vòng 48 tuần hoặc có thể dưới 48 tuần. Trước đây, một số loại thuốc kháng virus có thể gây ra những tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, các loại thuốc mới giúp rút ngắn quá trình điều trị kháng virus và hạn chế bớt những tác dụng ngoại ý muốn của thuốc kháng virus.

Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định tiêm thuốc định kỳ của bác sĩ, không nên bỏ liều tiêm thuốc. Bên cạnh đó, tại nhà, người bệnh cần chăm sóc sức khoẻ đúng cách để tăng cường sức đề kháng, giúp cho việc điều trị đạt kết quả tốt hơn.

Có thể điều trị bệnh viêm gan C bằng cách tiêm thuốc kháng virus.
Có thể điều trị bệnh viêm gan C bằng cách tiêm thuốc kháng virus.

2. Tự chăm sóc tại nhà

Không phải mọi trường hợp nhiễm virus viêm gan C đều dùng thuốc để điều trị. Thông thường, bác sĩ chỉ chỉ định dùng thuốc khi: virus đã tấn công và đang gây bệnh ở gan & người cơ sức đề kháng yếu.

Đối với người có sức đề kháng tốt, cơ thể sẽ tự miễn dịch, chống lại virus gây bệnh. Những dấu hiệu đầu tiên cho biết cơ thể đang chống chọi lại với virus vừa xâm nhập đó là sốt, mệt mỏi,… Khi ấy, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn các biện pháp chăm sóc sức khoẻ tại nhà như: Ăn uống đầy đủ chất, giữ gìn vệ sinh cá nhân, tăng cường hoạt động thể chất,… Những điều này giúp hệ miễn dịch của cơ thể làm việc tốt hơn và đủ sức kháng lại virus gây bệnh.

Người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được theo dõi tình hình thường xuyên. Trong trường hợp hệ miễn dịch không đủ sức kháng virus, bác sĩ sẽ chuyển sang phương án cho người bệnh dùng thuốc kháng virus viêm gan C.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 08:25 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:40 - 03/07/2023
Chia sẻ:
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C và cách phòng ngừa

Sử dụng chung kim tiêm, nhận máu từ người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung…

bệnh viêm gan B có lây không Bệnh viêm gan B có lây không, qua đường nào?

Bệnh viêm gan B có lây không? đang là thắc mắc chung của nhiều người khi số lượng người mắc…

Men gan cao – Nguyên nhân tăng và cách giảm nhanh nhất

Men gan cao thường do thói quen sử dụng rượu bia, ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, dùng…

Cách thanh lọc cơ thể ngày tết bằng sản phẩm Detox Orgeen Detox Orgreen – Liệu pháp thiên nhiên giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả

Detox Orgreen là liệu pháp giải độc, hạ men gan và thanh lọc cơ thể do Trung tâm Thuốc dân…

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C có thể dẫn đến nhiễm trùng gan, viêm gan và cuối cùng là tổn thương gan.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua