Các xét nghiệm viêm gan B và lưu ý khi thực hiện

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Xét nghiệm viêm gan B là cách tốt nhất để phát hiện sớm và ngăn ngừa tổn thương gan chẳng hạn như vàng da hoặc trướng bụng. Các xét nghiệm phổ biến thường bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm gan, sinh thiết gan, xét nghiệm kháng nguyên bề mặt hoặc lõi viêm gan B,….

các xét nghiệm viêm gan b
Thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B để có cách điều trị phòng ngừa hợp lý

Khi nào cần xét nghiệm viêm gan B?

Viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (HBV) gây ra. HBV là một trong 5 loại virus có thể gây viêm gan siêu vi nguy hiểm. Tương tự như viêm gan C, viêm gan B có nguy có trở nên mạn tính và gây ra nhiều biến chứng bao gồm cả xơ gan.

Việc chẩn đoán viêm gan B có thể được yêu cầu khi người bệnh có các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến viêm gan cấp tính. Các xét nghiệm thường được đề nghị đối với một số đối tượng như:

 • Đã tiếp xúc với bệnh nhân viêm gan B
 • Du lịch hoặc sinh sống ở những nơi có nguy cơ viêm gan B cao
 • Người bệnh thận hoặc đã lọc máu thận
 • Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới
 • Bị nhiễm HIV hoặc HCV
 • Những người hiếm máu, huyết tương, mô, nội tạng hoặc tinh dịch

Việc xét nghiệm, chẩn đoán viêm gan B cũng được chỉ định cho những người nhiễm viêm gan B mạn tính, thường là 6 tháng một lần. Trong một số trường hợp, xét nghiệm cũng được chỉ định để xác định liệu trình điều trị có hiệu quả hay không.

Các xét nghiệm viêm gan B phổ biến

Để chẩn đoán viêm gan B, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các dấu hiệu tổn thương gan như vàng da hoặc đau bụng. Sau đó, yêu cầu người bệnh thực hiện các biện pháp chẩn đoán như:

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi trong lĩnh vực giúp thăm khám, chẩn bệnh chính xác và kê đơn, bốc thuốc chuẩn bệnh cùng giải pháp đặc trị bệnh gan "có một không hai" từ YHCT, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi đau đớn, phiền toái, lo lắng biến chứng do bệnh gan gây ra. Bệnh nhân trên khắp cả nước đã có những phản hồi rất tích cực về chất lượng, hiệu quả khám chữa tại đây.

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể phát hiện các dấu hiệu của virus viêm gan B trong cơ thể và có thể cho biết mức độ gây tổn thương của virus là cấp tính hay mạn tính.

Xét nghiệm máu tương đối đơn giản thường được thực hiện để xác định xem người bệnh có miễn dịch với virus viêm gan không. Ngoài ra, xét nghiệm máu cũng được dùng để chẩn đoán các bệnh viêm gan khác như viêm gan A và C.

cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan b
Xét nghiệm viêm gan B được thực hiện thông qua kiểm tra công thức máu

2. Siêu âm gan

Siêu âm gan là một xét nghiệm đặc biệt để xác định mức độ tổn thương của gan.

3. Sinh thiết gan

Sinh thiết gan là một xét nghiệm có thể đánh giá mức độ tổn thương của gan và tầm soát các biến chứng nguy hiểm, bao gồm ung thư.

Bác sĩ có thể lấy một mẫu gan nhỏ thông qua một cây kim mỏng xuyên qua da, đi vào gan. Sau khi thu được mô, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết trong phòng thí nghiệm.

4. Xét nghiệm chức năng gan

Kiểm tra chức năng gan rất quan trọng ở những người bị viêm gan, đặc biệt là viêm gan B. Xét nghiệm này có thể cho bác sĩ biết về số lượng Enzyme do gan tạo ra. Nồng độ gan thay đổi hoặc men gan cao cũng là một dấu hiệu gan bị tổn thương hoặc viêm. Các kết quả xác định chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định  phần nào hoạt động của gan có bình thường hay không.

Nếu kết quả này dương tính, bác sĩ có thể đề nghị tiến hành các biện pháp chẩn đoán viêm gan B, C hoặc các dạng nhiễm trùng gan khác.

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B

Hiểu kết quả viêm gan B là điều quan trọng để có biện pháp điều trị và phòng ngừa hợp lý. Kết quả chẩn đoán viêm gan B thường được thực hiện thông qua một loạt xét nghiệm máu. Y nghĩa của chỉ số xét nghiệm viêm gan B thường là:

1. Xét nghiệm HBsAg (Kháng nguyên bề mặt viêm gan B)

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B là dấu hiệu huyết thanh học đầu tiên ở người bệnh viêm gan B. Các dấu hiệu sớm nhất có thể xuất hiện sau 1 tuần và muộn nhất là 9 tuần sau khi nhiễm virus.  

Nếu kết quả dương tính có nghĩa là người bệnh đã nhiễm viêm gan B và có thể lây truyền virus cho người khác. Kết quả âm tính nghĩa là một người không bị viêm gan B.

Xét nghiệm này chỉ có thể xác định tình trạng người bệnh có hoặc không nhiễm virus viêm gan B. Xét nghiệm không xác định được tình trạng nhiễm trùng là cấp tính hay mãn tính.

2. Xét nghiệm Anti – HBc hoặc HBcAb (kháng nguyên lõi viêm gan B)

Kháng nguyên lõi viêm gan B thường xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Vì vậy xét nghiệm này thường được sử dụng để đánh giá tình trạng của các bệnh nhân đã bị phơi nhiễm virus viêm gan B.

Nếu kết quả dương tính có nghĩa là một người đã nhiễm viêm gan B hoặc đang trong quá trình hồi phục sau điều trị tích cực.

kết quả xét nghiệm viêm gan b
Kết quả xét nghiệm viêm gan B có thể xác định tình trạng bệnh và mức độ tổn thương gan

3. Xét nghiệm Anti – HBs hoặc HBsAb (Kháng thể bề mặt viêm gan B)

Xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan B được sử dụng để kiểm tra khả năng miễn dịch với viêm gan B. Xét nghiệm thường được chỉ định cho bệnh nhân sau khi khỏi bệnh hoặc đã tiêm vắc – xin phòng viêm gan B.

Nếu xét nghiệm dương tính có nghĩa là người bệnh được miễn dịch với viêm gan B.

4. Xét nghiệm HBeAg (kháng nguyên viêm gan B)

Xét nghiệm này thường được thực hiện ở những bệnh nhân nhiễm trùng cấp tính mới. Sự xuất hiện của HBeAg thường có liên quan đến nồng độ DNA virus viêm gan B cao và tăng khả năng lây nhiễm cho người khác.

5. Xét nghiệm kháng thể IgM và IgG (tổng số lõi chống viêm gan B)

Xét nghiệm này có thể được sử dụng để phát hiện tình trạng nhiễm virus viêm gan B cấp tính và mạn tính. Các kháng thể IgM được tạo ra ngay sau khi người bệnh nhiễm virus viêm gan B. các kháng thể IgG được tạo ra để đáp ứng với kháng nguyên cốt lõi trong quá trình nhiễm trùng và thường tồn tại suốt đời.

Xét nghiệm IgM dương tính cho thấy người bệnh bị nhiễm viêm gan B cấp tính. Xét nghiệm IgG dương tính là dấu hiệu đã từng nhiễm viêm gan B trong quá khứ.

Bên cạnh các xét nghiệm viêm gan B phổ biến như trên, đôi khi bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm gan khác như Aspartate Aminotransferase (AST), Alanine Aminotransferase (ALT) và Gamma – Glutamyl Transferase (GGT) để theo dõi tiến triển của bệnh. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết gan để đánh giá mức độ tổn thương và khả năng phục hồi của gan để có biện pháp xử lý phù hợp.

Một số thông tin cần biết khi xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B, không giống các xét nghiệm khác viêm gan khác. Do đó, để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, người bệnh nên chú ý một số lưu ý như:

1. Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Trước khi xét nghiệm viêm gan B không cần phải nhịn ăn, người bệnh có thể ăn uống bình thường mà. Điều này không gây ảnh hưởng đến kết quả cũng như quá trình xét nghiệm.

Tuy nhiên, người bệnh nên tránh sử dụng các chất kích thích, thuốc lá, rượu bia trong vòng 48 giờ trước khi xét nghiệm. Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng bao gồm cả thảo dược và viên uống bổ sung. Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng hoặc làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

chỉ số xét nghiệm viêm gan b
Người bệnh không cần nhịn ăn khi xét nghiệm viêm gan B

2. Giá xét nghiệm viêm gan B là bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm viêm gan B tại các bệnh viện công lập dao động khoảng 50.000 – 150.000 đồng. Chi phí này chỉ bao gồm xét nghiệm xác định tình trạng có tồn tại viêm gan B hay không và phụ thuộc vào nơi thực hiện xét nghiệm và tình trạng của người bệnh. Chi phí có thể thay đổi mà không báo trước.

Trong trường hợp người bệnh đã dương tính với viêm gan B trong quá khứ và cần thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu, chi phí có thể từ 500.000 – 2.000.000 đồng.

3. Xét nghiệm viêm gan B ở đâu

Hiện tại rất nhiều bệnh viện và phòng khám có thể tiến hành chẩn đoán và điều trị viêm gan B. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tính chính xác của xét nghiệm, người bệnh nên đến những cơ sở y tế đạt chuẩn, uy tín để thực hiện xét nghiệm.

Một số bệnh viện uy tín có thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B bao gồm:

Tại Hà Nội:

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương:

 • Địa chỉ cơ sở 1: Số 78, đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội.
 • Địa chỉ cơ sở 2: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh viện Bạch Mai – Trung tâm Bệnh Nhiệt đới:

 • Địa chỉ: Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội. Tòa nhà 3 tầng Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Quân đội 108 – Khoa bệnh lây qua đường máu – Viện lâm sàng các bệnh truyền nhiễm:

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội – Phòng khám số 1:

 • Địa chỉ: Nhà A5, số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc:

 • Địa chỉ: Số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.
xét nghiệm viêm gan b ở đâu
Xét nghiệm viêm gan B ở cơ sở y tế chất lượng và uy tín

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

Bệnh viện Chợ Rẫy – Khoa Nghiên cứu và điều trị viêm gan:

 • Địa chỉ: Số 201B, Nguyễn Chí Thanh, phường 12, quận 5, Tp.HCM.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới:

 • Địa chỉ: Số 764, Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, Tp.HCM.

Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM – Phòng khám Viêm gan:

 • Địa chỉ: Số 215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, Tp.HCM.

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy gan, ung thư gan hoặc xơ gan. Do đó người bệnh cần có một số kiến thức về viêm gan B để có cách điều trị, phòng ngừa hợp lý. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan, vui lòng trao đổi với bác sĩ chuyên môn.

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 11:39 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:14 - 07/06/2023
Chia sẻ:
ggt là gì Chỉ số GGT là gì? GGT trong máu cao có nguy hiểm không?

Cùng với AST và ALT, GGT là một trong 3 loại men gan quan trọng, thực hiện vai trò lớn…

giai doc gan Detox orgreen Detox Orgreen có tốt không? Giá bao nhiêu?

Sản phẩm Detox Orgreen là thành quả nghiên cứu khoa học đầy tâm huyết của đội ngũ chuyên gia tại…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C và cách phòng ngừa

Sử dụng chung kim tiêm, nhận máu từ người nhiễm bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung…

viêm gan D là gì Viêm gan D là gì? Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan D còn được biết đến với tên gọi khác là viêm gan delta. Bệnh lý này thường chỉ…

Bị viêm gan B nên kiêng ăn gì, bổ sung gì để cải thiện?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò quan trọng với tiến trình hồi phục của bệnh nhân mắc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua