Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm: Đẩy mạnh đầu tư phát triển nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO

Được thành lập với sứ mệnh phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã và đang nỗ lực hết mình trong công tác nuôi trồng và phát triển vườn dược liệu sạch đạt tiêu chuẩn GACP-WHO trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Vietfarm còn tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường, trở thành điểm sáng đầy ấn tượng trên bản đồ các đơn vị đi đầu trong bảo tồn và phát triển dược liệu.

Sứ mệnh “phủ xanh” vườn dược liệu sạch khắp các tỉnh thành trên cả nước

Từ xa xưa, ông cha ta đã có kinh nghiệm dùng cây cỏ làm thuốc chữa bệnh và ghi chép thành các công thức bài thuốc quý lưu truyền cho con cháu. Dựa trên nền tảng triết học cổ Âm Dương, Ngũ Hành, kết hợp cùng thực tế chữa trị, các Đại danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác đã truyền lại cho thế hệ con cháu đời sau tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” quý giá.

Tuy nhiên, những năm gần đây, theo các số liệu thống kê cho thấy, dược liệu sạch của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị “soán ngôi” bởi các “rác dược liệu” kém chất lượng từ Trung Quốc. Việc xuất hiện ngày càng nhiều dược liệu trôi nổi, “vàng thau lẫn lộn”, “thượng vàng hạ cám” khiến người dùng rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang” mà không thể kêu ai.

Dần dần, người dùng Việt mất niềm tin vào cây thuốc Việt, hình thành suy nghĩ bài xích sản phẩm và các bài thuốc Đông y do quá trình sử dụng không mang lại hiệu quả như ý muốn, mặc dù chi phí phải bỏ ra không hề rẻ.

Đứng trước nguy cơ dược liệu Việt Nam bị nhầm lẫn và quay lưng, Ban Lãnh Đạo Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã ráo riết thực hiện những hành động tích cực nhằm thay đổi cục diện. Cũng trong tình thế đó, sứ mệnh phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân được đề ra, trở thành kim chỉ nam đưa con thuyền Vietfarm ra khơi, đương đầu với bao sóng gió.

Dược liệu bẩn tràn lan
Thực trạng “rác dược liệu” ngày càng trở thành vấn đề gây nhức nhối với các cơ quan chức năng và người tiêu dùng

Bên cạnh mục đích cung cấp nguồn dược liệu sạch cho người Việt được dùng hàng Việt chất lượng cao, Vietfarm còn mong muốn đóng góp vào công tác tạo hệ sinh thái xanh cho môi trường. Đồng thời giúp tạo việc làm cho người dân địa phương tại các địa điểm phát triển vườn trồng dược liệu trên cả nước.

Ông Nhâm Quang Đoài (Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietfarm) cho biết: “Những năm gần đây, vấn nạn rác dược liệu luôn là đề tài nhức nhối trong đời sống của chúng ta. Rất nhiều khách hàng trước khi đến với Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đều ít nhất một vài lần rơi vào tình cảnh “dở khóc dở cười” khi bỏ ra số tiền rất lớn để mua dược liệu sạch và tốt, nhưng lại thu về những sản phẩm không đạt chất lượng, trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trước nguy cơ các bài thuốc, sản phẩm Đông y bị quay lưng bởi người dùng, đội ngũ thành lập Vietfarm chúng tôi nhận thấy cần có những hành động quyết liệt hơn nữa để phục hưng cây thuốc Việt, đem những tinh hoa từ hồn đất trong nuôi trồng dược liệu đến với người dân Việt Nam chúng ta. Nước ta vốn được coi là nơi rừng vàng biển bạc, chúng ta có điều kiện thổ nhưỡng khí hậu để phát triển nuôi trồng dược liệu sạch, tại sao chúng ta không tận dụng triệt để?

Trước vấn đề đặt ra đó, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển các khu vườn dược liệu đạt tiêu chuẩn Quốc tế như hiện nay:

Được bảo trợ bởi đơn vị uy tín, hội đồng chuyên môn là những bác sĩ y học cổ truyền hàng đầu

Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm được ra đời dưới sự bảo trợ của hai đơn vị y học cổ truyền hàng đầu là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Với mục tiêu then chốt nhằm cung cấp dược liệu sạch tới tay người dùng, cung cấp nguồn nguyên liệu đủ tiêu chuẩn để bào chế thành các sản phẩm, bài thuốc Đông y. Qua đó, phục hưng tinh hoa nền y học cổ truyền của dân tộc và để người Việt được dùng thuốc của người Việt chuẩn – chất – sạch.

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hiện là đơn vị chăm sóc sức khoẻ cộng đồng uy tín hàng đầu trên cả nước. Là nơi được đông đảo các bệnh nhân tin tưởng sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong thăm khám, điều trị bệnh. Với hơn một thập kỷ không ngừng nỗ lực phát triển, Trung tâm đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá như: Top 50 Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018, Cúp vàng Sản phẩm tin cậy, Dịch vụ hoàn hảo 2017, 2018, Top 20 Thương hiệu vàng năm 2019, Giải thưởng Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng…

Bên cạnh đó, đồng hành cùng sự phát triển của Vietfarm là đội ngũ hội đồng chuyên môn từ những bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Đông y, từng công tác tại các bệnh viện y học cổ truyền như: Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn – Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương, cùng đội ngũ chuyên viên của Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc.

Vietfarm
Vietfarm được bảo trợ bởi 2 đơn vị đi đầu trong lĩnh vực YHCT

Hành trình mang tinh hoa cây thuốc Việt đến cho người Việt

Với số vốn ban đầu 15 tỷ đồng, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã dành 30% để phục vụ cho công tác nghiên cứu và phát triển dược liệu sạch. Mỗi năm, Vietfarm thực hiện các chuyến khảo sách tới các vùng miền trên toàn quốc, đặc biệt là những vùng miền núi hiểm trở, để đo lường điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết cho việc mở rộng vườn trồng dược liệu.

Các vườn dược liệu được đưa vào nuôi trồng và thu hoạch không chỉ trải qua quá trình nghiên cứu khoa học lưỡng nhằm tính toán những yếu tố phù hợp cho việc phát triển dược liệu, mà còn nhằm mang tới những sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất.

Sau nhiều năm nỗ lực, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã sở hữu quy mô rộng lớn hàng nghìn hecta với hơn 100 vùng trồng dược liệu qua các cuộc kiểm duyệt chất lượng gắt gao và đạt tiêu chuẩn GACP-WHO. Quy mô một số vườn dược liệu của Vietfarm trên cả nước như sau:

  • Tại Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương (3ha): Chuyên trồng các loại thảo dược như diếp cá, cỏ nhọ nồi, kinh giới, cây xấu hổ, bạc hà, bồ công anh, cát căn, sài đất, nhân trần, đơn đỏ …

  • Tại Tân Dân, Chí Linh, Hải Dương (2ha): Nuôi trồng và phát triển sài đất, nhân trần, hồng hoa, tang bạch bì, kim ngân hoa…

  • Tại Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên (2ha): Là nơi lưu giữ và phát triển các thảo dược hoắc hương, tía tô, cúc hoa, mã đề, hương nhu, nghệ đỏ…

  • Tại Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc (5ha): Vườn dược liệu gồm có trà hoa vàng, giảo cổ lam, ba kích, tam thất, cà gai leo, đinh lăng, hoàng đằng, cốt toái bổ…

  • HTX Thuốc dân tộc Bắc Kạn tại huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn quy mô diện tích 1.000.000 m2 (100ha)

  • Ngoài ra còn một số vườn dược liệu tại: Bắc Giang, Hoà Bình, Đắc lăk, Kon Tum…
Vietfarm
Mộ trong những vườn trồng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP-WHO

Sở hữu vườn dược liệu quy mô rộng lớn, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã cung ứng hơn 400 dược liệu nguyên bản, thuộc các giống quý hiếm, chất lượng cao cho quá trình bào chế và phát triển các bài thuốc, sản phẩm Đông y.

100% dược liệu của Vietfarm phải trải qua quá trình tư vấn và giám sát chặt chẽ của các chuyên gia hàng đầu tại Việt nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc.     

Phát triển các loại thảo dược quý hiếm thượng hạng với quy trình chăm sóc kỹ lưỡng đạt chuẩn CO – CQ

Không ngừng nỗ lực trong công tác tìm kiếm, bảo tồn và nuôi trồng các loại thảo dược quý hiếm trong thiên nhiên, Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm đã và đang phát triển 2 loại thảo dược thượng hạng là nấm lim xanh và đông trùng hạ thảo – những thảo dược thiên nhiên quý hiếm có nguy cơ tuyệt diệt trong tự nhiên:

Nấm Lim xanh: Thảo dược thiên nhiên được ví như “thần dược chữa bách bệnh”

Nấm Lim xanh là một loại nấm quý hiếm, mọc trên thân cây gỗ thiết lim đã mục hay còn gọi là cây lim xanh. Nấm lim xanh sở hữu nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khoẻ như: hỗ trợ điều trị ung thư, giúp giữ dáng làm đẹp da, hỗ trợ điều trị bệnh gout, trị xơ gan, loại bỏ rối loạn mỡ máu… Do có nhiều công dụng “thần kỳ” đối với người dùng cùng công tác khai thác vô cùng khó khăn trong thiên nhiên khiến giá của nấm lim xanh trở nên đắt đỏ vào bậc nhất.

Trong thời gian tham gia khám chữa bệnh cho các bộ đội tham chiến trong Chiến tranh biên giới Việt – Trung từ năm 1979 – 1989 ở Hà Giang, bác sĩ Lê Hữu Tuấn (Bác sĩ điều trị tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc) đã được bà con vùng cao Tây Bắc hỗ trợ tìm thảo dược để điều trị cho các chiến sĩ. Trong đó có loài nấm lim xanh có tác dụng giảm đau hiệu quả. 

Qua một công thức bí truyền của người Tày ở Hà Giang, khi nấm lim xanh được dùng với liều lượng phù hợp sẽ cho tác dụng dưỡng thương rất tốt, nâng cao thể trạng. Do đó, sau khi chiến tranh kết thúc bác sĩ Tuấn đã mang theo công thức này và thực hiện nghiên cứu, chọn vùng trồng có khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp nhằm nhân rộng sự phát triển của nấm lim xanh.

Thông thường, nấm lim xanh chỉ có ở Lào và rất khó để bắt gặp ở Việt Nam. Hiện nay, với sự vào cuộc nuôi trồng và bảo tồn theo quy mô lớn của Vietfarm, đã có thể tìm thấy nấm lim xanh do Vietfarm phát triển tại khu bảo tồn thiên nhiên Ngổ Luông (Huyện tân lạc, Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình)

Vị thuốc quý Đông y ngàn năm, “vàng mềm Tây Tạng” đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Đông trùng hạ thảo do Vietfarm sản xuất đảm bảo gần giống nhất với Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Là loại “biệt dược tiền tỷ” thường được tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải – Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Trong Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều dưỡng chất phù hợp cho mọi đối tượng người dùng, từ trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi tới người cao tuổi cần bồi bổ cơ thể, từ giúp giữ dáng đẹp da cho phụ nữ tới phục hồi chức năng sinh lý nam cho quý ông.

Tại Trung tâm Nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm, Đông trùng hạ thảo được đích thân Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc) thực hiện công trình nghiên cứu về loại nấm quý này ở trên đất nước Bhutan. Ngay sau chuyến công tác từ Bhutan trở về, bác sĩ Vân Anh đã cùng các cộng sự tiến hành nghiên cứu vùng nuôi trồng, công nghệ cấy ghép đông trùng hạ thảo. Yêu cầu của công trình nghiên cứu này là giữ được những dược tính quý giá của Đông trùng hạ thảo.

Trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng tại phòng nuôi khử trùng, Đông trùng hạ thảo do Vietfarm phát triển đã được nuôi cấy thành công với kích thước chiều cao bào tử từ 13cm, màu vàng sậm đồng đều, đạt trọng lượng từ 100 – 150g. Trước khi được xuất hàng, đông trùng hạ thảo do Vietfarm nuôi trồng được đưa tới buồng cấy khử trùng, bảo quản ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp và xuất mã vạch QR để truy xuất nguồn gốc.

Hiện tại, bên cạnh việc nuôi trồng và phát triển thành công Nấm Lim Xanh, Đông trùng hạ thảo, Vietfarm đã phát triển hàng trăm loại thảo dược Đông y quý hiếm khác. Ngoài chức năng cung cấp nguồn dược liệu chuẩn sạch cho các đơn vị chăm sóc sức khoẻ bằng Y học cổ truyền, Vietfarm còn có chính sách cung cấp dược liệu tới trực tiếp người tiêu dùng thông qua hình thức bán sỉ và bán lẻ hấp dẫn. 

Để biết thêm thông tin dược liệu từ Vietfarm, mời quý độc giả vui lòng tham khảo tại:


TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ NUÔI TRỒNG DƯỢC LIỆU QUỐC GIA VIETFARM

website: trungtamduoclieu.com/ Điện thoại: 0961716466

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu quốc gia Vietfarm


HỆ THỐNG PHÂN PHỐI CHÍNH

🏠 Cơ sở Hà Nội: B31 Ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Q. Thanh Xuân (Xem bản đồ)

🏠 Cơ sở Quảng Ninh: 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, Tp. Hạ Long (Xem bản đồ)

🏠 Cơ sở Tp.HCM: 145 Hoa Lan, P.2, Q. Phú Nhuận (Xem bản đồ)

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ TOÀN QUỐC

🏪Đại lý 1: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

🏪Đại lý 2: số 91 Nguyễn Xiển, Hạ Đình – Thanh Xuân, Hà Nội

🏪Đại lý 3: 123 Hoàng Ngân, Nhân Chính – Thanh Xuân, Hà Nội

🏪Đại lý 4: Biệt thự 16, Ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

🏪Đại lý 5: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

🏪Đại lý số 6: Số 48B Đặng Dung, Tân Định – Quận 1, TP.HCM

Ngày đăng 08:29 - 25/02/2022 - Cập nhật lúc: 08:30 - 26/02/2022
Chia sẻ:
Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm: Đẩy mạnh đầu tư phát triển nguồn dược liệu sạch đạt chuẩn GACP-WHO

Được thành lập với sứ mệnh phục hưng tư tưởng Nam dược trị Nam nhân, Trung tâm Nghiên cứu và…

Hợp tác ươm trồng và bảo tồn các vị thuốc có nguồn gen quý

Ngày 12/03/2017 Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc vừa ký thoả thuận hợp tác với lãnh…

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác trồng và quy hoạch vùng trồng dược liệu sạch

Sáng ngày 20/09/2016, tại hội trường Belvedere Resort Tam Đảo, Vĩnh Phúc đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác…

TT Thuốc dân tộc ký kết chương trình liên kết đào tạo nâng cao cho học viên Y Dược Học viện Vietmec

Ngày 02/02/2021, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã ký kết hợp tác trong chương trình…

Lễ ký kết hợp tác thực hiện chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về dược liệu sạch “Thuốc Nam sạch – người Việt khỏe”

Tiếp nối chuỗi hoạt động nằm trong dự án thúc đẩy trao đổi du lịch y tế Việt – Hàn…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua