Thuốc tẩy giun cho trẻ em loại nào tốt & Cách sử dụng

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Trẻ em cần được tẩy giun định kỳ 2 lần/năm. Hiện nay, có nhiều loại thuốc tẩy giun cho trẻ tốt như: Combantrin, Zelcom, Vermox, Fugacar, Pyrantel,… Đối với thuốc dạng viên, người dùng cần nhai kỹ thuốc, sau đó uống kèm với nước lọc.

Trẻ em từ 2 tuổi trở lên cần được tẩy giun và có thể uống thuốc để tẩy giun.
Trẻ em từ 2 tuổi trở lên cần được tẩy giun và có thể uống thuốc để tẩy giun.

Tại sao trẻ em cần được tẩy giun?

Tẩy giun là một hoạt động điều trị nhiễm giun ở đường ruột. Ai cũng có thể bị nhiễm giun ở đường ruột nếu không vệ sinh trong ăn uống, vệ sinh tay sạch trước khi ăn.

Giun tấn công vào cơ thể qua đường ăn uống. Thông thường, khi vào cơ thể chúng chỉ là trứng giun, ấu trùng giun. Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm giun ở đường ruột nhất. Ở trẻ nhỏ, ý thức về vệ sinh chưa cao. Trẻ lại có sở thích bò, chơi trên nền đất, nghịch cát, chơi đồ chơi,… sau đó lại ngậm ngón tay, mút tay. Từ đó, trứng giun, ấu trùng giun có thể sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm giun ở đường ruột.

Tại đường ruột, giun sẽ hấp thu các chất dinh dưỡng mà trẻ tiêu thụ. Do đó, khi trẻ bị nhiễm giun, cần điều trị cho trẻ ngay. Nhiễm giun sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như: suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển, suy giảm trí tuệ, rối loạn tiêu hóa, tắc nghẽn đường ruột,…

Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm giun.
Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm giun.

Chính vì những điều trên, trẻ em cần được tẩy giun để loại bỏ những sinh vật ký sinh gây hại cho đường ruột. Phương pháp tẩy giun an toàn và hiệu quả hàng đầu hiện nay đó là dùng thuốc tẩy giun.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể thực hiện tẩy giun. Mỗi năm, cần cho trẻ tẩy giun theo định kỳ: 6 tháng/lần.

Một số loại thuốc tẩy giun tốt dành cho trẻ em

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc tẩy giun dành cho trẻ nhỏ. Đa phần, các loại thuốc này đều dễ dùng, có mùi hương thơm, giúp trẻ uống dễ hơn.

Người lớn cho trẻ uống thuốc tẩy giun bằng cách: Khuyến khích trẻ nhai thuốc trước khi uống. Sau đó cho trẻ chiêu thêm nước lọc để tráng miệng.

Ngày nay, với những cải tiến trong điều chế thuốc, thuốc tẩy giun có thể uống sau bữa ăn, khi bụng đã no. Thời điểm uống thuốc không còn ảnh hưởng đến tác dụng và hiệu quả của thuốc. Khi dùng thuốc tẩy giun, người dùng không cần phải nhịn đói hoặc uống thuốc tẩy xổ trước đó.

Một số loại thuốc tẩy giun có thể gây ra những tác dụng phụ như: đau đầu, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, giun bò ra ở hậu môn,…

Chúng tôi xin giới thiệu một số loại thuốc tẩy giun được đánh giá là tốt, hiệu quả. Sự sắp xếp các loại thuốc sẽ theo trình tự hiệu quả của sản phẩm.

Một số loại thuốc tẩy giun có thể gây ra những tác dụng phụ như: đau bụng, đau đầu, buồn nôn,...
Một số loại thuốc tẩy giun có thể gây ra những tác dụng phụ như: đau bụng, đau đầu, buồn nôn,…

1. Thuốc Combantrin

Thuốc tẩy giun Combantrin là thuốc tẩy giun cho trẻ tốt nhất hiện nay. Thuốc được sản xuất tại Úc và đã được nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam.

Thuốc Combantrin có thành phần chính là hoạt chất Mebendazole. Thuốc có khả năng diệt được các loại giun như giun tóc, giun đũa, giun móc, giun kim,… Bên cạnh đó, thuốc Combantrin còn có chứa một số loại tá dược tạo hương vị tựa như chocolate, giúp dễ uống.

Người lớn cho trẻ uống thuốc tẩy giun Combantrin theo cách sau: Nhai thuốc trước khi nuốt. Sau đó uống thêm nước lọc để tráng miệng.

Thuốc tẩy giun Combantrin dành cho trẻ em đã có chia sẵn thành từng ô nhỏ, tựa như thanh chocolate. Liều dùng thuốc cụ thể như sau:

 • Trẻ từ từ 1 – 5 tuổi: uống 1 – 2 ô vuông/lần;
 • Trẻ từ 6 – 10 tuổi: uống 3 – 4 ô vuông/lần;
 • Trẻ từ 11 – 13 tuổi: uống 5 ô vuông/lần;
 • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: uống 6 ô vuông/lần
 • Người trưởng thành: uống 7 ô vuông/lần.

Người dùng uống thuốc tẩy giun Combantrin 1 lần/tuần. Dùng thuốc trong 2 tuần kế tiếp nhau. Mỗi đợt dùng thuốc giãn cách nhau 6 tháng.

Trước khi cho trẻ dùng thuốc tẩy giun Combantrin, người lớn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm và chẩn đoán về tình trạng nhiễm giun. Không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa được bác sĩ chẩn đoán bệnh.

Thuốc Combantrin là một trong những loại thuốc tẩy giun tốt dành cho trẻ nhỏ.
Thuốc Combantrin là một trong những loại thuốc tẩy giun tốt dành cho trẻ nhỏ.

2. Thuốc Fugacar

Thuốc Fugacar là thuốc tẩy giun được sản xuất tại Thái Lan. Hiện nay, đây là một loại thuốc tẩy giun không chỉ có thương hiệu mà còn đạt hiệu quả cao.

Thành phần của thuốc tẩy giun Fugacar là hoạt chất Mebendazole với hàm lượng 500mg. Chất này có tác dụng ứng chế khả năng hấp thụ dinh dưỡng của giun, từ đó giun bị chết và bị thải ra ngoài theo đường phân.

Thuốc tẩy giun Fugacar dùng để điều trị nhiễm giun cho người lớn và cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Thuốc tẩy giun Fugacar được bào chế ở dạng viên nén. Liều dùng của thuốc Fugacar là:

 • Số lượng: 1 viên/lần uống;
 • Số lần: 1 lần/6 tháng.

Độc giả có nhu cầu dùng thuốc có thể tìm mua thuốc tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc. Hiện nay, thuốc Fugacar bị làm giả và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Bạn đọc cần cẩn thận trong việc mua thuốc Fugacar và tìm hiểu về cách phân biệt thuốc Fugacar thật, giả.

Thuốc Fugacar là một trong những loại thuốc tẩy giun tốt, dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.
Thuốc Fugacar là một trong những loại thuốc tẩy giun tốt, dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

3. Thuốc Zelcom

Thuốc tẩy giun Zelcom là thuốc tẩy giun có xuất xứ từ Hàn Quốc. Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch siro, rất thích hợp dùng cho trẻ nhỏ.

Thuốc tẩy giun Zelcom dùng cho trẻ trong độ tuổi từ 2 tuổi trở lên. Thuốc có khả năng diệt từ các loại giun như giun đũa, giun kim, giun móc,…

Mỗi hộp thuốc tẩy giun Zelcom trên thị trường bao gồm 2 gói dung dịch thuốc. Liều dùng của thuốc Zelcom như sau:

 • Số lượng: 1 gói/lần uống;
 • Số lần: 1 lần/6 tháng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Zelcom: Bạn cắt một góc nhỏ trên gói thuốc, rót ra cốc nhựa sạch. Có thể cho trẻ uống thuốc trực tiếp hoặc pha thuốc với nước lọc, với sữa.

Uống thuốc tẩy giun Zelcom vào bất cứ lúc nào trong ngày đều được. Thời điểm uống thuốc tốt nhất đó là sau bữa cơm tối và trước khi đi ngủ.

4. Thuốc Fubenzon

Thuốc tẩy giun Fubenzon là thuốc dành cho trẻ em. Thành phần chính của thuốc là hoạt chất Mebendazole. Loại hoạt chất này có khả năng diệt giun đường ruột, nhưng lành tính đối với người.

Thuốc tẩy giun Fubenzon có hương vị chocolate, tạo vị thơm như kẹo chocolate. Trẻ nhỏ sẽ không có tâm lý lo sợ khi phải dùng thuốc.

Thuốc tẩy giun Fubenzon có thể diệt được các loại giun và trứng giun kim, giun tóc, giun đũa, giun mỏ, giun móc,…

Thuốc tẩy giun Fubenzon dùng để điều trị nhiễm giun cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Nếu bậc phụ huynh có ý định cho trẻ dưới 2 tuổi dùng thuốc, cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Cách dùng thuốc tẩy giun Fubenzon là: Nhai thuốc thật kỹ trước khi nuốt. Sau đó uống thêm nước lọc để tráng miệng.

Thuốc tẩy giun Fubenzon dành cho trẻ nhỏ, có thể uống vào bất cứ lúc nào trong ngày.
Thuốc tẩy giun Fubenzon dành cho trẻ nhỏ, có thể uống được vào bất cứ lúc nào trong ngày.

Thuốc tẩy giun Fubenzon có liều dùng như sau:

 • Số lượng: 1 viên/lần;
 • Số lần: 1 lần/6 tháng.

Lưu ý, nên uống thuốc đúng với liều lượng bác sĩ chỉ định. Không nên dùng thuốc quá liều vì sẽ không đạt hiệu quả cao hơn.

Thuốc tẩy giun Fubenzon có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ như: tiêu chảy, chóng mặt, đau bụng, nổi mề đay,…

Trong quá trình dùng thuốc Fubenzon để điều trị nhiễm giun cho trẻ, nếu thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần thông báo cho bác sĩ để được xử lý.

5. Thuốc Albendazol

Thuốc tẩy giun Albendazol là thuốc có thể dùng để điều trị nhiễm giun ở trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Thuốc Albendazol có tác dụng ức chế sự phát triển của giun và ấu trùng giun. Từ đó, giun bị chết và bị đào thải ra ngoài theo phân.

Thuốc tẩy giun Albendazol có thể dùng để điều trị nhiễm giun tóc, giun móc, giun kim, giun đũa.

Thuốc Albendazol được bào chế ở dạng viên nén. Người lớn khuyến khích trẻ nhai thuốc, sau đó chiêu thêm với nước. Nếu trẻ chưa thể nhai, người lớn nên nghiền nát thuốc cho trẻ uống.

Thuốc tẩy giun Albendazol có một nhược điểm là mùi vị hơi khó uống hơn những loại thuốc bên trên.

6. Thuốc Vermox

Thuốc tẩy giun Vermox là thuốc được bào chế ở dạng viên nén. Thuốc dành để điều trị nhiễm giun ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.

Thuốc tẩy giun Vermox có xuất xứ từ Úc. Thành phần chính của thuốc là chất Mebendazole với hàm lượng 100mg.

Liều dùng của thuốc Vermox là 1 viên/ đợt điều trị. Người dùng cần nhai kỹ thuốc trước khi nuốt. Sau đó, uống thêm nước lọc để tráng miệng.

Có thể uống thuốc Vermox vào bất cứ lúc nào trong ngày. Thuốc có thể dùng được khi đói hoặc khi ăn no.

Thuốc Vermox tẩy giun có thể dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.
Thuốc Vermox tẩy giun có thể dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

7. Thuốc Mebendazol

Thuốc Mebendazol là thuốc gốc, chứa hoạt chất cùng tên. Thuốc Mebendazol được bào chế ở dạng viên nén nhai. Thuốc có tác dụng diệt trừ các loại giun sán trong đường ruột.

Đây là loại thuốc mang lại hiệu quả nhanh trong việc tẩy giun. Tuy nhiên, thuốc không có mùi vị thơm, kích thích trẻ dùng.

Dùng thuốc tẩy giun Mebendazol bằng cách nhai thuốc trực tiếp, sau đó uống kèm với nhiều nước lọc.

Thuốc Mebendazol dùng được cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị mẫn cảm với thành phần của thuốc thì không nên sử dụng thuốc.

8. Thuốc Pyrantel

Thuốc Pyrantel là thuốc tẩy giun dành cho trẻ nhỏ. Thành phần chính của thuốc Pyrantel là muối pamoate. Thuốc tác động lên hệ thần kinh cơ của giun, khiến giun không thể vận động. Từ đó, giun sẽ bị đào thải ra ngoài theo phân.

Thuốc tẩy giun Pyrantel có tác dụng nhanh và hiệu quả cao. Dùng thuốc bằng cách nhai thuốc trước khi nuốt hoặc nghiền nhỏ thuốc thành bột để hòa với nước uống.

Thuốc tẩy giun Pyrantel dùng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ khi dùng như:

 • Đau bụng;
 • Tiêu chảy;
 • Buồn nôn và nôn mửa;
 • Nhức đầu.

Các tác dụng ngoại ý muốn của thuốc thường diễn ra nhẹ, thoáng qua. Trong trường hợp, các tác dụng phụ của thuốc kéo dài, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

Thuốc tẩy giun Pyrantel dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.
Thuốc tẩy giun Pyrantel dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Những biện pháp ngăn ngừa giun ở trẻ

Nhiễm giun gây ra những tác hại đối với sức khỏe của trẻ nhỏ và người lớn. Bên cạnh biện pháp tẩy giun bằng thuốc uống, mọi người nên thực hiện các biện pháp ngăn ngừa tái phát nhiễm giun.

Đối với trẻ nhỏ, người lớn có thể giúp trẻ ngăn ngừa nhiễm giun bằng các cách sau:

 • Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh;
 • Không để trẻ ngậm tay, mút tay;
 • Cắt ngắn móng tay trẻ;
 • Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất;
 • Cho trẻ uống đầy đủ nước mỗi ngày;
 • Khi thấy trẻ có dấu hiệu xanh xao, sụt cân, rối loạn tiêu hóa,… cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính tham khảo. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên, tư vấn lựa chọn dùng thuốc, chỉ định dùng thuốc,… thay cho bác sĩ chuyên khoa.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Ngày đăng 08:12 - 02/07/2023 - Cập nhật lúc: 12:09 - 03/07/2023
Chia sẻ:
Có thuốc co búi trĩ lên không? Loại nào tốt hiện nay?

Thuốc co búi trĩ thường được sử dụng trong trường hợp trĩ nội, trĩ ngoại ở mức độ 1 và…

Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không Bị Trào Ngược Dạ Dày Có Nên Ăn Trứng? Điều Cần Biết

Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không và ăn như thế nào đúng cách là những câu hỏi…

Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Và Kiêng Gì Tốt?

Viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì tốt cho bệnh? Đối với những người mắc các vấn…

viêm dạ dày ruột Viêm Dạ Dày Ruột Là Gì? Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Viêm dạ dày ruột là bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Mặc dù không quá nguy…

10 Cây Thuốc Nam Chữa Viêm Loét Dạ Dày Hiệu Quả Nhất

Sử dụng thuốc nam chữa viêm loét dạ dày là khuynh hướng được nhiều bệnh nhân lựa chọn để khắc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua