Thuốc dân tộc mở rộng vùng trồng và dược liệu trên diện tích gần 1 ha

Nhằm đáp ứng nhu cầu tự chủ nguồn dược liệu sạch, Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã không ngừng mở rộng vùng trồng dược liệu, mang đến cho người bệnh những bài thuốc chữa bệnh đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo đó, ngày 11/ 01/2019 vừa qua, Ông Nhâm Quang Đoài – Phó tổng giám đốc công ty Thuốc dân tộc đã có buổi khảo sát thực tế vùng trồng dược liệu của công ty tại xã Văn Đức, Thị xã Chí Linh, Tỉnh Hải Dương.


Ông Nhâm Quang Đoài – Phó tổng giám đốc công ty thăm vườn dược liệu tại xã Văn Đức, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Theo đó, tại đây ông Nhâm Quang Đoài đã khảo sát từng khu vực trồng dược liệu như hơn 100 luống kim ngân hoa cùng các loại dược liệu khác như hy thiêm, tẩu tích, cốt thoái, lá khôi, chè dây, cà gai leo, xấu hổ, tầm gửi, ké đầu ngựa, ba kích, đương quy, dâm dương hoắc, lá vông, lạc tiên, kim ngân, bồ công anh… với tổng diện tích khoảng gần 1 hecta, cung cấp cho đơn vị khoảng 10 nghìn tấn dược liệu mỗi năm.


Với diện tích khoảng gần 1 hecta, vùng trồng dược liệu xã Văn Đức chủ yếu trồng kim ngân hoa
Toàn bộ vùng trồng kim ngân hoa

Đề cập đến vấn đề lý do tại sao lựa chọn lựa chọn xã Văn Đức là nơi trồng dược liệu chủ yếu cho công ty, ông Nhâm Quang Đoài cho biết: “Đây là khu vực thuộc xã miền núi, giàu giá trị thổ nhưỡng, khí hậu ôn hòa nên rất phù hợp cho sự phát triển của các loại dược liệu, đặc biệt là cây kim ngân hoa. Không những thế, với lối canh tác, chăm sóc theo đúng yêu cầu kỹ thuật của GACP – WHO, các loại dược liệu ở đây không chỉ phát triển khỏe mạnh mà còn rất giàu giá trị dược chất, nói không với các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat). Từ đó, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối từ khâu nuôi trồng đến thu hái và kiểm soát đầu ra cho từng đợt thu hoạch. Với mục đích hoàn thành mục tiêu tự chủ và nâng tầm dược liệu Việt, Thuốc dân tộc không ngừng phát triển, hoàn thiện và mở rộng quy mô vùng trồng dược liệu sang các tỉnh khác như Bắc Giang, Hà Giang, Thái Bình…”

Nhờ quy trình trồng khép kín, đúng kỹ thuật nên các dược liệu đều phát triển rất tốt

Chia sẻ về quá trình trồng, thu hái các dược liệu tại đây, bà Nguyễn Thị Hương – công nhân kỹ thuật tại vùng trồng dược liệu của công ty chia sẻ về quy trình trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản dược liệu. Bà nói: “Các loại dược liệu tại đây đều đảm bảo khâu chọn lọc giống, tạo cây non và trồng. Nhờ hệ thống ống dẫn nước tưới tự động, làm cho đất tơi xốp, cung cấp đủ nước và bón phân theo định kỳ sẽ giúp cho các loại dược liệu phát triển khỏe mạnh và giữ được toàn bộ dược chất.  Đặc biệt hơn cả với loại dược liệu kim ngân hoa, các bài thuốc chủ yếu được sử dụng là hoa nên thời điểm thu hoạch rất quan trọng. Nếu ngày trước đó trời mưa hoặc nắng quá to cũng ảnh hưởng rất lớn đến các dược chất vốn có. Bởi vậy, bản thân chúng tôi phải tính toán rất kỹ về thời gian thu hoạch loại hoa này để tránh ảnh hưởng đến các dược chất của cây”.

Bà Hương cũng cho biết thêm, hàng năm các chuyên gia về nuôi trồng, nghiên cứu dược liệu đều về đây hướng dẫn cách chăm sóc, thu hoạch làm sao cho đúng cách, đảm bảo nguồn dược chất của dược liệu. Vì thế, hiệu quả trồng dược liệu ở đây đều đạt khoảng 10.000 tấn mỗi năm.


Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ về quá trình canh tác, thu hái dược liệu với ông Nhâm Quang Đoài, Phó tổng giám đốc công ty

Ngoài xã Văn Đức, huyện Chí Linh, Hải Dương, Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc còn kết hợp với nhiều đơn vị uy tín khác mở rộng quy mô vùng trồng dược liệu sạch trên cả nước như: Xã Vũ Vân, Huyện Vũ Thư, Thái Bình; Xã Mỹ Lộc, Huyện Thái Thụy, Thái Bình; Xã Quỳnh Thọ, Huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình… Mỗi năm đạt thêm khoảng 5.000 tấn dược liệu đảm bảo cho sứ mệnh mang đến những dược liệu sạch cho công tác nghiên cứu – khám chữa bệnh bằng YHCT, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Dương Ngọc

Ngày đăng: 28/02/2019 - Cập nhật lúc: 2:01 PM , 17/05/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan

Bác sĩ  Nguyễn Thị Tuyết Lan, sinh năm 1958 tại Hà Nội.

Sau nhiều năm học tập và công tác tại các bệnh viện, các đơn vị khám chữa bệnh nổi tiếng như Bệnh viện YHCT trung ương, Bệnh viện YHCT Nam Á, Phòng khám Medelab,  bác sĩ Tuyết Lan hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc với tư cách Giám đốc phụ trách chuyên môn.

Tóm Tắt Quá Trình Công Tác

Từ năm 1975 đến năm 1981: Học tại trường Đại học y khoa Hà Nội- chuyên ngành YHCT

Từ năm 1981 đến năm 1983: Bác sĩ điều trị tại khoa nội bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1983 đến năm 1986: Học bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1986 đến năm 1996: Bác sĩ điều trị tại khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1996 đến năm 1999: Học thạc sĩ y khoa tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1999 đến năm 2004: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Phó trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2004 đến năm 2009: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT trung ương

Từ năm 2009 đến năm 2013: Bác sĩ điều trị khoa khám bệnh – Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2013 đến năm 2014: Nghỉ hữu ở bệnh viện YHCT Trung ương, được giữ để tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.

Từ năm 2013 đến năm 2015: Tham gia cố vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.

Từ năm 2016 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Sau quá trình làm việc, cống hiến cho nền Y học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Tuyết Lan đã tiếp tục tham gia vào đội ngũ của Thuốc dân tộc với mong muốn phục vụ nhiều hơn, nghiên cứu sâu hơn nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Bác sĩ Lan cho rằng Y học hiện đại luôn có những tiến bố vượt bậc hàng ngày hàng giờ, song đối với Y học cổ truyền thì đã xuất hiện hàng nghìn năm nay và để lại nhiều tinh hoa  kỳ diệu có giá trị to lớn và chưa được khám phá hết. Dù có làm nghề cả đời hay nghiên cứu  sâu bao nhiêu cũng vẫn chưa thể lĩnh hội được toàn bộ tinh hoa trong đó.

Thước đo duy nhất và mang giá trị lớn nhất đối với bác sĩ Y học cổ truyền không phải là học hàm cao, chứng nhận thành tích, chức vụ đảm nhận,… mà sự tín nhiệm của bệnh nhân mới là động lực lớn nhất khiến họ gắn bó với nghề suốt một đời.

Về tác giả

THƯ CHÚC TẾT

Ban lãnh đạo công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tặng...

Công ty Thuốc dân tộc tổ chức thành công chương trình khám bệnh cho cán...

Trung tâm Nghiên cứu Thuốc dân tộc tổ chức thành công chương trình khám bệnh...

Thông báo: Thay đổi giờ làm việc tại cơ sở 145 Hoa Lan, Phú Nhuận,...

Tưng bừng kỷ niệm 5 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng...

Công ty CP Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc phối hợp với Hội...

Thư chúc mừng ngày 20 tháng 11 của ban lãnh đạo Công ty CP Thuốc...