Bị viêm lộ tuyến có mang thai được không, liệu có nguy hiểm?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 (nặng): Biểu hiện và cách điều trị

Phương pháp đốt điện viêm lộ tuyến: Chi phí & thông tin cần biết

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên đốt không, đốt khi nào?

Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu, bệnh viện nào tốt 2022?

Áp lạnh cổ tử cung là gì? Thực hiện như thế nào? Chi phí?

Viêm lộ tuyến độ 2 đặt thuốc có khỏi không? Đặt thuốc gì?

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo giai đoạn bệnh

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và kiêng kỵ cần biết

Sau Đốt Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Có Biểu Hiện Gì? Cần Cảnh Giác

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo giai đoạn bệnh

Trong y khoa có nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc mức độ tổn thương lộ tuyến cổ tử cung theo từng giai đoạn. Trong đó điều trị bệnh ở giai đoạn 1 có ý nghĩa rất quan trọng trong phác đồ. Nhằm tránh để tình trạng viêm gây viêm dính tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung gây vô sinh.

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh

Các giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xảy ra khi các vi khuẩn, nấm tấm côn gây viêm nhiễm vùng lộ tuyến. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, mức độ tiến triển mà chia bệnh thành 3 giai đoạn: viêm lộ tuyến cấp độ 1, 2 và 3. Trong đó ở cấp độ 1 là giai đoạn dễ dàng điều trị dứt điểm nhất. 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 1

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cụng độ 1 là giai đoạn đầu của bệnh. Khi những tế bào tuyến tại cổ tử cung phát triển xâm lấn dần ra bên ngoài, điều này có thể làm biến đổi hình thái ban đầu của cổ tử cung. Đồng thời nơi đây cũng là vị trí tập trung vi khuẩn và tạo điều kiện cho chúng phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ tổn thương ở cổ tử cung trong giai đoạn cấp 1 là khoảng 30%.

Những dấu hiệu chủ yếu ở giai đoạn này gồm: tình trạng khí hư ra nhiều trước thời điểm trứng rụng, khí hư có màu xanh, vàng hoặc trắng đục, kèm theo đó là bọt mùi hôi tanh, ngứa vùng kín,… Đây cũng là biểu hiện thường thấy của các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa thông thường, người bệnh cần chú ý để tránh nhầm lẫn.

Phương pháp điều trị chủ yếu cho giai đoạn viêm lộ tuyến cơ bản là sử dụng kháng sinh, kết hợp chăm sóc vùng kín. Người bệnh cần chủ động thăm khám phụ khoa ngay khi nhận thấy các biểu hiện bất thường kể trên. Bằng các xét nghiệm khám phụ khoa sẽ giúp bệnh nhân chẩn đoán chính xác về vấn đề sức khỏe mình đang mắc phải.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 2

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo giai đoạn bệnh
Viêm cổ tử cung hiện nay là căn bệnh phổ biến ở nữ giới ở độ tuổi sinh sản

Tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là mức tổn thương trung bình, với 50 – 70% diện tích cổ tử cung bị viêm nhiễm. Ở giai đoạn này, dễ nhận thấy những dấu hiệu của viêm nhiễm rõ nét hơn, người bệnh sẽ nhận thấy cơn ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều, âm hộ đau rát, chảy máu khi quan hệ tình dục.

Ở giai đoạn 2 tiến triển nhanh và phức tạp, bệnh có thể gây biến chứng sang các vùng khác tại cơ quan sinh sản gây viêm tắc vòi trứng hay viêm cổ tử cung,… Đồng thời khí hư ra nhiều và đặc hơn, điều này sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh liên quan đến đường tình dục có cơ hội phát triển mạnh và gây bệnh.

Những hậu quả nặng nề nhất là tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn và còn có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung nếu như tổn thương chuyển biến xấu hơn. Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung giai đoạn 2, bác sĩ thường kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc điều trị hết viêm nhiễm rồi diệt tuyến bằng phương pháp đốt laser, áp lạnh,…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3

Cấp độ viêm lộ tuyến cổ tử cung mức 3 là mức độ viêm nhiễm nặng nhất của bệnh. Tình trạng này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh do diện tích tổn thương hơn 70% diện tích cổ tử cung. Những tổn thương này cũng dễ gây ra biến chứng trong quá trình điều trị.

Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ 3 là chảy máu nhiều và đau rát vùng kín khi sinh hoạt vợ chồng, khí hư có màu vàng, mùi hôi. Ngoài ra người bệnh còn có thể bị xuất huyết âm đạo bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt do bề mặt cổ tử cung bị sung huyết…

Ở giai đoạn 3, việc điều trị tương đối kéo dài và phức tạp.  Phụ thuộc vào khả năng đáp ứng với phác đồ điều trị của mỗi người mà bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc (thuốc uống, thuốc đặt) hoặc đốt diệt tuyến. Trong đó phương pháp đốt diệt tuyến chỉ được thực hiện sau khi đã chữa khỏi viêm. Mặc dù vậy khi điều trị viêm lộ tuyến ở cấp độ nghiêm trọng như mức 3 sẽ tiềm ẩn nhiều hệ lụy như tình trạng sẹo xơ cứng,  lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, từ đó gây ứ đọng máu kinh, ảnh hưởng đến quá trình sinh nở sau này.. Do đó ứng dụng phương pháp điều trị nào trong giai đoạn 3 còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Ba giai đoạn của viêm lộ tuyến cổ tử cung có mức độ viêm nhiễm lan rộng và biến chứng phát sinh

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo giai đoạn bệnh

Mức chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu như ở giai đoạn 1, người bệnh chỉ sử dụng thuốc điều trị sẽ không mất nhiều chi phí, ngược lại nếu điều trị ở giai đoạn 3 thì bệnh nhân sẽ cần có thời gian chữa bệnh lâu hơn và mất nhiều phí điều trị hơn. Mặc dù không có con số cụ thể về chi phí điều trị trong từng giai đoạn nhưng bạn cũng có thể ước tính trong tầm giá sau:

Phương pháp đặt thuốc âm đạo

Đặt thuốc âm đạo thường được áp dụng cho những chị em bị viêm lộ tuyến nhẹ ở cấp độ 1 và 2. Đối với những trường hợp viêm lộ tuyến dưới 5mm thì thuốc đặt có thể phát huy hiệu quả tốt. Đặt thuốc là phương pháp đơn giản và không mất nhiều chi phí. Người bệnh cần tái khám sau thời gian đặt thuốc để kiểm tra tình trạng cổ tử cung hồi phục triệt để hay không.

Mức phí thăm khám (chưa bao gồm thuốc) là khoảng 100.000 – 200.000 đồng. Nếu như sử dụng thuốc theo liều dùng của bác sĩ, bạn sẽ được kê đơn thuốc dùng trong 1 – 2 tuần, mức phí này tùy thuộc vào loại thuốc bạn sử dụng. Điều trị viêm cổ tử cung bằng thuốc đặt tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện nhưng đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì và thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Phương pháp đốt lộ tuyến cổ tử cung

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được áp dụng cho những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cấp độ 2 & 3

Sau khi bệnh nhân được điều trị hết viêm, nhưng các tế bào lộ tuyến có nguy cơ tái viêm thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn áp dụng phương pháp đốt. Với đa số các trường hợp viêm lộ tuyến giai đoạn 2, bệnh có thể tiến triển nặng thì cần phải thực hiện kỹ thuật ngoại khoa như đốt viêm lộ tuyến để loại bỏ hoàn toàn tình trạng viêm nhiễm và giúp ngăn chặn bệnh tái phát.

Những phương pháp đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung được ứng dụng phổ biến là phương pháp đốt bằng laser, đốt điện… Sau thăm khám, căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà lựa chọn phương pháp đốt phù hợp. Chi phí đốt viêm lộ tuyến dao động từ 1.000.000 đến 3.000.000 tùy thuộc vào phương pháp và cơ sở y tế. 

Phương pháp đốt điện

Đốt điện chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tận dụng dòng điện có tần số cao nhằm phá hủy các tổn thương ở cổ tử cung. Phương pháp này thường được áp dụng với những bệnh nhân có vùng lộ tuyến trên 5mm. Tuy nhiên đây là phương pháp cũ và còn tồn tại nhiều hạn chế. Sau đốt bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát cao nên hiện nay không còn được khuyến khích trong điều trị tại các tuyến bệnh viện lớn. 

Phương pháp đốt lazer

Đốt lazer tận dụng tia lazer để đốt phần tế bào gây ra viêm lộ tuyến tử cung. Ưu điểm của phương pháp này là độ chính xác cao. Nhưng cũng giống như phương pháp đốt điện, điều trị bằng lazer là phương pháp điều trị cũ và có nguy cơ tái phát cao do không lại trừ được hoàn toàn những tế bào tuyến bị viêm. Ngoài ra sau đốt người bệnh còn có khả năng nhiễm trùng, đau và để lại sẹo tại cổ tử cung.

Phương pháp áp lạnh

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp áp lạnh bằng cách sử dụng chất nitơ lỏng, bay hơi ở nhiệt độ cực thấp. Chất này sẽ được dẫn qua một dụng cụ bằng kim loại chuyên biệt áp sát vào vùng tổn thương lộ tuyến trên bề mặt cổ tử cung. Khí nitơ làm lạnh và hóa đông các tế bào viêm để thuận lợi cho việc loại bỏ.

Tùy thuộc vào thương tổn vùng lộ tuyến cổ tử cung của từng người bệnh mà thời gian áp lạnh nhanh hay chậm. Các bác sĩ đánh giá áp lạnh không gây đau đớn nhưng mang lại hiệu quả không cao, thời gian hồi phục lâu, rất dễ tái phát,… nên hiện nay cũng được hạn chế áp dụng.

Phương pháp dao LEEP

Sử dụng dao LEEP là một trong những phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung được đánh giá là tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ thao tác bằng dao LEEP – là các tia điện từ có thể làm thay đổi các biểu mô protein khiến cho các tế bào viêm lộ tuyến dần bị hoại tử. 

Ưu điểm của hình thức điều trị bằng dao LEEP là không gây mất máu, ít đau, không để lại sẹo. Đồng thời giúp loại bỏ tận gốc những tế bào bệnh, sau đó giúp thúc đẩy tái tạo các mô tử cung và nhanh chóng hồi phục các chức năng của cổ tử cung. Mức chi phí điều trị lộ tuyến cổ tử cung bằng dao LEEP được áp dụng cho giai đoạn viêm độ 2 nặng hoặc độ 3 với mức giá tương đối cao.

Phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở từng giai đoạn phụ thuộc hoàn toàn vào tình trạng bệnh lý, cũng như phương pháp điều trị của bệnh nhân. Nhìn chung, nếu như bệnh nhân điều trị ở bệnh viện công sẽ tốn ít chi phí hơn so với các bệnh viện, phòng khám tư nhân. Tuy nhiên người bệnh cũng nên ưu tiên chọn những phòng khám uy tín và chất lượng để điều trị bệnh hiệu quả.

Điều gì ảnh hưởng đến chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung 

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung
Người bệnh nên tham khảo mức chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tại bệnh viện để được tư vấn cụ thể

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung phụ thuộc vào những yếu tố chính là cơ sở y tế điều trị, phương pháp điều trị và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành nhận định, đối với những bệnh nhân thăm khám và điều trị tại tuyến bệnh viện công có thể chênh lệch khoản chi phí đáng kể so với bệnh viện tư. Vì thế người bệnh nên chuẩn bị khoảng phí dự trù để chi trả kịp thời trong quá trình điều trị:

Cơ sở y tế điều trị

Cơ sở y tế mà người bệnh thường lựa chọn để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể quyết định mức chi phí tổng quát trong quá trình khám chữa bệnh. Người bệnh nên lựa chọn những cơ sở y tế có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Tránh đến các phòng khám tư nhân không có đủ cơ sở, trang thiết bị điều trị kém chất lượng.

Phương pháp điều trị

Như đã đề cập, nếu bệnh nhân ngừa mới phát bệnh ở giai đoạn đơn giản sẽ được điều trị bằng thuốc ít tốn kém. Trong trường hợp được chỉ định đốt thì người bệnh cần tiến hành thăm khám và chuẩn bị chi phí được bác sĩ tại bệnh viện thông báo. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung khác nhau, ban đầu bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà áp dụng phương pháp phù hợp.

Tình trạng viêm lộ tuyến

Đối với những bệnh nhân bị viêm lộ tuyến nặng, có thể cần phải nằm viện để theo dõi điều trị. Thế nên mức chi phí cũng phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người. Thông qua các xét nghiệm ban đầu, bác sĩ sẽ xem xét mức độ tổn thương của bệnh để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu tình trạng viêm nhiễm nhẹ và chỉ cần dùng thuốc điều trị thì chi phí sẽ thấp. Với những trường hợp bệnh nặng hơn sẽ được áp dụng phương pháp đốt điện, đốt lazer hay dao LEEP thì mức chi phí bệnh nhân bỏ ra sẽ cao hơn.

Thời gian hồi phục sau điều trị

Không phải lúc nào bệnh nhân cũng được xuất viện ngay sau điều trị. Một số người bệnh có dấu hiệu xuất huyết, nhiễm dùng sẽ được chỉ định ở lại theo dõi thêm, mức chi phí nằm viện sau đó sẽ được cộng thêm vào khoảng phí điều trị của bệnh nhân. Vẫn có những trường hợp bệnh nhân điều trị không khỏi, bệnh tái phát sau đó.

Để biết được chính xác chi phí điều trị bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là bao nhiêu, bệnh nhân nên đến trực tiếp các cơ sở y tế phụ khoa uy tín để thăm khám, sau đó nhận được tư vấn cụ thể. 

Những điều cần lưu ý khi chữa bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị dứt điểm trong giai đoạn đầu. Nếu bệnh tiến triển sang giai đoạn 2 và 3, sau đến gia. Vậy nên trước khi điều trị viêm lộ tuyến, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

Thăm khám sớm: Phát hiện và điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung càng sớm, hiệu quả mang lại càng cao. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu như khí hư ra nhiều bất thường và có mùi hôi, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau rát khi quan hệ… người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế để có phương án điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng bệnh tiến triển phức tạp, việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Trong quá trình điều trị: Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng sử dụng thuốc. Người bệnh không được tự ý thay đổi liệu trình hoặc bỏ liệu trình điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Nhiều trường hợp dùng thuốc tự ý dẫn đến biến chứng vô sinh và ung thư cổ tử cung.

Đối với các loại thuốc đặt âm đạo, người bệnh sau khi đặt thuốc không được quan hệ tình dục. Tuân thủ nguyên tắc này xuyên suốt trong thời gian điều trị bệnh. Người bệnh cũng nên chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, khô ráo bằng các loại dung dịch phụ khoa. Không nên sử dụng nước rửa âm đạo chứa các thành phần hóa học và độ acid cao.

Sau khi điều trị: Nếu như điều trị bằng thuốc, bạn cần lưu ý vấn đề vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh tái phát. Nếu như bạn điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt, cần kiên quan hệ tình dục tối thiểu 8 tuần sau điều trị. Sau quá trình điều trị, nếu như bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy vùng kín, đau bụng dưới, xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt.. cần đến bác sĩ kiểm tra. Ngoài ra người bệnh cũng cần thăm khám phụ khoa tổng quát 3 – 6 tháng/lần.

Cơ bản, bệnh nhân bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cần chủ động khám chữa bệnh, cũng như thực hiện tái khám theo yêu cầu của bác sĩ. bằng cách này có thể kiểm tra hồi phục và kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em trong tương lai.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia thành 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng, với mỗi giai đoạn sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Nếu như phát hiện bệnh và can thiệp từ giai đoạn đầu thì chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung không quá cao. Vì vậy, khi có biểu hiện nghi ngờ viêm lộ tuyến, phụ nữ nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và có phương hướng điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bài viết liên quan: Đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung ở đâu, bệnh viện nào tốt 2020?

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng

Bị viêm lộ tuyến có mang thai được không, liệu có nguy hiểm?

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không, liệu có nguy hiểm gì nếu mang thai?…

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và kiêng kỵ cần biết

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và kiêng kỵ cần biết

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung là một trong những hình thức điều trị viêm lộ tuyến cổ tử…

Thuốc đặt viêm lộ tuyến vôt tử cung độ 2

Viêm lộ tuyến độ 2 đặt thuốc có khỏi không? Đặt thuốc gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 nằm ở mức độ trung bình. Đây là mức độ cấp…

Lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguy hiểm không? Có cần trị?

Lộ tuyến cổ tử cung là gì? Nguy hiểm không? Có cần trị?

Lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh thường gặp ở độ tuổi sinh nở. Triệu chứng có thể gây…

Sau đốt lộ tuyến cổ tử cung có biểu hiện gì? Lưu ý cần biết

Sau Đốt Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Có Biểu Hiện Gì? Cần Cảnh Giác

Sau đốt lộ tuyến cổ tử cung, chị em vẫn còn những dấu hiệu ra khí hư và chảy máu…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *