Tổng Giám đốc Thuốc dân tộc và câu chuyện xây dựng thương hiệu y học cổ truyền hàng đầu

Trung tâm NC & ƯD Thuốc Dân Tộc là địa chỉ khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền uy tín, đơn vị hàng đầu về Y học cổ truyền tư nhân ở Việt Nam, nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ đầu ngành giỏi và giàu kinh nghiệm. Nhiều năm qua, Trung tâm đã khám và điều trị thành công cho hàng triệu người bệnh trong và ngoài nước với sự cam kết cao về chất lượng thuốc và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Đằng sau uy tín và sự thành công của chuỗi thương hiệu Thuốc Dân Tộc là tâm huyết, tình yêu với thuốc Nam, với y học dân tộc và sự cố gắng, nỗ lực của vị Tổng Giám đốc trẻ tuổi.

Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển chuỗi phòng khám Thuốc dân tộc
Hơn 1 thập kỷ hình thành và phát triển chuỗi phòng khám Thuốc dân tộc

Trải nghiệm sự kỳ diệu của thuốc Nam hun đúc khát khao lan tỏa những bài thuốc quý

Là một chuỗi thương hiệu về y học cổ truyền nổi tiếng nhưng ít ai biết rằng vị Tổng Giám đốc cũng là người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc lại có xuất thân từ một kỹ sư. Sự hình thành, phát triển của Trung tâm gắn với những thăng trầm trong cuộc sống và sự nghiệp của anh Nguyễn Quang Hưng – Tổng Giám đốc Trung tâm.

Anh Nguyễn Quang Hưng, sinh năm 1983 tại Hải Dương. Anh vào Nha Trang học tập, phát triển từ năm 18 tuổi và trở thành phó quản đốc phân xưởng tại một nhà máy ở thành phố biển Nha Trang xinh đẹp khi mới 26 tuổi. Là người thông minh, chăm chỉ, chuyên môn cao, được đồng nghiệp và cấp trên tin tưởng, con đường sự nghiệp của anh đang rất rộng mở, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

THẾ NHƯNG, một biến cố về sức khỏe đã xảy đến với anh vào năm 27 tuổi. Anh bị đau nhức ở tất cả các khớp xương, đau nhất là bả vai và thắt lưng, các khớp kêu rắc rắc khi vận động. Những ngày trái gió trở trời, các cơn đau xương khớp lại càng nhiều và dày hơn ảnh hưởng rất nhiều tới công việc và học tập của anh. Phải đối mặt với vấn đề về bệnh xương khớp khi mới chỉ 27 tuổi khiến chàng trai trẻ không khỏi lo lắng.

Khi các cơn đau ngày càng tăng, anh Hưng 1 mình đi khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bệnh viện Hoà Hảo ở TP Hồ Chí Minh và được kết luận là viêm khớp dạng thấp, cao huyết áp vô căn. Theo lời khuyên của bác sĩ tại bệnh viện thì trong khoảng thời gian 2 năm liên tục, anh phải sử dụng thuốc giảm đau, thuốc huyết áp thì có thể phải sử dụng suốt đời. 

Năm 2012, tốt nghiệp xong văn bằng 2 ngành quản trị kinh doanh cũng là lúc các cơn đau xương khớp ngày càng tăng nặng, việc đi lại trở nên khó khăn, anh quyết định từ bỏ sự nghiệp trong Nam để ra Bắc về gần nhà công tác và chữa bệnh. Về Hà Nội, anh Hưng đi khám ở bệnh viện Bạch Mai và điều trị bằng thuốc Tây y một thời gian nữa nhưng bệnh không cải thiện nên quyết định chuyển sang điều trị bằng bài thuốc Nam theo giới thiệu của một người bạn. Đây là bài thuốc xương khớp của hợp tác xã thuốc Nam Chùa Bộc do lương y Hiển khám và kê đơn, khi đó lương y đã 78 tuổi. 

Sau 2 tháng sử dụng bài thuốc này, anh Hưng nhận thấy tình trạng đau mỏi khớp giảm dần, người khỏe ra. Suốt hơn 2 năm dùng thuốc Tây y chưa bao giờ anh Hưng cảm thấy sức khỏe của mình lại tốt như vậy. Từ đó, anh lại càng thêm tin và tò mò về bài thuốc mình đang uống, vì sao nó chỉ là bài thuốc Nam với nhiều vị thuốc từ cây cỏ mà lại hiệu quả như vậy. 

Sự kỳ diệu của thuốc Nam – Hình thành khát khao lan tỏa giá trị

Hết 2 tháng thuốc anh Hưng có đến khám lại và lấy thêm thuốc, những thắc mắc về bài thuốc anh trao đổi trực tiếp với lương y Hiển và được giải thích rất rõ về thành phần, công dụng của các dược liệu mà anh đang sử dụng. Những chia sẻ từ lương y Hiển lôi cuốn anh 1 cách kì lạ và đã bắt đầu nhen nhóm tình yêu với các bài thuốc Nam của anh. 

Uống thêm 2 tháng thuốc lương y Hiển kê thì tình trạng đau nhức xương khớp của anh Hưng hết hoàn toàn. Anh không còn đau nhức khi trái gió trở trời và điều kỳ diệu là huyết áp của anh cũng tự ổn định và khỏi từ bao giờ không hay. Sau khi khỏi bệnh, anh có giới thiệu bài thuốc của lương y Hiển đến nhiều người và ai dùng bài thuốc này cũng cải thiện và khỏi bệnh. Tình yêu với các bài thuốc Nam trong anh ngày càng mãnh liệt, anh ấp ủ mong muốn phát triển, lan tỏa bài thuốc quý này đến nhiều người bệnh giống anh trước kia mà chưa tìm được phương pháp điều trị đúng.

Ươm mầm Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc với tôn chỉ “Nam dược trị Nam nhân”

Đầu năm 2013, anh gia nhập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển dược liệu Việt Nam, trụ sở tại 301 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Lúc này Trung tâm còn rất nhỏ, mới có 3 bác sĩ tâm huyết, yêu thiên nhiên cây cỏ, dược liệu Việt Nam là bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trần Quang Minh, Trịnh Thị Hà đứng lên thành lập. 

Sứ mệnh của Trung tâm khi đó đơn giản chỉ là nghiên cứu, sưu tầm các vị thuốc Nam có tác dụng điều trị bệnh, đem ươm trồng và bảo tồn chúng. Trồng thuốc Nam, kêu gọi vốn để quy hoạch vùng trồng dược liệu để cung cấp dược liệu sạch cho các phòng khám y học cổ truyền ở Việt Nam. Trung tâm kết hợp với thu mua dược liệu của người dân đồng bào dân tộc, hướng dẫn bà con cách thu hái, khai thác, sơ chế đúng kỹ thuật không ảnh hưởng đến hàm lượng dược chất, không khai thác tận diệt cây thuốc quý. 

Thương hiệu Thuốc dân tộc ươm mầm từ hành trình tìm thuốc quý
Thương hiệu Thuốc dân tộc ươm mầm từ hành trình tìm thuốc quý

Ngay sau khi gia nhập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển dược liệu Việt Nam, với tình yêu các bài thuốc Nam đang cháy trong người, anh Hưng kể cho các bác sĩ về cơ duyên biết đến bài thuốc Nam chữa khỏi cho căn bệnh của chính mình. Anh say sưa kể và chia sẻ ước mơ của mình là mong muốn mở ra một đơn vị chuyên sưu tầm các bài thuốc Nam, bài thuốc quý của dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền tổ quốc. Anh mong muốn quy tụ được đội ngũ bác sĩ y học cổ truyền giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị lâm sàng để nghiên cứu, đánh giá hiệu quả bài thuốc đã sưu tầm, đồng thời phát triển nâng cao hiệu quả điều trị và lan tỏa bài thuốc đó điều trị cho người dân. 

Thấy được sự đam mê và tình yêu với thuốc Nam của anh Hưng, các bác sĩ Ngọc Anh, Thu Hà và Quang Minh rất ủng hộ. Những ý tưởng lớn gặp nhau, nhưng thách thức đặt ra là muốn thử nghiệm, phát triển được bài thuốc tốt cho người dân cần phải có phòng khám, phải có lượng bệnh nhân sẵn sàng tự nguyện thử nghiệm các bài thuốc đã nghiên cứu và sau đó ứng dụng các bài thuốc này điều trị cho bệnh nhân trên khắp toàn quốc thông qua hệ thống phòng khám của Trung tâm. 

Ngày 21/05/2013 nhận thấy cái tên Trung tâm Nghiên cứu và phát triển dược liệu Việt Nam không còn phù hợp nữa, anh Hưng và nhóm bác sĩ cộng sự đã quyết định đổi tên là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Sứ mệnh mới của Trung tâm cũng bắt đầu và quyết định lấy tư tưởng “Nam dược trị nam nhân” của đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh làm kinh chỉ nam, là triết lý tồn tại của Trung tâm Thuốc dân tộc từ đó. 

Đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc khi mới 30 tuổi
Đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc khi mới 30 tuổi

Những ngày đầu gian nan, vượt qua thách thức và không bỏ cuộc

Nghĩ là làm nhưng mọi sự thành công đều không hề dễ dàng. Ở giai đoạn đầu thành lập, Trung tâm gặp vô vàn khó khăn, thách thức vì là một mô hình phòng khám y học cổ truyền hoàn toàn mới. Thế nhưng, với tâm huyết và tình yêu cháy bỏng với y học cổ truyền, anh Hưng cùng đội ngũ bác sĩ chưa bao giờ nản lòng, quyết tâm vượt qua thách thức và không bỏ cuộc.

Tháng 8/2013, Trung tâm chuyển trụ sở về tầng 5 toà nhà Vietinbank số 91 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội. Với tình yêu và say mê thuốc Nam, anh Hưng và đội cộng sự đã đi khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, cứ chỗ nào, nơi nào có bài thuốc hay, thuốc tốt anh cũng kiên quyết tìm đến bằng được. Mỗi nơi trong cuộc hành trình, đội ngũ đều dành thời gian tìm hiểu, trình bày nguyện vọng của mình với các thầy thuốc sở hữu bài thuốc với mong muốn được chuyển giao hoặc mua bản quyền bài thuốc, để lan tỏa bài thuốc đến với đông đảo người dân – những người đang rất cần bài thuốc này trên khắp Việt Nam. 

Nhưng không phải cái gì muốn cũng được. Trong các chuyến đi này, anh Hưng và cộng sự gặp rất nhiều lời từ chối, rất nhiều cái lắc đầu, thậm chí là những cái nhìn không thiện cảm. Nhiều khi, những chuyến đi mất cả tuần lễ vào bản trên vùng cao nhưng kết quả vẫn là con số không. Tuy vậy, chưa một lần anh Hưng có ý định bỏ cuộc. Có những gia đình thầy thuốc vào một lần không được thì anh vào 3 lần, 4 lần để xin cho bằng được công thức thuốc. 

Dấu chân của người lãnh đạo in dấu trên nhiều nẻo đường
Dấu chân của người lãnh đạo in dấu trên nhiều nẻo đường

Đúng là trời không phụ lòng người có tâm, tháng 10/2013 anh Hưng đã thuyết phục được gia đình thầy thuốc ở Vĩnh Phúc chuyển giao cho Trung tâm bài thuốc chữa bệnh trĩ của người H’mông – Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang. Tháng 12.2013, bài thuốc chữa yếu sinh lý của người Thái đen, Tây Bắc – Mãnh lực Trường xuân cũng nhận được sự chuyển giao. 

Ngay trong năm 2014, anh cùng đội ngũ các y bác sĩ cộng sự tập trung vào nghiên cứu bào chế, thử nghiệm lâm sàng các bài thuốc sưu tầm được trên nhóm các bệnh nhân tự nguyện, theo sát, thống kê ghi chép chi tiết. Sau khi bài thuốc có kết quả khả quan, anh cho ứng dụng trên nhóm bệnh nhân lớn hơn và áp dụng điều trị cho bệnh nhân của Trung tâm khi nghiên cứu đánh giá hiệu quả điều trị trên 70% với mỗi bài thuốc. 

Với những thành tựu bước đầu, tình yêu thuốc Nam, thuốc dân tộc ngày càng lớn dần trong anh. Với thành tựu đạt được, tháng 5/2014, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc khi mới 30 tuổi. 

Sau khi được bổ nhiệm, trên cương vị mới, anh càng thúc đẩy mạnh việc tìm kiếm, sưu tầm, mua lại các bài thuốc và quảng bá, ứng dụng các bài thuốc đã được nghiên cứu, phát triển, bào chế vào điều trị cho bệnh nhân của Trung tâm. Cứ thế số lượng bệnh nhân được chữa khỏi ngày càng tăng theo năm tháng, tiếng tăm của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cũng từ đó càng được nhiều người biết đến và đặt niềm tin. 

Bước chuyển mình mạnh mẽ mở rộng chi nhánh và phát triển nguồn nhân lực

Ngày 15/09/2014, Trung tâm thành lập chi nhánh Quảng Ninh tại số 116 phố Văn Lang, Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh. Tháng 9/2015, thành lập chi nhánh Trung tâm Thuốc dân tộc phía Nam ở địa chỉ 145 Hoa Lan, phường 2, Phú Nhuận, Tp Hồ Chí Minh. Mở rộng chi nhánh hướng tới mục tiêu nâng tầm và mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe bằng Đông y đến cộng đồng khắp toàn quốc. Tháng 12/2015, trụ sở Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc chuyển về toà nhà số 35, ngõ 75, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội. 

Cơ sở Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh được thành lập
Cơ sở Quảng Ninh và TP Hồ Chí Minh được thành lập

Thời gian này Trung tâm Thuốc Dân Tộc là một trong những địa chỉ uy tín được rất nhiều bệnh nhân trên khắp toàn quốc lựa chọn khám và điều trị bệnh. Với uy tín của Trung tâm, cùng với hiệu quả điều trị rất cao của các bài thuốc mà Trung tâm đang nắm giữ, bệnh nhân từ nhiều nơi đổ về rất đông, có những ngày đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm làm việc hết công suất mới đáp ứng được. Năm 2016, trước nhu cầu của bệnh nhân trên khắp toàn quốc ngày càng lớn, cơ sở khám chữa bệnh của Trung tâm ở Ngõ 35/75 phố Vĩnh Phúc, Ba Đình liên tục ở trong tình trạng quá tải, cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ y bác sĩ phụ vụ công tác nghiên cứu và khám chữa bệnh cho người dân.

Anh Hưng cùng đội ngũ cộng sự luôn trăn trở về việc làm sao để có thể phục vụ bệnh nhân tốt hơn, làm sao có nhiều không gian để nâng cao chất lượng dịch vụ. Cơ sở hiện tại nhiều hôm không còn chỗ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chờ khám, lực lượng bác sĩ khám mỏng, có những bệnh nhân ở các tỉnh xa lên Hà Nội phải chờ 1-2h mới được đến lượt khám. Và cũng chính từ đây anh thấy được nhu cầu khám điều trị của bệnh nhân bằng y học cổ truyền, bằng thuốc nam là rất rất lớn. Trăn trở nhiều đêm, anh quyết định triệu tập họp toàn thể các bộ y bác sĩ, nhân sự của Trung tâm ở khu vực phía Bắc để triển khai các chiến lược phát triển. 

Cụ thể những thách thức đặt ra và cần giải quyết ngay và luôn gồm:

Thứ nhất, là tìm ngay mặt bằng để chuyển trụ sở Trung tâm, diện tích rộng hơn, có khu vực mặt tiền, có phòng chờ rộng rãi khang trang  phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Có ít nhất 3 phòng khám bệnh trở lên để bệnh nhân không phải chờ đợi. Có nhiều phòng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, cho bộ phận hành chính, bộ phận truyền thông kinh doanh. Quyết tâm nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh, nâng cao trải nghiệm cho bệnh nhân, khách hàng đến khám và điều trị tại Trung tâm.

Thứ 2, là phải kêu gọi, vận động và mời hợp tác với các bác sĩ y học cổ truyền giỏi có kinh nghiệm nhiều năm công tác ở các bệnh viện lớn, đặc biệt là phải yêu nghề, yêu thuốc Nam và cùng giá trị mong muốn cống hiến cho bệnh nhân, cho xã hội. Từng bước nâng cao số lượng và chất lượng đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh công tác sưu tầm, nghiên cứu, phát triển các bài thuốc y học cổ truyền của dân tộc. Và soi sáng những bài thuốc cổ phương, những bài thuốc quý của dân tộc dưới ánh sáng của khoa học thực nghiệm. Nâng cao hiệu quả điều trị, tác dụng điều trị nhanh hơn, mạnh hơn và hiệu quả lâu dài hơn. Đặc biệt là tập trung vào tìm tòi, sưu tầm, nghiên cứu những bài thuốc quý, những phương pháp điều trị hay cho những bệnh lý mạn tính mà Tây y đang bó tay như xương khớp, á sừng, tổ đỉa, vẩy nến, viêm da dầu, chàm, …

Thứ tư, trăn trở lớn nhất của vị Giám đốc trẻ và ban lãnh đạo Trung tâm là nguồn dược liệu sạch phục vụ làm thuốc điều trị tại các phòng khám của Trung tâm. Thuốc dân tộc đặt mục tiêu tự cung tự cấp được nguồn dược liệu thông qua quy hoạch trồng các khu vực trồng dược liệu sạch, thu mua dược liệu thô, hướng dẫn bà con cách khai thác, sơ chế dược, bảo quản  liệu đảm bảo chất lượng dược liệu. Và không quên bảo tồn các loại dược liệu quý có nguy cơ bị tận diệt và ngày càng cạn kiệt.

Giải quyết những trăn trở để khởi tạo thành công
Giải quyết những trăn trở để khởi tạo thành công

Chiến lược phát triển là vậy, nhưng khi triển khai anh và đội ngũ cộng sự gặp nhất nhiều khó khăn. Nhiều tháng trôi qua nhưng mục tiêu tìm địa điểm và mời bác sĩ cộng tác không thể thực hiện được. Nhiều lần đi xem địa điểm nhưng không phù hợp cả về vị trí và kinh tế. Liên tiếp 2-3 tháng liền anh và đội ngũ cộng sự chỉ liên hệ được với 1-2 bác sĩ. Có bác sĩ thấy anh Hưng trẻ quá, lại không phải là người học trong ngành, lại ước mơ tầm nhìn lớn quá thì chưa tin. Có những bác sĩ thì thấy ổn nhưng lại không chung giá trị, chỉ thích sử dụng thuốc Bắc, chỉ muốn ngồi khám bệnh tại phòng khám thôi chứ không tham gia nghiên cứu, hay sưu tầm các bài thuốc. 

Đúng là trời thử lòng người. Tưởng chừng những khó khăn đó làm anh gục ngã, khiến anh từ bỏ, nhưng anh vẫn luôn luôn dằn lòng mình là không bao giờ được bỏ cuộc, chắc chắn anh và đội ngũ cộng sự sẽ làm được, chỉ cần có niềm tin.

Vị Tổng giám đốc trẻ mở ra kỷ nguyên mới lớn mạnh hơn của Thuốc dân tộc

Vào tháng 4/2016, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc được thành lập với chức năng khám chữa bệnh song song với nghiên cứu. Đây bước ngoặt cho sự phát triển, mở ra 1 kỷ nguyên mới cho thương hiệu Thuốc dân tộc. Mọi điểm nghẽn, mọi sự bế tắc đều được khai thông. 

Ngay đầu tháng 5/2016 anh và đội ngũ cũng đã tìm được trụ sở cho Trung tâm Thuốc dân tộc và cũng là trụ sở của Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tại tòa nhà số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. 

Cũng trong tháng 5/2016, qua sự giới thiệu của người quen trong ngành, anh gặp được Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan, nguyên là Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Hai tư tưởng lớn gặp nhau, anh và bác sĩ Lan như đã quen từ rất lâu, cùng chia sẻ về ước mơ, tầm nhìn, sứ mệnh của Công ty, của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Bác sĩ Lan rất xúc động khi thấy một bạn trẻ không học ngành y mà lại có tình yêu thuốc Nam, yêu các bài thuốc dân tộc Việt Nam lớn đến vậy. Sau gần 2 giờ trò chuyện, bác sĩ Lan quyết định hợp tác và cùng anh hiện thực hóa ước mơ và sứ mệnh của mình. 

Các cụ có câu “đầu xuôi đuôi lọt” quả không sai. Sau khi bác sĩ Tuyết Lan gia nhập đội ngũ Trung tâm Thuốc dân tộc với vai trò bác sĩ phụ trách chuyên môn, sau này là Giám đốc phụ trách chuyên môn của Công ty, trong năm 2016, trước sự phát triển của Trung tâm và với uy tín giới thiệu của bác sĩ Tuyết Lan, đã có y bác sĩ là những cây đa cây đề của nền Y học cổ truyền Việt Nam nhận lời mời cộng tác. Có thể kể đến như:

 • Thầy thuốc ưu tú, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh, nguyên Trưởng khoa Nội Bệnh viện YHCT Trung ương
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn, nguyên Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Trung tâm Công nghệ cao Bệnh viện YHCT Trung ương
 • Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên, bác sĩ có kinh nghiệm 20 năm công tác tại khoa YHCT Bệnh viện tỉnh Hà Giang
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương, nguyên Phó trưởng khoa Nội, Bệnh viện Châm cứu Trung ương
 • Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thanh Hà, nguyên Trưởng Khoa Phụ, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần, nguyên Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
 • Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Phương Mai, nguyên Trưởng khoa YHCT – Phục hồi chức năng Bệnh viện GTVT Hồ Chí Minh
 • Bác sĩ CKII Trần Hương Lan, nguyên Phó trưởng khoa Nội xương khớp Viện y dược học dân tộc
Trung tâm Thuốc dân tộc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm
Trung tâm Thuốc dân tộc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ y học cổ truyền hàng đầu cùng với sự quyết tâm của Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Hưng, mọi nút thắt đã được gỡ bỏ. Với đội ngũ ưu tú của mình, anh Hưng đã xây dựng lại cơ cấu tổ chức của Công ty, của Trung tâm, chia phòng ban, khoa phòng và phân công nhiệm vụ rất bài bản, rõ ràng. Công tác khám và điều trị cho bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt cả về số lượng lẫn chất lượng. Người dân đến Trung tâm được khám nhanh nhất không phải chờ đợi lâu như trước, hiệu quả điều trị cũng được cải thiện rõ, sự hài lòng của người bệnh được nâng cao.

Trung tâm Thuốc dân tộc ngày càng nâng cao uy tín và được nhiều bệnh nhân, người dân trên khắp mọi miền tổ quốc biết đến, đặt niềm tin. Đến một ngày, lượng bệnh nhân cần khám và phục vụ trong ngày, số lượng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ và cán bộ công nhân viên cũng tăng lên, các khoa phòng cũng cần nhiều hơn, Trung tâm lại gặp tình trạng quá tải bệnh nhân. 

Tháng 7.2019 Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Hưng và Ban Lãnh đạo Thuốc dân tộc quyết định chuyển trụ sở Trung tâm về địa chỉ khang trang trên diện tích gần 300m2 tại Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Kể từ đó đến nay, công tác khám chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân đã được đảm bảo. Bệnh nhân được trải nghiệm dịch vụ tốt hơn, hài lòng hơn khi đến Trung tâm khám và điều trị bệnh.

Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang đáp ứng nhu cầu người bệnh
Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang đáp ứng nhu cầu người bệnh

Không ngừng sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc quý

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ không ngừng sưu tầm, nghiên cứu các bài thuốc quý với nhiều chuyến công tác hơn, đi nhiều nơi hơn. Với cái tâm muốn phát triển thuốc Nam, muốn đưa các bài thuốc quý của dân tộc đến gần người dân, cùng với sự trợ giúp của nhiều bác sĩ có tiếng của đất nước, đội ngũ bác sĩ Thuốc dân tộc đã tạo được niềm tin ngày càng lớn với các lương y, bà lang, bà mế, các thầy thuốc đang sở hữu bài thuốc hay, bài thuốc quý. 

Kể từ đó, việc chuyển giao và mua lại bản quyền bài thuốc dễ dàng hơn, các bài thuốc quý của Trung tâm Thuốc dân tộc sở hữu cũng ngày càng nhiều hơn để phục vụ cho công tác điều trị bệnh cho nhân dân. Một số bài thuốc nổi tiếng của Trung tâm như:

 • Bài thuốc Thanh Bì Dưỡng Can Thang – Đặc trị các bệnh về da như vẩy nến, á sừng, tổ đỉa, viêm da cơ địa, viêm da dầu.
 • Bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán – Đặc trị các bệnh dạ dày.
 • Bài thuốc Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn – Đặc trị xương khớp, thoái hóa khớp, viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm.
 • Bài thuốc Tiêu Thực Phục Tràng Hoàn – Đặc trị các bệnh lý đại tràng, hội chứng ruột kích thích.
 • Bài thuốc Tiêu Ban Giải Độc Thang –  Đặc trị bệnh mề đay mẩn ngứa.
 • Bài thuốc Ích Phế Chỉ Khái Thang – Đặc trị các bệnh viêm họng, viêm amidan, ho.
 • Bài thuốc Định Tâm An Thần Thang – Đặc trị mất ngủ, tiền đình, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể
 • Bài thuốc Mãnh Lực Phục Dương Khang – Đặc trị xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, yếu sinh lý, di tinh, mộng tinh
 • Bài thuốc Quốc dược Phục Cốt Hoàn – Đặc trị các bệnh lý xương khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, gút, đau dây thần kinh tọa, viêm đa khớp
 • Và sau này là hàng trăm các bài thuốc quý khác
Những bài thuốc giá trị hiệu quả trong điều trị là tài sản vô giá
Những bài thuốc giá trị hiệu quả trong điều trị là tài sản vô giá

Đặc biệt, ngày 20/6/2017 Công ty Thuốc dân tộc vinh dự và tự hào là một trong 35 uỷ viên Ban chấp hành Hội Nam Y Việt Nam, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Sứ mệnh của Hội là phục hưng tư tưởng “Nam dược trị Nam nhân” của đại Danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh, sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc Nam của dân tộc vào điều trị bệnh; Bảo tồn và phát huy nguồn dược liệu quý của Y học cổ truyền Việt Nam. Thông qua công tác phát triển Hội Nam Y Việt Nam, TGĐ Nguyễn Quang Hưng được giao lưu, hợp tác, học hỏi với các lương y, thầy thuốc giỏi trên khắp toàn quốc mở ra cơ hội lớn trong tìm kiếm, sưu tầm nhiều bài thuốc quý. 

Để nâng cao và đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu, đánh giá và phát triển các bài thuốc quý, 15/02/2018 Trung tâm ký kết hợp tác thành công với Viện y học bản địa Việt Nam và ngày 15/09/2018 ký kết thành công với Viện nghiên cứu và phát triển y dược cổ truyền dân tộc. Sau khi có sự giúp sức của 2 Viện nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc như hổ mọc thêm cánh, rất nhiều các công trình nghiên cứu chuyên sâu đánh giá lại các bài thuốc trước đó được thực hiện. 

Rất nhiều các bài thuốc trước đó còn những hạn chế trong khâu điều trị được khắc phục. Nhiều bài thuốc thế hệ 2 được ra đời như bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán thế hệ 2, bài thuốc Mãnh lực Phục Dương khang thế hệ 2 với nhiều ưu việt vượt trội hơn các bài thuốc ban đầu như hiệu quả điều trị cao hơn, thời gian điều trị được rút ngắn. Đặc biệt, các bài thuốc an toàn hơn, ít tác dụng phụ hơn, hiệu quả cũng từ đó mà bền vững hơn, bệnh nhân ít tái phát hơn. Bên cạnh đó, rất nhiều các công trình nghiên cứu mới được thành lập, nhiều bài thuốc hay, thuốc tốt liên tục ra đời, phục vụ công tác khám và điều trị bệnh cho người dân.

Thành lập Phòng khám Đa khoa Thuốc dân tộc kết hợp Đông – Tây y trong điều trị bệnh

Một sự bước đi lớn, anh cùng Ban Lãnh đạo Thuốc dân tộc xác định Đông y, Tây y như là 2 cánh tay của người thầy thuốc và là xu hướng tất yếu của khoa học thế giới. Theo đúng như lời căn dặn của Bác Hồ với với ngành y tế ngày 27/02/1955 : “Y học phải dựa trên nguyên tắc khoa học, dân tộc và đại chúng”. Khi chữa bệnh cho người dân cần có căn cứ khoa học, vận dụng ánh sáng của khoa học hiện đại, đồng thời phải nghiên cứu những kinh nghiệm của dân tộc trong điều trị bệnh. Anh Hưng và Ban Lãnh đạo Thuốc dân tộc quyết định thành lập dự án “Thành lập Phòng khám Đa khoa Thuốc dân tộc” vào tháng 8.2021.

Mô hình khám chữa bệnh Đông - Tây y kết hợp đầu tiên được ứng dụng
Mô hình khám chữa bệnh Đông – Tây y kết hợp đầu tiên được ứng dụng

Dự án lựa chọn 5 con người xuất sắc từ các chính các cán bộ cấp trung của các khoa và phòng ban của Thuốc dân tộc khi đó. Ngoài việc tìm mặt bằng, tuyển dụng nhân sự cho phòng khám, giấy tờ pháp lý, mua sắm vật tư trang thiết bị y tế, tuyển dụng đội ngũ bác sĩ, định hướng phát triển cho phòng khám thì công tác hướng đến cộng đồng, tư vấn sức khỏe cho cộng đồng, quảng bá hình ảnh và dịch vụ cho phòng khám sau này rất được anh Hưng quan tâm. 

Xác định đây cũng là việc quan trọng và quyết định rất lớn cho sự thành công của dự án sau này, trong nhóm 5 người trong dự án, anh Hưng lựa chọn bổ nhiệm bà Đinh Thị Kim Thoa làm Giám đốc dự án, kiêm phụ trách các dự án cộng đồng của dự án và sau này là Giám đốc điều hành của Phòng khám đa khoa Thuốc dân tộc, một trợ thủ đắc lực làm cánh tay phải của anh. 

Tháng 10/2021 Thuốc dân tộc thành lập Phòng khám đa khoa Thuốc dân tộc tại địa chỉ số 7, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đây là đơn vị y học cổ truyền biện chứng đầu tiên kết hợp bài bản Đông – Tây y giúp rút ngắn thời gian điều trị, nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. Đây cũng là cột mốc mà anh Hưng chiêu mộ thêm được sự góp sức của những cây đại thụ trong ngành Tây y và y học cổ truyền Việt Nam, góp phần vào sự lớn mạnh và ngày càng khẳng định mình trong ngành y học cổ truyền Việt Nam của Thuốc dân tộc:

Bác sĩ Phan Đình Long – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Trung tâm Y tế Hàng Không Việt Nam – Viện Y học hàng không, Giám định viên Y khoa hàng không

– Bác sĩ Phạm Phi Long – Bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tại Học viện Quân y, bệnh viện Thu Cúc

– Bác sĩ CKI Hà Thị Dung – Nguyên trưởng khoa sản bệnh viện tỉnh Phú Thọ

– Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Phạm Thị Minh Dương – Nguyên trưởng khoa lão, bệnh viện YHCT Trung ương…

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm
Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm

Coi nguồn dược liệu sạch và chuẩn hóa là yếu tố sống còn

Bên cạnh công tác khám chữa bệnh ứng dụng các bài thuốc vào điều trị cho bệnh nhân khắp toàn quốc, nghiên cứu, sưu tầm phát triển các bài thuốc quý thì nguồn dược liệu và chất lượng dược liệu là yếu tố sống còn của sự phát triển thương hiệu Thuốc dân tộc. Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Hưng nhận thức được rằng, dù bác sĩ có giỏi đến đâu đi chăng nữa, bài thuốc có quý, có hay như thế nào mà chất lượng dược liệu không tốt, không đảm bảo thì hiệu quả điều trị cũng không thể cao được. 

Nhiều năm qua, anh Hưng cùng với đội ngũ công ty đi liên hệ chính quyền địa phương, nhân dân các tỉnh về việc quy hoạch vùng trồng dược liệu sạch phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương. Đồng thời, bao tiêu đầu ra dược liệu cho bà con đồng bào vùng núi trồng dược liệu, phối hợp với Viện dược liệu cung cấp cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, bào chế để đảm bảo chất lượng dược liệu đầu ra.

Phát triển mô hình Hợp tác xã dược liệu
Phát triển mô hình Hợp tác xã dược liệu

Với những nỗ lực tuyệt vời của anh cùng đội ngũ công ty, Thuốc dân tộc đã xây dựng được nhiều vùng quy hoạch trồng dược liệu sạch lớn như ở huyện Vũ Thư – Thái Bình; huyện Chí Linh – Hải Dương; huyện Lạc Thuỷ – Hoà Bình; huyện Tam Đảo – Vĩnh Phúc… Gần đây nhất vào tháng 1/2021 Thuốc dân tộc hợp tác thành lập thành công Hợp tác xã Nam dược Thuốc dân tộc Bắc Kạn ở Bản Tèng, Đồng Tâm, thị trấn Chợ Mới, Bắc Kạn với quy mô gần 10 ha. Đây là nơi nuôi trồng và bảo tồn hơn 140 cây thuốc quý của vùng bản địa. 

Bên cạnh việc quy hoạch vùng dược liệu sạch thì anh Hưng và Công ty Thuốc dân tộc còn bao tiêu đầu ra, thu mua dược liệu cho hàng trăm bà con ở các vùng ở SaPa, Lào Cai; Đà Lạt, Lâm Đồng; Tam Đảo, Vĩnh Phúc; Mộc Châu, Sơn La; Hoà Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, … Đến năm 2022, Thuốc dân tộc đã đảm bảo tự cung ứng được 80% dược liệu để làm thuốc và bào chế các sản phẩm sức khỏe, đảm bảo cho việc khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. 

Đầu tư, phát triển dược liệu sạch
Đầu tư, phát triển dược liệu sạch

Định vị Thuốc dân tộc trở thành đơn vị đầu ngành về Y học cổ truyền tư nhân ở Việt Nam 

Sau nhiều năm giữ trọng trách là người đứng đầu của Trung tâm Thuốc dân tộc và sau này là Công ty Thuốc dân tộc, Tổng Giám đốc Nguyễn Quang Hưng hiểu ra một điều, muốn phát triển sâu về ngành Y học cổ truyền thì không thể không học về ngành được. Từ T7/2017 – T9/2019 anh Hưng đăng ký học ngành y học cổ truyền tại Trường Y khoa Pasteur. Với niềm say mê thuốc Nam từ rất lâu, cộng với sự chăm chỉ, ham học, anh đạt bằng giỏi khi ra trường.

Học xong ngành y học cổ truyền anh lại càng thấy con đường mình chọn thực sự đúng đắn, càng thấy ngành y học cổ truyền còn làm được nhiều điều kỳ diệu hơn trong công tác khám chữa bệnh cho người dân dùng thuốc và không dùng thuốc. Đặc biệt, y học cổ truyền có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ chủ động cho người dân, chữa bệnh khi chưa có bệnh. 

Từ đó, khát khao trong anh ngày càng lớn hơn, anh có một tầm nhìn lớn hơn là xây dựng Thuốc dân tộc trở thành đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền tư nhân ở Việt Nam vào năm 2025. Với tầm nhìn và mục tiêu lớn lao như vậy, anh tự nhận thức được việc học tập phát triển bản thân về kỹ năng lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp là rất quan trọng, doanh nghiệp muốn phát triển thì người đứng đầu bắt buộc phải giỏi, phải có đủ ba chữ Tâm – Tầm – Tài. 

Người lãnh đạo TÂM - TẦM - TÀI
Người lãnh đạo TÂM – TẦM – TÀI

Với cương vị Tổng Giám đốc đứng đầu một chuỗi thương hiệu y học cổ truyền tiếng tăm, anh vẫn chú trọng học về kỹ năng lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp. Suốt hai năm 2019 – 2020, anh theo học Trường Doanh nhân HBR và cứ học được những kiến thức mới anh lại áp dụng ngay vào công việc, cũng chính nhờ nó mà tầm nhìn và mục tiêu trở thành đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền ở Việt Nam vào năm 2025 ngày càng gần lại. Các mục tiêu nhỏ trong mục tiêu lớn ngày càng được xác lập gồm:

– Đơn vị sở hữu số lượng bài thuốc y học cổ truyền quý của dân tộc nhiều nhất với hơn 100 bài thuốc, điều trị 16 bệnh mãn tính phổ biến nhất hiện nay.

– Nơi hội tụ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ hàng đầu những cây đa, cây đề của nền y học cổ truyền Việt Nam mà không có một đơn vị y học cổ truyền tư nhân nào có được.

– Sau hơn 12 năm thành lập, đã có hàng triệu bệnh nhân trên khắp toàn quốc đã được khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe bằng những bài thuốc, những phương pháp điều trị bệnh tốt trên hệ thống phòng khám của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trên khắp toàn quốc.

– Là đơn vị về y học cổ truyền tư nhân đầu tiên được rất nhiều các đơn vị báo chí, truyền hình VTV3, VTV2, VTC đưa tin, quảng bá và khen ngợi. 

– Là đơn vị được người tiêu dùng và các tổ chức uy tín trên toàn quốc đánh giá xếp hạng.

+ Ngày 10/9/2017 là một trong số ít các đơn vị được nhận được giải cúp vàng ghi danh: “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng” lần thứ 19 năm 2017 do Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo – Cơ quan TW Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp khoa học doanh nhân Việt Nam tổ chức.

+ Ngày 21/04/2018 Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc xuất sắc lọt Top 50 các Thương hiệu – Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018

+  Ngày 30/03/2019 Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc xuất sắc lọt Top 20 “Thương hiệu vàng Việt Nam năm 2019” do Viện Khoa học phát triển nguồn nhân lực Kinh tế & Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

+  Ngày 19/12/2020 Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc vinh dự đạt danh hiệu “Top 20 Thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam năm 2020”  do Viện Khoa học phát triển nguồn nhân lực Kinh tế & Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị y học cổ truyền tư nhân hàng đầu
CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc là đơn vị y học cổ truyền tư nhân hàng đầu

Và chưa dừng lại ở đó, dự kiến trong tháng 6.2023 ban lãnh đạo Thuốc dân tộc sẽ hoàn thiện và đưa một siêu dự án Trung tâm Phục hồi chức năng Đông Phương Y Pháp trực thuộc Thuốc dân tộc đi vào hoạt động. Trung tâm phục hồi chức năng này hướng đến điều trị không dùng thuốc cho các bệnh lý thần kinh cơ xương khớp, phục hồi bệnh nhân sau tai biến, phục hồi chấn thương thể thao, trẻ tự kỷ chậm phát triển bằng việc áp dụng kết hợp máy móc kỹ thuật hiện đại với tinh hoa của y học cổ truyền như châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm, cấy chỉ, …

Với dự án này, cùng với những bước đi vững chắc của Ban Lãnh đạo Thuốc dân tộc trong những năm vừa qua và những năm tiếp theo, sự đoàn kết nhất trí một lòng của cán bộ chuyên gia, y bác sĩ, cán bộ công nhân viên trên toàn hệ thống Thuốc dân tộc cùng hướng đến một mục tiêu chung, chắc chắn vị thế Thuốc dân tộc trở thành đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền tư nhân ở Việt Nam sẽ đạt được vào 1 ngày không xa.

Ngày đăng 10:49 - 30/05/2023 - Cập nhật lúc: 17:25 - 14/09/2023
Chia sẻ:
Thời gian áp dụng: Từ 15/10/2022 - 25/10/2022 Thuốc dân tộc “Trào quà sức khỏe” trị giá 250.000đ- 755.000đ kèm ưu đãi lên đến 15% [ngày 15-25/10]

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Trung tâm Thuốc dân tộc dành tặng…

Những thần dược làm tăng khả năng mang thai

Một số loại thực phẩm dưới đây được nhiều người ví như "thần dược" vì chúng giúp làm tăng khả…

nghệ sĩ Bình Xuyên chữa bệnh trĩ tại thuốc dân tộc Trung tâm Thuốc dân tộc tiếp đón Nghệ sĩ Bình Xuyên đến khám và điều trị bệnh trĩ – Hiệu quả dứt điểm ngay từ những liệu trình đầu tiên

Thuốc dân tộc từ nhiều năm nay đã trở thành đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu được…

LỄ NHẬN TRÒ: Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn – Lương y Nguyễn Quang Hưng

Sự tiếp nối trong y học cổ truyền và nền thuốc Nam của dân tộc có một giá trị đặc…

Thư chúc mừng ngày 20 tháng 11 của ban lãnh đạo Công ty CP Thuốc dân tộc

Hoà cùng không khí cả nước đang tưng bừng kỷ niệm 36 năm thành lập Ngày Nhà giáo Việt Nam…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua