Cắt bao quy đầu bằng laser và thông tin cần biết

Cắt bao quy đầu có làm giảm khoái cảm không?

Viêm bao quy đầu: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

10 địa chỉ cắt bao quy đầu tốt nhất ở Hà Nội 2022

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc – Đồng Hành Cùng Quý Ông Trong hành Tìm Lại Bản Lĩnh đích thực 

Cách vệ sinh bao quy đầu đúng cách – Tránh viêm nhiễm

Cắt bao quy đầu có đau không? Các cách giảm đau

Dính bao quy đầu là gì? Nguy hiểm không? Cách xử lý

Bao quy đầu hẹp có quan hệ, có con, ảnh hưởng gì không?

Cách chữa hẹp bao quy đầu tại nhà – Không cần phẫu thuật

Cách lột bao quy đầu tại nhà nhanh, đơn giản, không đau

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Lê Hữu Tuấn – Khoa Nam họcPhó Giám đốc chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu là những bệnh lý về bao quy đầu có thể gặp ở thanh thiếu niên hoặc nam giới trưởng thành. Trước khi điều trị can thiệp y tế, các bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh tự lột bao quy đầu tại nhà trước tiên. Cần áp dụng đúng cách lột bao quy đầu, nếu như thực hiện quá mạnh hoặc thao tác không đúng hướng có thể gây tổn thương cho quy đầu.

Hầu hết tất cả những trẻ sơ sinh nam khi chào đời đều có bao quy đầu phủ kín lấy dương vật. Mặc dù đây là hai bộ phận tách biệt nhưng khi còn nhỏ, lớp bao quy đầu rất mỏng và gần như dính liền với dương vật. Bao quy đầu có độ giãn nhất định và lớp da này có thể thay đổi theo sự phát triển của dương vật. Đến tuổi dậy thì bao quy đầu cũng sẽ dần tự lột và tách biệt khỏi quy đầu khi dương vật cương cứng, sinh hoạt tình dục. 

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Bao quy đầu không tự tuột xuống cần làm gì?

Cách lột bao quy đầu
Tình trạng bao quy đầu hẹp là nguyên nhân gây ra các bệnh lý viêm nhiễm ảnh hưởng đến sinh sản

Hẹp bao quy đầu trong độ tuổi 0 – 15 tuổi là tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý, khi dương vật đủ cứng cáp thì lớp vạt da quy đầu sẽ tự lộn xuống dưới. Vì thế đối với trường hợp này, phụ huynh chỉ cần hỗ trợ bằng cách lột bao quy đầu tại nhà cho trẻ. Thực hiện càng sớm (sau 4 tuổi) thì khả năng trẻ lột bao quy đầu sớm càng cao. Bằng cách này có thể phòng tránh trước các bệnh lý đường tình dục, bệnh nam hoa, hoặc hiếm muộn vô sinh xảy ra trong tương lai.

Tình trạng hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu xảy ra khi 98% vạt da quy đầu ôm lấy toàn bộ quy đầu dương vật hoặc để lộ ra một phần nhỏ. Nếu như nam giới muốn đi vệ sinh, hoặc có nhu cầu quan hệ tình dục phải dùng tay tự lột bao quy đầu xuống. Đối với trường hợp này thì nam giới được xác định mắc bệnh lý quy đầu. Bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cản trở sinh hoạt tình dục của nam giới.

Có 3 dạng bệnh lý thường gặp nhất ở bao quy đầu bao gồm hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu và nghẹt quy đầu. Trong đó hẹp và dài bao quy đầu là hiện tượng vạt da ôm sát quy đầu, hoặc vạt da này quá dài không để lộ lỗ tiểu. nếu như dùng tay lột ra sẽ gây khó chịu cảm giác đau rát. Biến chứng của tình trạng hẹp và dài bao quy đầu là triệu chứng hẹp bao quy đầu, khi xảy ra tình trạng này thì nam giới không tự dùng tay tụt bao quy đầu xuống được do một phần dương vật sưng to.

Bao quy đầu không tự tuột có thể là dấu hiệu của bệnh lý, hoặc là biểu hiện sinh lý bình thường trong độ tuổi dậy thì. Đối với những trường hợp bao quy đầu không tự tuột xuống ở nam giới trưởng thành, bạn có thể khắc phục bằng những biện pháp sau đây:

Tự lột bao quy đầu bằng tay

Cách lột bao quy đầu tại nhà được đánh giá là hình thức can thiệp điều trị đơn giản, mang hiệu quả cao. Nếu nam giới bị hẹp và dài bao quy đầu, trước tiên nên thử lột bao quy đầu tại nhà, nếu như sau thời gian thực hiện mà không có hiệu quả thì mới nên tìm đến thủ thuật can thiệp.

Các lột bao quy đầu tại nhà có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn trưởng thành. Đối với trẻ em, phương pháp sẽ giúp các bé lột bao quy đầu sớm, phù hợp với trẻ trên 4 tuổi và dưới 15 tuổi. Đối với người trưởng thành nên kết hợp sử dụng thuốc 2 – 3 lần mỗi ngày để tránh tổn thương. 

Lột bao quy đầu bằng thuốc

Cách lột bao quy đầu
Thuốc bôi được sử dụng để lột bao quy đầu là những loại thuốc có tác dụng làm mề da để dễ lột hơn

Cách lột bao quy đầu tại nhà bằng thuốc cũng đem lại những hiệu quả nhất định, nhưng hầu hết không đáp ứng đối với nam giới bị bệnh quy đầu. Nhóm thuốc bôi thường là thuốc mỡ, kháng sinh sử dụng kết hợp khi lột bao quy đầu bằng tay. Trong vòng 1 – 2 tháng thực hiện thì bao quy đầu có thể tự nong rộng và tụt xuống. Nam giới nên sử dụng loại thuốc được bác sĩ kê đơn hoặc chỉ định, tránh dùng thuốc hoặc dung dịch bôi trơn vì có thể gây nhiễm trùng trong khi thực hiện.

Cắt bao quy đầu

Phương pháp cắt bao quy đầu là cách giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất cho nam giới bị hẹp hoặc dài bao quy đầu bệnh lý. Cắt bao quy đầu được áp dụng khi người bệnh không thể lột bao quy đầu bằng tay, hoặc do tình trạng viêm nhiễm trùng xảy ra thường xuyên. Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu đơn giản kéo dài từ 15 – 45 phút, quy trình thực hiện bằng thủ thuật truyền thống, bằng máy hoặc laser nhằm loại bỏ bao quy đầu khỏi quy đầu mà không ảnh hưởng đến chức năng sinh dục, sinh sản của nam giới.

Những cách lột bao quy đầu tại nhà thường chỉ hiệu quả với những trường hợp bị hẹp bao quy đầu ở mức độ nhẹ, bán hẹp bao quy đầu. Nếu như nam giới bị viêm nhiễm bao quy đầu hoặc hẹp bao quy đầu hoàn toàn thì các phương pháp bảo tồn này không cho hiệu quả cao. Ngoài ra phương pháp khắc phục tại nhà này cũng đòi hỏi nam giới cần kiên trì thực hiện trong một thời gian dài mới phát huy hết tác dụng.

Tự lột bao quy đầu tại nhà có đau không?

Như đã đề cập, nếu như nam giới bị bệnh lý về bao quy đầu, gồm hẹp hoặc dài bao quy đầu, tắc bao quy đầu thì khi tự lột bao quy đầu bằng tay sẽ có cảm giác đau rát. Đây là biểu hiện phổ biến khi bao quy đầu ôm sát vào dương vật, nếu như không có cách giảm ma sát, giảm trầy xước thì khả năng tổn thương có thể xảy ra. Ngược lại với những trường hợp hẹp bao quy đầu sinh lý thì việc thực hiện không gây đau, không chảy máu, bao quy đầu có thể tự tuột sau vài lần thực hiện.

Cách lột bao quy đầu
Lột bao quy đầu có thể gây đau rát nhưng triệu chứng không đáng kể

Tuy nhiên người bệnh cũng không nên quá lo lắng, khi thực hiện lộn lớp da bọc dương vật thường xuyên thì lớp da này sẽ dần được nới lỏng. Nếu sử dụng thêm các loại thuốc mỡ thì cơn đau sẽ không đáng kể. Hoặc để đảm bảo an toàn, giảm đau thì bạn có thể đến bệnh viện để thực hiện thủ thuật này. Ngoài ra sau khi lột bao quy đầu, nam giới có thể bị đau và sưng, triệu chứng thường sẽ tự khỏi sau 2-3 ngày.

Cần lưu ý, khi tự lột bao quy đầu tại nhà thì bạn cần rửa sạch những mảng bám dơ của quy đầu. Sau đó mới được tuột bao quy đầu lại về vị trí trước. Nếu như vùng da quy đầu có biểu hiện sưng to, phồng nước thì không nên thực hiện tiếp tục. Đây có thể dấu hiệu cho thấy quy đầu bị viêm hoặc tắc bao quy đầu.  

Hướng dẫn cách lột bao quy đầu tại nhà cho trẻ em và người lớn

Cách lột bao quy đầu tại nhà đối với người trưởng thành và trẻ em được thực hiện khác nhau. Đối với trẻ em, lột bao quy đầu đơn giản hơn do cơ quan sinh dục của trẻ đang phát triển, vì thế khi được lột và nới rộng hàng ngày thì bao quy đầu có thể tự tuột sau một thời gian.

Cách lột bao quy đầu cho trẻ em 

Cần lưu ý, nên lột bao quy đầu cho trẻ sau khi bé tắm vì lúc này lớp da sẽ mề và ít gây ra kích ứng gây trầy xước hơn. Ngoài ra trước khi thực hiện lột bao quy đầu cho trẻ,  phụ huynh phải vệ sinh sạch sẽ khu vực vùng kín của bé và đồng thời rửa sạch đôi tay của mình. Hướng dẫn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Phụ huynh vệ sinh vùng kín của bé, sau đó bôi kem Bethamethasone 0.05% để thao tác dễ dàng hơn.
 • Bước 2: Thực hiện thao tác kéo căng da quy đầu theo chiều ngang, lặp lại động tác này nhiều lần để bao quy đầu giãn ra.
 • Bước 3: Sử dụng 2 tay kéo căng lớp da quy đầu về phía trước, sau đó kéo ngược về phía sau, tiếp tục thực hiện tương tự trong 2 – 3 lần đến khi bé thấy đau.
 • Bước 4: Cuối cùng phụ huynh sử dụng tinh dầu bôi lên vị trí dương vật để làm dịu cơn đau giúp bé. Mỗi ngày phụ huynh nên thực hiện các bước này 2 lần kéo dài trong vòng 1 – 2 tháng.

Mặc dù lột bao quy đầu ở trẻ là một phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và ít gây tổn thương hơn người trưởng thành. Tuy nhiên nếu như thao tác không cẩn thận, vùng kín của bé có thể bị chảy máu hoặc tắc nghẽn, bao quy đầu bị rách sẽ gây viêm nhiễm lan rộng đến phần trong của dương vật.

Phụ huynh không nên quá lo lắng vì những biến chứng xảy ra khi nong bao quy đầu rất thấp. Nếu như có bất kỳ biểu hiện trầy xước, chảy máu hay có mủ trắng tại đầu dương vật sau đó thì phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và hỗ trợ kịp thời.

Cách lột bao quy đầu
Cách lột bao quy đầu ở trẻ em khi được áp dụng thường xuyên sẽ giúp bao quy đầu tuột dễ dàng

Cách lột bao quy đầu ở người trưởng thành

Việc lột bao quy đầu ở người trưởng thành có thể gây đau rát, và nguy cơ viêm, nhiễm trùng cao hơn. Nguyên nhân là do bao quy đầu ở nam giới trưởng thành là một lớp da dày và bao chặt lấy dương vật. Ngoài ra nhiều trường hợp bao quy đầu dài và hẹp khiến lớp da này bị đứng yên tại chỗ mà không thể di chuyển nên việc lột bao quy đầu ở nhà rất khó khăn. Đa đố những nam giới trưởng thành, khi lột bao quy đầu đều không đem lại kết quả như mong muốn.

Phương pháp lột bao quy đầu ở nam giới trưởng thành cần dùng để thuốc để giảm nguy cơ viêm nhiễm trùng, giảm đau cùng lúc. Hướng dẫn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước tiên nam giới cần phải vệ sinh vùng kín và rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng rồi mới thực hiện lột.
 • Bước 2: Sử dụng thuốc/kem bôi để tạo độ mề do vùng da bao quy đầu, dùng các đầu ngón tay kéo căng da quy đầu theo chiều ngang 2 – 3 lần.
 • Bước 3: Khi kéo căng, nếu nam giới nhận thấy bao quy đầu có độ giãn hơn thì nên tiếp tục dùng tay kéo căng về phía trước và lộn lại về phía bụng. Tiếp tục thực hiện nhiều lần.
 • Bước 4: Mỗi ngày nên thực hiện các bước trên 2 lần, kiên trì trong khoảng 1 – 2 tháng có thể giúp bao quy đầu giãn và tuột khỏi quy đầu.

Cần lưu ý, nếu như sau thời gian thực hiện mà bao quy đầu không có thay đổi thì nam giới không nên tiếp tục. Trong trường hợp bao quy đầu không dịch chuyển, tránh kéo hoặc lộn bao quy đầu mạnh dễ gây trầy xước và làm tổn thương quy đầu bên trong. Khi thực hiện, nam giới nên kết hợp với bôi thuốc được bác sĩ kê đơn sẽ giúp hiệu quả được thúc đẩy nhanh hơn.

Cách lột bao quy đầu
Người lớn có thể thực hiện lột bao quy đầu tại nhà nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc được bác sĩ chỉ định

Hiện nay các loại thuốc dùng để bôi bao quy đầu là thuốc có chứa thành phần corticosteroid. Nhóm thuốc này không có tác dụng làm tuột bao quy đầu, các chất có trong thuốc có thể kích thích lớp bao quy đầu được nong rộng ra và tuột xuống. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, chất bôi trơn để hỗ trợ nong bao quy đầu dễ hơn, chúng có thể gây ra kích ứng gây viêm nhiễm quy đầu khiến tình hình điều trị thêm phức tạp.

Lưu ý cách vệ sinh vùng kín sau khi lột bao quy đầu

Sau khi lột bao quy đầu tại nhà, nam giới cũng cần trang bị những kiến thức vệ sinh vùng kín đúng để tránh tình trạng nhiễm trùng vùng kín, niệu đạo. Rất nhiều trường hợp sau khi lột bao quy đầu mà không chăm sóc tốt khiến quy đầu bị bệnh, ngứa ngáy và sưng đỏ. Cụ thể những điều cần lưu ý trong khâu vệ sinh gồm:

 • Sau khi lột bao quy đầu có thể xảy ra tình trạng chảy máu, trong thời gian này bạn chỉ nên nằm nghỉ ngơi khoảng 1 – 2 tiếng để máu đông lại, đồng thời hạn chế vận động mạnh hay đi lại nhiều.
 • Bạn cũng nên mặc quần áo rộng rãi sau khi lột bao quy đầu, tốt hơn không nên mặc quần lót và đề vùng kín được thông thoáng đến khi bao quy đầu hết đau và máu ngưng chảy.
 • Nam giới tuyệt đối không sử dụng dung dịch vệ sinh, nước quá nóng hoặc nước lạnh lau rửa vùng kín sau khi lột bao quy đầu.
 • Sau khi lột bao quy đầu nên kiêng quan hệ tình dục, không thủ dâm và tránh để dương vật cương cứng trước kích thích bất kỳ.
 • Nếu như dương vật chảy máu, nam giới sử dụng tăm bông hoặc gạc để cầm máu, bằng cách này có thể ngăn cơn đau, sưng tấy hay viêm nhiễm.
 • Sau khi đi vệ sinh nên dùng nước ấm rửa lại vùng kín và dùng khăn mềm lau khô thoáng, sau đó bạn mới nên mặc quần áo vào.
 • Khi dương vật đã hoàn toàn hết đau, bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh hoặc nước muối để rửa dương vật. Bắt đầu bằng cách kéo căng da quy đầu rồi đến lau rửa khu vực mu, bìu và toàn bộ dương vật. Sau đó rửa lại bằng nước ấm, không nên xối trực tiếp vào dương vật.
 • Nếu dương vật có dấu hiệu ngứa ngáy, bạn dùng nước muối để rửa vùng kín và không cần rửa lại bằng nước sạch. Trong thành phần nước muối có tính sát khuẩn cao nên có thể giảm nguy cơ viêm nhiễm dương vật sau lột bao quy đầu hiệu quả.
 • Để vệ sinh sạch sẽ hơn, khi thao tác nam giới nên kéo căng lớp da quy đầu và rửa với nước để không bỏ sót các cặn bẩn, bựa sinh dục tích tụ.
Cách lột bao quy đầu
Sau khi lột bao quy đầu nam giới nên chú ý đến vấn đề vệ sinh để phòng ngừa viêm nhiễm xảy ra

Áp dụng đúng cách lột bao quy đầu tại nhà được hướng dẫn cụ thể trong bài viết có thể giúp nam giới phòng tránh nguy cơ mắc bệnh lý nam khoa trong tương lai. Trong trường hợp bạn có bao quy đầu dài và hẹp, không thể lột bao quy đầu tại nhà có thể tham khảo cách cắt bao quy đầu để khắc phục tình trạng này.

 Có thể bạn quan tâm: Cắt bao quy đầu là gì? Có nên cắt? Lợi ích – Rủi ro

Chữa viêm bao quy đầu bằng bài thuốc đông y

Chữa viêm bao quy đầu bằng bài thuốc đông y

Chữa viêm bao quy đầu bằng Đông y là một trong những phương pháp được nhiều nam giới quan tâm. Mặc dù thuốc tây y có thể điều trị hiệu…
cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là gì? Có nên cắt? Lợi ích – Rủi ro

Cắt bao quy đầu là thủ thuật nam khoa được khuyến cáo chỉ định trong một số trường hợp cụ…

Cắt bao quy đầu có đau không?

Cắt bao quy đầu có đau không? Các cách giảm đau

Thủ thuật cắt bao quy đầu được thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Tương tự như những can thiệp…

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng cần phải làm gì?

Sau khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng là một trong những biểu hiện thường gặp khi thực hiện…

Có nên tuột bao quy đầu khi mặc quần

Có nên tuột bao quy đầu khi mặc quần? (quần đùi, lót…)

Một số nam giới có thói quen tuột bao quy đầu khi mặc quần để "cậu bé" được thoáng mát…

Chi phí chữa viêm bao quy đầu

Chi phí chữa viêm bao quy đầu – Theo tình trạng bệnh

Rất nhiều quý ông quan tâm đến mức chi phí chữa viêm bao quy đầu để có sự chuẩn bị…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *