Tuột bao quy đầu bị sưng phồng cần phải làm gì?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Sau khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng là một trong những biểu hiện thường gặp khi thực hiện thủ thuật này. Đây có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm hoặc tổn thương bao quy đầu. Nếu không được xử lý đúng cách, bao quy đầu có thể bị viêm nhiễm nặng và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. 

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng
Tuột bao quy đầu bị sưng phồng là một dấu hiệu tổn thương từ nhẹ đến nghiêm trọng có thể gây viêm nhiễm cho nam giới

Vì sao cần phải tuột bao quy đầu bị sưng phồng?

Bao quy đầu có nhiệm vụ bảo vệ quy đầu khỏi những tác động ngoại lực, đồng thời giúp quy đầu không bị ảnh hưởng viêm nhiễm. Đến độ tuổi trưởng thành, bao quy đầu sẽ tách ra khỏi quy đầu và hình thành một lớp da riêng biệt. Lúc này nếu như bao quy đầu không tự tuột xuống được thì nam giới có thể mắc phải các vấn đề như hẹp bao quy đầu, hoặc dài bao quy đầu. 

Trong giai đoạn dậy thì, nam giới được hướng dẫn cách tuột bao quy đầu để giúp cho dương vật phát triển và hoạt động bình thường. Sau khi tuột bao quy đầu cũng sẽ tạo điều kiện để vệ sinh và hoạt động tình dục dễ dàng hơn. Cũng cần lưu ý, khi tuột bao quy đầu càng muộn thì những nguy cơ tổn thương, rách bao quy đầu sẽ càng có khả năng xảy ra cao hơn. Những tổn thương ở quy đầu có thể dễ dàng dẫn đến viêm, nhiễm trùng nếu nam giới không biết cách chăm sóc.

Nguyên nhân tuột bao quy đầu bị sưng phồng

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng
Tuột bao quy đầu bị sưng phồng chủ yếu xảy ra khi thực hiện tuột bao quy đầu mạnh tay hoặc do nam giới bị hẹp bao quy đầu

Tình trạng tuột bao quy đầu bị sưng là một trong những hậu quả của việc tuột bao quy đầu không đúng cách. Do bao quy đầu quá chật hoặc quá khít mà nam giới cần phải sử dụng thuốc để tuột xuống, nếu tuột bằng tay rất dễ để lại tổn thương. Cần lưu ý những nguyên nhân gây sưng bao quy đầu sau khi tuột sau để có cách đối phó đúng đắn: 

Tuột bao quy đầu lần đầu tiên dễ bị sưng

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Tuột bao quy đầu trong giai đoạn sau 4 – 10 tuổi là thời điểm lý tưởng nhất, bởi lúc này lớp da phủ quanh quy đầu rất mỏng và lộn lại dễ dàng, đồng thới đau đớn cũng ít hơn. Khi dương vật phát triển về kích thước, hệ thống mạch máu và cơ ngày càng cứng cáp, dương vật có cấu trúc cố định hơn nên việc tuột bao quy đầu lúc này có thể gặp nhiều khó khăn hơn. Tuột bao quy đầu là một việc làm cần thiết để giúp dương vật phát triển đạt đến kích thước bình thường, từ đó giúp hoạt động sinh lý, sinh dục và vệ sinh vùng kín dễ dàng hơn.

Đối với đa số những trường hợp nam giới tuột bao quy đầu lần đầu tiên thường gặp phải một số khó khăn khi thực hiện. Do bao quy đầu bám khít vào dương vật, nếu như không cẩn thận khi thực hiện dễ dàng gây ra tình trạng sưng phồng, tổn thương, thậm chí là trầy xước ở quy đầu, tuy nhiên triệu chứng này thường không diễn ra lâu. Trong những lần thực hiện sau, triệu chứng này thường không xảy ra nữa. 

Tuy nhiên nếu như bao quy đầu vẫn tiếp tục sưng trong những ngày tiếp theo thì nam giới cần thận trọng với nguy cơ viêm nhiễm. Trong lần đầu thực hiện tuột bao quy đầu thường xảy ra các trường hợp như trầy xước bên trong quy đầu, hoặc vi khuẩn từ bàn tay xâm nhập vào vùng kín…

Do bao quy đầu bị hẹp

Hẹp bao quy đầu thường gây khó khăn cho nam giới khi thực hiện tuột bao quy đầu. Tình trạng hẹp bao quy đầu xảy ra khi bao quy đầu bao phủ lấy hết quy đầu, thậm chí bạn không thể thấy lỗ niệu đạo. Mỗi lần đi vệ sinh phải dùng tay tuột bao quy đầu thì lỗ niệu đạo mới xuất hiện và tiểu tiện được. Tình trạng hẹp bao quy đầu có thể là do những ảnh hưởng của sinh lý, hoặc do bệnh lý.

Thông thường, bao quy đầu bị hẹp cũng là một nguyên nhân gây sưng và tắc quy đầu sau khi tuột bao quy đầu. Do khi bao quy đầu hẹp sẽ ôm sát vào dương vật, điều này gây khó khăn khi di chuyển lớp bao quy đầu. Đồng thời, hẹp bao quy đầu cũng tạo một áp lực tương đối lớn lên quy đầu khiến cho bao quy đầu bị sưng sau đó.

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng
Hẹp bao quy đầu gây khó khăn cho nam giới khi tuột bao quy đầu và dễ gây ra sưng phồng sau đó

Không tuột bao quy đầu đúng cách

Nhiều nam giới chưa hiểu rõ cấu trúc liên kết của dương vật và bao quy đầu nên thường thao tác mạnh tay để kéo quy đầu ra khỏi dương vật. Điều này sẽ gây đau rát và khiến bao quy đầu sưng sau khi thực hiện. Ngoài ra nếu như bạn không tuột bao quy đầu đúng hướng cũng gây ảnh hưởng đến cấu trúc của quy đầu.

Khi thực hiện, nam giới nên tránh thao tác tuột bao quy đầu một cách thô bạo, không theo hướng dẫn. Đồng thời không nên thực hiện với tâm thế vội vàng. Nếu như thao tác tuột bao thay đổi đột ngột sẽ kéo căng vị trí nối giữa bao quy đầu và dương vật, điều này khiến cho bao quy đầu chịu tổn thương, bị sưng phồng. Không chỉ gây đau đớn mà điều này còn dễ gây ra nguy cơ nhiễm trùng bên trong quy đầu.

Bao quy đầu bị viêm nhiễm

Viêm nhiễm bao quy đầu là nguyên nhân cần cảnh giác sau khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng. Viêm nhiễm chủ yếu đến từ các yếu tố vi sinh, vi khuẩn hay bựa sinh dục tại bao quy đầu, khi thực hiện tuột bao quy đầu vô tình khiến quy đầu bị bám bẩn bởi những tác nhân này. Ngoài ra nếu nam giới không thường xuyên vệ sinh bao quy đầu,  các chất cặn bã có điều kiện tích tụ sẽ tạo điều kiện để nấm Candida phát triển và gây viêm nhiễm quy đầu.

Thông thường bao quy đầu bị viêm thường có biểu hiện ngứa và sưng đau. Sau thời gian ngắn mầm bệnh có thể xâm nhập vào lỗ niệu đạo tiến sâu vào hệ thống sinh sản, hệ thống tiết niệu của nam giới. Do đó nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu viêm nhiễm khi bao quy đầu sưng phồng lên cần phải khám và điều trị ngay để phòng ngừa biến chứng nguy hiểm.

Sau khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng có sao không?

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng
Tuột bao quy đầu bị sưng phồng do viêm nhiễm cần được can thiệp sớm trước khi triệu chứng tiến triển nặng hơn

Việc thực hiện tuột bao quy đầu rất đơn giản nhưng nam giới cần phải cẩn thận. Nhất là đối với những người bị bệnh quy đầu như dài, hay hẹp bao quy đầu rất dễ bị tổn thương sau khi lột bao quy đầu. Khi thực hiện thủ thuật này, nam giới nên lưu ý thao tác nhẹ nhàng và tránh tuột bao quy đầu ngược hướng. Nếu như sau khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng, nam giới có thể đối mặt với nhiều nguy hiểm như:

 • Rách bao quy đầu: Khi nam giới tuột bao quy đầu quá mạnh hoặc thực hiện sai cách, điều này có thể tạo áp lực lên bao quy đầu. Tình trạng căng giãn bao quy đầu quá mức sẽ dễ làm rách bao quy đầu, gây chảy máu. Khi bao quy đầu bị rách sẽ tạo thành vết thương hở, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây viêm nhiễm có cơ hội tấn công gây bệnh hơn.
 • Đau đớn tại dương vật: Thông thường tình trạng sưng phồng bao quy đầu thường đi kèm với cơn đau nhức tại cùng vị trí. Cơn đau này diễn ra âm ỉ và gây ra những bất lợi ảnh hưởng đến sinh hoạt, vệ sinh sinh. Đặc biệt là khi quan hệ tình dục, dương vật càng cương cứng càng đau nhức. Ngoài ra cơn đau rát và sưng tấy của dương vật cũng là một biểu hiện của viêm nhiễm mà bạn nên thận trọng.
 • Hiện tượng co thắt quy đầu: Co thắt quy đầu là một triệu chứng nguy hiểm sau khi tuột bao quy đầu quá mạnh. Bao quy đầu có sự co giãn nhất định, nhưng nếu nam giới bị hẹp bao quy đầu dễ khiến bao quy đầu bó sát vào quy đầu. Tình trạng này xảy ra khiến bao quy đầu bị tắc nghẽn lưu thông máu, từ đó gây ra các cơn co thắt từng đợt. Nếu như nghiêm trọng, tình trạng này còn có thể gây rối loạn cương và ảnh hưởng đến khả năng xuất tinh của nam giới.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng “cuộc yêu”: Sưng bao quy đầu gây ảnh hưởng đến chất lượng tình dục, nhất là khi quy đầu bị sưng thì những dây thần kinh thực vật chi phối cảm xúc cũng bị ảnh hưởng. Từ đó, một số nam giới có cảm giác đau khi quan hệ hoặc sợ quan hệ. Tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc yêu, đồng thời làm rạn nứt mối quan hệ giữa nam giới và bạn tình.
 • Nguy cơ hoại tử dương vật: Mặc dù trường hợp này rất hiếm khi xảy ra nhưng nam giới cũng nên thận trọng. Tình trạng này bắt nguồn từ viêm nhiễm, hoặc tắc quy đầu khiến máu và các chất không cung cấp đến cơ quan này. Diễn biến kéo dài, nếu không được điều trị đúng cách sẽ khiến dương vật không được cung cấp đủ máu và dần hoại tử. Trường hợp xấu hơn là nguy cơ ung thư dương vật xảy ra khi viêm nhiễm và tắc nghẽn dương vật kéo dài.

Cách giải quyết khi bị sưng phồng bao quy đầu

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng
Một số loại kem bôi tại chỗ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng đau nhức sau khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng bao quy đầu có thể khắc phục tại chỗ bằng thuốc bôi, hoặc phải can thiệp ngoại khoa khi cần thiết. Trước đó người bệnh nên khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao tuột bao quy đầu bị sưng phồng. Tìm hiểu đúng nguyên nhân có thể mang lại hiệu quả khắc phục triệu chứng triệt để. Những phương pháp điều trị sưng bao quy đầu được ứng dụng gồm có:

Sử dụng thuốc giảm sưng bao quy đầu

Nhóm thuốc tây bôi ngoài da chủ yếu được dùng để giảm sưng khi bao quy đầu có dấu hiệu bị tổn thương và viêm nhiễm. Thuốc Tây đem lại tác dụng nhanh, có thể cải thiện được các triệu chứng một cách rõ rệt trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, nam giới có thể linh hoạt sử dụng thuốc Tây để cải thiện tình trạng sưng viêm vùng kín mỗi khi tuột bao quy đầu mà không cần chuẩn bị nhiều.

Nhóm thuốc Tây có thể gây ra những phản ứng phụ trong trường hợp người bệnh không tiếp nhận hoạt chất từ thuốc tốt. Thông thường tại vùng dương vật khi bị sưng tấy thường rất nhạy cảm, một số tác động từ hóa chất có thể gây kích ứng và làm tổn thương cấu trúc da. Để phòng tránh trường hợp này xảy ra, khi sử dụng thuốc cần dùng theo đơn và lưu ý tránh dùng thuốc có thành phần dị ứng xảy ra với bạn trước đó.

Trong đó một số loại thuốc có tác dụng làm giảm sưng, viêm bao quy đầu bao gồm: nhóm thuốc kháng sinh giúp giảm viêm nhiễm, nhóm thuốc giảm đau, ngứa rát, thuốc giúp kháng khuẩn, diệt virus và nhóm thuốc bôi nhóm Hydrocortisone.

Điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng
Cắt bao quy đầu được thực hiện khi nam giới bị hẹp bao quy đầu hoặc dài bao quy đầu bệnh lý

Trong trường hợp tuột bao quy đầu bị sưng phồng, có dấu hiệu viêm nhiễm nặng và không đáp ứng tốt với thuốc điều trị thì người bệnh có thể phải được điều trị ngoại khoa. Nếu như nguyên nhân do bao quy đầu dài, hẹp thì bệnh nhân sẽ phải thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu. Phương pháp này giúp bao quy đầu dư thừa được loại bỏ, mang lại hiệu quả chữa trị tích cực nếu bạn bị viêm nhiễm sau đó.

Hiện nay có ba phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến là cắt bao quy đầu theo kiểu truyền thống, cắt bao quy đầu bằng laser và cắt thẩm mỹ. Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh nhằm điều trị viêm nhiễm trước, sau đó mới được chỉ định phẫu thuật để tránh biến chứng nhiễm trùng lây lan. Với phương pháp này, người bệnh nên đến những cơ sở y tế chất lượng để được hỗ trợ điều trị. 

Lưu ý khi vệ sinh bao quy đầu

Khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng, nếu như nam giới không chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách thì các hệ quả xấu hơn vẫn có thể xảy ra. Nếu thao tác vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ giúp chặn đứng được tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy bao quy đầu ở nam giới. Vì thế để đảm bảo hiệu quả điều trị bằng thuốc, hoặc can thiệp ngoại khoa thì điều kiện vệ sinh là rất quan trọng. Cần phải thực hiện đúng các bước vệ sinh bao quy đầu theo hướng dẫn sau:

 • Chỉ nên sử dụng nước ấm, nước muối sinh lý để vệ sinh bao quy đâu đang bị sưng.
 • Nếu như sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dùng, nam giới nên dùng những sản phẩm dịu nhẹ, nồng độ axit thấp.
 • Nếu tình trạng sưng viêm bao quy đầu nghiêm trọng, nam giới có thể không phải mặc quần lót trong thời gian điều trị.
 • Vệ sinh dương vật nhẹ nhàng, từ trong ra ngoài, rửa sạch theo các nếp gấp để loại bỏ các vi khuẩn, nấm gây bệnh.
 • Nên mặc quần áo có chất liệu thông thoáng, ưu tiên mặc quần có chất vải mềm, thoát mồ hôi tốt.
 • Người bệnh lau khô dương vật sau khi vệ sinh rồi mới mặc quần áo, tránh để dương vật bị ẩm ướt.
 • Nên thay quần lót và thay quần áo mỗi ngày 2 lần, giặt quần áo và phơi dưới nắng ráo, không mặc quần áo ướt.

Hướng dẫn tuột bao quy đầu không bị sưng

Khi thực hiện tuột bao quy đầu, nam giới trước tiên phải vệ sinh tay và cơ quan sinh dục sạch sẽ, sau đó mới tiến hành kéo căng da quy đầu. Đồng thời bạn cũng nên thực hiện phương pháp tuột bao quy đầu tại nhà trong vòng 1 – 2 tháng. Phương pháp này có thể thay thế hình thức cắt bao quy đầu truyền thống nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến cấu trúc hay chức năng của dương vật. Nam giới cũng cần chú ý thực hiện thao tác nhẹ nhàng, tránh kéo hoặc đùn đẩy mạnh bao quy đầu rất dễ bị rách và tổn thương.

Cách tuột bao quy đầu tại nhà

Việc tuột bao quy đầu tại nhà đối với người trưởng thành tương đối khó khăn, bao quy đầu có thể bị sưng khi lột là biểu hiện thông thường. Tuy nhiên nếu như tình trạng sưng viêm bao quy đầu xảy ra kéo dài cho thấy bạn đã tuột bao quy đầu sai cách. Sau đây là hướng dẫn cách tuột bao quy đầu đúng cách áp dụng tại nhà:

 • Đầu tiên cần phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín và bàn tay, dùng khăn bông lau khô ráo cơ thể.
 • Sau đó bạn dùng ngón tay kéo nhẹ nhàng bao quy đầu về phía trước, tiếp tục thao tác chậm rãi sang trái, sang phải.
 • Thay đổi hướng kéo lên, tiếp tục kéo xuống một cách nhẹ nhàng, sau mỗi lần kéo nên giữ nguyên khoảng cách và thực hiện liên tục 15- 20 lần.
 • Với thao tác ngày nam giới có thể thực hiện mỗi ngày từ 2 – 3 lần mỗi lần khoảng 15 phút.
 • Khi thực hiện chú ý kéo bao quy đầu nhẹ nhàng và thay đổi các hướng kéo từ từ.
 • Nên kiên trì thực hiện liên tục hàng ngày, sau khi tắm xong và kéo dài trong suốt 2 – 5 tháng.

Tuột bao quy đầu dùng thuốc

Thuốc lột bao quy đầu có tác dụng hỗ trợ làm lành các tổn thương ở lớp niêm mạc, đồng thời giúp bao quy đầu có độ đàn hồi tốt hơn. Khi sử dụng thuốc tuột bao quy đầu cần lưu ý dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thuốc dùng sau khi tuột bao quy đầu,  mỗi ngày sử dụng thuốc bôi 2- 3, kiên trì thực hiện trong vòng 4 – 6 tuần sẽ giúp bao quy đầu nới rộng và dần giãn ra. Lúc này bạn sẽ dễ dàng tuột bao quy đầu hơn.

Tuột bao quy đầu bị sưng phồng
Thăm khám bác sĩ sau khi tuột bao quy đầu để đảm bảo thực hiện đúng cách

Trong trường hợp bao quy đầu không tự tuột được, bạn nên dùng tay đã vệ sinh để lộn bao quy đầu về hướng ngược lại. Sau đó bôi thuốc theo hướng dẫn trên sẽ mang lại những thay đổi tích cực. Những loại thuốc bôi tuột bao quy đầu cần được thông qua ý kiến bác sĩ, nếu như dùng sai thuốc có thể ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục và sinh sản.

Bài viết đã chia sẻ một số thông tin và cách giải quyết khi tuột bao quy đầu bị sưng phồng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ viêm nhiễm có thể xảy ra, vì thế nam giới nhận thấy biểu hiện này cần thận trọng. Song song với đó, sau khi tuột bao quy đầu thì nam giới cũng cần quan tâm đến chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi để chăm sóc “cậu nhỏ” cũng như đảm bảo các điều kiện sức khỏe tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Có nên tuột bao quy đầu khi mặc quần? (quần đùi, lót…)

Ngày đăng 03:10 - 20/06/2022 - Cập nhật lúc: 16:08 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Bệnh xuất tinh sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với thể tạng, đồng thời phối hợp tốt với bác sĩ ...
Bao quy đầu dài (thừa) có sao không? Cách khắc phục
Bao quy đầu dài có thể gây trở ngại cho chuyện chăn gối và khiến nam giới phải đối mặt với nhiều tác hại, nguy hiểm nhất là ung thư…
Viêm bao quy đầu mãn tính là gì? Giải pháp điều trị? Viêm bao quy đầu mãn tính là gì? Giải pháp điều trị?

Viêm bao quy đầu mãn tính là một cấp độ nghiêm trọng hơn của viêm bao quy đầu giai đoạn…

Cách lột bao quy đầu tại nhà Cách lột bao quy đầu tại nhà nhanh, đơn giản, không đau

Hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu là những bệnh lý về bao quy đầu có thể gặp…

bao quy đầu là gì Bao quy đầu là gì? Chức năng bình thường & bệnh hay gặp

Những vấn đề liên quan đến bao quy đầu ở dương vật luôn dành được sự quan tâm của nhiều…

Trẻ bị đỏ bao quy đầu là do đâu? Trẻ bị đỏ bao quy đầu: Nguyên nhân và Cách khắc phục

Khi trẻ bị đỏ bao quy đầu, phụ huynh cần cảnh giác nguy cơ viêm nhiễm quy đầu hoặc niệu…

Bao quy đầu có bựa trắng là bình thường - bất thường? Bao quy đầu có bựa trắng là bình thường – bất thường?

Khi nhận thấy bao quy đầu có bựa trắng, kèm theo các dấu hiệu đau, tiểu tiện khó khăn, nam…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Hàng triệu nam giới truyền tai nhau bài thuốc đặc trị yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương... phối chế 50 vị thuốc "cực phẩm nhân gian" - "chồng uống vợ say"... [Không thể bỏ qua]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua