5 thuốc xịt kéo dài thời gian quan hệ tốt nhất hiện nay

Bao cao su kéo dài thời gian quan hệ Durex Performa và lưu ý khi dùng

Xuất tinh sớm do thủ dâm quá nhiều và các biện pháp khắc phục

Xuất Tinh Sớm Do Tâm Lý và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

Xuất tinh ngoài có tránh thai được không?

Top 15 Cách Chữa Xuất Tinh Sớm Tại Nhà Đơn Giản Không Cần Thuốc

Sự thật bài thuốc của vua Minh Mạng “Cố Tinh Minh Mạng Hoàn” đang gây sốt trên thị trường thuốc xuất tinh sớm

10 cách giữ cương lâu tự nhiên – mọi nam giới nên biết

Trung Tâm Thuốc Dân Tộc – Đồng Hành Cùng Quý Ông Trong hành Tìm Lại Bản Lĩnh đích thực 

Chữa xuất tinh sớm bằng phẫu thuật – Tiền mất, tật mang?

Xuất tinh là hiện tượng gì? Và các vấn đề thường gặp

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ CKI Lê Hữu Tuấn – Khoa Nam họcPhó Giám đốc chuyên môn – Cố vấn chuyên môn tại Trung tâm Thuốc dân tộc – Nguyễn Thị Định – Hà Nội

Xuất tinh là tình trạng thường đi kèm với cực khoái, có liên quan đến hoạt động tình dục và chức năng sinh sản. Chính vì thế đấng mày râu nên dành một sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này.

xuất tinh
Phóng tinh là hiện tượng mà nam giới cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe sinh lý cũng như sinh sản

Bước vào giai đoạn mãn dục nam ở độ tuổi 60 khiến nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hải nhiều lần "tẽn tò" trong chuyện chăn gối. Nhờ biết đến bài thuốc bí truyền, nghệ sĩ đã lấy lại phong độ, sung mãn như thời trai trẻ. [Tham khảo ngay]

Tìm hiểu hiện tượng xuất tinh ở nam giới là gì?

Xuất tinh là sự phóng tinh dịch chứa tinh trùng qua cơ quan sinh sản của nam giới và thường đi kèm với hiện tượng cực khoái. Đây chính là giai đoạn cuối cùng và cũng là mục tiêu tự nhiên của kích thích tình dục ở nam giới. Đồng thời hiện tượng này cũng chính là một phần thiết yếu của thụ thai tự nhiên.

Khi nam giới chưa đến tuổi dậy thì thì lỗ thông ở đầu dương vật chỉ giữ vai trò thoát nước tiểu. Tuy nhiên, bước sang tuổi dậy thì thì nó sẽ làm thêm một chức năng nữa là thoát tinh dịch ra bên ngoài.

Hiện tượng xuất tinh ở nam giới sẽ xuất hiện lần đầu tiên ở độ tuổi dậy thì khoảng từ 13 – 15 tuổi. Lúc này, cơ quan sinh dục đã dần trưởng thành, phát triển chức năng sản xuất ra tinh trùng. Ở lần đầu này thì có thể nam giới sẽ không phải chịu sự kích thích tình dục hay bất cứ tác động nào tới dương vật.

Cơ chế và các giai đoạn xuất tinh

Hiện tượng xuất tinh ở nam giới sẽ được kiểm soát thông qua hệ thần kinh giao cảm. Khi đạt được cảm giác cực khoái (lên đỉnh) thì nam giới sẽ xuất tinh.

Tình trạng này có thể diễn ra trong bất cứ trạng thái nào. Điển hình như khi quan hệ tình dục, thủ dâm hay mộng tinh…

1. Cơ chế

Cơ chế xuất tinh ở nam giới đi qua 4 bước cơ bản như sau:

 • Kích thích lên vùng kín, bìu hay bất cứ vị trí nhạy cảm nào tại dương vật.
 • Tiếp đến, tín hiệu sẽ được truyền trực tiếp đến trung tâm gây cương tại não bộ.
 • Vỏ não sẽ là nhiệm vụ truyền tín hiệu cho hệ thần kinh giao cảm ở dương vật, khiến dương vật cương cứng.
 • Khi đã đạt được sự cương cứng quá cỡ thì dương vật sẽ bắt đầu xuất tinh.

2. Các giai đoạn

Quá trình phóng tinh trải qua 2 giai đoạn chính là giai đoạn giải phóng tinh dịch và giai đoạn xuất tinh:

 • Giải phóng tinh dịch:

Khi nhận được càng nhiều kích thích thì dương vật sẽ càng cương lên và kích hoạt mạnh hơn sự căng cứng của ống dẫn tinh. Cùng với đó, túi tinh và tuyến tiền liệt cũng sẽ cứng dần lên. Chính điều này sẽ tạo ra áp lực nhằm đẩy tinh trùng từ mào tinh, đi theo ống dẫn tinh và tới tập kết ở túi tinh.

phóng tinh
Hiện tượng xuất tinh thông thường sẽ đi qua 2 giai đoạn

Sau khi tinh trùng đã vào túi tinh thì tinh dịch từ túi tinh, ống dẫn tinh cũng như tuyến tiền liệt sẽ tiết ra nhiều hơn. Áp suất tại niệu đạo sẽ được tạo ra ở mức rất lớn, cùng với đó là số lượng tinh dịch nhiều. Khi tinh dịch vượt mức cho phép sẽ đẩy áp suất lên tột đỉnh và buộc phải bung ra.

 • Giai đoạn xuất tinh:

Khi cơ vòng ở dưới niệu đạo bắt đầu mở ra thì các cơ nền ở đáy chậu sẽ đồng loạt co bóp. Điển hình như cơ hành hang, cơ ngồi hang, cơ trong thành túi tinh, cơ nền tuyến tiền tuyến tiền liệt, ống tinh… Điều này sẽ tạo nên một lực đẩy rất mạnh để đẩy tinh dịch ra phía ngoài theo đường niệu đạo.

Tinh dịch thường sẽ được bắn ra bên ngoài theo từng đợt một. Mỗi đợt cách nhau chỉ khoảng 1 giây và có từ 3 – 10 đợt trong 1 lần xuất tinh. Khi quan sát, nam giới có thể thấy dương vật sẽ liên tục giật giật lúc lên đỉnh.

Mối quan hệ giữa xuất tinh và chức năng sinh sản

Lực và lượng tinh dịch cũng như khoảng cách phóng tinh ở nam giới thường ít ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn tình.  Thực tế cho thấy, phụ nữ có thể đạt được sự thụ thai chỉ với một chút ít tinh dịch. Đây cũng chính là lý do giải thích rằng, vì sao nam giới quan hệ không phóng tinh hay phóng tinh ra ngoài mà đối tác vẫn mang thai.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp rối loạn xuất tinh thì chức năng sinh sản của nam giới cũng sẽ bị tác động trực tiếp. Điển hình nhất là các rối loạn như khoái cảm khô, không phóng tinh, phóng tinh muộn hay phóng tinh ngược.

Một số vấn đề thường gặp về hiện tượng xuất tinh

Rất nhiều nam giới vẫn chưa hiểu hết về hiện tượng phóng tinh của mình. Việc xuất tinh bất thường có thể sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục mà chức năng sinh sản cũng sẽ bị tác động xấu.

Dưới đây là một số vấn đề thường gặp nhất về hiện tượng xuất tinh, là nam giới thì phải biết để luôn chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình.

1. Xuất tinh sớm

Đây là một chứng bệnh nam khoa rất thường gặp khiến đấng mày râu luôn cảm thấy tự ti và áp lực trong đời sống tình dục. Thống kê cho thấy rằng, hiện có tới khoảng 34% nam giới đang sống chung với tình trạng này.

xuất tinh là gì
Phóng tinh sớm là tình trạng phổ biến làm suy giảm chức năng sinh lý nam

Bạn có thể nhận biết chứng xuất tinh sớm thông qua một số dấu hiệu điển hình sau:

 • Thời gian giao hợp rất ngắn, chưa tới 2 phút.
 • Chưa quan hệ đã phóng tinh.
 • Không thể kiểm soát quá trình xuất tinh.
 • Chưa thỏa mãn sau khi đã phóng tinh.
 • Tần suất phóng tinh sớm vượt mức 50% tổng số lần quan hệ.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất tinh sớm có thể là do căng thẳng, stress, thủ dâm nhiều, rối loạn hệ thống thụ cảm, bao quy đầu nhạy cảm hay mắc một số bệnh nam khoa khác. Nếu không sớm cải thiện, chức năng sinh lý của nam giới sẽ giảm sút rất nhanh. Ngoài ra, nó còn làm gia tăng nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn.

2. Xuất tinh chậm

Mặc dù không bổ biến như phóng tinh sớm nhưng phóng tinh muộn cũng là một trong những vấn đề đáng quan ngại. Đây là thuật ngữ mô tả một hiện tượng xuất tinh, trong đó đấng mày râu phải tốn nhiều thời gian hơn bình thường để kích thích tình dục và phóng tinh ra ngoài.

Yếu tố tâm lý, sử dụng thuốc điều trị kéo dài hay các vấn đề bệnh lý đều có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh chậm. Tình trạng này thường chỉ là vấn đề tạm thời nhưng trong nhiều trường hợp vẫn có thể kéo dài, trở thành vẫn đề vĩnh viễn.

Đối với tình trạng phóng tinh muộn, nam giới có thể nhận diện thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Thời gian giao hợp kéo dài rất lâu, ít nhất là khoảng 30 phút mới phóng tinh.
 • Trong nhiều trường hợp, lúc nghỉ hay trong giấc ngủ thì tinh dịch mới bắt đầu chảy ra.
 • Thường phải nhờ đến kích thích bằng miệng hay tay để giúp hỗ trợ xuất tinh.
 • Dương vật đau nhức, cơ thể thường mệt mỏi khi cuộc yêu kéo dài.

Tình trạng xuất tinh chậm nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đời sống tình dục. Đặc biệt nó còn làm tăng nguy cơ bị hiếm muộn, vô sinh ở nam giới, tốn nhiều thời gian cũng như tiền bạc cho việc điều trị.

3. Xuất tinh ngược

Tình trạng này đặc trưng bởi hiện tượng tinh dịch thay vì đi ra ngoài thông qua niệu đạo khi xuất tinh thì sẽ đi ngược vào bàng quang và sẽ đi ra ngoài theo đường nước tiểu. Nam giới mặc dù vẫn giao hợp bình thường và đạt khoái cảm, đồng thời vẫn sẽ có cảm giác xuất tinh. Tuy nhiên, tinh dịch xuất ra ngoài sẽ rất ít hay đôi khi là không có.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng phóng tinh ngược. Thường do các bệnh lý như đái tháo đường, đa xơ cứng, biến chứng các bệnh lý cột sống. Cũng có thể do tác dụng phụ của thuốc, dị tật bẩm sinh ở bàng quang và niệu đạo, thường xuyên kìm hãm việc xuất tinh. Ngoài ra sau phẫu thuật tiểu khung, mổ nội soi vùng bàng quang… nam giới cũng rất dễ bị xuất tinh ngược.

các vấn đề về phóng tinh
Xuất tinh ngược làm tăng nguy cơ mắc chứng hiếm muộn, vô sinh ở nam giới

Dựa vào một số triệu chứng sau đây, nam giới có thể dễ dàng nhận thấy mình đang sống chung với tình trạng này:

 • Có cảm giác cực khoái nhưng lại không thể xuất tinh ra ngoài.
 • Tinh dịch không xuất hiện sau mỗi lần quan hệ.
 • Sau khi giao hợp, đi tiểu thấy có lợn cợn màu trắng đục lẫn trong nước tiểu.

Trong các vấn đề về xuất tinh thì phóng tinh ngược là hiện tượng hiếm gặp nhất. Mặc dù nó ít ảnh hưởng đến đời sống tình dục vì phái mạnh vẫn đạt được cực khoái nhưng nó lại tác động trực tiếp đến chức năng sinh sản.

4. Quan hệ không xuất tinh

Quan hệ không xuất tinh chính là tình trạng tinh dịch không được giải phóng ra ngoài khi đạt cực khoái. Đây là một trong những hệ quả của chứng phóng tinh ngược. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nó còn do các nguyên nhân khác.

Một số vấn đề sức khỏe ở tuyến tiền liệt, rối loạn cương dương, tắc nghẽn ống dẫn tinh cũng được cho là có liên quan đến vấn đề này. Ngoài ra, nó còn có thể là tác dụng phụ của thuốc Tây hay hệ quả của việc thủ dâm nhiều và không đúng cách.

Các bác sĩ chuyên khoa nam học cho biết, quan hệ không phóng tinh kéo dài sẽ gây ra rất nhiều hệ lụy khó lường. Nó có thể tác động đến hệ thần kinh trung ương, tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn. Đặc biệt đây là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng hiếm muộn vô sinh ở nam giới.

Nói tóm lại, xuất tinh là hiện tượng mà bất cứ nam giới nào cũng nên dành sự quan tâm đặc biệt. Khi có những vấn đề bất thường phát sinh, hãy chủ động thăm khám ngay để nhận được sự hỗ trợ từ bác sĩ. Đây cũng chính là nguyên tắc vàng để đấng mày râu bảo vệ tốt sức khỏe sinh lý cũng như sinh sản.

TIN NÊN ĐỌC

Bệnh xuất tinh sớm hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh nhân lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với thể tạng, đồng thời phối hợp tốt với bác sĩ ...
Trên thế giới cũng chẳng ai dùng phương pháp phẫu thuật chữa xuất tinh sớm nữa

Xuất tinh sớm có chữa được không? Lời giải đến từ chuyên gia đầu ngành y học cổ truyền

Xuất tinh sớm có chữa được không là câu hỏi khá phổ biến mà nhiều người bệnh mong muốn được…

Phẫu thuật chữa xuất tinh sớm không được khuyến khích vì hiệu quả không cao và nhiều rủi ro

Chữa xuất tinh sớm bằng phẫu thuật – Tiền mất, tật mang?

Hầu hết nam giới đều mắc phải tình trạng xuất tinh sớm. Trong đó, có nhiều người phải đối mặt…

Xuất tinh sớm có nguy hiểm không?

Rất nhiều nam giới rơi vào tình trạng hoang mang cực độ khi mắc phải căn bệnh xuất tinh sớm.…

cách xuất tinh theo ý muốn

Cách Xuất Tinh Theo Ý Muốn – Kỹ Thuật Hiệu Quả Ngay

Bất kỳ nam giới nào cũng mong muốn bản thân có được những giây phút ân ái thăng hoa khi…

Sử dụng thuốc là một trong những cách giúp các quý ông kéo dài thời gian quan hệ và đạt cực khoái như mong muốn

14 thuốc kéo dài thời gian quan hệ tốt nhất cho nam giới

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc kéo dài thời gian quan hệ khiến các quý ông băn khoăn không…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *