Virus Herpes là gì? Các bệnh do virus Herpes gây ra

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Virus Herpes là họ virus rất lớn có khả năng tự nhân đôi sau khi tấn công vào các tế bào. Virus này thường gây ra nhiễm trùng ở mắt, môi, miệng, lưỡi, cổ họng, bộ phận sinh dục và các bộ phận khác trong cơ thể. 

virus herpes là gì
Virus Herpes có thể phá hủy cấu trúc tế bào dẫn đến nhiễm trùng và các vết loét

Virus Herpes là gì?

Virus Herpes là một họ virus rất lớn có cấu trúc DNA gây ra các bệnh lý ở động vật bao gồm cả con người. Herpes trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “leo”, điều này chứng tỏ khả năng gây nhiễm trùng và tái phát định kỳ của họ virus này.

Các loại virus Herpes có chung một cấu trúc và có khả năng tự nhân đôi lên sau khi xâm nhập vào tế bào chủ. Sau đó gây ra các triệu chứng nhiễm trùng da, các vết loét hoặc phá hủy cấu trúc của tế bào. Virus Herpes có thể gây bệnh ở tất cả mọi người kể cả giới tính và tuổi tác. Tuy nhiên, virus này có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng ở trẻ sơ sinh và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Các loại virus Herpes

Trong họ virus Herpes có 8 loại virus phổ biến có thể gây ảnh hưởng đến cơn người. Các loại virus này bao gồm:

1. Virus Herpes Simplex 1

Herpes Simplex 1 hay còn được gọi là HHV 1 hoặc HSV 1. Đây là loại virus gây ra mụn rộp ở môi hoặc miệng. Ngoài ra, Herpes Simplex 1 cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, vùng sinh dục gây ra tình trạng mụn rộp sinh dục.

Herpes Simplex 1 có thể truyền nhiễm và thường lây lan thông qua việc tiếp xúc với da của người bệnh, dịch, màng nhầy hoặc thông qua quan hệ tình dục. Ngoài ra, dùng chung dụng cụ ăn uống, dao cạo râu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm Herpes Simplex 1.

2. Virus Herpes Simplex 2

Herpes Simplex 2 hay còn được gọi là HSV 2 thường gây ra mụn rộp sinh dục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp Herpes Simplex 2 cũng gây ra mụn rộp sinh dục ở miệng, mặt hoặc các bộ phận khác.

Tương tự như Herpes Simplex 1, Herpes Simplex 2 cũng có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc da kề da. Tuy nhiên, con đường lây truyền chính là thông qua quan hệ tình dục. Bởi vì virus Herpes Simplex 2 không thể tồn tại quá lâu ngoài không khí.

virus hsv có nguy hiểm không
Herpes Simplex 2 thường dẫn đến mụn rộp sinh dục và các dạng mụn rộp ở môi, miệng

3. Virus Varicella  

Virus Varicella hay còn gọi là HHV3 là virus gây ra bệnh thủy đậu. Ngoài ra, virus HHV3 cũng có thể gây ra nhiễm trùng tái phát trên da và gây ra bệnh Zona thần kinh. HHV 3 phát triển dọc theo các tế bào da và thần kinh dẫn đến các vết mụn nước, ngứa hoặc đau dữ dội.

4. Virus Epstein – Barr

Virus Epstein – Barr hay còn được gọi là HHV 4. Virus này là nguyên nhân chính dẫn đến một tình trạng gọi là bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.

Đây là một bệnh lý nhiễm trùng thông qua nước bọt. Do đó, các hành động như ho, hắt hơi hoặc dùng chung dụng cụ ăn uống với người bệnh có thể dẫn đến việc nhiễm virus.

5. Cytomegalovirus

Virus Herpes 5 ở người (HHV 5) hay còn có tên khoa học chính thức là Cytomegalovirus (CMV). Virus này cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh bạch cầu đơn nhân và có thể gây ra bệnh viêm gan và một số rối loạn ở trẻ sơ sinh.

Cytomegalovirus có thể lây truyền qua đường tình dục, cho con bú, truyền máu và cấy ghép nội tạng. Ngoài ra, một số người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương như bệnh nhân AIDS, Cytomegalovirus có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng bao gồm mù lòa, nhiễm trùng dạ dày thậm chí là tử vong.

6. Roseolovirus

Virus Herpes 6 (HHV6) hay còn có tên gọi chính thức là Roseolovirus. Loại virus này được tìm thấy trong tế bào máu của một số bệnh nhân sốt phát ban (là bệnh sốt cao và phát ban ở trẻ nhỏ) và một số bệnh lý khác ở độ tuổi này.

Roseolovirus là tình trạng nhiễm trùng có thể dẫn đến co giật, sốt cao ở trẻ nhỏ.

7. Virus Herpes 7 (HHV 7)

Virus Herpes 7 có liên quan chặt chẽ với virus Herpes 6. Hai loại virus Herpes này vô cùng phổ biến và gần như hầu hết tất cả mọi người tại một thời điểm nào đó trong người.

Virus Herpes 7 cũng có thể dẫn đến sốt phát ban ở trẻ em. Tuy nhiên các triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng.

mụn rộp sinh dục ở miệng
Virus Herpes có thể dẫn đến sốt phát ban ở trẻ em

8. Virus Herpes 8 (HHV 8)

Virus Herpes 8 được phát hiện trong các khối u có tên là Kaposi’s Sarcoma. Những khối u này thường được tìm thấy ở những người bị AIDS.

Ngoài ra, HHV 8 cũng được cho là có thể gây ra một số bệnh ung thư khác như ung thư hạch bạch huyết và bệnh thường có xu hướng phát triển ở bệnh nhân HIV.

Một số bệnh lý do virus Herpes gây ra

Virus Herpes thường gây ra mụn rộp ở bộ phận sinh dục và miệng. Tuy nhiên, virus cũng có thể dẫn đến một số triệu chứng ở các bộ phận khác và gây ra các bệnh lý bao gồm:

1. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục được gây ra bởi virus Herpes Simplex 1 hoặc 2. Hai loại virus xâm nhập vào cơ thể thông qua màng nhầy và thường được tìm thấy trong mũi, miệng và bộ phận sinh dục.

Mụn rộp sinh dục có thể lây truyền sang người khác thông qua việc tiếp xúc nước bọt, tinh dịch và dịch tiết âm đạo. Sau khi tấn công vào cơ thể người, virus có thể gây ra mụn nước ở dương vật, bìu, âm đạo, mông và hậu môn. Ngoài ra, một số người có thể bị mụn rộp sinh dục ở miệng, môi gây khó khăn và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

2. Herpes bẩm sinh

Herpes bẩm sinh là tình trạng nhiễm virus Herpes ở trẻ sơ sinh khi còn trong bụng mẹ. Mặc dù tình trạng này thường rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên bệnh có thể dẫn đến việc nhiễm trùng da toàn thân ở trẻ sơ sinh.

Trong một số trường hợp, Herpes bẩm sinh có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ bao gồm:

 • Tổn thương não
 • Khó thở, viêm phế quản hoặc một số rối loạn hô hấp khác
 • Co giật
 • Viêm mắt hoặc mù bẩm sinh
 • Viêm phổi
 • Rối loạn chức năng thận, gan gây vàng da
 • Ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương gây co giật, sốc hoặc hạ thân nhiệt

Herpes bẩm sinh cần được điều trị kịp lúc và đúng phương pháp. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị chỉ ngăn ngừa các biến chứng và làm giảm các triệu chứng. Virus Herpes sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời.

3. Viêm giác mạc

Viêm giác mạc Herpes Simplex là tình trạng viêm giác mạc do virus Herpes tái phát. Điều này có nghĩa là vấn đề nhiễm trùng có thể xảy ra ở bộ phận khác, sau đó nhiễm trùng có thể theo dây thần kinh và đi đến giác mạc.

viêm giác mạc herpes
Viêm giác mạc do virus Herpes có thể dẫn đến mù lòa nếu không điều trị kịp lúc

Nhiễm trùng nguyên phát thường dẫn đến các triệu chứng như sưng giác mạc, sưng mí mắt và kèm theo các tổn thương nhỏ như ngứa mắt và giác mạc. Các triệu chứng khác có thể bao gồm đau âm ỉ bên trong hốc mắt, khô mắt nhẹ.  

Hầu hết tình trạng nhiễm trùng tiên phát có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus trong vài tuần. Tuy nhiên, nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến phát hủy giác mạc, làm mờ giác mờ và dẫn đến mù lòa.

4. Bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là bệnh do virus Varicella Zoster (một loại virus thuộc họ Herpes) gây ra. Các đặc trưng của bệnh thủy đậu thường là bao gồm: Sốt nhẹ, sổ mũi, ho, đau đầu, mệt mỏi, chán ăn kèm việc xuất hiện các nốt phát ban, chấm đỏ, mẩn ngứa.

Thủy đậu là bệnh có tính lâu lan rất nhanh và thường bắt đầu ở ngực, lưng sau đó lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể. Các triệu chứng thường kéo dài trong 5 – 7 ngày và có thể điều trị một cách dễ dàng bằng thuốc kháng virus.

Mặc dù hiếm khi thủy đậu gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm phổi, viêm não và nhiễm trùng da. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu hoặc nghi ngờ thủy đậu, hãy đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, hiện tại người bệnh có thể tiêm phòng thủy đậu để phòng ngừa.

5. Bệnh Zona thần kinh

Bệnh Zona là bệnh lý do virus Herpes gây ra. Các đặc trưng của bệnh thường bào gồm phát ban, mụn rộp đau đớn trên da. Thông thường, mụn nước do Zona thường phát triển ở hai bên cơ thể, trên khuôn mặt và dọc theo các dây thần kinh.

Bệnh Zona thần kinh có thể là do sự tái hoạt động của virus Varicella Zoster (VZV) trong cơ thể người. Người đã từng bệnh thủy đậu có thể tồn tại VZV trong người mà không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Sau một thời, virus này có thể tái hoạt động và gây ra các triệu chứng bệnh Zona thần kinh.

Hiện tại vẫn chưa có loại thuốc điều trị dứt điểm Zona thần kinh. Các loại thuốc điều trị thường nhằm mục đích làm tăng tốc độ lành bệnh và làm nguy cơ của các biến chứng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chỉ bị Zona một lần trong đời. Ngoài ra, hiện tại người bệnh có thể tiêm phòng vắc-xin Zona để phòng ngừa bệnh.

6. Sốt phát ban

Sốt phát ban là một bệnh nhiễm trùng gây sốt và phát ban ở trẻ em dưới 2 tuổi. Bệnh thường có liên quan đến hai loại virus Herpes phổ biến là HHV 7 và 8.  

Thông thường, sau khi nhiễm virus bệnh nhân cần khoảng 2 tuần để các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng xuất hiện. Các triệu chứng thường là sốt (thường cao hơn 39 độ C). Một số trẻ có thể bị đau họng, sổ mũi, ho hoặc bị sưng hạch bạch huyết kèm với sốt. Sau khi con sốt thuyên giảm, trẻ thường xuất hiện nhiều đốm nhỏ màu hồng đơn lẻ hoặc tập trung thành cụm. Phát ban thường xuất hiện ở ngực, lưng và bụng sau đó lan rộng lên cổ và cánh tay.

Hầu hết các trường hợp sốt phát ban thường không nguy hiểm và có thể điều trị bằng các loại thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cho trẻ em cần nhận được sự đồng ý, chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên môn.

7. Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng là bệnh do virus Epstein – Barr gây ra. Bệnh thường phổ biến ở trẻ em và người trẻ tuổi. Các triệu chứng phổ biến thường bao gồm sốt, đau họng, sưng hạch bạch huyết ở cổ và thường xuyên mệt mỏi.

virus herpes có nguy hiểm không
Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng có thể gây sốt, đau họng, sưng hạch ở cổ

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sẽ khỏi trong 2 – 4 tuần. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi trong nhiều tháng. Ngoài ra, đôi khi tình trạng này cần dẫn đến sưng gan và lá lách. Trong một số ít trường hợp người bệnh có thể bị vỡ lá lách.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm tình trạng này. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê các loại thuốc kháng virus, kháng viêm không Aspirin để điều trị và kiểm soát các triệu chứng. Trong một số trường hợp bệnh nhân có thể cần điều trị phẫu để tránh các biến chứng bao gồm vỡ lá lách.

8. Viêm não

Viêm não do virus Herpes là một bệnh cấp tính hoặc bán cấp tính có thể dẫn đến rối loạn các chức năng não, nhiễm trùng não, ảnh hưởng đến các dây thần kinh gây rối loạn khứu giác.

Các dấu hiệu cơ bản thường bao gồm khó chịu, sốt, đau đầu, buồn nôn. Trong các trường hợp nghiêm trọng, một số bệnh nhân có thể bị nhầm lẫn, mê sảng, mất khả năng nhận thức.

Viêm não do virus Herpes có thể được điều trị bằng Acyclovir tiêm tĩnh mạch liều cao để ngăn ngừa các biến chứng và tái phát sau đó. Ngoài ra, bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống co giật để chấm dứt tình trạng co giật và ngăn ngừa động kinh.

Việc điều trị viêm não Herpes là điều cần thiết. Bởi vì cps đến 70% các trường hợp tử vong do không được điều trị đúng phương pháp. Ngoài ra, việc trì hoãn điều trị có thể dẫn đến các tổn thương thần kinh nghiêm trọng.

9. Các bệnh lý khác

Virus Herpes có thể gây ra một số bệnh lý khác như:

 • Tăng nguy cơ nhiễm HIV
 • Nhiễm trùng hệ thống thần kinh trung ương
 • Bệnh Alzheimer
 • Ung thư
 • Đa xơ cứng
 • Mù lòa

Virus Herpes là họ virus lớn có thể gây nhiễm trùng da và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan của cơ thể. Virus Herpes có khả năng lây nhiễm rất cao, do đó tránh tiếp xúc, hôn hoặc quan hệ tình dục với người bệnh để ngăn ngừa lây nhiễm bệnh. Ngoài ra, đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị các bệnh lý kịp lúc. Trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi có liên quan nào trong quá trình điều trị bệnh. 

Ngày đăng 13:26 - 08/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:38 - 09/06/2023
Chia sẻ:
Gai sinh dục nam là gì? Cách phân biệt với mụn rộp sinh dục
Gai sinh dục nam là tình trạng phát triển quá mức của các tế bào gai. Vì có biểu hiện…
Mụn rộp môi là gì? Cách nhận biết và điều trị Herpes môi
Mụn rộp môi hay còn gọi là Herpes môi được gây ra bởi virus Herpes simplex. Virus này xâm nhập…
Cách điều trị mụn rộp sinh dục tại nhà nào hiệu quả?
Tận dụng rễ cam thảo, sử dụng mật ong, tỏi, chườm nóng,... là các cách điều trị mụn rộp sinh…
Mụn rộp sinh dục ở miệng – Dấu hiệu nhận biết và điều trị
Mụn rộp sinh dục ở miệng là bệnh da liễu do virus herpes simplex 1 (HSV 1) gây ra. Bệnh…
Virus Herpes là gì? Các bệnh do virus Herpes gây ra

Virus Herpes là họ virus rất lớn có khả năng tự nhân đôi sau khi tấn công vào các tế…

mụn rộp sinh dục Mụn rộp sinh dục: Hình ảnh, dấu hiệu nhận biết và điều trị

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục rất dễ gặp hiện…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua