Top 10 Nước Súc Miệng Trắng Răng Được Đánh Giá Tốt Nhất

9+ Cách Làm Trắng Răng Bằng Baking Soda Dễ Thực Hiện

Răng Sâu Có Tẩy Trắng Được Không? Nguy Hiểm Đáng Lo

Tẩy Trắng Răng Nhiều Lần Có Tốt Không? Lời khuyên nha sĩ

Tẩy Trắng Răng Tại Nhà Bằng Máng và Mốt Số Lưu Ý Cần

Cách Sử Dụng Than Hoạt Tính Trắng Răng – Mẹo Dùng Hay

Làm Trắng Răng Bằng Vỏ Chuối Với Mẹo Hay, Dễ Áp Dụng

Sau sinh bao lâu thì được tẩy trắng răng? Chia sẻ từ Nha Sĩ

10 Cách Làm Trắng Răng Cho Trẻ Em An Toàn, Dễ Thực Hiện

Có Nên Tẩy Trắng Răng Không? Dùng Tốt Hay Có Hại?

Tẩy Trắng Răng Là Gì? Quy Trình và Các Cách Làm Trắng

Tẩy trắng răng là phương pháp giúp thay đổi màu sắc của răng bằng cách dùng thuốc tẩy gốc peroxide để phá vỡ những mảng màu bám trên bề mặt răng. Phương pháp này là giải pháp giúp tối ưu cho trường hợp răng bị ố vàng, ngả màu do nhiều nguyên nhân.

Phương pháp tẩy trắng răng là gì?

Phương pháp tẩy trắng răng có tác dụng làm trắng răng, loại bỏ các vết ố vàng trên bề mặt men răng. Răng ố vàng, sậm màu mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại tác động tiêu cực đến thẩm mỹ, ngoại hình. Do đó, cách làm trắng răng được xem là giải pháp tối ưu giúp bạn sở hữu hàm răng trắng sáng, rạng rỡ.

Tẩy trắng răng
Phương pháp tẩy trắng răng có tác dụng làm trắng răng, loại bỏ các vết ố vàng trên bề mặt men răng

Răng ố vàng có thể khởi phát do thói quen hút thuốc lá, di truyền, nhiễm kháng sinh, hút thuốc lá, dùng thức ăn, thức uống có màu đậm. Về lâu dài, bề mặt răng xuất hiện những mảng màu khiến răng đổi màu, ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ, khiến bạn thiếu tự tin, e ngại trong quá trình giao tiếp.

Hiện nay, có nhiều cách tẩy trắng răng được nhiều người áp dụng như dùng kem đánh răng, sử dụng miếng dán, tận dụng các thảo dược tự nhiên. Tuy nhiên, những biện pháp này mang lại hiệu quả hạn chế nên tẩy trắng răng chuyên nghiệp được thực hiện bởi bác sĩ vẫn được xem là lựa chọn tối ưu.

Gần đây, không ít bệnh nhân mắc bệnh lý về rằng miệng truyền tai nhau thông tin về bài thuốc đông y Nha Chu Tán đang được ứng dụng và phân phối tại Viện nha khoa Vidental điều trị hiệu quả các bệnh lý về răng miệng. Ngay sau đây chúng ta cùng nhau đi bóc tách bài thuốc xem có gì nổi trội với các sản phẩm khác trên thị trường?

Tẩy trắng răng dùng thuốc tẩy gốc peroxide có nồng độ từ 5 – 35%. Khi tiếp xúc với bề mặt răng, hoạt chất này có tác dụng giải phóng gốc oxy tự do giúp đánh bật mảng màu, trả lại màu sắc trắng sáng và tự nhiên cho hàm răng. Hiện nay, một số nha khoa còn ứng dụng công nghệ ánh sáng giúp tăng tác dụng làm trắng, đồng thời giúp ngắn thời gian thực hiện.

Các phương pháp tẩy trắng răng hiệu quả hiện nay 

Hiện nay, phương pháp tẩy trắng răng được chia thành 2 nhóm chính là tẩy trắng tại bệnh viện/ phòng khám và tẩy trắng tại nhà. Điểm chung của những phương pháp này là dùng thuốc tẩy gốc peroxide nhằm phá vỡ sự liên kết giữa những phân tử màu bám ở bề mặt trắng. Sau một thời gian ngắn, răng sẽ trắng sáng, rạng rỡ hơn.

Dưới đây là một số phương pháp tẩy trắng răng được áp dụng phổ biến hiện nay:

1. Phương pháp tẩy trắng răng tại nhà 

Cách làm trắng răng tại nhà được thực hiện bằng cách dùng máng tẩy kết hợp với thuốc tẩy có nồng độ thấp. Mặc dù không được thực hiện tại nhà nhưng cách này cần được tư vấn, hướng dẫn bởi nha sĩ. Nếu có nhu cầu làm trắng răng tại nhà, bạn cần đến gặp bác sĩ Nha khoa để được đánh giá tình trạng răng miệng cũng như xác định mức độ ngả màu men răng.

Kế đến, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm để thiết kế máng đựng thuốc tẩy, tư vấn loại thuốc tẩy có nồng độ phù hợp với tình trạng răng. Trước hết, bạn cần chải răng sạch rồi cho thuốc vào máng và đeo từ 4 – 6 tiếng mỗi ngày. Sau khoảng 2 tuần thực hiện, răng sẽ trắng sáng rõ rệt, các mảng màu cũng được loại bỏ.

Thuốc tẩy trắng răng
Tẩy trắng răng tại nhà được thực hiện bằng cách dùng máng tẩy kết hợp với thuốc tẩy có nồng độ thấp

Khi đeo máng tẩy trắng, không ăn uống. Vì vậy, thời điểm áp dụng phương pháp này thích hợp nhất là vào buổi tối. Khi dùng, thuốc tẩy có thể tiếp xúc với mô nướu dẫn đến tình trạng bỏng rát, kích ứng. Do đó, khi đeo máng, bạn nên sử dụng khăn giấy để làm sạch phần thuốc tẩy bám ở nướu để cải thiện tình trạng trên.

Trường hợp răng bị ố vàng nặng, bác sĩ thường sẽ yêu cầu bạn tẩy trắng tại phòng khám, đồng thời kết hợp tẩy trắng răng tại nhà để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện phương pháp này tại nhà định kỳ  từ 1 – 2 năm/ lần để duy trì kết quả.

2. Tẩy trắng tại bệnh viện/ phòng khám 

Tẩy trắng răng tại bệnh viện/ phòng khám thường có quy trình, thời gian nhanh hơn so với cách làm trắng răng tại nhà. Tùy thuộc vào mức độ ố vàng, quy trình thực hiện có thể kéo dài từ 20 – 60 phút. Sau đó, bạn sẽ cảm nhận răng trắng sáng rõ rệt. Khi thực hiện tại phòng khám, ngoài thuốc tẩy trắng, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số loại đèn nhằm đẩy nhanh tốc độ, tăng hiệu quả.

Một số phương pháp tẩy trắng răng tại phòng khám:

Tẩy trắng răng nội nha:

Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp chết tủy. Khi tủy bị hoại tử, răng không được nuôi dưỡng nên có xu hướng đen dần theo thời gian. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành mở lối buồng tủy răng, kế đến đặt một lớp trám dày khoảng 1.5 – 2mm và đặt thuốc tẩy trắng vào bên trong. Sau đó trám bít lại nhằm giữ thuốc trong răng.

Thông thường, sau 1 – 2 lần bác sĩ sẽ tháo miếng trám và thay thuốc tẩy đến khi răng trắng sáng. Tẩy trắng nội nha là giải pháp dành cho răng bị chết tủy và răng đã lấy tủy. Do phần tủy đã bị hư hại hoàn toàn nên phương pháp này gần như không gây đau nhức, ê buốt hay khó chịu. Hơn nữa, thuốc tẩy còn được đặt bên trong nên không tác động xấu đến men răng bên ngoài.

Tẩy trắng răng kết hợp với ánh sáng của đèn:

Trường hợp răng khỏe mạnh, không gặp những vấn đề về tủy, bác sĩ sẽ dùng thuốc tẩy có chứa nồng độ phù hợp để thoa lên bề mặt răng. Sau đó kết hợp với đèn tẩy trắng chiếu lên bề mặt để phá vỡ những mảng liên kết màu. Với sự kết hợp giữa thuốc tẩy trắng cùng với năng lượng từ đèn chiếu sáng sẽ giúp răng trắng sáng nhanh chóng.

Tẩy trắng răng với đèn plasma
Đèn plasma mang lại hiệu quả nhanh trong việc đẩy nhanh tốc độ khử màu của thuốc tẩy và giúp răng trắng sáng hiệu quả

Làm trắng răng bằng laser:

Tẩy trắng răng bằng ánh sáng laser là phương pháp được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng thuốc tẩy có chứa đặc tính giải phóng chất chống oxy hóa khử. Kế đến, dùng tia laser chiếu vào để tăng tác dụng khử màu. Khi thực hiện, nha sĩ sẽ dùng composite để bảo vệ phần mô nướu, tránh tình trạng kích ứng, đau rát.

Qúa trình chiếu sáng laser có thể kéo dài từ 30 – 60 phút tùy vào mức độ sạm màu của răng. Kế đến, bác sĩ sẽ làm sạch dung dịch tẩy và xem kết quả. Hiện nay, phương pháp tẩy trắng với ánh sáng laser được đánh đánh giá mang lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp này có thể áp dụng trong trường hợp răng ngả màu từ nhẹ đến nặng.

Làm trắng răng với đèn plasma:

Cũng tương tự như laser, đèn plasma mang lại hiệu quả nhanh trong việc đẩy nhanh tốc độ khử màu của thuốc tẩy. Phương pháp này có quy trình thực hiện giống với tẩy trắng răng bằng ánh sáng laser. Theo đó, tẩy trắng bằng đèn plasma có kết quả tương tự nhưng thường mất nhiều thời gian thực hiện hơn. Trung bình, phương pháp này sẽ cần từ 1 – 2 giờ để hoàn thành nên chi phí thực hiện thường thấp hơn so với tẩy trắng răng bằng laser.

Những phương pháp tẩy trắng răng được áp dụng đều đã được kiểm định về độ an toàn cũng như hiệu quả. Vì vậy, bạn có thể yên tâm thực hiện nhằm khắc phục tình trạng răng ố màu. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp phù hợp với tình trạng răng.

Chỉ định – Chống chỉ định 

Khi nào cần tẩy trắng răng là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Theo đó, tẩy trắng răng là phương pháp không xâm lấn nên được áp dụng trong nhiều trường hợp răng bị sậm màu, ố vàng.

Phụ nữ mang thai
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên tẩy trắng răng

Các trường hợp nên thực hiện phương pháp này:

 • Răng bị ố vàng do nhiễm kháng sinh
 • Vàng răng do hút thuốc lá
 • Răng bị sậm màu do chế độ ăn uống (dùng bia rượu, cà phê, nước ngọt có gas, những thực phẩm có màu đậm,…)
 • Vàng răng do bẩm sinh, di truyền, ảnh hưởng tuổi tác

Mặc dù được xem là giải pháp tối ưu cho răng ố vàng, sậm màu nhưng tẩy trắng răng không phù hợp với những đối tượng sau:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi: Trẻ ở độ tuổi này có buồng tủy khá rộng nên những hoạt chất được dùng trong thuốc tẩy có thể khiến răng ê buốt, nhạy cảm. Do đó, việc áp dụng phương pháp cho trẻ dưới 16 tuổi có thể gây đau nhức, ê buốt kéo dài.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Theo khuyến cáo của các chuyên gia, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên tẩy trắng răng vì một số hoạt chất trong thuốc tẩy có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, bác sĩ thường không áp dụng phương pháp này cho các đối tượng trên.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn chống chỉ định với những trường hợp mắc các bệnh nha khoa (viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng, viêm quanh răng,…), tiểu phẫu răng miệng.

Theo đó, trường hợp vừa mới tiểu phẫu cần chờ vết thương lành hẳn trước khi tẩy trắng răng. Do hoạt chất trong thuốc tẩy có thể khiến nướu bị kích ứng, sưng, đồng thời làm chậm tốc độ lành vết thương. Nếu mắc các bệnh nha khoa, bạn cần điều trị dứt điểm trước khi can thiệp tẩy trắng để đảm bảo hiệu quả của phương pháp.

Quy trình thực hiện 

Tẩy trắng răng được xem là kỹ thuật nha khoa khá đơn giản, có thời gian thực hiện nhanh chóng. Tùy thuộc vào mức độ ố vàng của răng, phương pháp này có thể kéo dài từ 20 – 120 phút.

Thăm khám răng miệng tổng quát 

Trước khi thực hiện tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát nhằm đánh giá sức khỏe răng miệng, từ đó xác định mức độ ố vàng của răng. Từ đó sẽ xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp, tư vấn cụ thể để giúp khách hàng hiểu rõ phương pháp trước khi thực hiện.

Thăm khám răng miệng tổng quát 
Trước khi thực hiện tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ khám răng miệng tổng quát nhằm đánh giá sức khỏe răng miệng

Trường hợp gặp các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, hở chân răng, mòn men răng,… bác sĩ sẽ điều trị trước khi tẩy trắng nhằm đảm bảo hiệu quả của phương pháp.

Vệ sinh răng miệng 

Kế đến, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng bằng dung dịch sát khuẩn nhằm tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Đối với những trường hợp có nhiều cao răng, bác sĩ sẽ chỉ định cạo vôi răng trước khi tẩy trắng nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất.

Cách ly môi và lợi 

Những loại thuốc tẩy được dùng trong kỹ thuật tẩy trắng răng có thể làm tăng nguy cơ kích ứng nướu và môi. Do đó, bác sĩ có thể dùng thiết bị chuyên dụng cách ly môi và lợi để hạn chế tình trạng trên. Để thuận tiện cho quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ banh miệng rồi hút nước bọt, sau đó đặt bông gòn để cách ly răng, khoang miệng.

Thoa thuốc tẩy trắng lên răng 

Sau khi cách ly môi và nướu, bác sĩ sẽ dùng thuốc tẩy trắng thoa lên bề mặt răng. Tùy vào mức độ ố vàng của răng, bác sĩ sẽ dùng thuốc tẩy trắng có nồng độ phù hợp. Các loại thuốc tẩy trắng răng đạt tiêu chuẩn hiện nay có nồng độ dưới 35%.

Thoa thuốc tẩy trắng lên răng
Tùy vào mức độ ố vàng của răng, bác sĩ sẽ dùng thuốc tẩy trắng có nồng độ phù hợp

Vì vậy, trường hợp răng nhiễm màu nặng thường được khuyến khích bọc sứ hoặc dán sứ Veneer để đạt được kết quả tốt nhất.

Chiếu đèn, laser hoặc tia plasma làm trắng 

Để tăng hiệu quả khử màu, bác sĩ kết hợp chiếu đèn tẩy trắng, plasma hoặc tia laser lên bề mặt răng trong vòng 12 – 20 phút. Khi chiếu đèn, bạn cần đeo kính để bảo vệ mắt trước những tác động của ánh sáng. Nhờ có sự hỗ trợ của năng lượng ánh sáng, những mảng bám bề mặt răng sẽ được phá vỡ nhanh chóng và loại bỏ hoàn toàn.

Vệ sinh răng miệng 

Sau đó, bác sĩ sẽ tháo kính bảo vệ mắt rồi dùng bông gòn làm sạch thuốc tẩy. Kế đến, gỡ bông gòn, vệ sinh khoang miệng và yêu cầu người bệnh súc miệng để làm sạch phần thuốc sót lại. Tùy vào mức độ sậm màu của răng, phương pháp tẩy trắng có thể áp dụng từ 1 – 3 lần để giúp bề mặt răng trắng sáng như mong muốn.

Tư vấn chăm sóc răng miệng sau khi tẩy trắng

Do có cơ chế giải phóng gốc oxy tự do nên đa số các kỹ thuật tẩy trắng răng đều gây ra cảm giác ê buốt. Vì vậy, sau khi kết thúc quy trình tẩy trắng, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc răng miệng nhằm làm giảm tình trạng ê buốt, khó chịu sau khi thực hiện phương pháp này. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng cũng sẽ dặn dò các vấn đề cần kiêng cữ để hạn chế tình trạng răng ố vàng tái lại.

Trường  hợp thực hiện tẩy trắng răng tại nhà, cần sử dụng máng đeo thuốc trong vòng 4 – 6 tiếng đồ hồ và áp dụng khoảng 2 – 3 tuần. Sau thời gian này, bạn nên đến nha khoa để được kiểm tra, đánh giá hiệu quả.

Ưu điểm – Hạn chế của cách làm trắng răng 

Tẩy trắng răng là phương pháp được nhiều người ưa chuộng vì có hiệu quả tẩy trắng tốt, quy trình thực hiện nhanh và có chi phí hợp lý. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Nếu đang băn khoăn có nên tẩy trắng răng không, bạn nên tìm hiểu những ưu điểm và hạn chế của phương pháp giúp đánh giá khách quan hơn.

Ưu điểm:

 • Phương pháp này giúp khắc phục tình trạng răng ố vàng, sậm màu do nhiều nguyên nhân. Từ đó giúp răng trắng sáng, rạng rỡ, tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.
 • Quy trình thực hiện đơn giản, nhanh chóng, có độ an toàn cao và không xâm lấn 
 • Chi phí thực hiện phương pháp này phù hợp với nhiều đối tượng
 • Phương pháp này phù hợp với nhiều đối tượng có răng bị sậm màu, ố vàng

Hạn chế:

 • Sau khi áp dụng phương pháp này, răng có thể bị ê buốt nhẹ vài ngày
 • Mỗi năm chỉ thực hiện 1 lần vì có thể khiến men răng bị mòn nếu lạm dụng
 • Cần phải tẩy trắng lại sau một thời gian nhất định
 • Phương pháp này không mang lại hiệu quả với những trường hợp răng nhiễm màu kháng sinh nặng. Trong trường hợp cần bọc răng sứ hoặc dán sứ Veneer để cải thiện.

Tẩy trắng răng cần lưu ý gì? 

Tẩy trắng răng là phương pháp thẩm mỹ nha khoa được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ cải thiện chức năng thẩm mỹ nên hoàn toàn không bắt buộc thực hiện. Hiện nay, không ít người lạm dụng quá mức các biện pháp tẩy trắng khiến men răng bị mài mòn, suy yếu theo thời gian.

Hạn chế sử dụng bia rượu
Tránh dùng những món ăn, thức uống có màu sậm sau khi tẩy trắng răng

Do đó, trước khi tẩy trắng răng, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh tự ý sử dụng những loại thuốc, miếng dán tẩy trắng tại nhà. Thay vào đó, cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn trước khi áp dụng phương pháp này. Việc tự ý áp dụng có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi mà còn gây ra một số rủi ro, tác dụng không mong muốn.
 • Không hút thuốc trong và sau khi tẩy trắng răng. Nguyên nhân là do nicotine trong khói thuốc kết hợp với oxy trong không khí có thể khiến răng ố vàng và sậm màu.
 • Tránh dùng những món ăn, thức uống có màu sậm sau khi tẩy trắng răng. 
 • Chỉ thực hiện phương pháp tẩy trắng đối đa 1 lần/ năm. Việc lạm dụng biện pháp này quá mức có thể khiến men răng bị mòn và gây ê buốt.
 • Hiện nay không ít cơ sở dùng những hoạt chất tẩy trắng có chứa nồng độ cao nhằm làm tăng hiệu quả. Tuy nhiên, điều này có thể khiến men răng bị mài mòn nghiêm trọng. Do đó, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy nếu có ý định áp dụng phương pháp này.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin về phương pháp tẩy trắng răng cũng như một số lưu ý trong và sau quá trình thực hiện. Để đảm bảo an toàn cũng như đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần đến gặp bác sĩ Nha khoa để được thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp.

Nha Chu Tán chữa bệnh răng miệng đang là sản phẩm được rất nhiều khách hàng tin dùng. Tuy nhiên có nhiều người vẫn đặt ra nghi vấn “Nha Chu Tán có tốt không?”, đặc biệt trên thị trường đang xảy ra tình trạng “vàng giả lẫn lộn”, người bệnh dần mất niềm tin về các bài thuốc thảo dược. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thực hư hiệu quả điều trị của bài thuốc Nha Chu Tán.
Cách làm trắng răng tại nhà an toàn

12 Cách Làm Trắng Răng Tại Nhà An Toàn Mà Hiệu Quả Cao

Răng xỉn màu, ố vàng, không còn trắng sáng, chắc khỏe là tình trạng thường gặp ở nhiều người. Lúc này, các biện pháp làm trắng răng tại nhà sẽ…
Thuốc tẩy trắng răng

Top 5 Thuốc Tẩy Trắng Răng Được Tin Tưởng, Đánh Giá Tốt

Các loại thuốc tẩy trắng răng có chứa hoạt chất làm trắng peroxide giúp loại bỏ các mảng bám, vết…

Cách làm trắng răng cho trẻ an toàn

10 Cách Làm Trắng Răng Cho Trẻ Em An Toàn, Dễ Thực Hiện

Tẩy trắng răng bằng các phương pháp nha khoa chỉ thích hợp với người trường thành, không thể áp dụng…

Răng sâu có tẩy trắng được không

Răng Sâu Có Tẩy Trắng Được Không? Nguy Hiểm Đáng Lo

Răng sâu có tẩy trắng được không? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi tẩy trắng răng là…

Sau sinh bao lâu thì được tẩy trắng răng

Sau sinh bao lâu thì được tẩy trắng răng? Chia sẻ từ Nha Sĩ

Sau sinh bao lâu thì được tẩy trắng răng? là vấn đề được nhiều nhiều mẹ bỉm quan tâm. Mặc…

Làm trắng răng bằng vỏ chuối chỉ thích hợp với trường hợp răng ngả vàng nhẹ

Làm Trắng Răng Bằng Vỏ Chuối Với Mẹo Hay, Dễ Áp Dụng

Sử dụng vỏ chuối làm trắng răng là một trong những mẹo dân gian được đánh giá cao về mức…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *