Thuốc Dân Tộc tham gia chương trình tập huấn sức khỏe cho 150 người quận Bắc Từ Liêm

Thuốc Dân Tộc Tổ Chức Ngày 8/3 Cho Bác Sĩ, Cán Bộ Nhân Viên Nữ

Phòng Khám Đa Khoa Thuốc Dân Tộc – CTCP Bệnh viện Thuốc Dân Tộc tổ chức tọa đàm chia sẻ về di chứng hậu COVID-19 tại xã Tân Hòa

[Siêu Ưu Đãi] Thuốc dân tộc Mỹ Đình mở gói khám hậu COVID MIỄN PHÍ

Phòng Khám Đa Khoa Thuốc Dân Tộc – CTCP Bệnh viện Thuốc Dân Tộc tiếp tục tổ chức tọa đàm về hậu Covid tại xã Hòa Thạch

Tiếp Lửa Việt Nam – Đánh Bay Covid Từ Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm.

Lễ ra mắt thương hiệu Phòng khám Đa Khoa Thuốc Dân Tộc  – Đơn vị dẫn đầu nền y học cổ truyền biện chứng

Hội Thao Kết Sức Mạnh, Nối Thành Công Thuốc Dân Tộc Năm 2022

Thuốc Dân Tộc Tổ Chức Tọa Đàm Về Hậu COVID-19 Tại Phường Cửa Đông

Thuốc Dân Tộc – Chào Mừng Ngày Thầy Thuốc Việt Nam 27/2 

Công ty Thuốc Dân Tộc và hành trình tạc tượng Danh y Hải Thượng Lãn Ông ngay tại Hà Nội-K4

Kỳ 4: Về với “nơi diều hạ cánh” của Hải Thượng Lãn Ông và hành trình mới bắt đầu với Thuốc Dân Tộc

Ở kỳ trước, chúng tôi đã giới thiệu đến quý độc giả về hành trình về với quê ngoại của Hải Thượng Lãn Ông cùng “người nối nghiệp” đời thứ 18 của cụ – Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn. Đoàn về thắp hương tại Nhà thờ Hải Thượng Lãn Ông, nơi trước đây cụ hành nghề y, bốc thuốc cứu người.

Kỳ này, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả về chuyến hành trình đi qua các địa danh: chùa Tượng Sơn, Khu mộ cùng tượng đài Lê Hữu Trác…

Ban lãnh đạo công ty dâng hương nơi mộ phần của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác tại xã Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Truyền thuyết kể rằng, sinh thời Lê Hữu Trác thường thả diều trên đỉnh núi Giả và hồ Sen. Trước khi ông mất, ông dặn dò con cháu nếu diều rơi ở đâu thì mai táng ông ở đó. Vị trí diều rơi chính là nơi mộ ông bây giờ, nằm ở dãy núi Cánh Diều dưới chân núi Minh Tự, xã Sơn Trung. Ngôi mộ nằm ở vùng đất gần chân núi đầu hướng lên đỉnh cao nhất của dãy núi Minh Tự, chân mộ chiếu thẳng vào dãy núi Trường Sơn.

Ngay chân mộ chếch về phía Tây Nam có trồng một khóm trúc nhỏ vừa có mục đích là làm dấu khi diều rơi xuống, vừa thể hiện khí chất ngay thẳng, thanh cao của Lê Hữu Trác. Đứng trên đỉnh núi nhìn xuống toàn cảnh nơi đây như một bức tranh thủy mặc, bên phải có khe Nước Cắn chảy rì rào, trước mặt có dòng sông Ngàn Phố trong xanh hiền hòa và một vùng đồi núi, làng mạc nên thơ.

Tượng đài Lê Hữu Trác nằm trên núi cao, được dựng với hơn 1.600 tấn đá cẩm thạch. Khu tượng đài có dòng chữ “Đức – Lưu – Quang” khắc trên tảng đá nguyên khối nặng hơn 17 tấn. Phía sau tượng đài có 2 bức phù điêu khắc ghi những lời răn dạy của Đại danh y về y đức, y thuật.

Tượng đài đại danh y Hải Thượng Lãn Ông trên đỉnh núi Cánh Diều tại xã Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh

Đứng trước mộ phần và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông, đoàn công tác Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc đã thắp nén hương thành kính, chắp tay khấn nguyện thành tâm để một lần nữa xin được toại tâm nguyện thiêng liêng này. Đồng thời đoàn cũng không quên lời hứa học tập theo y đức cao cả của Người và gìn giữ, phát huy những tinh hoa của Y học cổ truyền, áp dụng vào công tác khám chữa bệnh, chăm lo sức khoẻ cho nhân dân.

Trước đó, đoàn đã đi đến chùa Tượng Sơn cách đó vài cây số. Đây là nơi lưu dấu những năm tháng sống, làm thuốc cứu người, nghiên cứu y thuật và viết sách của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Suốt những năm 1760-1786, Hải Thượng Lãn Ông đã dành phần lớn thời gian lưu lại chùa, khám chữa bệnh cho nhân dân trong vùng, nghiên cứu y thuật và hoàn thành nhiều tác phẩm làm nền tảng cho y học cổ truyền ngày nay như: Hải Thượng y tông tâm lĩnh (gồm 28 tập, 66 quyển), Y trung quan kiện (1780), Y hải cầu nguyên (1782), Thượng kinh ký sự (1783), Vận khí bí điển (1786) …

Khung cảnh trước mộ phần của đại danh y Hải Thượng Lãn Ông

Một điều kỳ lạ thay, lúc đoàn đi lên thì nắng gắt ngay từ buổi sớm và không có cơn gió nào nhưng khi đoàn đi xuống thì nắng dịu dần và trời nổi những cơn gió mát. Đó có thể chỉ là sự tình cờ nhưng với đoàn chúng tôi thì đó là “điềm lành” là sự soi chiếu và “chấp thuận” từ Người. Chưa hết, suốt hành trình từ đó về đến Hà Nội trong 8h đồng hồ, nắng gay gắt 40 – 42 độ, nhưng khi đến Hương Sơn trời chuyển mát lạ thường. Điều này khác hẳn thời tiết oi bức, nắng gắt từ ngay trước đó và kể cả từ hành trình ban đầu về quê nội cụ ở Hưng Yên và hành trình về quê ngoại cụ tại Hà Tĩnh này.

Vậy là hành trình về với cội nguồn, tổ nghề của Công ty Thuốc Dân Tộc đã vẹn tròn và thuận lợi, được cả Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà. Tâm nguyện của tất cả mọi người mà đại diện là đoàn công tác đã được thấu hiểu và chấp thuận. Đây là điều vô cùng tuyệt vời đối với tập thể cán bộ nhân viên Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc nhưng cũng là tâm ý của rất nhiều khách hàng, bệnh nhân từ khắp nơi.

Hành trình tạm thời khép lại nhưng mọi thứ giờ đây lại đang bắt đầu và mở ra chương mới đối với Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Trọng trách đè nặng hơn nhưng vinh dự cũng nhiều hơn. Phải làm sao tiếp nối những y đức mà Hải Thượng Lãn Ông đã gây dựng, tiếp nối những giá trị mà người đã để lại đồng thời ứng dụng vào công tác khám chữa bênh, chăm lo sức khoẻ cho cộng đồng. Mục tiêu phục hưng nền y học cổ truyền nước nhà; phổ cập khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền dựa trên y đức thông qua hệ thống phòng khám trải dài khắp toàn quốc; Nâng tầm nền Y học cổ truyền nước nhà vươn tầm quốc tế… là những điều mà Công ty Thuốc Dân Tộc chúng tôi sẽ nỗ lực để sớm đạt được.

Apple Nguyen

Hội đồng chuyên môn CTCP Thuốc dân tộc họp thường niên Quý I/2021

Ngày 8/4/2021, Hội đồng chuyên môn CTCP Thuốc dân tộc đã tiến hành buổi họp thường Quý I/2021. Nhằm mục…

Trung tâm Thuốc dân tộc khuyến mại 20/10

Ưu đãi đặc biệt tôn vinh và tri ân khách hàng nữ tại Trung tâm Thuốc dân tộc nhân ngày 20/10

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc xin gửi lời…

bác sĩ hai miền TDT

Bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc 2 miền tham gia trao đổi kinh nghiệm trong chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân

Ngay sau sự kiện tham dự buổi lễ kỷ niệm 6 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng…

Công ty Thuốc dân tộc tổ chức thành công Liên hoan văn nghệ và tư vấn sức khỏe nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9

Sáng ngày 31/8/2018, Hội cựu Thanh niên xung phong Quận Đống Đa phối hợp cùng Công ty CP Nghiên cứu…

Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tặng hoa tri ân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 - 2

Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc tặng hoa tri ân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 – 2

Nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, 27/02/2020, tại cơ sở Biệt thự B31 ngõ 70…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *