Quân Dân 102: Tổ hợp Y tế cổ truyền tiên phong khám bệnh biện chứng

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, rút ngắn thời gian và giảm chi phí trị bệnh, Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 đã áp dụng phương pháp chữa trị hoàn toàn mới, được gọi là Đông y có biện chứng. Phương pháp này được kết hợp cả các các yếu tố giữa Đông và Tây giúp mang đến hiệu quả tối ưu nhất. 

Phương pháp điều trị Đông y có biện chứng là gì?

Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 có tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, được thành lập từ năm 2010. Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, trung tâm đã nghiên cứu, ứng dụng thành công các bài thuốc Nam y trong việc điều trị với 7 chuyên khoa và 22 đầu bệnh. Rất nhiều sản phẩm, bài thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu truyền rộng rãi trên toàn quốc để phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, điều trị bằng Đông y có biện chứng là phương pháp được ứng dụng ngay sau khi trung tâm phát triển lên thành đơn vị khám chữa bệnh đa khoa là Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Vì vậy, phương pháp này là tâm huyết trong suốt nhiều năm tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng thành công các bác sĩ

Hiểu một cách đơn giản, Đông y có biện chứng tức là điều trị bệnh bằng Đông y, y học cổ truyền có nghiên cứu, chứng minh, có cơ sở rõ ràng. Cụ thể, phương pháp này kết hợp giữa những bài thuốc của y học cổ truyền với tính chính xác của y học hiện đại. Sử dụng những cơ sở về mặt lý luận, điều trị và dự phòng của y học hiện đại để để chứng minh hiệu quả của bài thuốc. 

CTCP Bệnh viện Quân dân 102 điều trị bằng Phương pháp Đông y có biện chứng

Như vậy, với phương pháp này thì việc chữa bệnh bằng các bài thuốc y học cổ truyền là chính, chứ không phải sử dụng thuốc Tây y. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc với từng tình trạng bệnh, từng giai đoạn đều dựa trên những chẩn đoán và những nghiên cứu, lý luận của y học hiện đại.

Thực tế, dù y học hiện đại hay y học cổ truyền hiện nay cũng đều tồn tại những ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại là tìm ra những đặc điểm chung về mặt lý luận, nhận thức, điều trị, dự phòng giữa hai nền y học. Từ đó phát huy những ưu điểm, khắc phục nhược điểm và kết hợp trở thành một hệ thống y học chung, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân được toàn hiện và hiệu quả hơn.

Điều trị bệnh theo các giai đoạn

Phương pháp Đông y có biện chứng với việc kết hợp cả y học hiện đại và y học cổ truyền sẽ mang đến cách trị bệnh hoàn toàn mới. Trước đây, phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền thường đi vào gốc nhiều, tức là tập trung vào người bệnh, trước khi điều trị bệnh. Tuy nhiên, với phương pháp Đông y có biện chứng, CTCP Bệnh viện Quân dân 102 sẽ chữa bệnh với một phác đồ rõ ràng, theo từng giai đoạn bệnh. Cụ thể:

Giai đoạn điều trị triệu chứng

Đây là giai đoạn đầu tiên, tập trung vào việc điều trị triệu chứng nhằm giảm biểu hiện và khắc phục những ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh, giúp họ cảm thấy dễ chịu. Thực tế, đây cũng chính là bản chất điều trị của y học hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, nhiều người bệnh sau khi dùng thuốc tây thấy các triệu chứng được kiểm soát thì nghĩ rằng mình đã khỏi mà không biết rằng bệnh mới được giải quyết “phần ngọn”. 

Điều đó lý giải vì sao nhiều người bệnh cấp tính sau khi điều trị, triệu chứng đã được kiểm soát nhưng một thời gian sau sẽ tái phát bệnh trở lại. Nguyên nhân là do “phần gốc” chưa được loại bỏ. Vì vậy, phương pháp điều trị bằng Đông y có biện chứng sẽ tiếp tục trị bệnh bằng giai đoạn thứ hai được gọi là điều trị nguyên nhân.

Giai đoạn điều trị nguyên nhân

Đây được coi giai đoạn quan trọng nhất của phương pháp này. Bởi phải loại bỏ được tận gốc nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể ngăn ngừa tái phát. Tuy nhiên, giai đoạn này sẽ cần thời gian trị liệu lâu hơn, cần người bệnh kiên trì và phối hợp tốt với thầy thuốc, bác sĩ.

Theo đó, Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 sẽ sử dụng những bài thuốc chuyên sâu, được các hội đồng khoa học đánh giá, công nhận, có tác động vào sâu bên trong cơ thể, giúp tăng cường các chức năng và từ từ loại bỏ nguyên nhân gây bệnh.

Giai đoạn tăng cường miễn dịch và phòng bệnh

Với bất kỳ bệnh lý nào cũng vậy, trải qua quá trình điều trị, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng bị yếu đi, khiến “hàng rào” bảo vệ cơ thể không còn chắc chắn và dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân bên ngoài môi trường. Vì vậy, đây cũng là giai đoạn quan trọng, giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa sự hình thành của nhiều bệnh lý khác.

Thuốc Đông y chú trọng vào điều dưỡng sức khỏe tổng thể
Thuốc Đông y chú trọng vào điều dưỡng sức khỏe tổng thể

Trong khi đó, các bài thuốc của y học cổ truyền lại làm rất tốt vai trò này. Bởi đa số các vị thuốc của y học cổ truyền đều có tác dụng giúp nâng cao hệ thống miễn dịch. Đồng thời với sự kết hợp một cách khoa học giữa các vị thuốc sẽ giúp bồi bổ, phục hồi và tăng cường các chứng năng của cơ thể. 

Có sự hỗ trợ của các loại thiết bị, máy móc hiện đại

Việc ứng dụng các thiết bị máy móc hiện đại trong công tác chẩn đoán và điều trị bệnh chính là biểu hiện rõ ràng nhất của phương pháp kết hợp Đông – Tây y tại Bệnh viện YHCT Quân dân 102. Theo đó, hệ thống trang thiết bị, máy móc này sẽ tham gia vào quá trình thăm khám, xét nghiệm,… giúp cho việc chẩn đoán trở nên nhanh chóng, chính xác hơn. Từ đó góp phần rút ngắn thời gian trị bệnh.

Hiện nay, bệnh viện đã đầu tư một cách đầy đủ, đồng bộ với các loại máy móc thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau như:

  • Phòng xét nghiệm, vi sinh: Máy huyết học, máy sinh hóa tự động, máy ly tâm, máy điện ly, máy điện giải 3 thông số,…
  • Phòng X-quang: Máy chụp X-quang, đèn đọc phim, máy in phim, …
  • Phòng khám sản: Máy siêu âm 2D, 4D, máy soi cổ tử cung,…
  • Phòng hấp sấy: Có nồi hấp sấy cách thủy và nhiều thiết bị vật tư y tế khác…
  • Phòng thăm dò chức năng: Có máy đo lưu huyết não, máy điện tim 6 cần…
  • Phòng cấp cứu: Máy chạy monitor.
  • Phòng khám răng hàm mặt: Tủ hấp sấy, máy nén khí…
  • Phòng tai mũi họng: Có máy nội soi tai mũi họng
  • Phòng khám mắt: Máy đo khúc xạ, máy sinh hiển vi khám mắt, bảng đo thị lực điện tử,…
CTCP Bệnh viện quân dân 102 được trang bị nhiều máy móc hiện đại
CTCP Bệnh viện quân dân 102 được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại

Nhờ ứng dụng những trang thiết bị, máy móc hiện đại trên mà các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh viện cũng đa dạng hóa và toàn diện hơn như: Dịch vụ khám sức khỏe tổng quát, chẩn đoán sớm ung thư, các dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, trị liệu, khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền,…

Hiệu quả của phương pháp điều trị Đông y có biện chứng

Hiện nay, phương pháp điều trị Đông y có biện chứng, kết hợp Đông – Tây y đã được ứng dụng rộng rãi và đồng bộ trong công tác khám, chữa bệnh của Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Và kết quả đã cho thấy hiệu quả rất tốt.

Chẳng hạn như với các bệnh lý về xương khớp, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp bác sĩ đánh giá đúng tình trạng, vị trí cũng như mức độ viêm hay thoái hóa của xương khớp. Từ đó sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp, có thể sử dụng các bài thuốc hoặc kết hợp châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu,… tùy từng tình trạng bệnh. 

Nhờ đó, phương pháp này đã nhận được phản hồi tích cực từ phía người bệnh và được giới chuyên môn đánh giá cao. 

BS Lê Hữu Tuấn nhận xét về hướng điều trị bằng Đông y có biện chứng của CTCP Bệnh viện 102

Hiện nay, Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng phương pháp Đông y có biện chứng vào chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, không chỉ có phương pháp trị bệnh hiệu quả, Bệnh viện Quân dân 102 còn đảm bảo các yếu tố về dịch vụ đa dạng, tận tâm, chu đáo, quy trình khám chữa bệnh khép kín, nhanh chóng, an toàn, cùng với mức chi phí hợp lý nhất cho bà con,…  Có lẽ  đó chính là lý do khiến bệnh viện đang trở thành đơn vị khám, chữa bệnh uy tín, được rất nhiều bà con, người dân tin tưởng lựa chọn.

Với việc kết hợp cả Đông và Tây y, Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 hướng tới mục tiêu “Số 1 về hiệu quả điều trị”. Đồng thời cũng mong muốn đưa các phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền đến gần hơn với bà con, nhất là những người dân ở các vùng quê. Và xa hơn nữa là có thể góp phần phục hưng lại nền y học nhiệm màu của dân tộc.

Ngày đăng 00:54 - 02/07/2022 - Cập nhật lúc: 02:23 - 03/07/2022
Chia sẻ:
Các ban ngành đoàn thể,, báo chí truyền thông tham gia chúc mừng đơn vị Trung tâm Thuốc dân tộc tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập CS Hồ Chí Minh

Ngày 18/7/2020, Trung tâm Thuốc dân tộc tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập CS Hoa…

Thuốc Dân Tộc – Doanh nghiệp, Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam hội nhập 2022 Thuốc Dân Tộc – Vinh dự vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2023

Ngày 8/10, Thuốc Dân Tộc vinh dự là đại biểu có mặt tại chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển…

Cộng đồng Vietmec.com Vietmec Group – Cơ Hội Tiếp Cận Nguồn Thông Tin Sức Khỏe Uy Tín

Covid-19 đã gây nên nhiều sự thay đổi bao trùm lên mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội,... Đại dịch…

Chương trình khuyến mãi kỷ niệm 6 năm thành lập Trung tâm Thuốc dân tộc cơ sở Hoa Lan Trung tâm Thuốc dân tộc CS Hồ Chí Minh kỷ niệm 6 năm thành lập – ƯU ĐÃI LỚN tri ân khách hàng

Vào ngày 18/7/2020, Trung tâm Thuốc dân tộc - cơ sở Hoa Lan, TP. Hồ Chí Minh trân trọng tổ…

Ông Nhâm Quang Đoài khảo sát vùng trồng dược liệu GACP tại xã Văn Đức, Thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương

Với việc triển khai thành công mô hình trồng dược liệu sạch đạt chuẩn tại Xã văn đức, Thị Xã…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua