Bệnh mề đay nếu không điều trị có sao không?

  • Hỏi :

Cho tôi hỏi nếu bị bệnh mề đay thì nếu không điều trị thì có sao không, có gây biến chứng gì không? Vì tôi thấy nếu uống thuốc thì sau đó bệnh cũng tái phát. Với lại vì sao có người lúc nhỏ bị, nhưng lớn lên lại hết? Mong nhận được tư vấn rõ, xin cám ơn. 

  • Trả lời :

Ngoài việc gây ngứa ngáy bên ngoài da, làm khó chịu, ở một số trường hợp nặng, người bệnh có thể bị khó thở (do phù nề niêm mạc đường hô hấp), nặng nề hơn do ngứa gãi nhiều, vùng da bị tổn thương, viêm nhiễm, chảy mủ… Có nhiều nguyên nhân gây nổi mề đay (như: thực phẩm, thuốc, nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng, bệnh hệ thống, tiếp xúc với ứng nguyên theo đường hô hấp, do xúc cảm, chức năng gan thận suy yếu…).

Việc dùng thuốc sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu về mặt triệu chứng (ngứa, phù nề). Tuy nhiên, người bệnh thường hay chọn thuốc tây y để điều trị, thường sử dụng là các thuốc kháng histamin (chống dị ứng) bệnh sẽ thuyên giảm rất nhanh, nhưng tái phát cũng rất nhanh do thuốc này chỉ điều trị triệu chứng của bệnh. Muốn tránh tái phát, chúng ta phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Và sử dụng thuốc Đông y để điều trị căn bệnh này là một lựa chọn thông minh, vì thuốc Đông y đi thẳng vào căn nguyên của bênh để điều trị, tăng cường chức năng gan thận, loại bỏ triệt để những nguyên nhân gây bệnh. Để tránh tái phát, người bệnh nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt khoa học để tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Với trường hợp lúc nhỏ bị mề đay nhưng lớn lên lại hết, có thể được giải thích do nguyên nhân gây bệnh đã không còn tồn tại khi lớn thì bệnh tự khỏi (ví dụ: em bé bị mề đay do nhiễm giun, lớn lên xổ hết giun, ăn uống vệ sinh hơn nên không bị nữa, chẳng hạn).