Dị ứng lông chó, mèo và cách xử lý nhanh tại nhà

Ngứa như kim châm khắp người là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Ngứa dưới da, trong da là do bệnh gì? Điều trị bằng cách nào?

Trẻ bị ngứa lòng bàn tay bàn chân do đâu? Có nguy hiểm không?

Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc Có Tốt Không? Có Hiệu Quả Không?

Giải Mã Bảng Thành Phần Làm Nên Hiệu Quả Của Lá Tắm Thảo Dược Thuốc Dân Tộc

Thuốc trị dị ứng da mặt loại nào tốt, hiệu quả?

Thuốc Zyrtec – Giá bán, cách sử dụng điều trị dị ứng

Thuốc Promethazine – Tác dụng, cách dùng và lưu ý cần biết

Thuốc Fexofenadine

Dị ứng sữa là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Dị ứng sữa là một tình trạng tương đối phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Trong một số trường hợp, dị ứng sữa có thể gây sốc phản vệ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu thông tin cơ bản về tình trạng dị ứng sữa để có cách khắc phục, điều trị phù hợp.

dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh
Dị ứng sữa có thể dẫn đến tình trạng sốc phản vệ gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh

Dị ứng sữa là gì?

Tương tự như dị ứng thực phẩm, dị ứng sữa là tình trạng phản ứng bất thường của hệ thống tiêu hóa với các sản phẩm sữa hoặc có thành phần bao gồm sữa. Đây là tình trạng dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em và có 90% trẻ nhỏ có dấu hiệu dị ứng với sữa bò. Ngoài ra, một số loại sữa như cừu, dê, trâu và các loại sữa động vật có vú khác đều có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng.

Các phản ứng dị ứng thường xảy ra ngay sau khi người bệnh tiêu thụ sữa. Các dấu hiệu có thể từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy theo mức độ dị ứng. Trong các trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng dị ứng sữa có thể dẫn đến sốc phản vệ và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết dị ứng sữa

Các dấu hiệu nhận biết dị ứng sữa thường bị nhầm lẫn thành tình trạng dung nạp đường sữa (không dung nạp Lactose). Các triệu chứng dị ứng thường xảy ra sau vài phút hoặc vài giờ sau khi người bệnh sử dụng các sản phẩm có chứa sữa.

Phóng sự VTV2 đưa tin công tác khám chữa bệnh bằng Đông y tại TT Thuốc dân tộc. Chất lượng dịch vụ, dược liệu, hiệu quả điều trị, phản hồi bệnh nhân được nhận. [Đọc ngay]

Các dấu hiệu xuất hiện ngay lập tức có thể bao gồm:

 • Nổi mề đay
 • Khó thở hoặc thở khò khè
 • Có cảm giác ngứa hoặc ngứa ran quanh môi
 • Sưng môi, lưỡi hoặc cổ họng
 • Ho
 • Buồn nôn hoặc nôn
cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa
Tình trạng dị ứng có thể khiến người bệnh nổi mề đay mẩn ngứa

Các dấu hiệu tiềm ẩn và có thể mất nhiều thời gian hơn thường bao gồm:

 • Tiêu chảy hoặc đi ngoài phân lỏng. Đôi khi phân có thể có lẫn máu.
 • Đau quặn bụng tương tự như đau bụng kinh.
 • Sổ mũi, chảy nước mũi chảy nước mắt.
 • Đau bụng, thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng đôi khi dị ứng sữa có thể dẫn đến sốc phản vệ. Đây là tình trạng nghiêm trọng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các dấu hiệu thường bao gồm:

 • Sưng họng và miệng
 • Tụt huyết áp
 • Khó thở
 • Mặt đỏ bừng
 • Phát ban ngứa
 • Tim ngừng đập

Sốc phản vệ cần được điều trị cấp cứu ngay lập tức để tránh gây ảnh hưởng đến tính mạng. Không tự ý sơ cứu nếu không có kiến thức y khoa.

Nguyên nhân gây dị ứng sữa

Tất cả các bệnh dị ứng thực phẩm, bao gồm sữa đều có liên quan đến hệ thống miễn dịch. Do đó, nguyên nhân gây dị ứng sữa là do cơ thể nhận định các loại protein có trong sữa là có hại. Từ đó kích hoạt sản xuất các kháng thể Immunoglobulin E (IgE) để trung hòa Protein.

Lần sau khi sử dụng sữa hoặc khi tiếp xúc với protein có trong sữa, các kháng thể IgE sẽ báo hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng Histamine và một số hóa chất khác. Điều này dẫn đến các triệu chứng dị ứng.

Trong các loại sữa, đặc biệt là sữa bò, thường có chứa 2 loại protein dễ gây dị ứng bao gồm:

 • Whey thường được tìm thấy trong phần chất lỏng còn lại sau khi sữa đông.
 • Casein được tìm thấy trong phần rắn (phần đông) của sữa.

Người bệnh có thể bị dị ứng với một hoặc cả hai loại protein phổ biến trong sữa. Các loại protein này đặc biệt khó tránh bởi vì chúng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm chế biến sẵn. Bên cạnh đó, hầu hết người dị ứng sữa bò sẽ dị ứng với sữa cừu, trâu, dê và các loại sữa động vật khác. Ngoài ra, đôi khi người bệnh có thể bị dị ứng với sữa đậu nành.

Các tác nhân làm tăng nguy cơ dị ứng sữa

Ngoài trừ phản ứng với các loại protein trong sữa, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ dị ứng sữa bao gồm:

 • Bệnh dị ứng khác: Một số người có thể bị dị ứng với các loại thực phẩm khác. Điều này có thể làm tăng nguy cơ dị ứng sữa.
 • Viêm da dị ứng: Người bệnh viêm da dị ứng, đặc biệt là trẻ em, thường cơ dị ứng thực phẩm, bao gồm cả dị ứng sữa.
 • Có tiền sử gia đình dị ứng: Nguy cơ dị ứng thường tăng cao nếu người bệnh có cha hoặc mẹ dị ứng thực phẩm hoặc có các bệnh dị ứng như hen suyễn, mề đay hoặc bệnh chàm.
 • Độ tuổi: Dị ứng sữa thường phổ biến ở trẻ em. Khi trưởng thành, hệ thống tiêu hóa được hoàn thiện và ít bị dị ứng hơn.
dấu hiệu bé dị ứng sữa
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là đối tượng dễ dị ứng sữa

Chẩn đoán tình trạng dị ứng sữa

Dị ứng thực phẩm nói chung là một tình trạng tương đối khó chẩn đoán. Tuy nhiên, để xác định tình trạng dị ứng sữa, bác sĩ có thể kiểm tra các triệu chứng và sản phẩm đã sử dụng.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể đề nghị một số xét nghiệm như:

 • Kiểm tra tình trạng da: Trong xét nghiệm này, bác sĩ có thể cho do tiếp xúc với một lượng nhỏ protein có trong sữa. Một người dị ứng sữa có thể xuất hiện các vết sưng nhỏ tại vị trí thử nghiệm.  Tuy nhiên, trong một số trường hợp các xét nghiệm này có thể không chính xác.
 • Xét nghiệm máu: Các xét nghiệm máu có thể đo lường phản ứng của hệ thống miễn dịch với các loại protein có trong sữa. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm đôi khi có thể không chính xác.

Nếu các xét nghiệm cơ bản không thể xác nhận tình trạng dị ứng, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh uống một lượng vừa phải sữa để kiểm tra các triệu chứng. Tuy nhiên đây là một xét nghiệm tương đối nguy hiểm và cần thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ để tránh các phản ứng nghiêm trọng.

Biện pháp điều trị dị ứng sữa

Cách duy nhất để ngăn ngừa tình trạng dị ứng sữa là tránh sữa và các loại protein sữa. Điều này bao gồm việc tránh sử dụng phô mai, bánh mì sandwich, sữa chua hoặc các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa protein sữa.

Nếu dị ứng sữa, người bệnh cần kiểm tra thành phần có trong các sản phẩm sử dụng. Ngoài ra, có thể trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng về việc xây dựng một chế độ ăn uống tránh sữa và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

trẻ bị dị ứng sữa
Trong trường hợp dị ứng nghiêm trọng người bệnh có thể tiêm Epinephrine để cải thiện tình trạng ngay lập tức

Khi vô tình sử dụng sữa và các phản ứng dị ứng không nghiêm trọng, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng Histamine để cải thiện các triệu chứng. Tuy nhiên, nếu phản ứng nghiêm trọng, người bệnh có thể cần tiêm Epinephrine (Adrenaline) khẩn cấp và liên hệ với cấp cứu. Nếu người bệnh thường xuyên có dấu hiệu phản ứng dị ứng nghiêm trọng, nên trao đổi với bác sĩ về việc giữ một mũi tiêm Epinephrine bên người để sử dụng khi cần thiết.

Phòng ngừa tình trạng dị ứng sữa

Không có cách phòng ngừa dị ứng sữa tuyệt đối. Tuy nhiên, người bệnh có thể ngăn chặn các phản ứng bằng cách tránh sữa, các sản phẩm chữa sữa hoặc protein sữa.

Đọc các thành phần thực phẩm cẩn thận. Một số loại thức ăn và sản phẩm có thể chứa sữa và nguồn sữa bao gồm:

 • Sữa chua
 • Kem
 • Phô mai và các sản phẩm có chứa phô mai

Trong một số trường hợp, sữa được sử dụng như một thành phần trong thực phẩm chế biến, bao gồm cả đồ nướng và thịt chế biến. Các nguồn sữa ẩn bao gồm:

 • Váng sữa
 • Kẹo, bao gồm Chocolate, kẹo dẻo và caramel
 • Bột protein
 • Hương vị bơ nhân tạo
 • Hương vị phô mai nhân tạo
 dị ứng sữa
Cách tốt nhất để phòng ngừa dị ứng sữa là tránh các loại thức ăn chứa sữa và protein sữa

Ngoài ra, một số thực phẩm có thành phần không chứa sữa cũng có thể chứa protein sữa gây dị ứng. Vì vậy, người dị ứng sữa cần tìm hiểu rõ các loại protein sữa và đọc thành phần sản phẩm cẩn thận. Khi đi ăn bên ngoài, hãy trao đổi với nhân viên phục vụ về thành phần của món ăn để tránh các sản phẩm có chứa sữa.

Ở trẻ em và trẻ sơ sinh dị ứng sữa, cha mẹ có thể trao đổi với bác sĩ về các loại sữa không gây dị ứng. Bên cạnh đó, nuôi con bằng sữa mẹ càng lâu càng tốt. Bởi vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, sữa và protein sữa có thể truyền qua sữa mẹ và gây ra các phản ứng dị ứng. Do đó, nếu một người có con bị dị ứng và đang cho con bí nên tránh các loại thức ăn chứa sữa và protein sữa. Trao đổi với bác sĩ về chế độ ăn uống phù hợp để cân bằng chất dinh dưỡng. Đôi khi, người mẹ cần bổ sung canxi và các chất dinh dưỡng khác để thay thế sữa.

Dị ứng sữa, đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu dị ứng người bệnh hoặc cha mẹ cần đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị phù hợp. Ngoài ra, tránh sữa và protein sữa là cách tốt nhất để phòng ngừa các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

TIN BÀI NÊN ĐỌC

Phóng sự VTV2 về công tác khám chữa bệnh mề đay, mẩn ngứa, dị ứng bằng Đông y phỏng vấn bệnh nhân điều trị thành công tại Trung tâm Thuốc dân tộc [Xem ngay]

Tại sao dị ứng yến mạch? Cách xử lý, khắc phục

Dị ứng yến mạch là tình trạng dị ứng hoặc nhạy cảm với một loại protein có trong yến mạch. Mặc dù không phổ biến tuy nhiên đôi khi dị…

Dị ứng bao cao su – Nhận biết và xử lý sớm tình trạng khó nói

Dị ứng bao cao su không phải là tình trạng phổ biến. Tuy nhiên, một số đối tượng có thể…

Bệnh dị ứng thời tiết và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Bệnh dị ứng thời tiết có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm, kể cả khi…

Dị ứng thời tiết gây nổi mụn

Dị ứng thời tiết gây nổi mụn – Hãy áp dụng những cách này

Nổi mụn do dị ứng thời tiết xuất hiện vào thời điểm da nhạy cảm và dễ bị kích ứng.…

Da mặt bị tróc vảy trắng – nguyên nhân và cách xử lý đơn giản

Có rất nhiều cách điều trị da mặt bị tróc vảy trắng. Tuy nhiên, để chấm dứt tình trạng khó…

mụn dị ứng có nên nặn không

Mụn dị ứng có nên nặn không? Lời khuyên từ bác sĩ

Khi da mặt xuất hiện mụn, nhiều người thường có thói quen nặn để loại bỏ chúng. Với một số…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *