Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung và kiêng kỵ cần biết

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Hà Thị Dung

Cố vấn chuyên môn sản phụ khoa

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung là một trong những hình thức điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung phổ biến với ưu nhược điểm nhất định. Sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân cần phải theo dõi những biểu hiện sau áp lạnh cổ tử cung để nhận biết mức độ hồi phục. Trong một số trường hợp đặc biệt, các dấu hiệu này cũng có thấy thủ thuật có điều trị triệt để hay vẫn còn sót tế bèo viêm nhiễm.

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung
Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung có thể đưa ra đánh giá tương đối chính xác về khả năng hồi phục của chị em

Áp lạnh cổ tử cung là gì?

Một trong những kỹ thuật chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung được ứng dụng phổ biến là phương pháp áp lạnh. Trước tiên, BS Ngô Thị Hằng (Chuyên gia phụ khoa tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường – Cố vấn y khoa đài PTTH Hà Nội) lý giải viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh hình thành bởi các tế bào tuyến nằm tại ống cổ tử cung phát triển xâm lấn ra bên ngoài, ảnh hưởng đến hình thái mặt ngoài cổ tử cung. Do sự tăng trưởng bất thường của những tế bào này mà xảy ra hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo.

Để điều trị, đầu tiên phải kiểm soát tình trạng viêm và sau đó loại bỏ các tế bào tuyến. Phương pháp đốt được sử dụng để loại bỏ các tế bào này, trái với đốt nhiệt là phương pháp đốt lạnh – còn gọi là áp lạnh cổ tử cung. Thực chất, áp lạnh cổ tử cung là phương pháp sử dụng khí nitơ ở nhiệt độ thấp giúp đông cứng và tiêu diệt các tế bào gây viêm cổ tử cung.  Đây là thủ thuật đơn giản diễn ra trong thời gian ngắn từ 1 – 2 phút.

Khi thực hiện đốt lạnh cổ tử cung, đòi hỏi thao tác bằng dụng cụ cung cấp Nitơ lỏng chuyên biệt, với tay nghề chuyên môn của bác sĩ. Bởi vì chỉ một sơ xuất nhỏ trong quy trình điều trị cũng sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng gây tổn thương các vùng cơ quan lân cận. Các thương tổn lâu ngày dễ tạo thành viêm nhiễm, lâu dần dẫn đến bệnh viêm cổ tử cung.

Ngoài ra nhược điểm của phương pháp áp lạnh cổ tử cung là khả năng dễ để lại sẹo cứng ở cổ tử cung. Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập của tinh trùng, làm giảm khả năng thụ thai. Những biến chứng sau áp lạnh nếu không được xử lý sớm dễ dẫn đến vô sinh, hiếm muộn hoặc vỡ, rách cổ tử cung trong quá trình mang thai và sinh nở.

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung
Phương pháp áp lạnh cổ tử cung được áp dụng cho bệnh nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung mức 2 và 3

Do đó mà các chuyên gia Sản – Phụ khoa cho rằng, nếu như bạn chưa sinh con hay chưa sinh đủ số con mong muốn thì nên cân nhắc khi lựa chọn điều trị viêm lộ tuyến bằng áp lạnh cổ tử cung.

Các biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung

Về hình thái, cổ tử cung sẽ nhẵn bóng và có màu tối hơn sau khi điều trị áp lạnh, do lúc này các tế bào tuyến bị viêm nhiễm đã được loại bỏ. Tuy nhiên tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ, biến chứng trong quy trình thực hiện, hoặc chăm sóc sau điều trị sai cách mà cổ tử cung có hồi phục khác nhau. Các biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung có thể phát triển theo 2 chiều hướng là tiến triển hồi phục bình thường và bất thường. Bệnh nhân nhận diện qua những dấu hiệu sau:

Biểu hiện bình thường sau áp lạnh

Theo nhận xét của các chuyên gia y tế, biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung được đánh giá là bình thường khi những dấu hiệu chảy dịch màu hơi vàng tại vùng kín trong khoảng 2 tuần sau điều trị. Điều này cho thấy vùng tổn thương do viêm lộ tuyến đang phục hồi và các tế bào lát ở ngoài cổ tử cung phát triển, che phủ các tổn thương sau áp lạnh.

Trong vòng 2 – 8 tuần tiếp theo, các tế bào này sẽ tăng sinh và làm cổ tử cung bình thường trở lại. Ngoài ra, những biểu hiện tích cực khác như người bệnh có thể gặp một số cơn đau nhẹ tại vùng bụng dưới, kèm theo cảm giác nặng bụng dưới, đau lưng, đau hông,… 

Biểu hiện bất thường sau áp lạnh

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung
Cần cảnh giác trước biểu hiện mệt mỏi và đau đớn kéo dài sau khi thực hiện áp lạnh cổ tử cung

Sau khi áp lạnh cổ tử cung, nếu như bệnh nhân không chú ý chăm sóc vùng kín đúng cách thì tình trạng nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra. Triệu chứng biểu hiện nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng là sốt cao kéo dài hơn 2 ngày, xuất hiện các cơn đau bụng dưới dữ dội. Tại âm đạo có dịch tiết nhưng dịch này có thể kèm theo mủ và có mùi hôi, kèm theo đó là sự xuất hiện máu cục, chảy máu âm đạo bất thường…

Các biểu hiện này có khả năng là biến chứng sau quá trình áp lạnh cổ tử cung do bác sĩ tay nghề thấp, trang thiết bị y tế không đảm bảo vệ sinh. Nếu có bất kỳ thiết bị y tế nào không được vô trùng dẫn đến tổn thương cổ tử cung hoặc viêm nhiễm.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu viêm nhiễm sau áp lạnh cổ tử cung, người bệnh cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ và đi khám phụ khoa ngay để được xử lý kịp thời. Tình trạng nhiễm trùng cơ bản có thể tiến triển thành triệu chứng nặng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Áp lạnh cổ tử cung có gây vô sinh không?

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung có thể loại bỏ được hoàn toàn các tế bào tuyến bị nhiễm bệnh, tuy nhiên sau điều trị bệnh vẫn có khả năng tái phát cao. Trong trường hợp viêm nhiễm tái phát lần nữa, bệnh nhân vẫn có thể tiếp tục đốt áp lạnh cổ tử cung, tuy nhiên việc thực hiện can thiệp càng nhiều càng ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe sinh sản và giảm chức năng của cổ tử cung.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, đối với phương pháp điều trị viêm lộ tuyến bằng can thiệp ngoại khoa như đốt điện tần số cao, áp lạnh, phương pháp đốt laze, dao Leep đều làm tổn thương sâu tại bề mặt cổ tử cung. Từ đó rất dễ để lại sẹo cứng ở cổ tử cung từ. Khi cấu trúc cơ bản của cổ tử cung thay đổi, những hệ lụy khác như tăng tiết dịch, thay đổi đường đi của tinh trùng sẽ làm hạn chế hoạt động của tinh binh đến trưng. 

Từ những ảnh hưởng trên mà phương pháp áp lạnh cổ tử cung không được khuyến khích thực hiện liên tục. Điều này sẽ làm giảm khả năng thụ thai, rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nữ.

Ngoài ra cổ tử cung sau nhiều lần can thiệp y tế sẽ rất nhạy cảm,  làm tăng nguy cơ vỡ, rách cổ tử cung trong quá trình mang thai và sinh nở. Chính vì thế biện pháp này cần được cân nhắc trước khi thực hiện đối với nhóm phụ nữ chưa sinh con hoặc bạn gái chưa lập gia đình.

Hướng dẫn chăm sóc sau khi áp lạnh cổ tử cung

Biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung
Sau điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh, bạn cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất 8 tuần

Phương pháp áp lạnh cổ tử cung được đánh giá là thủ thuật đơn giản, ít gây biến chứng.  Tuy nhiên không phải 100% bệnh nhân sau điều trị áp lạnh đều hồi phục triệt để. Đặc biệt nên cẩn trọng đến vấn đề chăm sóc để đảm bảo hiệu quả điều trị phòng bệnh tái phát. Những lưu ý quan trọng trong khâu chăm sóc sau khi điều trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp áp lạnh là:

  • Vệ sinh cá nhân:Người bệnh cần chú ý vệ sinh cá nhân thường xuyên, đảm bảo khu vực âm hộ, âm đạo luôn được sạch sẽ. Người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn sản phẩm vệ sinh vùng kín phù hợp. Sau điều trị bệnh nhân chỉ được lau rửa phía ngoài, tuyệt đối không thụt tháo vào sâu bên trong.

  • Kiêng quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí đốt lộ tuyến cổ tử cung. Ngoài ra còn có thể xảy ra tình trạng nhiễm trùng khi quan hệ nếu như bạn không sử dụng biện pháp an toàn. Thời gian kiêng cữ an toàn nhất là ít nhất là 8 tuần sau khi làm thủ thuật áp lạnh. Khi mới bắt đầu quan hệ nên tránh các hoạt động tình dục quá mạnh bạo.

  • Kiêng sử dụng thuốc: Bệnh nhân chỉ được sử dụng các loại thuốc đã được bác sĩ chỉ định. Bao gồm một số loại thuốc uống và thuốc đặt để hỗ trợ thêm. Ngoài ra người bệnh cũng cần dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu phát sinh bất thường hãy báo cáo lại ngay để được xử lý kịp thời.

  • Kiêng dùng thuốc tránh thai: Một số chị em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm tăng nồng độ estrogen, kích thích các tế bào xấu bên trong cổ tử cung. Vì thế ngoại trừ nhóm thuốc được bác sĩ kê đơn, bạn không được phép sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác.

  • Kiêng tẩy lông vùng kín: Trong thời gian điều trị viêm lộ tuyến và sau khi áp lạnh, bệnh nhân không nên sử dụng các chất hóa học tác động lên vùng kín. Không tẩy lông hoặc gây ra bất kỳ trầy xước nào ở vùng kín, bạn cũng tuyệt đối không xịt nước hoa lên vùng kín.

  • Kiêng vận động mạnh: Sau khi thực hiện thủ thuật áp lạnh, bạn cần kiêng vận động mạnh trong vòng 8 = 10 tuần. Bởi vì vùng cổ tử cung tương đối chịu nhiều áp lực, những hoạt động thể thao hoặc mang vác nặng sẽ tạo áp lực lên khu vực này. Điều này có thể gây ra các biến chứng như sẹo lồi, biến dạng cổ tử cung….

Thông thường sau khi thực hiện điều trị áp lạnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tái khám sau đó 2 tuần để kiểm tra các biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung. Sau đó tiếp tục tái khám lần 2 sau chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Đồng thời căn cứ vào lịch hẹn của bác sĩ còn tùy thuộc vào tình trạng tái tạo của mỗi người bệnh. Bạn nên tuân thủ lịch tái khám để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh rủi ro ngoại ý phát sinh.

Xem thêm

Bài viết đã cập nhất những thông tin mới nhất về những biểu hiện sau khi áp lạnh cổ tử cung. Mặc dù đây là thủ thuật đơn giản, dễ thực hiện, không gây đau nhưng vẫn có thể phát sinh nhiều rủi ro. Vì thế sau khi điều trị, bệnh nhân cần nghỉ ngơi và hạn chế các hoạt động mạnh, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Đồng thời cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để lựa chọn một giải pháp điều trị toàn diện và chuyên sâu căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Tham khảo thêm:

Ngày đăng 08:40 - 27/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:19 - 11/10/2023
Chia sẻ:
Viêm âm đạo thường xuyên tái phát, tự ti, mặc cảm trong chuyện ‘chăn gối’. Thế nhưng, cô giáo trẻ Hà Thành cuối cùng cũng tìm ra giải pháp loại bỏ căn bệnh khủng khiếp này.
Tự tin thực hiện mong ước làm mẹ với Diệp Phụ Khang chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Và Nỗi Lo Về Khả Năng Mang Thai Của Cô Gái Trẻ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh viêm nhiễm Phụ khoa luôn khiến cho chị…

Phương pháp đốt điện viêm lộ tuyến: Chi phí & thông tin cần biết

Phương pháp đốt điện viêm lộ tuyến được sử dụng phổ biến trong những trường hợp bệnh ở mức độ…

Bị viêm lộ tuyến có mang thai được không, liệu có nguy hiểm?

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có mang thai được không, liệu có nguy hiểm gì nếu mang thai?…

Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo giai đoạn bệnh Chi phí chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung theo giai đoạn bệnh

Trong y khoa có nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc mức độ tổn thương lộ tuyến cổ tử cung…

Chữa Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Bằng Đông Y Có Khỏi Không?

Chữa viêm lộ tuyến bằng phương pháp Đông y là một biện pháp an toàn và khá hiệu quả. Tuy…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua