Phương pháp chữa lạc nội mạc tử cung bằng đông y

Lạc nội mạc tử cung là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Viêm nội mạc tử cung là gì? Triệu chứng và điều trị

Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Lạc nội mạc trong cơ tử cung và thông tin cần biết

Mổ nội soi lạc nội mạc tử cung – Quy trình, chi phí

Mổ lạc nội mạc tử cung khi nào? Thông tin cần biết

Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung không?

Lạc nội mạc tử cung nên ăn gì, kiêng gì tốt nhất?

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam được không?

Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung không?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Đây là tình trạng xuất hiện các tế bào nội mạc tại các vị trí khác như buồng trứng, ống dẫn trứng… thay vì buồng tử cung. Căn bệnh này có thể xảy ra ở phụ nữ mọi độ tuổi và gây ra nhiều triệu chứng, biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Vậy siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung hay không? 

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì?

Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ và có tỷ lệ mắc ngày càng cao. Đây là hiện tượng lớp mô tế bào nội mạc tử cung đi lạc và “mắc kẹt” tại các vị trí ngoài buồng tử cung. Những lớp niêm mạc này thường sẽ bong ra khi đến chu kỳ kinh nguyệt và tiếp tục được tái tạo lại khi kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

Tuy nhiên, khi những tế bào nội mạc tử cung bong ra nhưng lại không đi ra ngoài theo máu kinh mà bám vào những vị trí khác sẽ gây viêm nhiễm và đau đớn. Đây là căn bệnh phát triển âm thầm và thường không có dấu hiệu biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn đầu. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng mãi đến khi bệnh chuyển biến nặng mới phát hiện. 

Một số triệu chứng điển hình của bệnh lạc nội mạc tử cung như đau nhức vùng chậu, đau rát, khó chịu khi quan hệ tình dục, đau bụng dữ dội, quặn thắt từng cơn khi bước vào giai đoạn hành kinh… Tuy nhiên, chỉ dựa vào các triệu chứng vừa kể trên thì chưa đủ cơ sở để kết luận chính xác bệnh lạc nội mạc tử cung. Vì vậy, để biết được chính xác liệu có bị lạc nội mạc tử cung hay không, chị em nên đi siêu âm càng sớm càng tốt. Đây là phương pháp chẩn đoán đơn giản và phổ biến, đem lại hiệu quả khá cao. 

Nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung

Các chuyên gia cho biết hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố nguy cơ gây ra như:

Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lạc nội mạc tử cung
  • Kinh nguyệt chảy ngược: Đây là tình trạng máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung bị chảy ngược lại vào trong khoang chậu hoặc ống dẫn trứng thay vì phải được tống ra khỏi cơ thể. Lúc này, những tế bào nội mạc tử cung sẽ bám dính vào thành chậu và bề mặt của cơ quan trong vùng chậu. Lúc này, chúng sẽ tiếp tục phát triển và dày lên, tiếp tục bong tróc và chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. 
  • Biến đổi tế bào phô: Sự thay đổi bất thường của hormone như estrogen có thể làm biến đổi sự phát triển của tế bào phôi thai (đây là các tế bào trong giai đoạn phát triển sớm nhất) thành tế bào giống như mô nội mạc tử cung và khởi phát bệnh. 
  • Biến đổi tế bào phúc mạc: Theo thông tin của các chuyên gia, hormone hoặc các yếu tố miễn dịch có khả năng thúc đẩy sự biến đổi đột ngột của các tế bào phúc mạc thành những tế bào giống như mô nội mạc tử cung. 
  • Phẫu thuật tạo sẹo: Những trường hợp sau khi thực hiện phẫu thuật, cắt thành tử cung để lấy em bé, trong quá trình bóc tách nhân xơ có thể khiến cho tế bào nội mạc tử cung sẽ dễ bị gắn vào vết mổ và lạc sang nhiều vị trí khác. 
  • Vận chuyển tế bào nội mạc tử cung: Hệ thống bạch huyết và các mạch máu có thể đưa các tế bào nội mạc tử cung đến các bộ phận khác xung quanh đó một cách dễ dàng. 
  • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Một số vấn đề bất thường trong hệ miễn dịch có thể gây ra sự nhầm lẫn về nhận diện tế bào, khiến cơ thể không nhận ra và vô tình phá hủy các mô giống như mô nội mạc tử cung cũng như tạo điều kiện cho chúng phát triển ở bên ngoài. 

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Trên thực tế, lạc nội mạc tử cung được các chuyên gia đánh giá là căn bệnh không có khả năng gây ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị kịp thời, càng để lâu càng dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em. 

Trong đó, có thể kể đến một số biến chứng, vấn đề cuộc sống như:

  • Khiến chị em phải đối mặt với những cơn đau dữ dội mỗi khi bước vào giai đoạn hành kinh. 
  • Lạc nội mạc tử cung là yếu tố khởi phát các căn bệnh phổ biến như viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung
  • Các tế bào nội mạc tử cung không được tống ra khỏi cơ thể và tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể sẽ di chuyển bám vào trong buồng trứng, bàng quang, trực tràng… cực kỳ nguy hiểm. 
  • Bệnh dễ biến chứng thành ung thư và gây ra vô sinh nữ. 
Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây ung thư, vô sinh

Siêu âm có phát hiện lạc nội mạc tử cung không?

Như đã biết, lạc nội mạc tử cung là bệnh lý có các triệu chứng diễn tiến âm thầm, thậm chí có thể kéo dài nhiều năm mới bộc phát ra, vì vậy việc phát hiện bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu là rất hiếm gặp. Điều này vô tình khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn do khi phát hiện là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng. 

Vì vậy, để hỗ trợ chẩn đoán bệnh ngoài những dấu hiệu nhận biết vừa kể trên thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng và chỉ định cho người bệnh thực hiện siêu âm lạc nội mạc tử cung. Đây là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả hỗ trợ chẩn đoán bệnh được áp dụng phổ biến hiện nay. 

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng siêu âm có khả năng tạo dựng hình ảnh cấu trúc các cơ quan bên trong cơ thể con người. Thông qua biện pháp siêu âm, bác sĩ sẽ có những cơ sở hình ảnh trực quan nhằm đánh giá và chẩn đoán bệnh một cách chính xác, từ đó tư vấn đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. 

Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung
Siêu âm là phương pháp chẩn đoán lạc nội mạc tử cung hiệu quả và phổ biến đem lại kết quả cao và không quá tốn kém

Ngày nay, với sự phát triển của máy móc trang thiết bị hiện đại, thực hiện siêu âm lạc nội mạc tử cung đem lại kết quả khả quan với độ chính xác cao. Vì hầu hết kết quả siêu âm đều hiển thị đầy đủ những thông tin cần thiết cũng như hình ảnh đã hiển thị rõ ràng bệnh trạng. Không những vậy, thực hiện siêu âm lạc nội mạc tử cung còn là phương pháp được nhiều người ưu tiên chọn lựa không chỉ hiệu quả cao mà còn bởi chi phí vừa phải, thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công sức. 

Để thực hiện siêu âm lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm những bộ phận xung quanh để tìm kiếm sự xuất hiện của các tế bào lạc nội mạc tử cung. Sau đó sẽ căn cứ vào những hình ảnh siêu âm này mà chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Vì vậy, có thể nói áp dụng biện pháp siêu âm hoàn toàn có thể dựa vào phương pháp này. 

Lưu ý, những hình ảnh siêu âm thường rất khó nhìn nên nếu muốn thực hiện siêu âm chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung, tốt nhất chị em nên tìm đến những cơ sở y tế bệnh viện uy tín, đáng tin cậy để thực hiện nhằm đọc kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất, tránh nhầm lẫn với những bệnh lý phụ khoa khác. 

Gợi ý một số cách điều trị lạc nội mạc tử cung phổ biến hiện nay

Sau khi thực hiện siêu âm và được kết luận chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, bác sĩ sẽ dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh từ đó đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp. Việc điều trị lạc nội mạc tử cung bằng phương pháp nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, diễn biến của bệnh cũng như nguyện vọng nhu cầu chữa trị của người bệnh.

Tuy nhiên, dù là điều trị bằng phương pháp nào thì mục đích cuối cùng chủ yếu vẫn là giảm đau, làm lành các tổn thương bên trong nội mạc tử cung và cải thiện chức năng sinh sản, ngăn ngừa vô sinh hiếm muộn. Cụ thể hiện nay có 2 biện pháp điều trị lạc nội mạc tử cung được áp dụng phổ biến là:

1. Sử dụng thuốc

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất đối với hầu hết các trường hợp phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Tùy theo tình trạng sức khỏe, triệu chứng bệnh cũng như mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chữa lạc nội mạc tử cung phù hợp. Hai loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất đó là thuốc giảm đau và liệu pháp hormone. 

Tác dụng của những loại thuốc này sẽ giúp giảm nhanh chóng các cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra và tạo cảm giác dễ chịu thoải mái hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần hết sức thận trọng, đảm bảo tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn sử dụng của bác sĩ, liều lượng và thời gian sử dụng cũng phải đúng theo chỉ định, không tự ý thay đổi để tránh tác dụng phụ của thuốc. 

Siêu âm có phát hiện được lạc nội mạc tử cung
Sử dụng thuốc và phẫu thuật là 2 phương pháp phổ biến nhất được dùng để điều trị lạc nội mạc tử cung

2. Phẫu thuật

Biện pháp phẫu thuật sẽ được bác sĩ cân nhắc chỉ định thực hiện nếu áp dụng điều trị lạc nội mạc tử cung bằng thuốc sau 3 tháng nhưng không đạt kết quả như mong muốn. Phẫu thuật được đánh giá là phương pháp đem lại hiệu quả cao, chữa trị bệnh dứt điểm tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng được. 

Mổ lạc nội mạc tử cung không áp dụng cho những phụ nữ chưa từng trải qua việc sinh nở hoặc vẫn có mong muốn sinh con trong tương lai. Bên cạnh đó, phẫu thuật cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. 

Tóm lại, chị em nếu có những dấu hiệu bất thường và nghi ngờ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung nên nhanh chóng đi siêu âm càng sớm càng tốt để biết được liệu mình có mắc bệnh hay không. Từ đó, được bác sĩ tư vấn đưa ra hướng điều trị kịp thời và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Lưu ý chị em nên tìm đến bệnh viện, cơ sở y tế lớn đáng tin cậy để thực hiện siêu âm, đảm bảo kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất. 

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Bị lạc nội mạc tử cung có thai được không?

Lạc nội mạc tử cung được đánh giá là căn bệnh lành tính, không quá nguy hiểm đến tính mạng…

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam được không?

Chữa lạc nội mạc tử cung bằng thuốc nam được không?

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý gây vô sinh ở nữ giới. Tuy nhiên bệnh…

Chữa lạc nội mạc tử cung ở đâu tốt nhất hiện nay?

Lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa rất nhiều chị em mắc phải. Việc điều trị…

thuốc chữa lạc nội mạc tử cung

Các thuốc chữa lạc nội mạc tử cung hiện nay

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý phụ khoa tuy không quá nguy hiểm nhưng lại…

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là gì? Dấu hiệu và cách điều trị

Lạc nội mạc tử cung là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới. Căn bệnh này…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *