Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại? Phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ

Bệnh trĩ được chia làm 2 thể gồm trĩ nội và trĩ ngoại. Việc phân biệt trĩ nội hay trĩ ngoại, phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ giúp các bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp nhất, giúp đạt kết quả cao trong quá trình điều trị.

Trĩ nội xuất hiện bên trong đường lược, trĩ ngoại thường xuất hiện bên ngoài đường lược

Trĩ nội – Trĩ ngoại là gì?

 Bệnh trĩ được hình thành do táo bón lâu năm, hội chứng lỵ, tăng áp lực ổ bụng, tư thế đứng ngồi không phù hợp, U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh. Bệnh gây ra các triệu chứng phổ biến như chảy máu hậu môn, ngứa và đau vùng hậu môn, hiện tượng sa búi trĩ. 

SO SÁNH

TRĨ NỘI

TRĨ NGOẠI

Vị trí hình thành

Trĩ nội hình thành bên trong ống hậu môn, trên bề  mặt lớp niêm mạc

Bên ngoài ống hậu môn, bên ngoài đường lược, bề mặt là lớp biểu mô lát tầng.

Đặc điểm

Trĩ nội không có không có thần kinh cảm giác

Trĩ ngoại có thần kinh cảm giác

Tiến trình phát triển

Giai đoạn 1: Búi trĩ hình thành trong ống hậu môn

Giai đoạn 2: Búi trĩ sẽ ra ngoài và tự co lên được

Giai đoạn 3: Búi trĩ  sa ra ngoài lúc này người bệnh phải dùng tay mới có thể nhét vào được.

Giai đoạn 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài.

Giai đoạn 1: Búi trĩ hình thành ngay bên ngoài lỗ hậu môn

Giai đoạn 2: Các búi trĩ phát triển ngày càng to kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo

Giai đoạn 3: Các búi trĩ bịt kín lỗ hậu môn, gây tắc mạch, chảy máu

Giai đoạn 4: Gây ra các triệu chứng sưng đau, viêm nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết Có thể nhận biết sớm bệnh trĩ nội thông qua tình trạng chảy máu, ban đầu sẽ chảy rất ít, kín đáo thường dính vào giấy vệ sinh, càng về sau càng nhiều và kèm theo các hiện tượng sa, nghẹt búi trĩ, viêm vùng da quanh hậu môn,… Trĩ ngoài có biểu hiện là các búi tĩnh mạch ngoằn ngoằn ngoèo, các khối thịt nằm bên ngoài nhiều nếp gấp nằm bên ngoài hậu môn gây tắc mạch, nhiễm trùng vùng da hậu môn kèm theo tình trạng chảy máu đại tiện và cảm giác đau đớn, ngứa ngáy khó chịu. 

Trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn? Cái nào nguy hiểm hơn

Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc điểm và biểu hiện riêng, tuy nhiên cả 2 loại này đều tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường, và nguy cơ gặp biến chứng ở người bị trĩ nội và trĩ ngoại là như nhau. Chúng ta không thể nhận định trĩ nội và trĩ ngoại cái nào nặng hơn vì mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào việc người bệnh đang ở giai đoạn nào của bệnh.

Cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có 4 giai đoạn. Cách nhận định các cấp độ của trĩ nội và trĩ ngoại cũng khác nhau. Nhưng nhìn chung, giai đoạn 1, 2 có thể coi là bệnh vẫn còn nhẹ. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn 3 và 4 thì lúc này người bệnh cần hết sức cẩn trọng và nên điều trị ngay lập tức trước khi dẫn đến biến chứng nguy hiểm. 

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ

Bệnh trĩ  sẽ tiến triển qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn đặc trưng bởi các cấp độ với những biểu hiện, triệu chứng khác nhau.

GIAI ĐOẠN 1: Phân biệt bệnh trĩ nội – trĩ ngoại cấp độ 1

Trĩ nội cấp độ 1: Rất khó nhận biết vì các búi trĩ đã xuất hiện ở bên trên đường lược hậu môn nhưng vẫn chưa sa ra ngoài. Người bệnh có thể phát hiện trĩ nội thông qua tình trạng chảy máu khi đi vệ sinh, máu rỉ ra thấm vào giấy vệ sinh và lẫn một chút trong phân. Ngoài ra một số bệnh nhân gặp phải tình trạng ngứa hậu môn

Trĩ ngoại cấp độ 1: Ở giai đoạn này các búi trĩ xuất hiện ở bên ngoài hậu môn, gây ngứa dữ dội và người bệnh có thể dễ dàng phát hiện.

Giai đoạn 1 của bệnh trĩ thường xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu
Giai đoạn 1 của bệnh trĩ thường xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu

GIAI ĐOẠN 2: Phân biệt bệnh trĩ nội – trĩ ngoại cấp độ 2

Bệnh trĩ nội cấp độ 2: Ở giai đoạn này người bệnh đã xuất hiện triệu chứng chảy máu một cách rõ rệt, các búi trĩ hậu môn có thể lòi ra khi đi cầu, sau đó có thể tự co và tụt vào bên trong hậu môn. Để khắc phục bệnh trĩ ngay từ giai đoạn này của bệnh nhân nên chú ý tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày, không ăn các loại thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ là có thể cải thiện triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2: Đến giai đoạn 2 của bệnh trĩ ngoại có thể nhận thấy các búi trĩ phát triển ngày càng to hơn, các cơn đau cũng xuất hiện thường xuyên và gây đau đớn cho người bệnh kèm theo hiện tượng chảy máu, ngứa dữ dội, rát và sưng phồng vùng hậu môn.

GIAI ĐOẠN 3: Phân biệt bệnh trĩ nội – trĩ ngoại cấp độ 3

Bệnh trĩ nội giai đoạn 3: Đến giai đoạn này người bệnh đã xuất hiện tất cả các triệu chứng như  táo bón, chảy máu, ngứa rát, đặc biệt là đến giai đoạn này các búi trĩ hậu môn một khi đã xuất hiện không thể quay trở lại vị trí ban đầu, bệnh nhân buộc phải dùng tay mới có thể đẩy chúng vào bên trong ống hậu môn gây ra sự đau đớn và phiền toái cho người bệnh.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 3: Ở giai đoạn 3 của trĩ ngoại các búi trĩ phát triển ngày càng to ra và gây áp lực lên vùng hậu môn khiến vùng này liên tục bị sưng, chảy dịch gây ẩm ướt khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu. Giai đoạn này, bệnh nhân đặc biệt đau đớn và phải cần đến các biện pháp điều trị để giảm đau.

GIAI ĐOẠN 4: Phân biệt bệnh trĩ nội – trĩ ngoại cấp độ 4

Bệnh trĩ nội cấp độ 4: Đến giai đoạn 4 là giai đoạn phát triển nặng nhất của bệnh trĩ, lúc này các búi trĩ đã thò ra và không thể dùng tay để đẩy vào bên trong trực tràng như các giai đoạn trước được nữa. Lúc này, sự phát triển nhanh chóng của các búi trĩ đã bị cơ vòng hậu môn ngăn chặn, chúng sưng phồng và thâm tím, gây ra đau đớn, dễ bị chảy máu và nhiễm trùng.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 4: Là mức độ trầm trọng nhất của bệnh trĩ. Lúc này bệnh nhân có thể nhận thấy các các  triệu chứng và dấu hiệu như ngứa, rát, đau, chảy máu và sa búi trĩ đều có mặt ở giai đoạn 3 đồng loạt xuất hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn 4 nhưng ở nguy cơ lớn hơn, đe dọa xảy ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

Những vấn đề mà người bệnh trĩ phải đối mặt nếu không sớm điều trị

Kết luận: Nhận biết phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại và phân biệt các cấp độ của bệnh trĩ là cách tốt nhất để người bệnh có thể kịp thời có sự điều chỉnh trong ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh và tìm ra phương hướng điều trị bệnh hiệu quả,

Theo các chuyên gia đối với bệnh trĩ ở cấp độ 1 và 2 có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ nhẹ người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp như chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá, chữa trĩ bằng hoa thiên lý đều rất hiệu quả với các trường hợp bệnh nhân mới chớm bị, mức độ còn nhẹ.

Tuy nhiên, đối với bệnh trĩ ở các giai đoạn 3, 4 thì các mẹo dân gian sẽ không còn nhiều tác dụng. Thông thường, ở giai đoạn này người bệnh phải áp dụng các phương pháp điều trị đặc hiệu từ các loại thuốc hay tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ đi những búi trĩ.

Vậy nhưng, những phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thuốc Tây và phẫu thuật để lại nhiều rủi ro bởi tác dụng phụ của thuốc, biến chứng, đau đớn kéo dài,… Vì thế cho nên một phương pháp khác đã được nghiên cứu và cho ra đời, đó chính là chữa bệnh trĩ bằng thuốc Đông y mang tên Thăng trĩ Dưỡng huyết thang.

Đây là bài thuốc được phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về y học cổ truyền, kế thừa từ công thức chữa trĩ bí truyền ngàn đời nay của người H’Mông đặc biệt hiệu quả. Đây cũng là công trình nghiên cứu thuộc dự án “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ” nhằm tìm ra giải pháp chữa trĩ an toàn và triệt để. 

Xem thêm: Bí ẩn cội nguồn bài thuốc chữa khỏi bệnh trĩ của người H’Mông – Sự mách bảo của thần linh (Kỳ 1)

Giải pháp chữa bệnh trĩ toàn diện từ thảo dược Đông y

Bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được làm từ hơn 30 loại thảo dược quý giá và đặc biệt lành tính, không gây tác dụng phụ như: Đương quy, tam thất, địa du, nghệ, thăng ma, sài hồ, xà sàng tử, đại hoàng, ngư tiên thảo, hoàng liên, khổ sâm, hòe hoa,…

Từ những vị thuốc trên, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được chia làm 3 chế phẩm với những công dụng riêng biệt.

Công dụng của từng bài thuốc nhỏ trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang
Công dụng của từng bài thuốc nhỏ trong Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

Không giống với bất kỳ một loại thuốc nào khác, việc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang kết hợp sử dụng cùng lúc thuốc uống và thuốc ngâm chính là để mang lại hiệu quả toàn diện từ trong ra ngoài: Vừa tác động trực tiếp đến vùng hậu môn giúp đẩy lùi các triệu chứng của bệnh, vừa giải quyết được căn nguyên gây bệnh từ bên trong cơ thể.

Cũng chính bởi “tác động kép” này, bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang mang một ưu điểm vượt trội khác đó là khả năng phòng ngừa được bệnh tái phát – điều mà các phương pháp khác hiện nay không thể đảm bảo. Đã có hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi bệnh trĩ nhờ vào phương thuốc ưu việt này

Hành trình chữa trĩ của một bệnh nhân sử dụng Thăng trĩ Dưỡng huyết thang

> Để tìm hiểu chi tiết về bài thuốc Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, vui lòng xem thêm tại đây.

Với mong muốn tránh được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang được phân phối và ứng dụng duy nhất tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Nếu bạn đang gặp phải bệnh trĩ mà chưa biết phải khắc phục ra sao, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư ván bởi các chuyên gia đầu ngành.

Là đơn vị đi đầu về y học cổ truyền, Trung tâm thường xuyên được vinh dự mời chia sẻ về phương pháp chữa trĩ trên báo chí và sóng truyền hình. Ngày càng nhận được sự tin tưởng từ phía bệnh nhân, hiện cũng là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh đông khách nhất cả nước. 

Thông tin hữu ích:

Nhung Dương

Ngày đăng: 15/08/2018 - Cập nhật lúc: 4:56 PM , 25/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan

Bác sĩ  Nguyễn Thị Tuyết Lan, sinh năm 1958 tại Hà Nội.

Sau nhiều năm học tập và công tác tại các bệnh viện, các đơn vị khám chữa bệnh nổi tiếng như Bệnh viện YHCT trung ương, Bệnh viện YHCT Nam Á, Phòng khám Medelab,  bác sĩ Tuyết Lan hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc với tư cách Giám đốc phụ trách chuyên môn.

Tóm Tắt Quá Trình Công Tác

Từ năm 1975 đến năm 1981: Học tại trường Đại học y khoa Hà Nội- chuyên ngành YHCT

Từ năm 1981 đến năm 1983: Bác sĩ điều trị tại khoa nội bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1983 đến năm 1986: Học bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1986 đến năm 1996: Bác sĩ điều trị tại khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 1996 đến năm 1999: Học thạc sĩ y khoa tại trường Đại học y khoa Hà Nội

Từ năm 1999 đến năm 2004: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Phó trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2004 đến năm 2009: Bác sĩ điều trị khoa Nội – Trưởng khoa Nội, bệnh viên YHCT trung ương

Từ năm 2009 đến năm 2013: Bác sĩ điều trị khoa khám bệnh – Trưởng khoa Khám bệnh, bệnh viên YHCT Trung ương

Từ năm 2013 đến năm 2014: Nghỉ hữu ở bệnh viện YHCT Trung ương, được giữ để tham gia công tác khám chữa bệnh tại khoa khám bệnh, bệnh viện YHCT Trung ương.

Từ năm 2013 đến năm 2015: Tham gia cố vấn, khám chữa bệnh tại bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.

Từ năm 2016 đến nay: Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Sau quá trình làm việc, cống hiến cho nền Y học cổ truyền nước nhà, bác sĩ Tuyết Lan đã tiếp tục tham gia vào đội ngũ của Thuốc dân tộc với mong muốn phục vụ nhiều hơn, nghiên cứu sâu hơn nhằm đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân.

Bác sĩ Lan cho rằng Y học hiện đại luôn có những tiến bố vượt bậc hàng ngày hàng giờ, song đối với Y học cổ truyền thì đã xuất hiện hàng nghìn năm nay và để lại nhiều tinh hoa  kỳ diệu có giá trị to lớn và chưa được khám phá hết. Dù có làm nghề cả đời hay nghiên cứu  sâu bao nhiêu cũng vẫn chưa thể lĩnh hội được toàn bộ tinh hoa trong đó.

Thước đo duy nhất và mang giá trị lớn nhất đối với bác sĩ Y học cổ truyền không phải là học hàm cao, chứng nhận thành tích, chức vụ đảm nhận,… mà sự tín nhiệm của bệnh nhân mới là động lực lớn nhất khiến họ gắn bó với nghề suốt một đời.

Về tác giả

Bệnh trĩ ra máu nguy hiểm không? Cách xử lý & cầm máu

Cắt trĩ bằng phương pháp longo áp dụng khi nào, hiệu quả không?

Trĩ ngoại độ 1 – Hình ảnh, biểu hiện nhận biết và điều trị

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ Ở PHỤ NỮ NUÔI CON NHỎ

Trĩ ngoại tắc mạch là gì? Cách nhận biết và điều trị

Siêu trĩ 7 Plus là dược phẩm điều trị bệnh trĩ do Việt Nam bào chế.

Siêu Trĩ 7 Plus giá bao nhiêu, mua ở đâu? Cách sử dụng

Loại rau muống được dùng để chữa bệnh trĩ thường là rau muống biển

Dùng rau muống chữa bệnh trĩ – Thật hay đùa?

Thuốc nam bôi teo trĩ Thái Dương giá bao nhiêu & Cách sử dụng