11 cách trị rụng tóc dân gian hiệu quả bạn nên áp dụng thử

7 cách trị rụng tóc từ thiên nhiên rẻ tiền cho hiệu quả bất ngờ

Rụng tóc sau sinh và những cách điều trị an toàn hiệu quả

Rụng tóc vành khăn là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị

10+ thuốc mọc tóc tốt nhất, kích thích tóc mọc nhanh 2022

Dầu gội Nioxin trị rụng tóc tốt không, giá bao nhiêu?

Hói đầu có chữa được không khi chủ yếu do di truyền?

Dầu gội Thu Hương trị bạc tóc giá bao nhiêu, mua ở đâu?

Ăn gì chống rụng tóc, hỗ trợ trị bệnh rụng tóc hiệu quả?

Thuốc trị rụng tóc Maxxhair – Đọc kỹ trước khi sử dụng

Cấy tóc là gì? Các thông tin cần biết về cấy tóc trị hói

Thường khi bước sang độ tuổi 30, bên cạnh nỗi lo các vấn đề về sức khỏe, nhiều người còn phải đối mặt với tình trạng hói đầu. Trong rất nhiều giải pháp thì cấy tóc được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. Dưới đây tất cả các thông tin cần thiết nếu bạn muốn thực hiện kỹ thuật cấy tóc trị hói.

Cấy tóc là một trong những giải pháp chữa hói tóc hiệu quả
Cấy tóc là một trong những giải pháp chữa hói tóc hiệu quả

Cấy tóc trị hói là gì?

Cấy tóc trị hói là thủ thuật di chuyển tóc từ khu vực bình thường đến khu vực bị hói. Thường thì các bác sĩ sẽ chuyển tóc ở phía sau hoặc hai bên đầu lên đỉnh đầu ở phía trước. Khi thực hiện kỹ thuật này, người điều trị thường được gây mê tại chỗ.

Cấy tóc dùng nhiều cho trường hợp thiếu tóc bẩm sinh; tóc mỏng và rụng thành từng mảng; bị sẹo trên đầu khiến tóc không thể mọc lại. Bên cạnh đó, có không ít trường hợp quyết định cấy tóc khi đã sử dụng hàng loạt giải pháp trị hói nhưng không hiệu quả.

Ngoài ra, những người có đường chân tóc quá cao, khi vén thấy trán dài so với khuôn mặt làm mất tính thẩm mỹ cũng có thể cấy tóc. Tóm lại, nếu hói hoặc thưa tóc ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống thì bạn có thể cấy tóc để cải thiện tình trạng này.

Các kỹ thuật cấy tóc trị hói

Dựa vào “nguyên liệu” cấy ghép, người ta chia thành: cấy tóc tự thân và cấy tóc sinh học. Trong cấy tóc tự thân, người ta chia thành cắt ghép các nang chân lông theo mảng (FUSS) và cắt ghép các nang chân lông đơn lẻ (FUE).

Cấy tóc sinh học

Phương pháp này dùng nguyên liệu là các sợi sinh học cao cấp có tên là Biofibre để cấy vào vùng bị hói. Sợi tóc nhân tạo này có kết cấu giống tóc thật đến 90%. Nhờ đó, nó có độ tương thích với các tế bào lớp biểu bì khá cao. Ngoài ra, nhờ cấu trúc đặc biệt, tóc làm bằng sợi sinh học còn chịu được độ căng. Nó không dễ đứt hoặc gãy. Người được cấy tóc bằng sợi sinh học có thể dễ dàng tạo kiểu với các hóa chất.

Để thực hiện kỹ thuật cấy tóc sinh học, các bác sĩ sẽ dùng đến các bút cấy tóc chuyên dụng. Sợi sinh học sẽ được cắm sâu khoảng 0,5mm trong da đầu. Cấy tóc sinh học có ưu điểm là nhanh (từ 30 – 45 phút) cho một lần cấy 800 sợi. Người được cấy không cần phải nghỉ ngơi để phục hồi nhưng vẫn có ngay mái tóc dày và khỏe. Tính thẩm mỹ của phương pháp này cũng khá cao nhờ nhiều mã màu tương đồng với tóc thật.

Cấy tóc sinh học có ưu điểm là nhanh và tính thẩm mỹ cao
Cấy tóc sinh học có ưu điểm là nhanh và tính thẩm mỹ cao

Cấy tóc tự thân 

Phương pháp này an toàn. Người được cấy tóc có thể chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất và kết quả kéo dài vĩnh viễn. Cách thức tiến hành chung là lấy nang tóc ở vùng tóc dày cấy vào vùng thưa hoặc bị hói. Nang tóc mới sẽ phát triển như các sợi tóc bình thường khác. Người được cấy không lo tình trạng đào thải hoặc một số biến chứng như phương pháp cấy tóc sinh học.

Thông thường, người được cấy tóc bằng phương pháp này phải mất 2-3 tháng để phủ kín những vùng thưa. Trong 6-12 tháng thì vùng cấy tóc sẽ phát triển như bình thường. Tóc được cấy có thể tự do tạo kiểu mà không lo đứt, gãy hoặc xơ rối. Tóc mới sẽ phát triển với tốc độ trung bình 1,2 cm mỗi tháng. Trong khoảng 1 tuần sau khi phẫu thuật là bạn có thể sinh hoạt bình thường trở lại. Các bác sĩ sẽ cắt trĩ trong khoản 10 ngày sau khi cấy ghép.

Dựa vào cách thức tác động đến các nang tóc, người ta chia cấy tóc tự thân thành cắt ghép các nang chân lông theo mảng (FUSS) và cắt ghép các nang chân lông đơn lẻ (FUE).

Cắt ghép các nang chân lông theo mảng (FUSS)

Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách cắt dải da ở khu vực không bị hói. Khu vực này thường là mặt sau của đầu nên vết cắt có thể được che lại bởi tóc ở xung quanh hoặc phía trước. 

Dải da sẽ được chia thành các mảnh ghép. Mỗi mảnh chứa một vài sợi tóc. Chi phí cho phương pháp này phụ thuộc vào số mảnh ghép. Ưu điểm của FUSS là khá nhanh nhưng nhược điểm là có thể bị sẹo xung quanh vị trí cấy. Ngoài ra, một số trường hợp có thể bị đau nhiều và sưng vùng mới cấy tóc.

Cắt ghép các nang chân lông theo mảng có thể để lại sẹo
Cắt ghép các nang chân lông theo mảng có thể để lại sẹo

Cắt ghép các nang chân lông đơn lẻ (FUE)

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cạo phần sau đầu. Mục đích là lấy từng nang tóc để cấy. Khu vực lấy tóc sẽ phục hồi khá tốt. Tuy nhiên, vùng da chỗ đó vẫn có thể để lại các chấm nhỏ. Quan sát kỹ mới thấy những chấm này vì chúng sẽ được tóc xung quanh che phủ.

Phương pháp FUE sẽ ít xảy ra biến chứng so với FUSS. Ngoài ra, phương pháp này cũng hạn chế để lại sẹo và ít đau hơn. Điều quan trọng nữa là các nang tóc có thể lấy từ nhiều khu vực. Do đó, nó ít ảnh hưởng đến độ dày của tóc. Tuy nhiên, so với FUSS thì phương pháp này tốn nhiều chi phí hơn.

Cắt ghép các nang chân lông đơn lẻ ít ảnh hưởng đến độ dày của tóc
Cắt ghép các nang chân lông đơn lẻ ít ảnh hưởng đến độ dày của tóc

Những lưu ý trước khi thực hiện kỹ thuật cấy tóc trị hói

Độ tuổi

Hầu hết các trường hợp bị hói đều có thể cấy tóc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thực hiện kỹ thuật này khi đã hơn 23 tuổi và có sức khỏe tốt. Nếu thực hiện kỹ thuật cấy tóc khi trên 45 tuổi thì có thể bạn sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm máu.

Phương pháp này chỉ thật sự có tác dụng khi các nguyên nhân gây rụng tóc đã được loại trừ. Đặc biệt, nó không đáp ứng tốt với các loại thuốc điều trị rụng tóc. Kỹ thuật cấy tóc trị hói đầu có chống chỉ định trường hợp rụng tóc khắp da đầu (thường do tác động của hóa trị).

Thuốc và các chất kích thích

Bạn cần ngừng hút thuốc trước ít nhất 1 ngày và ngưng uống bia rượu ít nhất trước 3 ngày. Bởi thuốc lá và bia rượu có thể ảnh hưởng đến thời gian chữa lành vết thương. Bên cạnh đó, bạn còn phải ngưng dùng các loại thuốc kháng viêm (đặc biệt là aspirin), thuốc chống trầm cảm, thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chẹn beta trong vòng 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Bạn phải ngưng một số thuốc kháng sinh hoặc thuốc bổ sung khoáng chất trước khi phẫu thuật cấy tóc
Bạn phải ngưng một số thuốc kháng sinh hoặc thuốc bổ sung khoáng chất trước khi phẫu thuật cấy tóc

Ngoài ra, nếu đang dùng các loại vitamin hoặc khoáng chất tổng hợp nào thì bạn cũng phải ngừng trước khi phẫu thuật ít nhất là 2 tuần. Lưu ý là bao gồm cả các chất bổ sung có nguồn gốc từ thảo dược. Có thể bạn phải uống thuốc kháng sinh trước khi phẫu thuật để tránh nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên, một số trường hợp phẫu thuật chỉ giới hạn ở đỉnh đầu thì bạn có thể không cần dùng thuốc.

Một số lưu ý khác

Một điều khá quan trọng mà bạn cần lưu ý là không cắt tóc trước khi phẫu thuật. Khu vực lấy tóc cần nhiều tóc để thuận tiện cho việc cấy ghép. Ngoài ra, sau phẫu thuật, bạn sẽ cần đến phần tóc này để che đi các mũi khâu (đối với phương pháp cấy tóc tự thân). Mặc khác, nếu có điều kiện thì bạn nên xoa bóp đầu thường xuyên trong 1-2 tuần. Mỗi lần khoảng 10 phút. Điều này sẽ tăng tuần hoàn máu. Nhất là ở khu vực chuẩn bị cấy ghép.

Những lưu ý và rủi ro sau khi cấy tóc

Sau khi cấy tóc khoảng 3-4 giờ, người được cấy tóc có thể cảm thấy đau nhức đầu. Nguyên nhân là khi đó, thuốc tê đã hết. Một vài trường hợp có thể sưng hoặc bầm tím quanh chân tóc. Tình trạng này sẽ hết trong một vài ngày.

Đối với phương pháp cấy tóc tự thân, trong vài ngày tiếp theo đó, người được cấy tóc có thể bị ngứa hoặc cảm giác da đang căng ra và vùng da được cấy sẽ có màu hồng. Đây là hiện tượng bình thường. Bởi lúc này da đầu đang hình thành những vảy cứng nhỏ. Các mảng vảy này sẽ rụng trong vài ngày. Tóc mới sẽ mọc từ nơi được cấy ghép.

Những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện kỹ thuật cấy tóc trị hói gồm: nhiễm trùng, viêm nang lông, bướu trên da đầu, xuất huyết quá mức, để lại sẹo… Đây là các rủi ro hiếm khi xảy ra.Tuy nhiên, có một rủi ro thường gặp nhiều hơn. Đó là tóc mới mọc không tự nhiên. Những điều này phụ thuộc nhiều vào phương pháp, điều kiện vật chất cơ sở thực hiện và tay nghề của bác sĩ.

Ngoài ra, đôi khi trong thời gian đầu vùng tóc được cấy mới sẽ bị rụng. Tình trạng này gọi là rụng tóc do sốc. Thường thì sau đó tóc sẽ mọc trở lại. Mặc khác, đối với những trường hợp các mảnh ghép bị đào thải, các bác sĩ phải thực hiện phẫu thuật lại.

Đừng chà xát quá mạnh vùng mới cấy ghép vì nó có thể khiến các mảnh ghép hoặc nang chân tóc rơi ra trước khi tóc mọc lại bình thường
Đừng chà xát quá mạnh vùng mới cấy ghép vì nó có thể khiến các mảnh ghép hoặc nang chân tóc rơi ra trước khi tóc mọc lại bình thường

Phục hồi sau khi cấy tóc trị hói

Nếu dùng kỹ thuật cấy tóc trị hói có liên quan đến khâu thì có thể bạn cần dùng đến băng. Lưu ý giữ cho băng cố định, sạch sẽ và khô thoáng. Trong 3 đêm đầu tiên sau phẫu thuật, bạn nên ngủ ở vị trí nửa nằm nửa ngồi. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên bỏ thuốc lá và bia rượu cho đến khi tóc mọc trở lại bình thường. Dù bị ngứa hay khó chịu, bạn không được gãy hoặc chà xát mạnh vào khu vực cấy ghép. Bởi điều này có thể khiến miếng ghép hoặc các nang tóc mới cấy bị rơi ra ngoài trước khi tóc mọc bình thường.

Có thể bạn cần dùng thêm một loại thuốc hỗ trợ mọc tóc dưới dạng xịt. Bạn cần kiên trì thực hiện điều này theo chỉ dẫn của bác sĩ để nhanh chóng đạt được kết quả như mong muốn. Thường thì trong ngày đầu tiên phẫu thuật, cứ cách 30 phút thì bạn phải xịt thuốc 1 lần. Bên cạnh đó, có thể các bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh dưới dạng kem bôi. Nó có tác dụng ngăn nhiễm trùng nên bạn nhớ duy trì bôi 2 lần 1 ngày.

Việc gội đầu có thể thực hiện sau một vài ngày kể từ khi phẫu thuật. Nó giúp bạn loại bỏ các tế bào chết và làm sạch da đầu. Ngoài ra, gội đầu còn ngăn ngừa tình trạng hư các nang tóc mới cấy. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về loại dầu gội và là đừng cào hoặc chà xát mạnh lên da đầu khi gọi.

Ngoài ra, trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật, bạn nên hạn chế chơi thể thao, nghiên về phía trước hoặc xì mũi mạnh. Điều này tránh làm tổn thương đến các vết khâu (nếu có).

Thuốc bôi mọc tóc loại nào tốt và giá bán 2022?

Thuốc bôi mọc tóc là sản phẩm phục hồi tóc được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Thuốc được sử dụng để bôi trực tiếp lên vùng da đầu…

Tại sao tóc rụng nhiều? Do bệnh gì?

Thông thường, để điều trị rụng tóc gây hói đầu này, người bệnh cần xác định chính xác nguyên nhân…

Nam giới bị rụng tóc có thể khắc phục bằng cách dùng một số loại dầu gội giúp ngăn ngừa rụng tóc.

3 Loại dầu gội ngăn rụng tóc cho nam tốt nhất

Nam giới bị rụng tóc nhiều bất thường, có thể khắc phục bằng cách chăm sóc tóc và chăm sóc…

Bài thuốc từ Hà Thủ Ô trị rụng tóc hiệu quả có thể bạn chưa biết

Không phải ngẫu nhiên mà cách dùng Hà thủ ô trị rụng tóc được phổ biến rộng rãi trong dân…

Thuốc mọc tóc Biotin: Thành phần, cách sử dụng, giá bán

Thuốc mọc tóc Biotin là sản phẩm dạng viên nén được nhập khẩu từ Mỹ. Thuốc được chiết xuất từ…

3 tinh dầu kích thích mọc tóc nhanh nhất và cách dùng

Để sở hữu mái tóc mềm mượt và bồng bềnh hơn, hầu hết mọi người thường đầu tư vào hóa…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *