Buồng trứng là gì? Cấu tạo, vị trí và chức năng

Vòi trứng thông hạn chế là gì? Giải pháp nào để có thai?

Chữa tắc vòi trứng bằng Đông y và những điều cần biết

Bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không?

Bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên, sinh con được?

Chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc nam có khỏi không?

Chữa đa nang buồng trứng bằng Đông y có thực sự hiệu quả?

Sau mổ u nang buồng trứng bao lâu thì lành hẳn?

Buồng trứng bình thường có bao nhiêu nang? [Hỏi – Đáp]

Nang cơ năng buồng trứng là gì, nguy hiểm không?

Các cách điều trị ung thư buồng trứng mới nhất

Có thể lựa chọn cách điều trị ung thư buồng trứng phù hợp căn cứ vào diễn tiến của bệnh và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Ngoài điều trị thì các giải pháp hỗ trợ cũng được cho là rất quan trọng.

cách điều trị ung thư buồng trứng
Phác đồ điều trị ung thư buồng trứng có thể là sự kết hợp của nhiều phương pháp khác nhau

Nguyên tắc và mục tiêu điều trị ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là 1 trong những căn bệnh ung thư sinh dục dễ gặp ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư cổ tử cung. Bệnh đặc trưng bởi sự xuất hiện của khối u ác tính có thể ở một hoặc cả hai bên buồng trứng.

Căn bệnh này có diễn tiến âm thầm, lặng lẽ. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ rết và dễ bị nữ giới bỏ qua. Hiện nay nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các yếu tố như di truyền, tuổi tác, thừa cân – béo phì có thể liên quan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mục tiêu của điều trị ung thư buồng trứng chính là loại bỏ khối u ác tính một cách triệt để. Theo đó cần tuân thủ nguyên tắc điều trị mới có thể nhận được kết quả tốt nhất. Có thể tiến hành phẫu thuật và sau đó là kết hợp với hóa – xạ trị.

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì thực hiện phẫu thuật triệt căn chính là giải pháp có thể đáp ứng với bệnh ung thư buồng trứng. Tuy nhiên nếu phát hiện muộn, nhất là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn thì việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

Lúc này cần kết hợp nhiều giải pháp với nhau trong một phác đồ điều trị toàn diện mới có thể mang đến kết quả tốt. Thông thường đối với bệnh nhân bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thì cần tiến hành hóa – xạ trị trước để giảm tổng lượng khối u. Từ đó mới có thể can thiệp phẫu thuật được.

Các cách điều trị ung thư buồng trứng mới nhất

Bệnh ung thư buồng trứng hoàn toàn có thể kiểm soát tốt nếu phát hiện sớm và tuân thủ phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Tiên lượng sống bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều vào việc người bệnh đang ở giai đoạn nào của ung thư.

Việc điều trị cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm diễn biến của bệnh, sức khỏe chung của bệnh nhân, điều kiện tài chính… Nhiều phương pháp khác nhau có thể sẽ được kết hợp trong một phác đồ điều trị.

Dưới đây là các cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng mới nhất:

1. Cách phẫu thuật điều trị ung thư buồng trứng

Phẫu thuật ung thư buồng trứng là 1 trong các giải pháp điều trị chính cho nữ giới mắc phải căn bệnh này. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp cụ thể.

phẫu thuật trị ung thư buồng trứng
Phẫu thuật được cho là một trong những giải cách điều trị chính với bệnh ung thư buồng trứng

Mỗi ca phẫu thuật sẽ có những mục tiêu khác nhau:

 • Phẫu thuật cắt bỏ 1 buồng trứng: Được thực hiện trong trường hợp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm không lan rộng ra ngoài 1 buồng trứng. Phẫu thuật có thể bao gồm cắt bỏ buồng trứng bị ảnh hưởng cùng với ống dẫn trứng của nó. Thủ thuật này có thể sẽ vẫn bảo tồn được khả năng sinh sản của người bệnh.
 • Phẫu thuật cắt bỏ cả 2 buồng trứng: Thực hiện trong trường hợp khối ung thư xuất hiện ở cả 2 bên buồng trứng nhưng chưa có dấu hiệu lan tỏa. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ cả 2 bên buồng trứng và ống dẫn trứng. Thủ thuật này sẽ vẫn giữ lại tử cung. Vì vậy người bệnh vẫn còn có khả năng mang thai bằng cách dùng phôi hoặc trứng dự trữ của chính mình hoặc nhận trứng từ người hiến tặng.
 • Phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và tử cung: Được thực hiện trong trường hợp ung thư lan rộng hoặc người bệnh không còn muốn bảo tồn chức năng sinh sản. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ cả buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và cả các hạch bạch huyết gần đó cùng với 1 mô mỡ bụng.
 • Phẫu thuật cho ung thư tiến triển: Trường hợp ung thư tiến triển thì bác sĩ sẽ đề nghị hóa trị liệu trước để thu nhỏ khối u ác tính. Sau đó mới tiến hành phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều tế bào ung thư càng tốt.

Điều trị bằng phẫu thuật có thể gặp phải một số rủi ro như sau:

 • Người bệnh có thể gặp phải các cơn đau ngắn hay tăng nhạy cảm ở vùng phẫu thuật. Tuy nhiên sự khó chịu hay đau sau phẫu thuật hoàn toàn có thể kiểm soát bằng thuốc.
 • Trong vài ngày sau phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ gặp khó khăn khi đi tiểu, nhu động ruột cũng sẽ chưa bình thường trở lại.
 • Việc cắt buồng trứng cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất estrogen và progesterone của cơ thể. Trường hợp cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng thì người bệnh sẽ bị mất kinh, không còn khả năng sinh con và bước vào thời kỳ mãn kinh.
 • Người bệnh sẽ phải đối mặt với một số biểu hiện của mãn kinh như cơn bốc nóng hay khô âm đạo xảy ra sớm sau phẫu thuật. Để giải quyết tình trạng này thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định một vài liệu pháp thay thế hormone.

2. Điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa trị

Hóa trị liệu là giải pháp điều trị bằng thuốc để tiêu diệt hoặc ngăn các tế bào ung thư phát triển. Thông thường nó sẽ được áp dụng để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể sau khi thực hiện phẫu thuật. Ngoài ra còn được áp dụng với mục đích kiểm soát sự phát triển của khối u hay làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Thuốc điều trị ung thư buồng trứng có thể được sử dụng dưới các dạng như sau:

 • Đường uống: Một số loại thuốc chống ung thư buồng trứng có thể được dùng qua đường uống. Dùng ở dạng này, thuốc sẽ được đưa vào máu và lưu thông đến toàn bộ cơ thể.
 • Tiêm tĩnh mạch: Đa phần các loại thuốc dùng trong điều trị ung thư buồng trứng sẽ được sử dụng qua đường tiêm tĩnh mạch. Các thuốc này có thể sẽ được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hay tiêm thông qua 1 ống nhỏ gọi là Catheter. Ống Catheter sẽ được luồn vào trong 1 tĩnh mạch lớn. Một phần của ống được để ở ngoài với độ dài cần thiết để có thể bơm thuốc vào.
 • Bơm thuốc trực tiếp vào khoang bụng (IP): Đây cũng là một cách để sử dụng các thuốc điều trị ung thư buồng trứng. Các thuốc có thể được bơm trực tiếp vào khoang bụng thông qua ống catheter. Với giải pháp này thì đa phần thuốc sẽ được giữ lại ở trong khoang bụng.
hóa trị ung thư
Người bị ung thư buồng trứng có thể được bác sĩ chỉ định hóa trị

Liều lượng mà tần suất mà hóa trị được chỉ định có thể sẽ thay đổi tùy thuộc vào quá trình điều trị và mức độ bệnh. Có thể là 1 lần/ ngày, 1 lần/ tuần hay thậm chí là chỉ 1 tháng/ lần. Bác sĩ sẽ theo dõi diễn tiến của bệnh để đưa ra giải pháp phù hợp nhất với từng bệnh nhân của mình.

Điều trị ung thư buồng trứng bằng hóa trị có thể gặp phải một số rủi ro như sau:

 • Sử dụng hóa trị sẽ tác động đến cả các tế bào ung thư và tế bào lành. Tác dụng phụ do hóa trị gây ra còn phụ thuộc vào từng loại thuốc hay liều lượng thuốc được dùng.
 •  Một số tác dụng phụ thường gặp nhất là chán ăn, ăn không ngon, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Ngoài ra còn có thể là đau đầu, tê bì ở bàn tay bàn chân, rụng tóc, sạm da và móng…
 • Một số loại thuốc dùng trong hóa trị ung thư buồng trứng có thể còn làm giảm chức năng nghe và gây tổn thương thận. Để bảo vệ thận trong quá trình hóa trị thì bệnh nhân cần được truyền nhiều dịch.

3. Xạ trị điều trị ung thư buồng trứng

Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao để có thể tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc làm thu nhỏ khối u ác tính. Nó chỉ có thể đáp ứng với các tế bào ung thư nằm ở trong vùng được chiếu xạ.

Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một máy bên ngoài cơ thể để chiếu chùm tia X tập trung vào khu vực phát hiện ung thư buồng trứng tái phát. Cách này thường được áp dụng với tần suất 5 ngày/ tuần trong khoảng vài tuần. Mỗi phiên bức xạ chỉ kéo dài khoảng một vài phút. Bức xạ đi qua da và các mô khác trước khi đến khối u. Vì vậy có thể sẽ gây ra một số các tác dụng phụ.

Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp khi điều trị ung thư buồng trứng bằng phương pháp xạ trị:

 • Kích ứng da. Di có thể bị phồng rộp và bong tróc. Đôi khi vùng da tại nơi điều trị còn có cảm giác như bị cháy nắng.
 • Người thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi.
 • Có thể cảm giác buồn nôn, nôn.
 • Nhiều trường hợp còn bị tiêu chảy, bí tiểu.

Trong một số ít trường hợp, một vài người bệnh bị ung thư buồng trứng có thể sẽ được chỉ định bằng phương pháp xạ trị trong màng bụng. Với cách này thì 1 dung dịch chứa chất phóng xạ sẽ được bơm trực tiếp vào bên trong khoang bụng thông qua 1 ống catheter. Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây đau bụng và tắc ruột.

4. Liệu pháp bổ sung

Ngoài các giải pháp điều trị chính thì nữ giới bị ung thư buồng trứng còn được khuyên là nên áp dụng kết hợp các liệu pháp bổ sung.  Ngoài tăng cường chống lại bệnh thì các liệu pháp bổ sung còn giúp làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, đau, buồn nôn. Đặc biệt là có thể hỗ trợ làm giảm ảnh hưởng từ tác dụng phụ của các giải pháp điều trị chính.

Các liệu pháp bổ sung có thể là sản phẩm hỗ trợ, các loại thuốc thông thường hay một số giải pháp khác. Có thể căn cứ vào khả năng của bản thân để lựa chọn liệu pháp phù hợp nhất với lối sống.

cách điều trị ung thư buồng trứng
Ngồi thiền được cho là một trong những liệu pháp bổ sung trong điều trị ung thư buồng trứng

Liệu pháp bổ sung được đề cập bao gồm:

 • Châm cứu
 • Tận dụng thảo dược tự nhiên
 • Massage
 • Khí công
 • Kiểm soát căng thẳng
 • Yoga, ngồi thiền
 • Tập thái cực quyền

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh có tính chất nghiêm trọng và khá nguy hiểm với nữ giới. Tuy nhiên nó lại có tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% nếu như phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu.

Bên cạnh đó, ở những người bệnh trẻ tuổi thì tiên lượng ung thư buồng trứng cũng sẽ cao hơn. Nguyên nhân là do có sức khỏe tốt và khả năng đáp ứng điều trị hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong 2 năm đầu sau khi kết thúc điều trị thì khả năng tái phát sẽ rất cao. Vì vậy cần đặc biệt chú ý đến các giải pháp dự phòng tái phát để giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Để có thể chữa khỏi và ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh ung thư buồng trứng, cần chú ý đến một số vấn đề sau:

 • Tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định để có thể loại bỏ khối u ác tính một cách triệt để.
 • Khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là chú ý khám phụ khoa 6 tháng/ lần. Điều này sẽ giúp theo dõi sự phát triển của khối u và có biện pháp điều trị kịp thời nếu nó tái phát.
 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc hormone. Trong đó một số thuốc điều hòa kinh nguyệt có chứa hormone nếu dùng không đúng cách cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng.
 • Có thể tham khảo bác sĩ về việc sử dụng các sản phẩm chức năng. Vừa giúp nâng cao sức đề kháng lại có khả năng làm giảm tác dụng phụ của hóa – xạ trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.
 • Ăn uống lành mạnh, khoa học. Nên bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất tự nhiên từ rau củ quả sạch. Uống đủ nước để giúp máu lưu thông tốt, thanh lọc cơ thể. Hạn chế tối đa thức ăn nhiều dầu mỡ, chất kích thích gây hại cho cơ thể.
 • Tập luyện, hoạt động thể chất phù hợp. Điều này sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa ung thư.
 • Kiểm soát tốt căng thẳng, mệt mỏi. Đồng thời nuôi dưỡng ý chí lạc quan và tinh thần vui vẻ để chiến thắng bệnh tình.

Bài viết đã cung cấp những thông tin cụ thể về các cách điều trị bệnh ung thư buồng trứng. Đây là bệnh nghiêm trọng nhưng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Ngoài việc tuân thủ phác đồ thì hãy quan tâm đến các biện pháp chăm sóc và dự phòng bệnh tái phát.

Có thể bạn quan tâm:

 

NHIỀU NGƯỜI CÙNG QUAN TÂM ĐẾN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này. Ung thư buồng trứng thường không được phát hiện cho…
Vỡ nang buồng trứng

Vỡ nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng

Vỡ nang buồng trứng và tình trạng một khối u nang buồng trứng bị vỡ ra, có thể dẫn đến…

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng & thông tin cần biết

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng thường xảy ra khi trứng phóng noãn hoặc do u nang bị xoắn,…

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư buồng trứng thường được thực hiện trong các đợt tầm soát căn bệnh này.…

Mổ u nang buồng trứng nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người

Vừa Mổ U Nang Buồng Trứng Xong Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt?

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u nang buồng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình…

hóa trị ung thư buồng trứng

Hóa trị ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

Hóa trị hiện đang là giải pháp điều trị được áp dụng phổ biến cho các bệnh ung thư nói…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *