Bị u xơ tử cung có nên kiêng quan hệ? Bao lâu?

U xơ tử cung uống vitamin e được không?

Bị u xơ tử cung uống thuốc gì? Thông tin cần biết

Diệp Phụ Khang Chữa U Xơ Tử Cung – Loại Bỏ Những “Nỗi Đau” Khó Nói

5 bệnh viện chữa u xơ tử cung tốt nhất tại Hà Nội

U xơ tử cung là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

U40 Chữa Khỏi U Xơ Tử Cung Nhờ Giải Pháp Điều Trị Đặc Biệt Tại Thuốc Dân Tộc

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm khi nào?

Nút mạch điều trị u xơ tử cung – Ai có thể áp dụng?

Đa u xơ tử cung là gì? Phương pháp điều trị

Cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung!

Mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị bệnh được nhiều bệnh nhân lựa chọn nhất hiện nay. Ưu điểm của hình thức điều trị này là khả năng loại bỏ khối u nhanh, chính xác và không mất nhiều thời gian điều trị như khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp xảy ra biến chứng sau mổ u xơ tử cung xuất phát từ điều kiện vệ sinh, tay nghề của bác sĩ hoặc do người bệnh chăm sóc chưa đúng cách.

biến chứng sau mổ u xơ tử cung
Một số nguy cơ biến chứng sau mổ u xơ tử cung có thể xảy ra so sai sót trong quá trình mổ

Sau khi mổ u xơ tử cung cao lâu thì lành hẳn?

Bệnh u xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa lành tính. Thông thường đối với những khối u phát triển lớn theo thời gian, kích thước u xơ càng lớn sẽ càng ảnh hưởng đến sức khỏe, lúc này bệnh nhân sẽ được mổ bóc tách lấy u xơ ra ngoài. Sau phẫu thuật bóc tách, cắt tử cung người bệnh cần thời gian tối thiểu 1 tháng để nghỉ ngơi và chăm sóc vết mổ lành lặn. 

Thời gian phục hồi sau khi mổ u xơ tùy thuộc vào phương pháp mổ được thực hiện. Nếu như bệnh nhân chỉ mổ nội soi sẽ cần khoảng 2 – 3 tuần để vùng vết mổ lành hẳn. Đối với người phải mổ mở theo phương pháp truyền thống phải nghỉ ngơi ngoài 2 tháng mới có thể sinh hoạt và vận động bình thường. Thời gian này cũng có thể kéo dài hơn nếu trong quá trình mổ, hoặc chăm sóc vết mổ sơ sót gây ra tổn thương.

Sau khi mổ u xơ tử cung, vùng bụng của bạn có thể đau kéo dài trong khoảng 1 tuần. Thời gian đầu sau khi mổ, vết mổ cần phải được vệ sinh đúng cách để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm xảy ra. Đồng thời bệnh nhân nên tuân thủ đúng các hướng dẫn chăm sóc trước đó của bác sĩ để hồi phục đúng tiến độ. 

Các biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung thường gặp

Phẫu thuật u xơ tử cung là quy trình bóc tách khối u đơn giản, các bước thức hiện có thể gói gọn trong vòng 1h đồng hồ. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp xảy ra biến chứng sau mổ u xơ tử cung, cụ thể bạn nên thận trọng trước nguy cơ biến chứng sau:

Nhiễm trùng sau mổ

biến chứng sau mổ u xơ tử cung
Nhiễm trùng sau mổ u xơ là biến chứng phổ biến nhất có thể gây ra nhiều hệ lụy khó lường

Biến chứng nhiễm trùng sau mổ u xơ tử cung xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân nhiễm trùng đến từ hai phía chính, có thể do sai sót trong y tế (vệ sinh dụng cụ mổ, phòng mổ, thao tác kỹ thuật của bác sĩ…). Ngoài ra nếu như quy trình phẫu thuật thành công mà người bệnh không chăm sóc sau mổ u xơ không đúng cách thì khả năng nhiễm trùng từ ngoài vào trong vẫn diễn ra phổ biến. 

Trong trường hợp khi phẫu thuật mà khối u xơ bị vỡ ngay trong buồng trứng tử cung sẽ gây xuất huyết và nhiễm trùng rất nguy hiểm. Biểu hiện của nhiễm trùng sau mổ u xơ tử cung là người bệnh có thể nhận thất vết mổ cứng hoặc sưng nề, rỉ máu hoặc là tiết dịch vàng, có mùi hôi, đau nhức liên tục… Nếu nhận thấy những biểu hiện này bạn cần thăm khám sớm để tránh nguy cơ nhiễm trùng máu nguy hiểm xảy ra.

Tái phát u xơ tử cung

Trung bình có khoảng 25% trường hợp người bệnh sau khi mổ u xơ tử cung tái bệnh trong vòng 5 – 10 năm sau đó. mặc dù thời gian tái phát u xơ là rất lâu nhưng đây cũng được xem là biến chứng sau mổ u xơ tử cung mà các bác sĩ không thể lường trước được. Trong lần tái phát sau, bệnh nhân có thể phải cắt bỏ tử cung nếu như u xơ nằm tại vị trí khối u trước, đối với những trường hợp nhẹ hơn có thể điều trị bằng thuốc.

Do khi thực hiện bóc tách u xơ tử cung, thường chỉ loại bỏ được những khối u lớn. Các u xơ nhỏ còn tồn tại và không được kiểm soát sau đó có thể phát triển lớn hơn trong tương lai. Vì thế sau khi phẫu thuật mà cơ thể bạn vẫn tiếp tục gia tăng estrogen thì khả năng biến chứng u xơ tái phát vẫn có thể xảy ra. Thông thường biến chứng này thường xảy ra ở phụ nữ 30 – 40 tuổi hơn, do nữ giới trong độ tuổi mãn kinh ít bị tái phát u xơ tử cung khi lượng estrogen trong giai đoạn này đã suy giảm hoàn toàn.

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai

biến chứng sau mổ u xơ tử cung
Sau khi mổ u xơ nữ giới có thể gặp phải những khó khăn trong quá trình mang thai và sinh nở

Mặc dù phương pháp mổ u xơ tử cung được đánh giá là an toàn nhưng khi can thiệp bằng phẫu thuật, cơ quan sinh sản của bệnh nhân vẫn bị ảnh hưởng không ít. Khi cắt bỏ u xơ, sau đó nội tiết của bạn có thể bị thay đổi nên người bệnh sẽ gặp phải các đợt rối loạn kinh nguyệt kéo dài. Điều này gây khó khăn để người phụ nữ tính ngày rụng trứng cho việc thụ thai.

Ngoài ra hầu hết các bệnh nhân sau khi điều trị u xơ tử cung đều bị sẹo sau khi mổ. Vết sẹo càng lớn sẽ càng gây cản trở khả năng bám của phôi thai, điều này sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai và ảnh hưởng đến thai kỳ của người mẹ. Nếu niêm mạc không có sự chắc chắn và ổn định thì khả năng bị sẩy sẽ rất cao. Vì thế ở những bệnh nhân sau mổ u xơ tử cung, khi mang thai sẽ được theo dõi chặt chẽ để phòng tránh nguy cơ bục tử cung gây nguy hiểm trong thai kỳ.

Hiếm muộn – Vô sinh

Hiếm muộn – vô sinh là biến chứng sau mổ u xơ tử cung có tỷ lệ xảy ra khoảng 3 – 5%. Tình trạng này có thể xảy ra khi người bệnh bắt buộc cắt bỏ tử cung khi việc bóc tách khối u khó khăn, hoặc do u xơ phát triển kích thước cực đại. Ngoài ra khi xảy ra biến chứng nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng ống dẫn trứng, buồng trứng do vỡ u xơ thì chức năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng. 

Những trường hợp hiếm muộn sau khi cắt u xơ tử cung còn đến từ các nguy cơ viêm nhiễm sau phẫu thuật.  Khi đó, bác sĩ buộc phải cắt bỏ hoàn toàn tử cung khiến người bệnh không thể mang thai được nữa. Hiếm muộn – Vô sinh cũng được xem như biến chứng nguy hiểm nhất sau khi mổ u xơ mà người phụ nữ phải đối mặt. 

Biến chứng từ hiện tượng “tiền mãn kinh” sớm

Một số bệnh nhân sau khi phẫu thuật u xơ tử cung bỗng dưng mất kinh nguyệt hoàn toàn sau đó, đây có thể là dấu hiệu của giai đoạn tiền mãn kinh đến sớm. Trong trường hợp người bệnh được cắt tử cung và phần phụ (cắt tử cung và buồng trứng) sẽ làm thay đổi hoạt động nội tiết. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đến giai đoạn hồi phục sau đó, khi cơ quan sinh sản không làm việc đúng quy trình do ảnh hưởng của nội tiết gây ra.

Một số biểu hiện khác của giai đoạn tiền mãn kinh sớm sau phẫu thuật là: Mất kinh, rong kinh hoặc cường kinh, không còn ham muốn, mất giác ở cơ quan sinh dục, không còn khả năng sinh sản… Biến chứng này mặc dù không nguy hiểm, nhưng đối với một số phụ nữ trẻ nếu xảy ra tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý cũng như các hoạt động tình dục bình thường.

Biến chứng rò niệu quản

biến chứng sau mổ u xơ tử cung
Buồn tiểu hoặc rối loạn tiểu tiện là những biến chứng của tình trạng rò niệu quản

 Rò niệu quản là biến chứng hiếm khi xảy ra sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung. Thông thường, rò niệu quản chỉ xảy ra ở những bệnh nhân được phẫu thuật nội soi. Khi đường thông giữa âm đạo và hệ thống ống dẫn nước tiểu từ thận đến niệu quản xuất hiện lỗ rò. Biến chứng này cũng gặp phải trong quá trình sinh nở, nhưng ở bệnh nhân u xơ có khối u to thì khả năng rò niệu quản sẽ cao hơn.

Ngoài rò niệu quản, tình trạng rò bàng quang cũng là biến chứng nguy hiểm khi u xơ dính vào thành ruột và bàng quang. Khi bóc tách khối u, nếu như không cẩn thận sẽ làm tổn thương lớp niêm mạc ngoài của những cơ quan này, lâu ngày vết thương bị viêm và hình thành lỗ rò. Nhận biết dấu hiệu rò niệu quản nếu bạn thấy bụng đau, đi tiểu liên tục, tiểu ra máu,… sau khi phẫu thuật 7 – 10 ngày. Biến chứng này nếu không được xử lý sớm sẽ dẫn đến viêm bàng quang nhiễm khuẩn.

Nhận biết dấu hiệu bất thường sau mổ u xơ tử cung

biến chứng sau mổ u xơ tử cung
Bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường sau mổ để được can thiệp kịp thời

Thông thường người bệnh sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu biến chứng sau mổ u xơ tử cung trong vòng 2 tuần. Nếu nhiễm trùng xuất phát tại vết mổ, người bệnh sẽ nhận thấy vùng vết mổ bị sưng, đau nhức và chảy máu bất thường. Lúc này bạn nên đến các cơ sở thăm khám y tế để được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Số trường hợp bệnh nhân bị nhiễm trùng sau mổ u xơ thường cao hơn ở người phải mổ mở, nội soi ít có nguy cơ biến chứng này.

 • Ngoài ra bạn cũng cần thận trọng nếu nhu sau phẫu thuật có những biểu hiện bất thường sau:
 • Cơn đau sau khi mổ tiến triển ngày một nặng hơn, đau không thể kiểm soát
 • Chảy máu hoặc chảy dịch vàng tại vết mổ, vết mổ có mùi hôi, bụng cứng
 • Gặp khó khăn trong tiểu tiện, hay bị đau bụng dưới, tiểu rắt, buồn tiểu nhưng tiểu ít
 • Rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng,… những dấu hiệu tổn thương ruột sau mổ.

Những cách đề phòng biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung 

Thông thường biến chứng u xơ thường xảy ra ngay trong quá trình phẫu thuật, hoặc trong thời gian hồi phục từ 10 – 14 ngày. Bệnh nhân hoàn hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa biến chứng u xơ tử cung bằng cách tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Vệ sinh cá nhân: Người bệnh cần hết sức chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân sau khi mổ u xơ tử cung. Đặc biệt là trong tuần lễ đầu tiên sau khi mổ là thời gian vết mổ dễ bị nhiễm trùng nhất. Trong thời gian này tình trạng xuất huyết sẽ kéo dài tương tự khi khi bạn có kinh nguyệt, sử dụng băng vệ sinh hàng ngày trong thời gian này để phòng viêm nhiễm vùng kín. Nếu như xuất huyết kéo dài hơn 10 ngày thì bạn nên khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

 • Thực đơn dinh dưỡng: Bổ sung các dưỡng chất có vai trò quan trọng để đề phòng biến chứng sau khi mổ u xơ tử cung. Thực tế việc người bệnh bồi bổ cơ thể đầy đủ những chất cần thiết sẽ giúp tăng sinh những tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp vết thương hồi phục nhanh hơn. Trong thời gian này bạn cần phải bổ sung đầy đủ các loại rau xanh, củ quả tươi, các loại họ đậu, trái cây, thịt cá… Đồng thời hạn chế thức ăn cay, nóng, tránh xa chất kích thích… Chúng có thể kéo dài thời gian hồi phục lâu hơn.

biến chứng sau mổ u xơ tử cung
Một chế độ dinh dưỡng bổ sung phù hợp có thể hỗ trợ phòng tránh biến chứng sau mổ hiệu quả
 • Hạn chế đậu nành: Các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên hạn chế sử dụng đậu nành trong món ăn, đặc biệt là không uống nhiều hơn 500ml sữa đậu nành mỗi ngày. Trong đậu nành cung cấp các chất kích thích tuyến yên tạo estrogen, điều này có thể kích kích u xơ tái phát triển. Đồng thời uống nhiều sữa đậu nành cũng có thể làm mất cân bằng nội tiết và ảnh hưởng đến các hoạt động hỗ trợ hồi phục vết thương.

 • Kiêng quan hệ tình dục: Sau khi mổ u xơ tử cung, để phòng biến chứng viêm nhiễm thì người bệnh cần kiêng các hoạt động mạnh trong tháng đầu tiên. Trong đó sinh hoạt tình dục chỉ được thực hiện khi người bệnh đã hết đau, hết chảy máu hoàn toàn, vết mổ có xu hướng liền da tuyệt đối. Đối với người mổ u xơ tử cung bằng phương pháp mở bụng, nên kiêng quan hệ trong vòng 2 tháng mới có thể sớm phục hồi sức khỏe. 

 • Mang thai có kế hoạch: Một cách phòng biến chứng u xơ tử cung được các chuyên gia khuyến khích là có kế hoạch mang thai sau mổ 1 – 2 năm. Bởi vì khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ sản sinh nội tiết tố phòng tránh sự phát triển của u xơ cũng như nhiều bệnh lý tử cung khác. Cũng cần lưu ý thời gian mang thai lý tưởng nhất sau khi mổ u xơ là 1 – 2 năm để đảm bảo vết mổ cũng như tử cung đã ổn định hoàn toàn.

 • Điều hòa nội tiết ổn định: Nội tiết có vai trò quyết định đối với nguy cơ tái phát u xơ tử cung sau mổ. Việc điều hoàn nội tiết đồng thời cũng giúp người bệnh phòng tránh được nguy cơ mãn kinh sớm, hiếm muộn – vô sinh. Để thực hiện, người bệnh nên duy trì trạng thái tinh thần tích cực, bổ sung nhiều chất xơ, các thực phẩm giàu vitamin, điều chỉnh lượng thực phẩm có estrogen ở mức vừa đủ. Đồng thời duy trì các bài luyện tập thể dục, ngủ đủ giấc để kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố.

 • Thăm khám sức khỏe định kỳ: Để phòng tránh biến chứng sau mổ u xơ tử cung, người bệnh nên tuân thủ các buổi tái khám định kỳ sau đó.  Bằng cách này giúp bác sĩ theo dõi mức độ hồi phục, cũng như những nguy cơ tái phát, nguy cơ biến chứng của bệnh để từ đó có giải pháp can thiệp kịp thời.

Mổ u xơ tử cung tuy là thủ thuật đơn giản nhưng người bệnh cũng phải cảnh giác biến chứng sau mổ u xơ tử cung. Bằng cách chọn những trung tâm y tế uy tín để được thăm khám và điều trị, đồng thời có kế hoạch nghỉ ngơi và chăm sóc đúng hướng dẫn sẽ giúp bạn tránh khỏi những nguy cơ này.

Có thể bạn quan tâm:  Sau mổ u xơ tử cung mang thai được không? Bao lâu?

DÀNH RIÊNG CHO BẠN

Bài thuốc Diệp Phụ Khang thực hiện bởi Ths.Bs Đỗ Thanh Hà đang là giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa an toàn, ngừa tái phát, được hơn 10.000 phụ nữ tin dùng
Độ tuổi nào hay bị u xơ tử cung?

Tuổi nào hay bị u xơ tử cung? Cách tầm soát

U xơ tử cung là căn bệnh phổ biến trong nhóm đối tượng phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Ngoài ra những phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn…
Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu?

Mổ u xơ tử cung nằm viện bao lâu? Cần lưu ý gì?

Phương pháp phẫu thuật u xơ tử cung được xem là cách điều trị triệt để nhất với bệnh lý…

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

U xơ tử cung có dẫn đến ung thư không?

U xơ tử cung là một dạng u thịt phát triển bên trong tử cung. U xơ tử cung thông…

mổ u xơ tử cung

U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản. Khối…

Cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung?

Dùng cây trinh nữ hoàng cung chữa u xơ tử cung là bài thuốc không còn xa lạ với nhiều…

u xơ tử cung có nên kiêng quan hệ không

Bị u xơ tử cung có nên kiêng quan hệ? Bao lâu?

Quan hệ tình dục là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống. Tuy nhiên nếu gặp một số vấn…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan
Nguyên Trưởng khoa khám bệnh - BV YHCT trung ương

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *