Hiện Tượng Xuất Tinh Sớm Ở Tuổi Dậy Thì – Điều Cần Biết

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy là tình trạng trẻ trong độ tuổi vị thành niên xuất tinh khi thủ dâm, quan hệ tình dục hoặc xuất tinh trong lúc ngủ do nằm chiêm bao thấy được kích thích tình dục. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh sinh lý nam nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ. 

xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì
Xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em vị thành niên

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì

Theo các chuyên gia nam khoa, trẻ em trong độ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu có hiện tượng xuất tinh trong độ tuổi từ 9 – 14. Tuy nhiên thời gian tính từ lúc cương cứng cho đến xuất tinh dưới 1 phút sẽ được xem là xuất tinh sớm. Bên cạnh đó, những trường hợp trẻ dưới 9 tuổi xảy ra hiện tượng xuất tinh cũng được xem là xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. 

Tình trạng này có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

1. Do cơ quan sinh dục của trẻ phát triển quá sớm

Những trẻ em nam trong độ tuổi dậy thì có cơ quan sinh dục phát triển sớm hơn so với những bạn cùng tuổi thường dễ bị xuất tinh sớm hơn. Tình trạng xuất tinh này thường tự xảy ra trong lúc trẻ đang ngủ nằm mơ thấy được kích thích tình dục khiến cơ thể tự phát sinh cơ chế giải phóng tinh dịch dư thừa dù không thủ dâm hay quan hệ hay còn được gọi là mộng tinh. 

Chuyên gia đầu ngành chỉ ra các nguyên nhân gây xuất tinh sớm và tiết lộ bài thuốc đặc trị được xem là bảo bối gối giường của cánh mày râu. Bài thuốc kết hợp hơn 50 vị thuốc kinh điển của Y học cổ truyền Việt Nam được nghiên cứu và thử nghiệm bài bản. [Xem ngay]

Nguyên nhân là do cơ quan sinh dục nam của trẻ phát triển quá mức, túi tinh, tinh hoàn và tuyến tiền liệt bắt đầu sản sinh ra tinh dịch. Cộng với việc cơ quan sinh sản bắt đầu hoạt động nên gây ra những thay đổi rõ rệt về mặt tâm sinh lý nam giới. Đây được xem là hiện tượng sinh lý bình thường và sẽ nhanh chóng biến mất khi trẻ trưởng thành và có bạn tình.

2. Do cơ quan sinh dục bị dị tật bẩm sinh

Một số trẻ nam bị dị tật bẩm sinh, cấu tạo của túi tinh, ống đựng tinh bị bất thường hoặc tổn thương viêm nhiễm do mắc một số bệnh lý từ khi chào đời cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra xuất tinh sớm.

xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì
Trẻ có dị tật bẩm sinh về bộ phận sinh dục là nguyên nhân dễ làm xuất tinh, xuất tinh sớm dù đang ở tuổi dậy thì

3. Quan hệ tình dục sớm ở độ tuổi vị thành niên

Giới trẻ hiện nay có xu hướng quan hệ tình dục sớm, đặc biệt ở những trẻ đang trong độ tuổi dậy thì. Việc quan hệ tình dục ở độ tuổi này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi chưa kiến thức và kinh nghiệm. Khi quan hệ theo bản năng trẻ chưa biết cách kiểm soát khả năng xuất tinh của mình nên dễ dẫn đến xuất tinh sớm.

4. Trẻ thủ dâm nhiều lần

Trẻ càng lớn thì lượng hormone testosterone trong cơ thể càng tăng cao cộng với việc cơ thể phát triển nhanh chóng khiến trẻ tò mò về tình dục và muốn khám phá cơ thể mình. Đây chính là nguyên nhân khiến hầu hết các trẻ em nam ở độ tuổi dậy thì đều đã từng vài lần hoặc nhiều lần thủ dâm. 

Tuy nhiên, trẻ trong độ tuổi này hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về tình dục, dẫn đến thủ dâm sai cách. Đồng thời, trẻ thường có tâm lý sợ hãi, sợ bố mẹ phát hiện nên dễ dẫn đến xuất tinh sớm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý, xuất tinh sớm lâu ngày và hình thành bệnh. 

5. Yếu tố tâm lý gây kích thích tình dục

Xem phim khiêu dâm, văn hóa phẩm đồi trụy từ sách, báo, mạng xã hội internet… là những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, gây kích thích tình dục và dễ dàng xuất tinh. Ngoài ra, việc xem nhiều những hình ảnh, video khiêu dâm khiến trẻ bị ám ảnh khiến não bộ bị kích thích liên tục, nghĩ đến tình dục ngay cả trong lúc ngủ dẫn đến xuất tinh không kiểm soát. 

xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì
Trẻ xem phim khiêu dâm, tiếp xúc với các văn hóa phẩm đồi trụy dẫn đến hành vi thủ dâm hoặc lệch lạc về tâm lý dẫn đến xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì

6. Sự tác động từ môi trường sống

Một số yếu tố tiêu cực từ môi trường sống như ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, hàm lượng chì cao, sử dụng nhiều các loại thực phẩm công nghiệp, đóng hộp chứa chất bảo quản hay thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ… đều là những nguyên nhân khiến cơ thể trẻ phát triển sai lệch, thúc đẩy sự phát triển đột biến nội tiết tố và gây ra xuất tinh sớm cùng nhiều ảnh hưởng khác cho sức khỏe của trẻ. 

Xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì thực chất xảy ra khá phổ biến do đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Tình trạng này sẽ tự động biến mất sau vài ngày nên không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, một số trường hợp trẻ vị thành niên xuất tinh sớm liên tục cả khi bị kích thích hoặc không có kích thích tình dục cần hết sức thận trọng vì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm như xuất tinh sớm, yếu sinh lý, rối loạn cương dương, di tinh mộng tinh, liệt dương… 

Cụ thể một số tác hại của tình trạng xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì như:

Cơ quan sinh dục cùng nhiều bộ phận khác phát triển không bình thường

Các chuyên gia cho biết, trẻ em nam đang dậy thì xuất tinh sớm quá thường xuyên thường có thể trạng cân nặng và chiều cao trung bình thấp hơn so với bạn bè cùng tuổi. Nguyên nhân là do mỗi lần xuất tinh cơ thể trẻ phải sử dụng nguồn năng lượng lớn, nhưng cơ thể lại chưa đủ hoàn thiện để đáp ứng lại nhu cầu này. Tình trạng này khiến cơ thể gần như không thể tái phục hồi, làm hạn chế kìm hãm sự phát triển của cơ quan sinh dục và một số bộ phận khác.

Tăng nguy cơ viêm nhiễm

Dương vật của trẻ ở độ tuổi dậy thì vẫn còn đang trong quá trình phát triển chứ chưa thật sự hoàn thiện. Nên việc bị kích thích tình dục dưới nhiều hình thức khác nhau dẫn đến xuất tinh sớm khiến cho bộ phận sinh dục của trẻ có nguy cơ bị tổn thương, dẫn đến các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa như viêm tuyến tiền liệt, viêm bao quy đầu… 

Suy giảm chất lượng tinh trùng khi trưởng thành

Việc nam giới xuất tinh quá sớm trong độ tuổi dậy thì còn gây hệ lụy khó lường về sau, cụ thể là gây suy giảm chất lượng tinh trùng. Bởi khi xảy ra hiện tượng xuất tinh sớm, lượng tinh xuất ra ngoài nhiều hơn lượng tinh được sản xuất, đây là dấu hiệu cho thấy chức năng của cơ quan sinh dục đang dần bị suy yếu, sản sinh tinh trùng ít hơn so với bình thường, tinh dịch ngày càng loãng. Và hậu quả của việc này chính là làm giảm khả năng sinh sản của nam giới khi đến tuổi trưởng thành. 

Ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của trẻ

xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì
Xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì gây tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ

Nhiều trẻ ở độ tuổi dậy khi phát hiện bản thân xuất tinh sớm, khác biệt so với các bạn đồng trang lứa dẫn đến những tác động tiêu cực đến tâm lý như sợ hãi, tự ti và ám ảnh về việc này. Một khi tâm lý của trẻ không ổn định sẽ dễ dẫn đến sự sa sút trong học tập, ngại giao tiếp, thậm chí hình thành “bóng ma tâm lý” khi trẻ lớn lên và gây ra những hành vi không đúng đắn có hại cho bản thân và cho xã hội. 

CHIA SẺ NGAY VẤN ĐỀ GẶP PHẢI – BÁC SĨ NAM KHOA TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn

Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn

- Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII y học cổ truyền

- Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

- 40 năm kinh nghiệm khám chữa bệnh

Triệu chứng của bạn?

Phương pháp điều trị khắc phục và phòng ngừa xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì

Điều trị khắc phục tình trạng xuất tinh sớm ở trẻ dậy thì khi phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu sẽ đem lại kết quả cao, thậm chí khỏi hoàn toàn. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý sự phát triển của con trẻ, nếu nhận thấy trẻ phát triển quá mức so với độ tuổi và có những biểu hiện bất thường về tâm sinh lý hãy đưa trẻ đến bệnh viện chuyên nam khoa để được thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân gây xuất tinh sớm. Tùy theo nguyên nhân và mức độ nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng biện pháp phù hợp. 

1. Trẻ ở độ tuổi dậy thì bị xuất tinh sớm mức độ nhẹ

Đối với những trẻ trong độ tuổi dậy thì xảy ra tình trạng xuất tinh sớm nhưng nhẹ thường sẽ được chuyên gia hướng dẫn chỉ dẫn về những kiến thức liên quan đến cấu tạo, chức năng cơ quan sinh dục và cơ chế xuất tinh. Sau đó, hướng dẫn cho trẻ cách để hoạt động tình dục lành mạnh, an toàn, kiểm soát việc xuất tinh cũng như các biện pháp giúp tăng cường thể lực cải thiện đời sống tình dục.

xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì
Trẻ xuất tinh sớm ở độ tuổi dậy thì sẽ được thăm khám và thông tin về các kiến thức sinh lý, sinh sản, tình dục…

Áp dụng các bài tập chữa xuất tinh sớm

Kiên trì thực hiện một số các bài tập chuyên môn do bác sĩ, chuyên gia hướng dẫn sẽ giúp khắc phục nhanh chóng tình trạng xuất tinh sớm. Các bài tập này chủ yếu dùng tay kích thích trực tiếp lên dương vật mỗi ngày sẽ giúp trẻ dần kiểm soát được sự xuất tinh cũng như hình thành các thói quen tốt cho cậu nhỏ.

XEM THÊM: Mãnh Lực Phục Dương Khang – ĐẶC TRỊ Xuất Tinh Sớm Từ Bí Mật “Thần Dược Sung Sướng”

Điều chỉnh thói quen sống lành mạnh

  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt ưu tiên các loại thực phẩm giúp hoàn thiện chức năng cơ quan sinh dục nhằm kiểm soát xuất tinh sớm. Tránh ăn nhiều các loại thực phẩm công nghiệp, không sử dụng rượu bia, thuốc lá hay những loại thức uống có gas… để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Gia đình và nhà trường cần chú ý trong mảng giáo dục giới tính cho trẻ từ trước và trong độ tuổi dậy thì nhằm giúp trẻ nắm rõ về những kiến thức này, tránh tò mò và thực hiện những hành vi sai trái dẫn đến xuất tinh sớm cùng nhiều bệnh rối loạn sinh lý khác. 
  • Xây dựng đời sống tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh tiêu cực, căng thẳng, mệt mỏi kéo dài để có sức khỏe sinh lý tốt nhất. 
  • Điều chỉnh tần suất thủ dâm phù hợp dựa vào độ tuổi, thông thường bác sĩ chuyên gia sẽ khuyến cáo trẻ chỉ nên thực hiện từ 2 – 4 lần và hạn chế xem phim khiêu dâm để tránh khiến dương vật nhạy cảm, làm tăng nặng tình trạng xuất tinh sớm. Riêng với trẻ em dưới 9 tuổi tuyệt đối không được tiếp xúc với các văn hóa phẩm đồi trụy vì nó có thể là nguyên nhân khiến trẻ xuất tinh sớm hơn so với tuổi. 
  • Phụ huynh là những người cần chủ động quan sát, tâm sự với trẻ nhiều hơn để trẻ bày tỏ những vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc cho trẻ sử dụng internet để tránh tiếp cận với nhiều văn hóa phẩm đồi trụy đang ngày phổ biến. 
  • Khuyến khích trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm phát triển thể chất lẫn trí tuệ, tránh tình trạng trẻ suy nghĩ đến các vấn đề tình dục không đúng đắn. 

2. Can thiệp điều trị bằng các biện pháp y tế

Nếu sau khi xét nghiệm, chẩn đoán tình trạng trẻ ở độ tuổi dậy thì bị xuất tinh sớm là dấu hiệu của các bệnh sinh lý nguy hiểm và đang ở mức độ nghiêm trọng sẽ được các chuyên gia bác sĩ tư vấn các biện pháp can thiệp phù hợp. Một số biện pháp y tế thường được chỉ định trong điều trị xuất tinh sớm cho trẻ vị thành niên như:

  • Sử dụng thuốc Tây chống xuất tinh sớm; 
  • Trị liệu tâm lý cho trẻ;
  • Liệu pháp phục hồi chức năng sinh dục;
  • Thực hiện tiểu phẫu điều chỉnh dây lưng dương vật.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về tình trạng xuất tinh sớm ở tuổi dậy thì. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh có con ở tuổi vị thành niên biết cách xử lý khắc phục và phòng ngừa tình trạng này một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

TIN NÊN ĐỌC

Ngày đăng 13:09 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 16:08 - 21/09/2023
Chia sẻ:
Mãnh lực Phục dương tửu là loại rượu thảo dược ngâm giúp cánh mày râu lấy lại đỉnh cao phong độ một cách hiệu quả và khoa học nhất. Đọc ngay để biết thêm về bài rượu “chồng uống vợ say” này...
10 cách giữ cương lâu tự nhiên – mọi nam giới nên biết

Thời gian cương cứng của dương vật ảnh hưởng lớn đến chất lượng và thời gian quan hệ tình dục.…

Mua thuốc chống xuất tinh sớm cần lựa chọn địa chỉ uy tín Thuốc chống xuất tinh sớm mua ở đâu hàng thật, đúng giá?

Thuốc chống xuất tinh sớm được xem là cứu cánh cho nhiều quý ông mắc chứng "chưa đi đến chợ…

Các bài tập kéo dài thời gian quan hệ và nâng cao sức khỏe nam giới

Thực hiện các bài tập kéo dài thời gian quan hệ thường xuyên có thể cải thiện đời sống tình…

Nam giới bị xuất tinh sớm có thể dùng một số loại thuốc của Nhật Bản để giúp kéo dài thời gian quan hệ. 3 Loại Thuốc Kéo Dài Thời Gian Quan Hệ Của Nhật Có Trên Thị Trường

Thuốc kéo dài thời gian khi quan hệ là biện pháp sử dụng giúp nam giới không xuất tinh sớm,…

Mẹo chống xuất tinh sớm bằng kem đánh răng bạn nên thử một lần

Với căn bệnh xuất tinh sớm, sử dụng kem đánh răng là phương pháp được nhiều nam giới áp dụng.…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Bài thuốc đặc trị xuất tinh sớm được nghiên cứu và hoàn thiện từ "thần dược sung sướng" của người Thái đen, hàng chục bài thuốc cổ truyền, Y pháp Hải Thượng Lãn Ông. [Tìm hiểu ngay]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua