Ung thư buồng trứng có chữa khỏi hoàn toàn được không?

Các xét nghiệm, chẩn đoán, phát hiện ung thư buồng trứng

Chưa quan hệ liệu có bị ung thư buồng trứng không?

Ung thư buồng trứng có mang thai, sinh con được không?

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Biểu hiện viêm buồng trứng khi bị quai bị

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Các cách phòng ngừa bệnh ung thư buồng trứng

Bị viêm buồng trứng có thai và sinh con được không?

Phẫu thuật ung thư buồng trứng khi nào? Điều cần biết

thuốc đông y chữa nấm candida
Tình trạng viêm phụ khoa tái đi tái lại luôn khiến chị em khốn khổ, mất tự tin trong cuộc sống. Thật may mắn, chỉ với một liệu trình sử dụng bài thuốc sau đây, chị em sẽ thoát khỏi tình trạng này vĩnh viễn. Tìm hiểu ngay

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng & thông tin cần biết

Triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng thường xảy ra khi trứng phóng noãn hoặc do u nang bị xoắn, vỡ. Với những trường hợp xuất huyết bất thường, cần tiến hành cắt bỏ khối u và cầm máu nhằm hạn chế nguy cơ mất máu, hoại tử buồng trứng và giảm chức năng sinh sản.

xuất huyết nang buồng trứng có nguy hiểm không
Nang xuất huyết buồng trứng trái – phải là gì? Có nguy hiểm không?

Nang xuất huyết buồng trứng trái – phải là gì?

Nang xuất huyết buồng trứng trái phải – phải hiện tượng mạch máu ở trong nang bị vỡ, dẫn đến tình trạng chảy máu (xuất huyết).

Thông thường, triệu chứng này có thể xảy ra trong giai đoạn trứng phóng noãn (hay còn gọi là nang xuất huyết buồng trứng sinh lý) và xảy ra ở bệnh nhân u nang buồng trứng (còn được gọi là xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý).

 • Xuất huyết nang buồng trứng sinh lý: Khi trứng phóng noãn, mạch máu ở bên trong buồng trứng có thể bị vỡ và dẫn đến tình trạng chảy máu. Đối với trường hợp này, nang xuất huyết thường có xu hướng tự cầm máu và biến đổi thành tuyến sản sinh nội tiết tố.
 • Xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý: Xảy ra đối với bệnh nhân bị u nang buồng trứng. Khi u nang phát triển lớn, gây xoắn hoặc vỡ, mạch máu trong nang có thể bị tổn thương và gây ra hiện tượng xuất huyết. Mạch máu vỡ khiến máu tràn vào nang khiến nang sưng đau và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nhận biết triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng

Nang xuất huyết buồng trứng sinh lý thường xảy ra trước khi hành kinh khoảng 7 ngày. Hầu hết các trường hợp đều không nhận thấy dấu hiệu bất thường nhưng một số nữ giới có thể bị đau bụng dưới âm ỉ, khó chịu và đau nhức vùng lưng.

triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng
Nang buồng trứng xuất huyết có thể gây chảy máu âm đạo, buồn nôn, đau bụng dữ dội

Ngược lại, xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý thường gây ra các triệu chứng nặng nề như:

 • Đau một bên bụng (thường là bụng phải), cơn đau thường khởi phát đột ngột và có mức độ nặng nề
 • Xuất hiện cục máu đông bên trong u nang, từ đó làm giảm lưu lượng máu và tăng áp lực lên vùng chậu, bụng dưới
 • Âm đạo đau và có dấu hiệu chảy máu
 • Buồn nôn, nôn mửa

Nguyên nhân gây xuất huyết nang buồng trứng

Nang xuất huyết buồng trứng sinh lý là hiện tượng thông thường của cơ thể và hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản ở nữ giới. Trong khi đó xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý thường xảy ra do các nguyên nhân chủ quan, bao gồm:

triệu chứng xuất huyết nang buồng trứng
U nang bị xoắn hoặc vỡ là nguyên nhân chính gây xuất huyết nang
 • Vỡ nang: Vỡ nang là biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng. Biến chứng này không chỉ khiến dịch nhầy bên trong nang tràn ra tử cung mà còn khiến mạch máu ở nang buồng trứng bị vỡ gây ra hiện tượng xuất huyết.
 • Xoắn u nang: Xoắn u nang là tình trạng u nang buồng trứng bị xoắn do tác động của một số yếu tố. Xoắn u nang khiến mạch máu bị chèn ép, dẫn đến hiện tượng vỡ và xuất huyết. Thông thường hiện tượng xuất huyết chỉ xảy ra ở những mạch máu nhỏ. Tuy nhiên ở một số ít trường hợp, xuất huyết có thể xuất hiện ở các động mạch lớn khiến máu tràn ra khắp tử cung và chảy ra bên ngoài âm đạo.

Xuất huyết nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Xuất huyết nang buồng trứng sinh lý là hiện tượng thông thường và hầu như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nữ giới. Tuy nhiên nếu xuất huyết xảy ra ở bệnh nhân u nang buồng trứng, bạn cần điều trị trong thời gian sớm nhất nhằm ngăn ngừa các biến chứng và hệ lụy nghiêm trọng.

Trong trường hợp không kịp thời điều trị, xuất huyết nang buồng trứng có thể gây ra các biến chứng như:

 • Vỡ nang: Vỡ nang có thể là nguyên nhân nhưng cũng có thể là hệ quả do xuất huyết nang. Trong trường hợp mạch máu bị vỡ do xoắn u nang, lượng máu sẽ chảy vào bên trong nang, làm tăng áp lực và gây ra hiện tượng vỡ. Vỡ u nang gây đau đột ngột, buồn nôn, xuất huyết âm đạo,… và thậm chí gây hội chứng nhiễm khuẩn, tử vong nếu không được khắc phục kịp thời.
 • Hoại tử buồng trứng: Ở vị trí mạch máu bị vỡ thường có xu hướng hình thành cục máu đông. Cục máu đông gây cản trở quá trình tuần hoàn oxy, dưỡng chất và tăng nguy cơ hoại tử buồng trứng. Trong trường hợp này, bác sĩ buộc phải cắt buồng trứng để giảm nguy cơ tử vong và bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.
 • Vô sinh – hiếm muộn: Xuất huyết nang buồng trứng không được điều trị kịp thời có thể làm giảm chức năng sinh sản và tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Điều trị xuất huyết nang buồng trứng

1. Nang xuất huyết buồng trứng sinh lý

Đối với trường hợp xuất huyết do quá trình phóng noãn, bác sĩ thường không yêu cầu điều trị vì đây là hoạt động sinh lý thông thường của cơ thể. Tuy nhiên với những trường hợp phát sinh cảm giác khó chịu và cơn đau, bạn có thể sử dụng thuốc hoặc áp dụng một số biện pháp cải thiện như:

nang buồng trứng xuất huyết
Với nang xuất huyết buồng trứng sinh lý, bạn có thể chườm lạnh để cải thiện cơn đau
 • Thuốc giảm đau: Sử dụng một số loại thuốc giảm đau như Acetaminophen và Diclofenac có thể làm giảm triệu chứng đau nhức do xuất huyết mạch máu ở nang buồng trứng.
 • Chườm lạnh: Chườm trực tiếp túi lạnh lên vùng bụng dưới có thể cải thiện cơn đau và làm giảm các triệu chứng khó chịu.
 • Thuốc cầm máu: Rất ít trường hợp xuất huyết nang buồng trứng sinh lý phải sử dụng thuốc cầm máu. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu nhiều và kéo dài, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc này nhằm hạn chế mất máu.

Thông thường các trường hợp nang xuất huyết buồng trứng sinh lý đều tự thuyên giảm mà không cần can thiệp điều trị. Với một số ít trường hợp chảy máu nhiều, tình trạng thường có đáp ứng tốt sau khi sử dụng thuốc cầm máu và giảm đau.

2. Nang xuất huyết buồng trứng bệnh lý

Xuất huyết nang buồng trứng bệnh lý là tình trạng nghiêm trọng và cần phải can thiệp điều trị trong thời gian sớm nhất. Bởi nếu để kéo dài, u nang có thể bị vỡ, gây hoại tử buồng trứng và hội chứng nhiễm khuẩn.

Điều trị ưu tiên đối với trường hợp xuất huyết nang buồng trứng là phẫu thuật. Tuy nhiên với những trường hợp nang nhỏ và bệnh nhân chưa thể can thiệp ngoại khoa, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc ngăn chặn quá trình phóng noãn.

xuất huyết buồng trứng
Cần tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bị xuất huyết do u nang buồng trứng xoắn hoặc vỡ

Một số phương pháp điều trị chính đối với nang xuất huyết buồng trứng bệnh lý:

 • Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn quá trình phóng noãn của buồng trứng, từ đó làm chậm tiến triển của u nang.
 • Phẫu thuật cắt bỏ u nang: Để dự phòng biến chứng, bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách u nang ra khỏi buồng trứng. Với những trường hợp có xoắn/ hoại tử buồng trứng, bác sĩ sẽ tháo xoắn, loại bỏ mô hoại tử và cố gắng bảo tồn các nhu mô lành.

Phần lớn các trường hợp bị u nang buồng trứng đều có khả năng tái phát cao. Vì vậy với những bệnh nhân cao tuổi đã sinh đủ con, bác sĩ thường khuyến cáo nên cắt bỏ cả 2 bên buồng trứng để ngăn ngừa tái phát và một số rủi ro có thể phát sinh.

Phòng ngừa biến chứng xuất huyết u nang buồng trứng

Xuất huyết nang buồng trứng sinh lý là hiện tượng thông thường nên không thể phòng ngừa. Tuy nhiên với biến chứng xuất huyết do u nang, bạn có thể ngăn ngừa với những biện pháp sau:

nang xuất huyết buồng trứng phải
Thăm khám phụ khoa 6 tháng/ lần giúp bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý tiềm ẩn
 • Chủ động thăm khám phụ khoa 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn.
 • Nếu đã được chẩn đoán bị u nang buồng trứng, cần tuân thủ theo các phương pháp điều trị được bác sĩ chỉ định.
 • Đến bệnh viện khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, đau vùng chậu, buồn nôn, đau khi quan hệ tình dục, chu kỳ kinh nguyệt không đều, xuất huyết âm đạo bất thường,…
 • Xây dựng lối sống lành mạnh nhằm nâng cao thể trạng và phòng ngừa các bệnh lý mãn tính.

Xuất huyết nang buồng trứng là tình trạng thường gặp khi trứng phóng noãn. Tuy nhiên đây cũng có thể biến chứng của bệnh u nang buồng trứng. Vì vậy ngay khi phát hiện các biểu hiện bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm: Khi nào cần mổ u nang buồng trứng và có nguy hiểm không?

Từng chữa nhiều cách nhưng không khỏi, viêm nhiễm phụ khoa khiến cuộc sống của chị Lan Anh bế tắc, thậm chí suýt tan vỡ hạnh phúc vì hiếm muộn. Thật may mắn gặp "đúng thầy, đúng thuốc", chị đã thoát khỏi tình trạng này và chào đón thiên thần nhỏ cho mình. CLICK NGAY để tìm hiều giải pháp

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng và có nguy hiểm không?

Trong hầu hết các trường hợp người bệnh không cần mổ u nang buồng trứng. Tuy nhiên, nếu khối u…

bệnh buồng trứng

Các bệnh buồng trứng thường gặp và cách xử lý

Buồng trứng chính là tuyến sinh dục của nữ giới vừa có cả chức năng nội tiết và ngoại tiết.…

Bệnh ung thư buồng trứng ở trẻ em

Ung thư buồng trứng ở trẻ em do đâu? Tỷ lệ bao nhiêu?

Ung thư buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh hoặc…

Tuổi nào dễ bị ung thư buồng trứng?

Tuổi nào dễ bị ung thư buồng trứng? Làm sao tránh?

Ung thư buồng trứng là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ. Nhóm người mắc bệnh…

bệnh ung thư buồng trứng có lây không

Bệnh ung thư buồng trứng có lây hay di truyền không?

Khi phát hiện và điều trị muộn, ung thư buồng trứng có thể khiến sức khỏe suy yếu nhanh chóng…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo