Bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi đây là hiện trạng nguy hiểm có thể đe dọa cả tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách.

xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì
Nên uống thuốc gì khi gặp tình trạng xuất huyết dạ dày?

Tổng quan về tình trạng xuất huyết dạ dày

Khi dạ dày bị tổn thương nặng thì tình trạng xuất huyết sẽ rất dễ phát sinh. Đây là một vấn đề y tế nguy hiểm có thể khiến tính mạng bị đe dọa nếu không can thiệp kịp thời.

Viêm loét dạ dày tá tràng, sử dụng kháng sinh liều cao kéo dài, ung thư dạ dày hay hội chứng Mallory weiss đều có thể gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày. Lúc này, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng như đi ngoài ra máu, nôn ra máu hay đau vùng thượng vị dữ dội.

Trường hợp xuất huyệt đột ngột và diễn tiến nhanh có thể khiến người bệnh gặp tình trạng sốc. Đặc trưng bởi các dấu hiệu như hạ huyết áp, khó thở, tức ngực, tim đập nhanh hay mất ý thức. Lúc này, vấn đề đang trở nên rất nghiêm trọng, có thể lấy đi tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

Bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì để khắc phục nhanh?

Tình trạng xuất huyết dạ dày dù xuất hiện ở mức độ nặng hay nhẹ cũng cần được cấp cứu ngay lập tức. Các chuyên gia cho biết, trường hợp chảy máu lần đầu với mức độ nhẹ thì việc điều trị nội khoa hoàn toàn có thể đáp ứng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp giúp cầm máu. Đồng thời thuốc điều trị cũng sẽ hỗ trợ làm lành tổn thương ở niêm mạc dạ dày.

Vậy xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì? Dưới đây là câu trả lời:

1. Thuốc co mạch

Các loại thuốc co mạch được xếp vào nhóm thuốc có tác dụng cầm máu gián tiếp, có thể đáp ứng trong trường hợp xuất huyết dạ dày nhẹ. Các loại được dùng phổ biến nhất có thể là:

 • Carbazochrome
 • Octreotide
 • Posthypophyse

Các thuốc này đều có tác dụng làm giãn mạch ngoại vi, đồng thời giảm áp lực tĩnh mạch gánh, co mạch trung ương. Từ đó có thể ức chế tình trạng xuất huyết ở dạ dày nói riêng và cơ quan tiêu hóa nói chung.

thuốc chữa xuất huyết dạ dày
Thuốc co mạch có thể đáp ứng với tình trạng xuất huyết dạ dày do vỡ tĩnh mạch thực quản

Thuốc co mạch phù hợp nhất với đối tượng bị xuất huyết dạ dày do vỡ tĩnh mạch thực quản liên quan đến hội chứng Mallory-Weiss hay bệnh viêm gan là phổ biến. Tuyệt đối không sử dụng khi xuất hiện các cơn đau quặn thắt ở ngực hay dùng cho phụ nữ mang thai.

Xem thêm: Chuyên gia tư vấn cách “đánh bay” xuất huyết dạ dày phòng tránh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng

2. Thuốc ức chế bơm Proton

Đây là nhóm thuốc được sử dụng rất phổ biến trong khắc phục các vấn đề ở hệ tiêu hóa. Trong nhiều trường hợp xuất huyết dạ dày, bác sĩ cũng có thể chỉ định thuốc ức chế bơm Proton để hỗ trợ.

Nhóm thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự hồi phục của enzyme hydro-kali adenosine triphosphatase. Từ đó giúp ức chế quá trình tiết acid dịch vị. Thuốc ức chế bơm Proton thường có tác dụng nhanh và kéo dài. Chính vì thế mà được sử dụng với trường hợp bị xuất huyết dạ dày do trào ngược dạ dày thực quản hay do hội chứng Zolliger-Ellison.

Một hạn chế của loại thuốc này là tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh hay người cao tuổi. Đối với các trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng histamine H2 để thay thế.

3. Thuốc kháng acid

Nhóm thuốc này có tác dụng trong việc tái tạo lớp màng để bảo vệ ổ viêm loét. Đồng thời hỗ trợ ức chế cơn đau do niêm mạc dạ dày bị kích thích và ngăn ngừa tình trạng xuất huyết tái phát.

Một số loại thuốc kháng acid được dùng phổ biến trong điều trị xuất huyết dạ dày bao gồm:

 • Maalox
 • Kremil – S
 • Pepsane
 • Phosphalugel
 • Yumangel
 • Varogel
điều trị chảy máu dạ dày
Bác sĩ có thể chỉ định thuốc Kremil – S khi bị xuất huyết dạ dày

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, thuốc kháng acid không phù hợp với những đối tượng bị suy thận nặng hay quá mẫn với Magnesi hydroxid, Dimethicone hay Aluminium phosphate. Bên cạnh đó, hãy chủ động thông báo với bác sĩ nếu bạn mắc chứng không dung nạp fructose.

4. Thuốc kháng thụ thể H2

Nhóm thuốc này được sử dụng phổ biến trong trường hợp tăng tiết dịch vị dạ dày quá mức. Bởi tình trạng này có thể gây kích thích mạnh lên niêm mạc dạ dày đang bị viêm loét. Từ đó gây đau tức vùng thường vị, đồng thời làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày tái phát.

Thuốc kháng thụ thể H2 hoạt động nhờ cơ chế ức chế cạnh tranh có chọn lọc với thụ thể H2. Điều này sẽ làm hạn chế tiết acid cũng như pepsin tại dạ dày. Đây là nhóm thuốc tương đối an toàn và có thể được dung nạp tốt thông qua đường tiêu hóa.

Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Ranitidine
 • Famotidine
 • Cimetidine

Với những trường hợp bị xuất huyết nghiêm trọng, trước khi chỉ định thuốc, bác sĩ cần thăm khám kỹ càng để loại trừ nguyên nhân ung thư dạ dày. Đồng thời những bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan, thận cũng cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc kháng thụ thể H2.

Tìm hiểu thêm: Không còn mất thời gian đun sắc với bài thuốc Sơ can Bình vị tán trị xuất huyết dạ dày

5. Thuốc giảm đau chống co thắt

Tình trạng chảy máu có thể gây kích thích khiến dạ dày co bóp mạnh hơn và làm phát sinh các cơn đau quặn thắt. Nếu tình trạng này xuất hiện, bác sĩ sẽ có thể chỉ định sử dụng nhóm thuốc giảm đau chống co thắt cơ trơn để khắc phục.

Các thuốc giảm đau chống co thắt dùng trong điều trị xuất huyết dạ dày có thể là:

 • Buscopan
 • Mebeverin
 • Alverin
 • Drotaverin
uống thuốc gì khi bị xuất huyết dạ dày
Không sử dụng thuốc giảm đau chống co thắt cho những người bị suy giảm chức năng gan thận

Nhóm thuốc này hoạt động nhờ cơ chế giảm co thắt lên dạ dày và cơ quan tiêu hóa. Từ đó có thể ức chế nhanh tình trạng đau quặn bụng. Tuy nhiên, những người đang bị suy gian, thận, tắc ruột, liệt ruột hay tim nặng… thì tuyệt đối không nên sử dụng.

6. Thuốc kéo dài thời gian đông máu

Nhóm thuốc này được sử dụng khi vị trí xuất huyết ở dạ dày đã bắt đầu hình thành các cục máu đông. Các thuốc kéo dài thời gian đông máu có khả năng ngăn ngừa tình trạng xuất huyết dạ dày tái phát.

Thuốc sẽ gây ức chế đến quá trình chuyển đổi plasminogen thành plasmin. Từ đó khiến cho cục máu đông chậm tan và hạn chế tình trạng chảy máu tái diễn. Hemocaprol là thuốc phổ biến nhất thường được sử dụng cho bệnh nhân bị chảy máu dạ dày do rối loạn đông máu.

Vitamin nhóm K có tác dụng kích thích cơ thể tăng sản sinh prothrombin. Điều này có thể thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra nhanh hơn. Chính vì thế mà các thuốc bổ sung vitamin nhóm K mang lại tác dụng cầm máu trong việc điều trị xuất huyết dạ dày.

Thuốc thường dùng bao gồm:

 • Phytomenadiol
 • Menaquinon
 • Menadion

Các loại thuốc này được hấp thụ và chuyển hóa tại mật và gan. Chính vì thế chỉ dùng cho những đối tượng người bệnh có chức năng gan tốt.

Ngoài những thuốc được đề cập trên đây, bác sĩ còn có thể chỉ định người bệnh sử dụng một số thuốc khác khi bị xuất huyết dạ dày. Đặc biệt là những thuốc có tác dụng làm tăng độ bền của các mao mạch, đồng thời ngăn ngừa tình trạng xuất huyết tái phát. Điển hình nhất là các thuốc sau:

 • Acid tranexamic
 • Calci clorid
 • Ethamsylat

Xem thêm: Có nên điều trị xuất huyết dạ dày tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc không?

Bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc Đông y

Đây là băn khoăn của không ít người bệnh vì ngoài Tây y thì Đông y cũng là phương pháp chữa đau dạ dày rất hiệu quả. 

Trên thực tế bị xuất huyết dạ dày người bệnh hoàn toàn có thể dùng Đông y và được khuyên dùng Đông y khá nhiều. Lợi ích Đông y mang lại cho người bệnh trong trường hợp này:

 • Thành phần thảo dược thiên nhiên nên đảm bảo an toàn, lành tính, không tác dụng phụ, không khiến bệnh tiến triển nặng hơn
 • Điều trị từ gốc căn nguyên, bệnh khỏi lâu dài, triệt để.
 • Làm lành tổn thương và niêm mạc từ bên trong, ngăn ngừa tái phát và hạn chế xuất huyết về sau

Người bệnh hoàn toàn có thể tham khảo thêm thông tin và lựa chọn cho mình bài thuốc phù hợp.

Thuốc dân tộc chữa đau dạ dày

Nội dung bài viết chính là câu trả lời trước vấn đề “bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc gì?”. Cần chú rằng tất cả các loại thuốc dùng trong điều trị xuất huyết dạ dày đều cần nhận được chỉ định từ bác sĩ. Tuyệt đối tránh tình trạng tự ý dùng thuốc hay thay đổi liều lượng. Nếu không may gặp các vấn đề bất thường, hãy chủ động chia sẻ với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 08:15 - 02/07/2023 - Cập nhật lúc: 12:10 - 03/07/2023
Chia sẻ:
Xuất huyết dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị và cải thiện sức khỏe

Xuất huyết dạ dày thường gây tổn thương nặng nề ở niêm mạc. Vì vậy ngoài việc sử dụng thuốc,…

Các Loại Thuốc Điều Trị Xuất Huyết Dạ Dày Mới Nhất

Thuốc điều trị xuất huyết dạ dày nào là tốt đối với người bệnh? Nhóm vitamin K, thuốc co mạch,…

Cách xử lý tại chỗ khi bị xuất huyết dạ dày

Biết cách xử lý tại chỗ khi bị xuất huyết dạ dày sẽ giúp người bệnh không bị mất nhiều…

Xuất huyết dạ dày có ăn trứng được không?

Giàu protein, sắt, canxi, folate, vitamin A và nhiều chất dinh dưỡng quý, trứng luôn được xem là thực phẩm…

[GIẢI ĐÁP] Cơ chế điều trị xuất huyết dạ dày của Sơ can Bình vị tán: Tiêu diệt - Phục hồi - Phòng ngừa [GIẢI ĐÁP] Cơ chế điều trị xuất huyết dạ dày của Sơ can Bình vị tán: Tiêu diệt – Phục hồi – Phòng ngừa

“Tôi bị xuất huyết dạ dày ở giai đoạn đầu được kê thuốc Tây uống. Sau khi dùng 15 ngày…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua