Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn 3 và Các Thông Tin Cần Biết

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ phụ trách chuyên môn

Xơ gan giai đoạn 3 được đánh giá là một trong những mức độ nguy hiểm của bệnh. Cụ thể, chức năng gan lúc này hầu như đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nguy cơ dẫn đến các biến chứng là rất cao. Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý trong giai đoạn này, bạn có thể tham khảo các thông tin trong bài viết sau đây.

Xơ gan giai đoạn 3 là gì?

Xơ gan thường được chia thành 4 giai đoạn và khi được chẩn đoán mắc phải tình trạng xơ gan giai đoạn 3 thì chứng tỏ bệnh của bạn đã bắt đầu phát triển mạnh và có những ảnh hưởng lớn đến bộ phận này. Theo đó, các tổ chức xơ gần như sắp tấn công hoàn toàn đến gan và khiến cho các hoạt động diễn ra tại cơ quan này trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Xơ gan giai đoạn 3
Xơ gan giai đoạn 3 các tổ chức xơ gần như sắp tấn công hoàn toàn đến gan và khiến cho các hoạt động tại cơ quan này trở nên khó khăn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, khi tình trạng bệnh bước vào giai đoạn này, việc điều trị bệnh diễn ra hầu như rất khó khăn và nguy cơ khắc phục bệnh một cách triệt để và phục hồi sức khỏe như ban đầu là hoàn toàn không thể. Đồng thời, chức năng gan bị rối loạn do số lượng các tế bào gan bị tổn thương rất lớn nên nhiều người bệnh đi khám và phát hiện bệnh thì đã muộn, việc đưa ra phác đồ điều trị bệnh lúc này rất khó khăn.

Triệu chứng của xơ gan giai đoạn 3 

Xơ gan ở những giai đoạn đầu thường không có những biểu hiện rõ ràng và cụ thể khiến cho người bệnh khó phát hiện, bởi lẽ trong những thời gian này, các ảnh hưởng đến chức năng gan không quá nhiều. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn 3, những tác động đã trở nên mạnh mẽ hơn khiến cho các tế bào gan còn lại sẽ phải hoạt động nhiều hơn để lọc thải chất độc cho cơ thể nhưng vẫn không thể nào đáp ứng đủ nhu cầu.

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi trong lĩnh vực giúp thăm khám, chẩn bệnh chính xác và kê đơn, bốc thuốc chuẩn bệnh cùng giải pháp đặc trị bệnh gan "có một không hai" từ YHCT, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi đau đớn, phiền toái, lo lắng biến chứng do bệnh gan gây ra. Bệnh nhân trên khắp cả nước đã có những phản hồi rất tích cực về chất lượng, hiệu quả khám chữa tại đây.
Xơ gan giai đoạn 3
Khi bước sang giai đoạn 3, những biểu hiện sẽ rõ ràng và cụ thể hơn, nhất là tình trạng bàn chân phù áp suất bên trong mạch máu lớn.

Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho cơ thể người bệnh dẫn đến các triệu chứng sau:

 • Rối loạn tiêu hóa: Thường xảy ra đối với những người mắc phải các vấn đề về gan, nhất là xơ gan. Lúc này, người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu liên quan đến hệ thống tiêu hóa có thể kể đến như: Buồn nôn, khó tiêu, đầy hơi, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài thường xuyên sẽ gây ra những bệnh rối loạn tiêu hóa thông thường.
 • Phân có màu đen: Khi các triệu chứng rối loạn tiêu hóa xảy ra ngày càng trầm trọng thì dấu hiệu nhận biết rõ nhất chính là màu sắc của phân chuyển sang màu đen. Điều này cũng cho biết rằng, các chức năng của gan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Bàn chân phù: Hiện tượng sưng phù là một trong những biểu hiện phổ biến của xơ gan trong giai đoạn này. Theo đó, bộ phận thường bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là bàn chân, nó sẽ bị sưng phù do sự tích tụ của dịch. Bởi lẽ, quá trình xơ hóa mô gan xuất hiện khiến cho áp suất bên trong mạch máu lớn, từ đó vận chuyển từ lách tới ruột già, tuyến tụy và cuối cùng là tới gan dẫn đến hiện tượng tích tụ dịch ở bàn chân, bàn tay người bệnh.
 • Buồn nôn: Có thể đi kèm với xuất huyết thực quản. Theo các bác sĩ chuyên khoa cho tằng, đây là một trong những triệu chứng nghiêm trọng cần phải được khắc phục kịp thời. Nguyên nhân là do quá trình xơ gan trong giai đoạn này đã khiến cho quá trình dẫn máu vào gan bị chậm lại, lúc này, máu bắt đầu bị dẫn trở ngược lại ở trong thực quản làm cho các tĩnh mạch căng ra, vỡ, dẫn đến chảy máu và khiến cho người bệnh nôn ra máu. 
 •  Xơ gan cổ trướng: Đây là cảnh báo cho bệnh lý đạ bắt đầu có những chuyển biến nguy hiểm. Khi dịch tích tụ quá nhiều ở khoang bụng thì sẽ xuất hiện tình trạng chướng bụng, da căng mềm và tùy thuộc vào mức độ mà người bệnh sẽ có cảm giác đau đớn, mệt mỏi, nặng nề khác nhau.
 • Tăng nhịp tim, chóng mặt: Tình trạng này có thể diễn ra ở một số cá nhân, kèm theo đó có thể là triệu chứng mất đi ý thức về hành vi và lời nói, nhịp tim tăng nhanh, dễ chóng mặt và ngất xỉu. Đây chính là cảnh báo khá nguy hiểm của bệnh lý này nên bẹn cần được cấp cứu ngay để được cứu chữa kịp thời.
 • Vàng mắt, vàng da: Thường là các triệu chứng phổ biến của các bệnh lý về gan. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy dấu hiệu này có thể xuất hiện ở giai đoạn 2 nhưng không quá rõ ràng. Khi bước sang giai đoạn này, nó có thể đậm hơn và bắt đầu lan rộng ra những vùng da lân cận, thậm chí là toàn thân. Nguyên nhân là do chức năng gan bị suy giảm khiến cho quá trình thải độc bị ứng chế, từ đó nó khiến cho ống mật không hoạt động dẫn đến ứ đọng bilirubin.

Xơ gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn 3 sống được bao lâu là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân. Theo đó, đây là giai đoạn thuộc chu kì cuối của bệnh, lúc này các chức năng đang suy giảm trầm trọng và theo các bác sĩ cho rằng nguy cơ phục hồi tỷ lệ phục hồi là hoàn toàn không thể. Các đánh giá chuyên khoa và một số nghiên cứu cho rằng, tuổi thọ của bệnh nhân trong giai đoạn này có thể kéo dài từ 6 đến 10 năm trong trường hợp được điều trị kịp thời và mang lại hiệu quả.

Xơ gan giai đoạn 3
Tuổi thọ của bệnh nhân trong giai đoạn này có thể kéo dài từ 6 đến 10 năm trong trường hợp được điều trị kịp thời và mang lại hiệu quả.

Tuy nhiên, đây chỉ là đánh giá chung và theo các bác sĩ, tuổi thọ của bệnh nhân có thể phụ thuộc vào tình trạng tổng sức khỏe cơ thể, đồng thời nó còn bị ảnh hưởng bởi mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như phác đồ điều trị. Do đó, để có thể mang lại được kết quả tả tốt nhất, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, nơi có bác sĩ chuyên khoa trình độ cao để được kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Theo các ghi nhận cho rằng, nếu trong giai đoạn này người bệnh được hiến gan phù hợp và thực hiện việc ghép gan thành công thì quá trình phục hồi của lá gan có thể để sẽ mang lại tỷ lệ cao. Theo đó, khả năng phục hồi và các hoạt động của gan sẽ dẫn đi vào mức ổn định tình trạng bệnh sẽ được khỏi hoàn toàn cũng như sức khỏe người bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Ngoài ra, bệnh nhân trong giai đoạn này còn phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý theo sự hướng dẫn tuyệt đối của các bác sĩ điều trị. Đặc biệt lưu ý bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại thuốc Đông và Tây y khi chưa có sự đồng ý của các bác sĩ, nhất là các loại thuốc có thể gây hại cho các hoạt động của gan.

Lời khuyên cho người xơ gan giai đoạn 3 

Kịp thời phát hiện bệnh điều trị có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh trong giai đoạn này. Vì thế, việc xác định chính xác giai đoạn xơ gan giúp các bác sĩ chuyên khoa tư vấn được phác đồ điều trị cũng như chế độ ăn uống sinh hoạt sao cho phù hợp. Không những vậy người bệnh còn phải chú ý thì mặc tâm lý để việc điều trị diễn ra một cách thoải mái nhất. Một số lời khuyên dành cho người bệnh như sau:

1. Thăm khám thường xuyên

Thăm khám thường xuyên được xem là một trong những việc làm quan trọng mà người bệnh trong giai đoạn này cần phải tiến hành một cách cách nghiêm túc. Việc này cần tiến hành thường xuyên và ít nhất từ 3 đến 6 lần trong một tháng để có thể kiểm soát bệnh cũng như có những biện pháp ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển một cách hiệu quả.

Xơ gan giai đoạn 3
Thăm khám cần tiến hành thường xuyên và ít nhất từ 3 đến 6 lần trong một tháng để có thể kiểm soát bệnh tốt nhất.

Đồng thời, bạn nên tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để việc khắc phục bệnh diễn ra dễ dàng hơn. Thông thường, những trường hợp bệnh khi bước vào giai đoạn này thường sẽ có phác đồ điều trị phức tạp và thời gian điều trị thường kéo dài cũng như mất rất nhiều công sức của người bệnh. Do đó, bạn cần phải xác định tâm lý ngay từ đầu, tạo cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ để có thể giúp việc điều trị bệnh diễn ra một cách thuận lợi cũng như như nhanh chóng mang lại được Kết quả như mong muốn.

2. Thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống

Bên cạnh việc thực hiện thăm khám định kỳ và các lời khuyên trong phác đồ điều trị bệnh thì bạn cần quan tâm về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt lành mạnh như sau:

 • Người bạn nên hạn chế tuyệt đối việc sử dụng các loại đồ uống có cồn, những loại thức ăn chứa nhiều đường và chất béo có thể vì chúng có thể sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan.
 • Tuyệt đối không hút thuốc lá hay sử dụng các loại thức uống như cà phê, trà, nước tăng lực,…
 • Đối với việc điều trị bệnh thì bạn nên tuân thủ thì tuyệt đối vào phác đồ của các bác sĩ và nên chú trọng đến việc sử dụng thuốc đúng liều lượng cũng như đúng cách. Điều này sẽ giúp cho quá trình điều trị nhanh chóng phát huy được tác dụng cao, từ đó giúp kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.
 • Mỗi ngày bạn nên dành khoảng 15 đến 30 phút để tham gia các hoạt động thể thao phù hợp với sức khỏe của bản thân như đi bộ, xe đạp, tập Yoga,…
 • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên ưu tiên việc sử dụng nhiều rau xanh, các loại hoa quả trái cây tươi giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu từ tự nhiên đảm bảo an toàn và lành tính cho cơ thể.

Có thể nói rằng xơ gan giai đoạn 3 có sống được bao lâu là còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó việc chủ động phòng bệnh và thái độ điều trị của bệnh nhân là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến các kết quả cuối cùng. Bạn cũng nên chú trọng cho việc quan tâm đến sức khỏe của mình nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên chủ động thăm khám sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 09:01 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:13 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Tăng Áp Lực Tĩnh Mạch Cửa Trong Xơ Gan Là Gì?

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan là một biến chứng gặp phổ biến ở bệnh nhân bị…

Giảm Tiểu Cầu Trong Xơ Gan: Cơ Chế và Điều Cần biết

Giảm tiểu cầu trong xơ gan là vấn đề thường xuyên xảy ra khi hoạt động của gan đã bị…

Xơ Gan Cổ Trướng Là Gì? Triệu Chứng và Cách Điều Trị

Xơ gan cổ trướng là giai đoạn nặng của bệnh xơ gan xảy ra khi phần lớn diện tích gan…

Xơ Gan Uống Nước Gì Giúp Cải Thiện? 10 Loại Hàng Đầu

Chất lỏng đóng một vai trò quan trọng trong việc thanh lọc, đào thải độc tố, mỡ và tăng cường…

Bệnh Xơ Gan Giai Đoạn 3 và Các Thông Tin Cần Biết

Xơ gan giai đoạn 3 được đánh giá là một trong những mức độ nguy hiểm của bệnh. Cụ thể,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua