Vỡ Áp Xe Răng: Biểu Hiện và Các Phương Pháp Chữa Trị

Vỡ áp xe răng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân khởi phát, bác sĩ nha khoa sẽ xử lý ổ áp xe răng bị vỡ và xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Vỡ áp xe răng là gì?

Vỡ áp xe răng xảy ra khi áp xe răng không được kiểm soát. Áp xe răng là bệnh nha khoa có thể gặp ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Bệnh lý thường là hệ quả của bệnh sâu răng kéo dài, chấn thương răng khiến răng bị vỡ, mẻ, gãy và một số yếu tố thuận lợi khác.

Vỡ Áp Xe Răng: Biểu Hiện và Các Phương Pháp Chữa Trị
Vỡ áp xe răng là tình trạng nghiêm trọng và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Người mắc phải bệnh lý này sẽ xuất hiện các ổ mủ quanh chân răng, nha chu,… đặc trưng bởi tình trạng đau nhức, sưng đỏ, răng suy yếu, dễ lung lay, sưng má ngoài, cơ thể suy nhược, sốt, chán ăn, ăn không ngon, khó nuốt.

Vỡ áp xe răng đề cập đến tình trạng áp xe răng bị vỡ, tiết dịch có chứa mủ, bạch cầu và vi khuẩn. Người bị vỡ áp xe răng sẽ bị đau nhức, dịch trong khoang miệng có mùi hôi, tanh khó chịu. Sau vài giờ, tình trạng này sẽ thuyên giảm dần. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa bệnh lý đã được kiểm soát.

Nhiều trường hợp bị vỡ áp xe răng chủ quan, không chăm sóc và đến gặp nha sĩ sớm khiến tình trạng nhiễm trùng trở nên nặng nề, lan sang các răng kế cận. Không những vậy, vi khuẩn sẽ di chuyển theo đường máu đến các cơ quan khác, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Biểu hiện vỡ áp xe răng

Tình trạng vỡ áp xe răng có thể dễ dàng nhận biết thông qua các biểu hiện sau:

 • Tại răng bị áp xe bị đau nhức nhiều, cơn đau khởi phát đột ngột và có xu hướng nặng nề hơn so với cơn đau nhức thông thường do áp xe răng hay áp xe quanh chân răng có ổ gây ra.
 • Khi ổ áp xe vỡ, bệnh nhân sẽ cảm nhận có dịch mủ chảy ra có mùi hôi khó chịu, đôi khi sẽ có vị đắng hoặc mặn
 • Sau vài giờ, cơn đau sẽ dần thuyên giảm và bạn cảm giác dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là biểu hiện tạm thời vì ổ nhiễm trùng vẫn chưa được xử lý và kiểm soát hoàn toàn.
 • Nếu không nhanh chóng đến gặp bác sĩ, tình trạng viêm nhiễm sẽ bùng phát nặng nề, đau nhức dữ dội, sưng đỏ và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vỡ áp xe răng nguy hiểm không? 

Vỡ áp xe răng là tình trạng cấp tính, có mức độ nguy hiểm cao, cần được xử lý là điều trị đúng cách. Bởi vi khuẩn, dịch mủ và bạch cầu trong ổ áp xe khi vỡ ra sẽ ảnh hưởng đến mô nướu xung quanh và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn di chuyển theo mạch máu đến não, tim và nhiều cơ quan khác.

Vỡ áp xe răng nguy hiểm không? 
Đối với những ổ áp xe răng có kích thước lớn có thể làm hư hại chân răng và tủy răng hoàn toàn

Bệnh nhân bị vỡ áp xe nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Nhiễm trùng xoang hàm: Trường hợp bị vỡ áp xe răng ở hàm trên, vi khuẩn sẽ nhanh chóng di chuyển đến các khoan xoang hàm, phát triển mạnh mẽ và gây viêm nhiễm và hình thành ổ mủ ở cơ quan này. Nhiễm trùng xoang hàm là biến chứng thường gặp ở người bị áp xe răng và cần được kiểm soát trong thời gian sớm nhất.
 • Hoại tử sàn miệng: Biến chứng hoại tử sàn miệng xảy ra khi ổ áp xe răng vỡ, vi khuẩn lan đến sàn miệng và làm nhiễm trùng cơ quan này. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đường thở, đe dọa trực tiếp đến mạng sống của bệnh nhân.
 • Áp xe não: Một trong những biến chứng do vỡ áp xe răng gây ra là áp xe não. Vi khuẩn sẽ theo mạch máu di chuyển đến não và gây nhiễm trùng cơ quan này. Không ít trường hợp bị áp xe não tử vong do không được cấp cứu kịp thời.
 • Mất răng: Trường hợp ổ áp xe vỡ xuất hiện ở quanh chân răng, răng bị hư hại, chết tủy răng. Lúc này, răng sẽ bị lung lay và gãy rụng. Từ đó tác động không nhỏ đến các răng khác trên cung hàm cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của răng.

Các phương pháp điều trị vỡ áp xe răng 

Vỡ áp xe răng là tình khẩn cấp, cần được xử lý và điều trị kịp thời để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng cũng như phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, bạn đừng nên chủ quan khi thấy ổ áp xe vỡ và cơn đau thuyên giảm. Bởi đây là lúc cần đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

1. Xử lý khẩn cấp

Trước khi điều trị bệnh theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ xử lý ổ áp xe bị vỡ để ngăn chặn vi khuẩn lan rộng sang các cơ quan lân cận, đồng thời kiểm soát cơn đau, khó chịu ở khoang miệng. Theo đó, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch ổ áp xe bị vỡ, kê toa thuốc và yêu cầu người bệnh thực hiện một số kỹ thuật xét nghiệm như chụp X-quang, chụp CT để phục vụ cho việc điều trị.

thuốc trị áp xe răng
Sau khi xử lý ổ áp xe răng bị vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giảm đau, tiêu diệt vi khuẩn

Dưới đây là một số biện pháp điều trị khẩn cấp thường được áp dụng:

Làm sạch ổ áp xe răng:

Để chắc chắn dịch mủ, vi khuẩn không đọng lại trong chân răng, túi áp xe, bác sĩ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để loại sạch mủ, cho bệnh nhân súc miệng với nước muối sinh lý và dung dịch diệt khuẩn nhiều lần. Sau đó kiểm tra lại lần nữa và làm khô vùng bị tổn thương.

Sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh:

Sau khi xử lý ổ áp xe vỡ, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh cùng các triệu chứng đi kèm và chỉ định một số loại thuốc giúp tiêu diệt vi khuẩn, giảm đau nhức, tạo điều kiện thuận lợi mô nướu phục hồi nhanh chóng.

Theo đó, các loại thuốc giảm đau, hạ sốt (Paracetamol, Naproxen, Diclofenac, Ibuprofen,…) thường dùng từ 3 – 5 ngày. Trong khi đó, các loại kháng sinh sẽ được chỉ định sử dụng từ 1 – 2 tuần tùy theo tình trạng bệnh.

2. Điều trị nguyên nhân 

Sau khi làm sạch ổ áp xe răng, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bệnh lý dựa vào nguyên nhân khởi phát. Bệnh thường là hệ quả của bệnh sâu răng nặng, răng bị chấn thương, nứt, vỡ, gãy, viêm nha chu,… Nếu không điều trị dứt điểm, các túi áp xe mới sẽ hình thành và tiến triển nặng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe tổng thể.

Chữa tủy răng
Trường hợp bị áp xe răng do viêm nhiễm tủy răng, hoại tử, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy

Đối với những trường hợp bệnh khởi phát do sâu răng lan đến tủy, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy bằng cách loại bỏ phần tủy bị hư hại và sử dụng vật liệu nha khoa để phục hình răng, bảo vệ răng thật và đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như phòng ngừa áp xe răng tái phát. 

Trường hợp răng bị hư hại hoàn toàn, không thể phục hồi, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng lan rộng sang các răng lân cận. Sau khi nhổ răng, người bệnh cần can thiệp phương pháp cấy ghép Implant để phục hồi chức năng sinh lý của răng.

Ngoài ra, ở một số người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp điều trị khác như phẫu thuật túi nha chu, ghép lợi hoặc trám răng để kiểm soát bệnh áp xe răng và các triệu chứng lâm sàng. 

Biện pháp phòng ngừa áp xe răng bị vỡ 

Vỡ áp xe răng là hệ quả của bệnh áp xe răng không được kiểm soát sớm. Đây là tình trạng khẩn cấp, có mức độ nghiêm trọng và cần được xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung. 

Vệ sinh răng miệng đúng cách
Thực hiện nghiêm ngặt các bước vệ sinh răng miệng để kiểm soát bệnh lý nhanh chóng

Để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất cũng như phòng ngừa tái phát, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chủ động thăm khám và điều trị áp xe răng ngay khi mới khởi phát. Tránh chủ quan để túi mủ vỡ ra gây khó khăn trong việc điều trị. Đồng thời, làm tăng nguy cơ phát sinh các biến chứng nguy hiểm.
 • Sử dụng loại bàn chải có lông mềm để chải răng nhằm giảm kích thích lên vùng nướu bị tổn thương. Nên thay bàn chải đánh răng định kỳ từ 2 – 3 tháng/ lần hoặc ngay khi thấy lông chải bị xơ.
 • Thực hiện nghiêm ngặt các bước vệ sinh răng miệng như chải răng từ 2 – 3 lần/ ngày, sử dụng chỉ nha khoa và dùng nước sát khuẩn súc miệng để làm sạch vi khuẩn, mảng bám, thức ăn thừa trong khoan miệng.
 • Tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho răng miệng như các loại rau xanh, trái cây, thực phẩm giàu canxi, flour… Đừng quên uống đủ 2 lít nước/ ngày để làm sạch khoang miệng, hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn.
 • Hạn chế các món ăn, thức uống chứa nhiều đường, axit, kiêng bia rượu và từ bỏ thói quen hút thuốc lá là cách giúp phòng ngừa áp xe răng hiệu quả.
 • Có thể tận dụng các thảo dược tự nhiên để hỗ trợ sát khuẩn, chống viêm, tạo điều kiện thuận lợi cho vùng mô nướu bị tổn thương phục hồi nhanh chóng. Theo đó, bạn có thể súc miệng với nước sắc lá bạc hà, lá trầu không, tinh dầu đinh hương,… hoặc nước muối sinh lý.
 • Theo khuyến cáo của các nha sĩ, nên khám sức khỏe răng miệng định kỳ từ 2 lần/ năm để phòng ngừa và phát hiện sớm các vấn đề răng miệng hiệu quả.

Vỡ áp xe răng mặc dù có mức độ nặng nhưng có thể kiểm soát tốt nếu được xử lý đúng cách và điều trị kịp thời. Ngược lại, trường hợp chủ quan, tình trạng nhiễm trùng có thể lan rộng sang các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 14:32 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:39 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Cách chữa áp xe răng tại nhà 10 Cách Chữa Áp Xe Răng Tại Nhà Xử Lý Nhanh Cơn Đau

Áp xe răng là một dạng nhiễm trùng khá nguy hiểm, dễ gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.…

Áp xe răng số 6, 7 Áp Xe Răng Số 6,7 Nên Làm Gì? Điều Trị, Khắc Phục Sao?

Răng số 6, 7 là 2 răng hàm lớn đảm nhiệm vai trò chính trong hoạt động ăn nhai. Tuy…

Áp xe răng khôn Áp Xe Răng Khôn (Răng Số 8) Nguy Hiểm Không? [Giải Đáp]

Áp xe răng khôn (răng số 8) là một dạng nhiễm trùng răng khá phổ biến, xảy ra khi xung…

Áp Xe Răng Sữa Có Nên Nhổ Răng Không? Nha Sĩ Chia Sẻ Áp Xe Răng Sữa Có Nên Nhổ Răng Không? Nha Sĩ Chia Sẻ

Áp xe răng sữa có nên nhổ răng không? được nhiều ba mẹ quan tâm. Bởi đây là bệnh lý…

Áp xe răng Áp Xe Răng: Dấu Hiệu Nhận Biết, Cách Điều Trị, Khắc Phục

Áp xe răng là một trong những biến chứng thường gặp của tình trạng nhiễm trùng chóp răng và xung…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua