Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Virus viêm gan C có thể dẫn đến nhiễm trùng gan, viêm gan và cuối cùng là tổn thương gan. Virus thường lây qua đường tiếp xúc máu với bệnh nhân, tuy nhiên trong một số trường hợp virus viêm gan C có thể tồn tại ngoài cơ thể trong một thời gian nhất định.

virus viêm gan c sống được bao lâu ngoài môi trường
Virus viêm gan C có thể sống bên ngoài cơ thể trong một thời gian nhất định

Virus viêm gan C sống được bao lâu ngoài môi trường?

Virus viêm gan C là một dạng virus siêu vi. Virus tồn tại dưới dạng các hạt siêu nhỏ và có thể phát triển và nhân lên nhiều lần trong cơ thể người. Virus viêm gan C thường lây lan qua đường máu gây nhiễm trùng và viêm gan C.

Virus viêm gan C có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, thời gian sống của virus phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong nhiệt độ phòng và trên các bề mặt vật dụng gia đình (như bàn bếp, bồn rửa, tay nắm cửa), virus viêm gan C có thể tồn tại đến 4 ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, virus chỉ có thể tồn tại tối đa là 16 giờ ngoài môi trường tự nhiên.  

Trong hầu hết các trường hợp, virus viêm gan C lây lan qua đường tiếp xúc máu. Máu khô hoặc khô đã đông lại vẫn có thể mang virus viêm gan C và có khả năng gây bệnh. Các chất dịch khác trong cơ thể chẳng hạn như nước tiểu, mồ hôi hoặc tinh dịch cũng có thể chứa virus viêm gan C. Tuy nhiên, số lượng virus thường không đủ cao để truyền nhiễm bệnh.  

Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi trong lĩnh vực giúp thăm khám, chẩn bệnh chính xác và kê đơn, bốc thuốc chuẩn bệnh cùng giải pháp đặc trị bệnh gan "có một không hai" từ YHCT, Trung tâm Thuốc dân tộc đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi đau đớn, phiền toái, lo lắng biến chứng do bệnh gan gây ra. Bệnh nhân trên khắp cả nước đã có những phản hồi rất tích cực về chất lượng, hiệu quả khám chữa tại đây.

Các con đường lây truyền viêm gan C phổ biến

Virus viêm gan C thường lây truyền qua đường máu, dịch cơ thể và tinh dịch. Một số cách lây truyền virus viêm gan C phổ biến nhất bao gồm:

 • Sử dụng chung kim tiêm hoặc sử dụng kim tiêm chưa được khử trùng.
 • Chấn thương dẫn đến các vết thương hở do các vật nhọn chứa virus viêm gan C.
 • Truyền từ mẹ sang con khi mang thai.
 • Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng virus viêm gan C có thể truyền qua một số cách sau:
 • Sử dụng hoặc tiếp xúc với đồ dùng cá nhân của người bệnh viêm gan C như cao cạo râu hoặc bàn chải đánh răng.
 • Quan hệ tình dục với người nhiễm virus viêm gan C.
virus viêm gan c sống được bao lâu
Sử dụng chung kim tiêm là cách lây truyền virus viêm gan C phổ biến nhất

Ngoài ra, mặc dù hiếm khi xảy ra nhưng một số con đường lây truyền viêm gan C khác có thể bao gồm:

 • Hắt hơi, ho
 • Dùng chung dụng cụ ăn uống
 • Ăn chung thức ăn
 • Cho con bú, trù khi đầu vú bị nứt, tổn thương, xây xát hoặc chảy máu.
 • Nắm tay, ôm và hôn.

Virus viêm gan C không phải là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên virus có thể lây truyền thông qua việc quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn. Bên cạnh đó, nam giới quan hệ đồng giới có nhiều nguy cơ nhiễm virus viêm gan C thông qua đường tình dục hơn những người khác. Việc quan hệ tình dục đồng giới thường dễ gây ra các vết loét sinh dục hoặc tổn thương bộ phận sinh dục.

Biện pháp phòng ngừa viêm gan C

Khác với viêm gan A và B, hiện tại không có vắc xin để phòng ngừa virus viêm gan C. Do đó, để phòng ngừa nhiễm virus người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp như:

 • Không sử dụng chung kim tiêm với người khác. Những người thường xuyên dùng thuốc tim tĩnh mạch là đối tượng dễ bị viêm gan C, đặc biệt là khi sử dụng chung kim tiêm. Do đó, luôn sử dụng kim tiêm mới cho mỗi lần tiêm thuốc.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các sản phẩm máu. Đeo găng tay cao su hoặc găng tay y tế khi lấy máu hoặc cần tiếp xúc với máu.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân. Nhiều đồ dùng hàng ngày có thể chứa máu và virus khi sử dụng bao gồm bàn chải đánh răng hoặc dao cạo. Việc sử dụng chung đồ dùng có thể dẫn đến việc lây lan virus gây bệnh.
 • Chọn nơi xăm hình và xỏ khuyên tay uy tín. Chỉ chọn cơ sở xăm hình được cấp phép an toàn về vệ sinh. Yêu cầu sử dụng kim mới và mực dùng một lần nếu có ý định xăm hình.
 • Quan hệ tình dục an toàn có thể tránh nguy cơ nhiễm virus viêm gan C.
 • Nếu bạn bị viêm gan C, hãy che chắn các vết thương hở, chảy máu và dịch. Điều này có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus cho người khác.

Virus viêm gan C thường có thể tồn tại ngoài cơ thể và gây bệnh cho người khác. Nếu cảm thấy lo lắng khi sống chung hoặc tiếp xúc với người bệnh viêm gan C, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế về các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

TIN XEM THÊM

Ngày đăng 09:32 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 15:14 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Viêm gan A có lây không, qua đường nào?
Viêm gan A khiến người bệnh bị vàng da, nước tiểu sậm màu, ngứa ngáy toàn thân,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy bệnh viêm gan A có…
gan là gì Gan là gì, nằm ở đâu? Cấu tạo & chức năng của gan

Gan là một cơ quan lớn có vai trò rất quan trọng với quá trình trao đổi chất cũng như…

Sau khi nhiễm virus viêm gan C bao lâu thì phát bệnh Nhiễm virus viêm gan C bao lâu thì phát bệnh?

Thời gian ủ bệnh sau khi nhiễm virus viêm gan C khá lâu từ 2 - 6 tháng hoặc lâu…

Viêm gan C – Mức độ nguy hiểm và thông tin cần biết

Viêm gan C là căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao vì có thể gây ra nhiều biến chứng,…

cây thuốc nam trị bệnh gan TOP 5 cây thuốc nam trị bệnh gan tốt nhất và cách dùng

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây để điều trị thì trong một số trường hợp bạn hoàn toàn có thể…

Viêm gan C là căn bệnh có khả năng lây lan. Virus viêm gan C có thể được truyền từ người bệnh sang người khoẻ mạnh. Virus viêm gan C có lây không, lây qua đường nào?

Viêm gan C là căn bệnh lây nhiễm và có nguy cơ gây tử vong cao. Virus gây bệnh viêm…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua