Viêm Trợt Hang Vị Dạ Dày: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Viêm trợt hang vị dạ dày đề cập đến hiện tượng niêm mạc hang vị bị viêm và xuất hiện vết trầy xước. Bệnh lý này thường có đáp ứng tốt với điều trị nội khoa. Tuy nhiên với những trường hợp chủ quan, bệnh có thể chuyển biến nặng nề và gây ra các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, thủng dạ dày,…

viêm trợt hang vị dạ dày
Viêm trợt hang vị dạ dày là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Viêm trợt hang vị dạ dày là thuật ngữ đề cập đến tình trạng niêm mạc ở hang vị dạ dày bị viêm và xuất hiện các vết trầy xước nhẹ (vết trợt). Bệnh lý này thường là hệ quả do viêm hang vị dạ dày kéo dài.

Viêm trợt hang vị được chia làm 3 dạng:

 • Viêm trợt lồi hang vị dạ dày: Là tình trạng vết trợt có dấu hiệu lồi ra bên ngoài. Với dạng này, vết lồi thường dễ ma sát với thức ăn và dịch vị nên có mức độ đau nghiêm trọng và dễ bị viêm nhiễm.
 • Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày: Là tình trạng viêm trợt hang vị dạ dày gây giãn nở mạch máu và khiến khu vực vết trợt đỏ, sưng hơn những vùng khác.
 • Viêm trợt phẳng hang vị dạ dày: Là tình trạng xuất hiện vết trợt nông và phẳng ở hang vị dạ dày. Đây là dạng tổn thương nhẹ và dễ điều trị nhất.

Nguyên nhân gây viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị có thể khởi phát do nhiều yếu tố khác nhau.

viêm trợt hang vị dạ dày
Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân làm phát sinh các vấn đề ở cơ quan tiêu hóa

Các nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh lý này, bao gồm:

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp): Vi khuẩn này sinh sống sâu trong niêm mạc dạ dày và có xu hướng làm tăng tiết dịch vị. Khi nhiễm vi khuẩn này, bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm trợt hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản,…
 • Uống rượu khi đói: Cồn và các hóa chất có trong rượu có khả năng ăn mòn niêm mạc và kích thích dạ dày tăng tiết acid. Vì vậy sử dụng rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm trợt hang vị.
 • Lạm dụng thuốc kháng viêm NSAID: Thuốc kháng viêm có tác dụng giảm các cơn đau thường gặp. Tuy nhiên việc lạm dụng loại thuốc này có thể ức chế cyclooxygenase (COX) trong cơ quan tiêu hóa, dẫn đến tình trạng hình thành viêm loét niêm mạc và tăng nguy chảy máu.
 • Nguyên nhân khác: Ngoài ra viêm trợt hang vị còn có thể khởi phát do một số nguyên nhân khác như ngộ độc thức ăn thường xuyên, hút thuốc lá, căng thẳng kéo dài, thường xuyên ăn đồ cay nóng, sử dụng cà phê,…

Triệu chứng của bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày và làm phát sinh nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh thường không có tính đặc trưng nên rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác.

viêm trợt hang vị dạ dày
Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm trợt hang vị

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm trợt hang vị, bao gồm:

 • Đau thượng vị: Là cơn đau ở vùng trên rốn, có mức độ âm ỉ đến dữ dội. Cơn đau thường phát sinh sau khi ăn hoặc khi thời tiết chuyển lạnh.
 • Buồn nôn và nôn mửa: Acid dịch vị có thể gây kích thích niêm mạc bị viêm và các vết trợt, từ đó gây ra cảm giác buồn nôn và nôn mửa.
 • Ợ hơi và ợ chua: Ợ hơi và ợ chua là một trong những triệu chứng do viêm trợt hang vị gây ra. Nguyên nhân là do bệnh lý này làm tăng tiết acid dịch vị và giảm chức năng tiêu hóa khiến thức ăn tồn đọng trong dạ dày và lên men.
 • Sút cân nhanh chóng: Vết trợt xuất hiện ở dạ dày khiến cơ quan này giảm chức năng tiêu hóa và chậm hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra tình trạng đau thượng vị sau khi ăn cũng có thể khiến bạn chán ăn hoặc ăn không ngon, dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và sút cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bệnh lý này còn có thể gây ra một số triệu chứng như người xanh xao, mệt mỏi, thiếu tập trung, mất ngủ, chướng bụng, ăn không ngon,…

Viêm trợt hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

So với viêm hang vị dạ dày, viêm trợt hang vị có mức độ nghiêm trọng và khó điều trị hơn. Với những trường hợp chủ quan khi chăm sóc và chậm trễ trong quá trình chữa trị, bệnh có thể một số biến chứng như:

viêm trợt hang vị dạ dày
Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất do bệnh viêm trợt hang vị gây ra
 • Xuất huyết đường tiêu hóa: Vị trí có vết trợt rất dễ bị kích thích và tổn thương nếu không được chăm sóc đúng cách. Trong trường hợp dịch vị dạ dày tăng tiết quá mức, vùng bị trợt loét sẽ có xu hướng tổn thương, vỡ mạch máu và gây xuất huyết tiêu hóa (biểu hiện: phân đen, nôn ra máu hoặc bã cà phê). Xuất huyết tiêu hóa có thể gây tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
 • Hẹp môn vị: Lượng thức ăn tồn đọng ở hang vị dạ dày có thể khiến niêm mạc ở môn vị dày lên và gây ra hẹp môn vị. Hẹp môn vị có thể gây khiến giới hạn lượng thức ăn đi xuống tá tràng và làm phát sinh triệu chứng đầy hơi, khó tiểu,… Với biến chứng này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để khắc phục.
 • Thủng dạ dày: Thủng dạ dày là tình trạng niêm mạc hang vị bị tổn thương sâu gây hình thành vết thủng. Đây là trường hợp khẩn cấp, có thể gây tử vong nếu không can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, bệnh viêm trợt hang vị kéo dài còn có thể gây ra một số ảnh hưởng như suy dinh dưỡng, giảm khả năng làm việc, thiếu máu, suy nhược cơ thể,…

Viêm trợt hang vị dạ dày dễ dẫn đến biến chứng – Kết nối ngay để được hướng dẫn xử lý dứt điểm

Cách điều trị viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày chủ yếu được điều trị bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt. Trong trường hợp có biến chứng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để bảo tồn tính mạng cho người bệnh.

1. Sử dụng thuốc

Thuốc được chỉ định trong điều trị viêm trợt hang vị dạ dày được cân nhắc theo từng nguyên nhân cụ thể.

viêm trợt hang vị dạ dày
Sử dụng thuốc có khả năng làm giảm dịch vị dạ dày, tiêu diệt vi khuẩn Hp và bảo vệ ổ loét ở hang vị

Các loại thuốc có thể được sử dụng như:

 • Thuốc kháng sinh (Clarithromycin, Mentrodinazole, Amoxicillin,…): Kháng sinh được sử dụng trong trường hợp viêm trợt loét hang vị do vi khuẩn Hp gây ra. Vì loại thuốc này không có khả năng điều trị triệu chứng nên thường được phối hợp với một số loại thuốc khác.
 • Thuốc ức chế bơm proton (Esomeprazol, Omeprazol,…): Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế tiết dịch vị dạ dày trong thời gian dài. Vì vậy được sử dụng cho trường hợp viêm trợt hang vị do tăng tiết acid quá mức.
 • Thuốc ức chế thụ cảm histamine H2: Loại thuốc này có khả năng ức chế tế bào viền ở dạ dày nhằm giảm sản xuất acid dịch vị. Thuốc ức chế histamine H2 thường được thay thế cho thuốc ức chế bơm proton do nhóm thuốc này có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Thuốc kháng acid (chứa nhôm/ magie hydroxid): Nhóm thuốc này có khả năng bảo vệ niêm mạc và kháng acid dạ dày. Thuốc kháng acid có tác dụng nhanh, giúp cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy,…

Khi sử dụng thuốc điều trị, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để dự phòng những rủi ro có thể xảy ra. Tuyệt đối không tự ý phối hợp thuốc hoặc tăng/ giảm liều lượng.

2. Can thiệp ngoại khoa

Như đã đề cập, phẫu thuật chỉ được thực hiện khi bệnh nhân viêm trợt hang vị đã xuất hiện biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày và hẹp môn vị.

Tuy nhiên phẫu thuật có thể gây ra một số rủi ro như nhiễm trùng, hình thành sẹo, rối loạn chức năng co bóp,… Vì vậy bác sĩ chỉ can thiệp ngoại khoa với những trường hợp thật sự cần thiết.

3. Sử dụng bài thuốc thảo dược Đông y

Đây là giải pháp được đánh giá là an toàn và hiệu quả triệt để hơn cả. Đông y chữa viêm trợt hang vị dạ dày chủ yếu bằng bài thuốc thảo dược, được nghiên cứu và điều chế kỹ lưỡng dựa trên các đơn thuốc cổ phương.

Nguyên tắc trong ngoài kết hợp và cơ chế tác động vừa tiêu diệt Hp, loại bỏ căn nguyên gốc bệnh vừa ngăn chặn triệu chứng phát sinh đã giúp nâng cao hiệu quả điều trị và kéo dài thời gian khỏi bệnh. 

Sự kết hợp hài hòa giữa nhóm thảo dược điều trị và nhóm thảo dược phục hồi đem lại tác dụng toàn diện hơn. Sau khi dùng thuốc, các triệu chứng viêm trợt hang vị dạ dày không những ngưng phát triển mà sức đề kháng của người bệnh còn được tăng cường, hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Thành phần thảo dược có trong Sơ can Bình vị tán
Thành phần thảo dược có trong Sơ can Bình vị tán

Một trong những đơn vị uy tín đi đầu trong khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền hiện nay là trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Tại đây đã cho ra đời nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Trong đó có cả những bài thuốc điều trị bệnh dạ dày, viêm trợt hang vị dạ dày. Tiêu biểu là Sơ Can Bình Vị Tán.

Ngoài những đơn thuốc Đông y sắc thang, đây là bài thuốc được người bệnh lựa chọn và chuyên gia khuyên dùng nhiều nhất. Sơ Can Bình Vị Tán được điều chế tích hợp bao gồm 3 chế phẩm thiên nhiên đặc trị. Mỗi chế phẩm giải quyết 1 phần vấn đề của bệnh. 

Bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán chữa đau dạ dày hiệu quả
Bài thuốc Sơ Can Bình Vị Tán chữa đau dạ dày hiệu quả

Suốt thời gian qua, bài thuốc đã giúp điều trị cho rất nhiều bệnh nhân trên khắp cả nước. Trong đó có cả những nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Trần Nhượng và nhiều người bệnh mãn tính lâu năm từng điều trị bằng Tây y không khỏi.

Với những hiệu quả mang lại, Sơ Can Bình Vị Tán được các bác sĩ chuyên môn đánh giá rất cao cả về tính an toàn, tiện dụng và mức độ phù hợp với cơ địa người bệnh hiện đại. Đồng thời đây cũng là giải pháp được giới truyền thông và nhiều trang báo chí về sức khỏe, đời sống quan tâm đưa tin. 

Chương trình VTV2 Vì sức khỏe người Việt chia sẻ giải pháp điều trị viêm, đau dạ dày bằng Đông y

Đừng bỏ qua: Thông tin chi tiết về bài thuốc Đông y “thần kỳ” chữa viêm hang vị dạ dày tại Thuốc dân tộc

Người bệnh viêm trợt hang vị dạ dày hoàn toàn có thể dùng Sơ Can Bình Vị Tán để điều trị. Đồng thời kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý để có hiệu quả tốt nhất.

Điều trị sớm, khỏi bệnh ngay với liệu trình Sơ can Bình vị tán phù hợp nhất 

Chế độ ăn và lối sống lành mạnh cho người bị viêm trợt hang vị

Vết trợt và vùng niêm mạc bị tổn thương có thể phục hồi và thuyên giảm nếu bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Với những người có vết trợt nông và nhẹ, phối hợp giữa việc dùng thuốc, sinh hoạt và ăn uống hợp lý có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

viêm trợt hang vị dạ dày
Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm hỗ trợ quá trình điều trị bệnh

Cách xây dựng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cho bệnh nhân viêm trợt hang vị:

 • Tuyệt đối không bỏ bữa, ăn quá no hoặc quá đói. Thay vào đó nên ăn đúng giờ và chia nhỏ bữa ăn để tránh gây áp lực lên vùng hang vị.
 • Ăn chậm nhai kỹ để dạ dày dễ tiêu hóa và hạn chế ứ đọng thức ăn tại hang vị.
 • Không sử dụng thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, muối, gia vị cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn,… Đồng thời không nên ăn trái cây hoặc thực phẩm có tính acid, thực phẩm khô cứng và khó tiêu hóa.
 • Hạn chế uống cà phê, rượu bia và một số đồ uống chứa cồn khác.
 • Uống nhiều nước để trung hòa dịch vị và hạn chế vết trợt loét lan rộng.
 • Nên bổ sung các thực phẩm có khả năng trung hòa acid dạ dày như ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu, hạt, trái cây, trứng,…
 • Giảm căng thẳng bằng cách dành thời gian nghỉ ngơi và thư giãn.
 • Chỉ sử dụng thuốc giảm đau và chống viêm khi có chỉ định của bác sĩ.
 • Tránh thức khuya và làm việc quá sức, nên ngủ trước 23 giờ và đảm bảo giấc ngủ kéo dài 7 – 8 giờ đồng hồ.
 • Luyện tập thể thao để cải thiện chức năng của dạ dày, tăng cường nhu động ruột và nâng cao sức đề kháng.

Viêm trợt hang vị dạ dày là một trong vấn đề thường gặp ở cơ quan tiêu hóa. Để ngăn ngừa biến chứng và giảm mức độ ảnh hưởng của bệnh, bạn nên chủ động tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị cụ thể.

Thông tin bổ sung

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 13:01 - 16/01/2023 - Cập nhật lúc: 14:53 - 06/02/2023
Chia sẻ:
viêm dạ dày có nguy hiểm không? Viêm Dạ Dày Có Nguy Hiểm Không? Có Dẫn Tới Ung Thư?

Viêm dạ dày là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa rất dễ khởi phát do nhiều nguyên…

Viêm xung huyết niêm mạc dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị

Một chế độ ăn uống khoa học có tác dụng hỗ trợ rất lớn trong điều trị bệnh viêm xung…

Ợ nóng có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi nhưng phổ biến là ở trẻ sơ sinh, người trung niên và người cao tuổi Ợ Nóng Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu và Cách Điều Trị

Ợ nóng là hiện tượng thường gặp, có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và là dấu hiệu của…

Viêm xung huyết hang vị dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?

Viêm xung huyết hang vị dạ dày nếu không điều trị kịp thời có thể gây xuất huyết dẫn đến…

Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Và Kiêng Gì Tốt?

Viêm xung huyết hang vị dạ dày ăn kiêng gì tốt cho bệnh? Đối với những người mắc các vấn…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua