Viêm hang vị tiền môn vị là gì? Nguy hiểm không?

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Viêm hang vị tiền môn vị là tình trạng viêm xảy ra ở phần cuối của dạ dày. Có thể xem bệnh là một dạng của viêm dạ dày cấp tính, triệu chứng gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày. Khi không điều trị sớm, tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng và phát sinh thành nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm hang vị tiền môn vị là gì?
Viêm hang vị tiền môn vị là căn bệnh đường tiêu hóa xảy ra tại vùng thân dưới của dạ dày

Hang vị tiền môn vị nằm ở đâu?

Dạ dày là cơ quan chiếm diện tích lớn nhất trong ống tiêu hóa, vị trí của dạ dày nằm giữa thực quản và tá tràng.  Dạ dày được chia thành nhiều phần, được phân thành từng khu vực từ trên xuống dưới: Phình vị – Thân vị – Hang vị – Môn vị. Trong đó hang vị và môn vị thuộc nhóm dưới của dạ dày bối liên với tá tràng. Trong đó vị trí tiền môn vị nằm ở góc bờ cong nhỏ bên dưới lỗ môn vị. 

Môn vị và hang vị đều chịu là những vị trí bị ảnh hưởng bởi acid dạ dày nhiều nhất. Tương tự như cấu tạo của chữ J, dạ dày luôn có lượng acid nhất định tại hang vị và môn vị để đáp ứng nhu cầu tiêu hóa thức ăn. Lượng acid này chỉ tăng lên khi chúng ta ăn lượng thực phẩm lớn, hoặc mắc các bệnh lý về dạ dày. Do đó có thể nhận định hang vị là khu vực có lớp niêm mạc dày nhất trong dạ dày để không bị bào mòn do acid.

Hang vị nằm ngay trước môn vị, vì thế hai vùng khu vực này có mối liên hệ chặt chẽ. Thông thường nếu như 1 trong hai khu vực bị viêm nhiễm thì vùng khu vực còn lại cũng sẽ phải chịu sự liên quan. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm hang vị tiền môn vị. Tuy nhiên nhìn chung những biểu hiện và mức độ viêm nhiễm trong dạ dày tương tự như nhau và không ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe nếu như mới phát triển.

Viêm hang vị tiền môn vị là gì?
Vị trí hang vị tiền môn vị là khu vực nằm giữa hang vị dạ dày và đuôi dạ dày nối với tá tràng

Bệnh viêm hang vị tiền môn vị là gì?

Viêm hang vị tiền môn vị là tình trạng viêm tại vùng giới hạn giữa hang vị và môn vị. Tương tự như viêm niêm mạc dạ dày thông thường, khi bị viêm hang vị tiền môn vị thì tình trạng niêm mạc tại thành dạ dày sẽ bị tổn thương. Mức độ viêm tùy thuộc vào từng giai đoạn. Nếu như nhẹ chỉ là những vết xước tại khu vực này, nhưng tiến triển nặng hơn là sự hình thành các vết loét nằm tại vị trí hang vị tiếp giáp giữa hang vị với môn vị.

Đây có thể là hệ quả của tình trạng mạch máu giãn nở quá mức dẫn đến vỡ và khiến máu ứ đọng lại tạo thành ổ viêm. Thông thường trong chẩn đoán hay có sự nhầm lẫn giữa bệnh viêm hang vị, hoặc viêm môn vị với viêm hang vị tiền môn vị. Do vị trí khu vực viêm thường gần nhau và những biểu hiện cũng không khác nhau, nếu như không nội soi dạ dày thì chẩn đoán rất dễ bị nhầm lẫn. Đặc trưng của bệnh là những tổn thương chỉ nằm tại khu vực giáp giữa hang vị  với môn vị. 

Nhìn chung những vị trí viêm loét trong dạ dày đều có nguyên nhân hình thành tương tự, với mức độ tổn thương tương đương như nhau. Tuy nhiên đối với vị trí viêm hang vị tiền môn vị, do ảnh hưởng từ mức acid luôn cao nên triệu chứng viêm tiến triển nhanh và dễ dẫn đến loét hơn. Vì thế trong thai khám và điều trị sẽ ưu tiên những vùng tổn thương tại hang vị tiền môn vị trước tiên.

Bệnh viêm hang vị tiền môn vị không phải là một căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tính mang người bệnh ngay lập tức. Khi phát hiện sớm, có nhiều phương pháp áp dụng điều trị đơn giản, có thể không phải sử dụng thuốc điều trị. Ngược lại có nhiều trường hợp người bệnh có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh mà không điều trị sớm, vùng viêm lan rộng và hình thành các vùng niêm mạc bị loét diện tích lớn. Từ đó có thể phát triển thành nhiều triệu chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, hẹp môn vị, ung thư dạ dày…

Những dấu hiệu nhận biết viêm hang vị tiền môn vị

Viêm hang vị tiền môn vị là gì?
Có thể nhận biết dấu hiệu viêm hang vị tiền môn vị khi người bệnh xuất hiện những cơn đau tại thượng vị

Không có dấu hiệu đặc trưng để nhận diện triệu chứng viêm hang vị tiền môn vị. Thực chất người bệnh có thể nhận thấy các biểu hiện rối loạn tiêu hóa và đau dạ dày thông thường. Cần lưu ý thăm khám sớm nếu bạn nhận thấy những triệu chứng sau đây:

 • Đau thượng vị: Một trong những dấu hiệu chung dùng để nhận biết bệnh ở dạ dày là tình trạng đau vùng thượng vị. Thượng vị là vùng trên rốn, cũng là nói tiếp giáp với dạ dày. Cơn đau thượng vị có khuynh hướng nghiêm trọng hơn sau khi ăn cay, nóng, ăn nhiều và ăn đêm. Ngoài ra cơn đau cũng có tiến triển nếu như thời tiết chuyển lạnh, khi người bệnh uống bia rượu…

 • Đầy bụng khó tiêu: Có thể so sánh vị trí tiền môn vị là nơi thức ăn dư thừa sẽ được thông qua để đến trực tràng. Nếu như viêm, chảy máu tại đây thì thành niêm mạc bị sưng tấy và gây tắc nghẽn ống tiêu hóa. Ngoài cảm giác khó tiêu thông thường, người bị viêm hang vị còn gặp phải tình trạng bụng chướng, kèm theo triệu chứng đau hông và nóng rát vùng thượng vị

 • Thường xuyên bị buồn nôn: Có thể nói một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh đặc trưng nhất là tình trạng buồn nôn thường xuyên. Tình trạng này xảy ra khi người bệnh no hoặc đói, nếu như mới dùng bữa thì buồn nôn thường kèm theo chứng khó tiêu, đầy bụng. 

 • Suy nhược cơ thể: Khi bị viêm hang vị tiền môn vị, chức năng tiêu hóa suy yếu và từ đó cơ thể sẽ hấp thu kém các dưỡng chất. Đây là nguyên nhân gây suy nhược cơ thể, cơ thể xanh xao do thiếu máu – thiếu sắt, mặc dù bạn vẫn ăn uống bình thường nhưng do dạ dày không làm tốt nhiệm vụ phân giải các dưỡng chất gây thiếu hụt cho cơ thể.

 • Cấu trúc phân bất thường: Môn vị và hang vị là những vị trí kết nối trực tiếp với trực tràng. Do đó nếu như xảy ra viêm nhiễm thì bạn sẽ thấy các dấu hiệu đi ngoài phân bất thường. Đồng thời tình trạng rối loạn tiêu hóa cũng có thể tái diễn thường xuyên, cấu trúc phân lúc lỏng, lúc khô cứng và có dấu hiệu như táo bón.

Một số triệu chứng viêm hang vị tiền môn vị kém đặc trưng hơn là tình trạng thiếu máu, da mặt xanh xao. Nếu như bạn nhận thấy tình trạng đau bụng nhiều, nôn thốc, người sụt cân và gầy sút, nôn ra máu… cần cảnh giác biến chứng loét hang vị đang phát triển thành u ác tính. 

Nguyên nhân viêm hang vị tiền môn vị

nguyên nhân gây viêm hang vị tiền môn vị
Lạm dụng thuốc kháng sinh là một trong những xúc tác hình thành các vùng viêm trong dạ dày

Nhìn chung những bệnh lý liên quan đến dạ dày đa số đều bắt nguồn từ những nguyên nhân tương tự như nhau. Trong đó những nguyên nhân viêm hang vị tiền môn vị gồm có:

Vi khuẩn HP

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm hang vị tiền môn vị khá phổ biến là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Trong điều kiện bình thường, vi khuẩn HP cư trú trong dạ dày với số lượng nhất định. Chúng có nhiệm vụ sản xuất enzym urease tạo môi trường cân bằng cho acid. Chính nhờ vi khuẩn HP mà dạ dày của chúng ta không bị bào mòn bởi acid.

Tuy nhiên khi số lượng vi khuẩn HP tăng lên vì nguyên nhân nào đó, chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến thành dạ dày. Vi khuẩn HP tiết ra nhiều enzym hơn và làm lượng acid tăng cao, từ đó phá hủy tế bào niêm mạc tạo ra các vết loét ở dạ dày.

Chế độ ăn uống kém lành mạnh

Hiện nay cả nam giới và nữ giới đều có thói quen ăn uống vô tội vạ, lạm dụng thức ăn nhanh và các loại thực phẩm có gi vị cay. Ngoài ra tần suất nạp rượu bia, nước ngọt, thuốc lá và các loại thức uống có ga liên tục cũng khiến dạ dày cùng hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những loại thức ăn , thức uống kể trên, bao gồm cả thuốc lá đều là những xúc tác làm tăng lượng acid trong dạ dày đến mức tối đa. Lạm dụng thức ăn nhiều dầu mỡ cũng gây kích ứng dạ dày, tình trạng viêm tại vùng thượng vị tiền môn vị có thể tiến triển xấu hơn. Một số thói quen như ăn ngọt, ăn nhiều thức ăn vặt hay ăn cay cũng là những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. 

Lạm dụng kháng sinh

Nguyên nhân đến từ thuốc kháng sinh thường xảy ra ở những người mắc bệnh lý mãn tính liên quan đến dạ dày, thận, hoặc các bệnh lý viêm nhiễm do virus gây ra. Việc lạm dụng các loại thuốc kháng sinh thường xuyên rất dễ ảnh hưởng đến dạ dày, đặc biệt là ở người cao tuổi phải thường xuyên uống thuốc rất dễ mắc bệnh dạ dày.

Trong đó các loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm corticoid có ảnh hưởng nặng nề nhất.  Một số loại thuốc chữa viêm họng, cảm sốt, ho, cúm thông thường có gốc steroid cũng có thể gây tác động xấu đến niêm mạc dạ dày. Ở những người thường xuyên sử dụng viên uống bổ sung kali, sắt, điều trị với thuốc chữa ung thư có nguy cơ mắc bệnh viêm hang vị tiền môn vị dạ dày rất cao. 

Do các loại kháng sinh có tác dụng tiêu diệt virus và đồng thời diệt trừ luôn cả những kháng thể tự nhiên của cơ thể. Ở những trường hợp người bệnh bị kháng thuốc, lượng chất nhầy dạ dày tiết ra để bảo vệ niêm mạc sẽ giảm hẳn, từ đó tạo điều kiện để acid ăn mòn tầng niêm mạc dạ dày ở vùng tiền môn vị.

nguyên nhân viêm hang vị tiền môn vị
Lạm dụng kháng sinh thường xuyên có thể gây ra các vết loét trong thành dạ dày

Ảnh hưởng từ tâm lý

Stress và căng thẳng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về dạ dày, và viêm hang vị tiền môn vị cũng nằm trong số đó. Do hoạt động của dạ dày chịu ảnh hưởng từ hệ thần kinh thực vật. Khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn sẽ làm tăng mức acid trong dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân vì sao đa số người làm việc văn phòng có tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày phổ biến hiện nay.

Tâm lý căng thẳng dễ dẫn đến trầm cảm, lúc này cơ thể sẽ sản xuất các hormone gây co thắt dạ dày. Người bệnh sẽ nhận thấy các cơn đau thượng vị, kèm theo tình trạng ợ hơi, chướng bụng thường xảy ra nghiêm trọng hơn khi người bệnh căng thẳng.

Rối loạn tự miễn

Đa số những bệnh nhân mắc bệnh rối loạn tự miễn như bệnh viêm khớp dạng thấp, gout, tiểu đường nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh viêm hang vị tiền môn vị. Ở những bệnh nhân này, do hệ miễn dịch không hoạt động kháng bệnh được như bình thường mà thường phản ứng ngược khi bị kích thích. Các tế bào miễn dịch tấn công ngược lại tế bào lành tính. Nếu tình trạng này xảy ra ở dạ dày thì cơ quan này sẽ mất chức năng bảo vệ lớp niêm mạc, từ đó hình thành những vùng viêm.

Một số các bệnh lý khác

Đối với những bệnh nhân đang điều trị HIV/ AIDS, nhiễm ký sinh trùng, bệnh Crohn,… đây cũng có thể là nguyên nhân gây viêm hang vị tiền môn vị dạ dày. Do những căn bệnh trên khiến hệ miễn dịch suy yếu nghiêm trọng, vì thế nên người bệnh dễ mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm trong cơ thể.

Những nguyên nhân gây viêm vùng tiền môn vị kể trên có thể là nguyên nhân gây ra bệnh của bạn. Tuy nhiên nếu như bệnh phát triển từ một nguyên nhân nào khác, cần điều tra rõ để có phương pháp chữa trị phù hợp.

Viêm hang vị tiền môn vị nguy hiểm không?

Viêm hang vị tiền môn vị có nguy hiểm không?
Khi bị viêm hang vị tiền môn vị có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tiêu hóa và gây ra nhiều ảnh hưởng đến người bệnh

Bệnh viêm hang vị tiền môn vị không phải là căn bệnh ác tính. Tương tự như tình trạng viêm dạ dày thông thường, bệnh có thể được điều trị khỏi bằng thuốc, kết hợp với lối sống và bổ sung dinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên do đây là căn bệnh dễ tái phát, sau mỗi lần tái phát thì vùng bị viêm sẽ nghiêm trọng hơn. Do đó nếu người bệnh chủ quan mà không điều trị tận gốc bệnh thì nguy cơ bệnh biến chứng nặng hơn có thể xảy ra. 

Những biến chứng viêm hang vị tiền môn vị có thể rất nguy hiểm khi không được chăm sóc đúng cách.Trong đó các nguy cơ mà bệnh nhân có thể phải đối mặt gồm có:

 • Hẹp môn vị: Biến chứng hẹp môn vị có tỷ lệ xảy ra khá cao khi vùng hang vị tiền môn vị bị viêm. Nếu như môn vị bị tắt nghẽn, chức năng của dạ dày cũng sẽ bị ảnh hưởng. Biến chứng này đa số gặp phải ở đối tượng trẻ nhỏ và nữ giới. Nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến chứng chức sốc nhiễm trùng. 

 • Viêm loét dạ dày: Viêm nhiễm là triệu chứng có thể lan rộng khi người bệnh không loại bỏ được ổ viêm, hoặc vô hiệu hóa chúng. Do đó nếu như vùng viêm tại hang vị, hoặc môn vị không được chữa khỏi thì ổ viêm sẽ lan rộng ra những vị trí khác trong dạ dày. Người bệnh sẽ bị viêm dạ dày, loét dạ dày trong trường hợp niêm mạc bị viêm hình thành các lổ hở trên thành dạ dày.

 • Xuất huyết dạ dày: Biến chứng nặng hơn khi người bệnh bị viêm loét dạ dày là nguy cơ xuất huyết dạ dày. Triệu chứng xảy ra khi vùng dạ dày bị loét nặng, khiến máu từ các mạch máu phún ra khỏi thành dạ dày. Đây là biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Khi bị xuất huyết dạ dày, người bệnh có thể nôn hoặc đi ngoài ra máu tươi.

biến chứng viêm hang vị tiền môn vị
Nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu là dấu hiệu cho thấy bệnh biến chứng thành xuất huyết dạ dày
 • Thủng dạ dày: Nguy cơ thủng dạ dày là biến chứng hiếm khi xảy ra , chỉ trừ những trường hợp người bệnh không điều trị bệnh lý nền ở dạ dày dài hạn để bệnh tiến triển đến giai đoạn tồi tệ nhất. Những dấu hiệu nhận biết dạ dày bị thủng là tình trạng xuất huyết dạ dày trước đó, kèm theo vòng bụng phình, căng cứng, đau nghiêm trọng. Khi thủng dạ dày cần được cấp cứu sớm vì bệnh có nguy cơ tử vong do mất máu cao.

 • Ung thư dạ dày: Thực tế tỷ lệ biến chứng từ viêm hang vị tiền môn vị đến ung thư dạ dày xảy ra với tỷ lệ rất hiếm. Tuy nhiên biến chứng này vẫn có thể xảy ra và rút ngắn thời gian sống của bệnh nhân. Tình trạng này thường xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm dạ dày lâu năm, từ đó sinh ra những tế bào ác tính phát triển thành các khối u ở dạ dày.

Đa số những trường hợp biến chứng từ viêm hang vị tiền môn vị đều gặp phải ở những bệnh nhân kéo dài và trì hoãn điều trị. Vì thế nếu như bệnh nhân phát hiệu dấu hiệu viêm loét sớm, tiến hành điều trị ngay thì bệnh sẽ gây ra các nguy cơ nghiêm trọng kể trên.

Chẩn đoán và điều trị viêm hang vị tiền môn vị

Chẩn đoán viêm hang vị tiền môn vị

Bệnh viêm hang vị tiền môn vị không phải là căn bệnh phức tạp, vì thế bệnh có thể được chẩn đoán dễ dàng qua nhiều hình thức thăm khám thông thường. Bệnh nhân sẽ được thăm khám lâm sàng trước, sau đó thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sau:

 • Thực hiện xét nghiệm tìm vi khuẩn HP (Test hơi thở,  xét nghiệm máu, tìm vi khuẩn trong phân)
 • Áp dụng kỹ thuật nội soi dạ dày.
 • Chẩn đoán hình ảnh chụp X-Quang.

Đối với phương pháp nội soi, trong quá trình thực hiện nội soi bác sĩ có thể lấy một phần mô tại dạ dày để thực hiện sinh thiết tế bào. Bằng cách này có thể đánh giá được nguy cơ bệnh biến chứng ác tính thành ung thư dạ dày. Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán bệnh sẽ được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt, tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà chữa bệnh theo phác đồ phù hợp để phòng biến chứng.

Cách điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày tiền môn vị

Sau khi chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh, bệnh nhân cần điều trị bệnh sớm. Người bệnh điều trị bằng Đông y hoặc Tây y, mỗi phương pháp có đều có ưu nhược điểm riêng. 

Chữa viêm hang vị tiền môn vị bằng tây y

Bệnh viêm hang vị dạ dày tiền môn vị có thể điều trị tốt bằng cách sử dụng thuốc, kết hợp với việc xây dựng lại chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tỷ lệ điều trị thành công cao hơn khi bắt đầu chữa bệnh từ thời điểm khởi phát. Đối với những trường hợp bệnh xuất phát từ vi khuẩn HP, bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn đầu tiên. Song song kết hợp dùng thuốc giảm tiết acid để giảm thiểu các nguy cơ ảnh hưởng.

Do bệnh có khả năng tái phát cao nên sau điều trị người  bệnh cũng cần theo dõi thường xuyên và chủ động xây dựng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh. Một số loại thuốc Tây y được chỉ định sử dụng trong điều trị bệnh gồm những loại thuốc sau:

 • Nhóm kháng sinh điều trị vi khuẩn HP: Clarithromycin,  Amoxicillin, Metronidazol,…
 • Nhóm histamin tác dụng lên thụ thể H2: Ranitidine, Famotidine, Cimetidine,…
 • Nhóm giảm tiết acid dạ dày: Omeprazole, Dexlansoprazole, Landsoprazole, Esomeprazole…
 • Nhóm ức chế bơm proton:  HCL Omeprazol, lansoprazol có tác dụng ức chế tế bào viêm
 • Nhóm thuốc an thần: Thuốc tác động đến hệ thần kinh trung ương, giảm co thắt, thuốc diazepam, giảm đau…

Thuốc chữa viêm hang vị dạ dày tiền môn vị thường chỉ có hiệu quả tốt trong thời gian đầu bệnh mới khởi phát. Đối với những trường hợp bệnh đã trở nên nghiêm trọng, thuốc Tây y chỉ có tác dụng giảm thiểu những triệu chứng, sau đó bệnh nhân vẫn có nguy cơ phát bệnh lại sau khi điều trị. Đối với những bệnh nhân bị bệnh lâu năm còn có hiện tượng nhờn thuốc, không đạt được kết quả chữa bệnh như mong đợi.

Cần thông báo với bác sĩ điều trị nếu bạn nhận thấy trong thời gian dùng thuốc có dấu hiệu buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, sụt cân,… Đối với những bệnh nhân có bệnh nền sẵn, như người mắc bệnh gan, thận hoặc tiểu đường cần thông báo với bác sĩ để được kê đơn thuốc phù hợp, tránh tạo gánh nặng thêm cho những cơ quan này. 

điều trị viêm hang vị tiền môn vị
Các loại thuốc diệt vi khuẩn HP và thuốc giảm tiết acid dạ dày được sử dụng điều trị viêm hang vị tiền môn vị

Xem thêm: Đánh bay bệnh dạ dày nhanh chóng cùng các bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Bài thuốc từ YHCT chữa viêm hang vị tiền môn vị 

Sử dụng thuốc Tây chữa viêm hang vị tiền môn vị giúp chấm dứt nhanh triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên người bệnh dễ gặp tác dụng và bệnh dễ tái phát sau một thời gian. Khắc phục nhược điểm trên, bài thuốc từ YHCT với thành phần là thảo dược tự nhiên an toàn lành tính là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân hiện nay. 

Tuy nhiên trên thị trường với nhiều bài thuốc từ nhiều đơn vị, đâu là phương pháp điều trị tốt nhất. Theo Ths-Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa Nội khoa khám bệnh bệnh viện YHCT cho biết: 

“Mỗi bài thuốc từ YHCT đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng cá nhân tôi và nhiều đồng nghiệp đánh giá cao bài thuốc Sơ can Bình vị tán của Trung tâm Thuốc dân tộc. Bài thuốc được coi là hướng đi mới trong phương pháp điều trị bệnh dạ dày. Lý do tôi đánh giá cao bài thuốc bởi: 

Người bệnh không gặp bất kỳ tác dụng phụ hay biến chứng 

Nhiều bệnh nhân sử dụng thuốc tây chứa tác dụng phụ cơ thể mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt,… Bài thuốc Sơ can Bình vị tán với 100% thành phần tự nhiên, nguồn dược liệu với nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn GACP – WHO. Thảo dược trong bài thuốc đều chứa hoạt chất đặc trị bệnh dạ dày và viêm hang vị tiền môn vị hiệu quả.

Thành phần thảo dược có trong Sơ can Bình vị tán
Sơ can Bình vị tán với 100% thành phần tự nhiên

Theo ghi nhận của Trung tâm Thuốc dân tộc, chưa có bất kỳ bệnh nhân nào bị tác dụng phụ hay biến chứng trong quá trình sử dụng. 

Những thảo dược trên sau khi thu hái ngoài vườn dược liệu được bào chế trong môi trường khép kín, chiết tinh chất (sắc trong 8h, cô đặc từ 24-30h). Nhờ vậy mang đến hiệu quả vượt trội so với nhiều bài thuốc đơn vị khác

Cơ chế điều trị “3 trong 1” điều trị bệnh căn nguyên, ngăn ngừa bệnh tái phát

Sơ can Bình vị tán là sự kết hợp hài hòa của 3 chế phẩm: Sơ can Bình vị trào ngược, Sơ can Bình vị viêm loét, Cao Bình vị. Mỗi chế phẩm với công dụng riêng, điều trị bệnh theo cơ chế: 

 • Tấn công nguyên nhân gây bệnh, điều trị bệnh từ bên trong cải thiện triệu chứng ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị,… 
 • Phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, triệu chứng chấm dứt hoàn toàn 
 • Tăng cường sức khỏe, hình thành lớp màng bảo vệ ngăn ngừa bệnh tái phát 
Sơ can Bình vị tán với sự kết hợp hài hòa của 3 chế phẩm
Sơ can Bình vị tán với sự kết hợp hài hòa của 3 chế phẩm

Ngoài ra với lộ trình điều trị rõ ràng từ 1-3 tháng, người bệnh an tâm điều trị, biết rõ lộ trình của mình. Không phải e ngại lo lắng sử dụng thuốc tây điều trị bệnh hiệu quả không rõ ràng mặc dù sử dụng trong thời dài. 

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân luôn được bác sĩ theo dõi, để có thể điều chỉnh phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp nhất. Hơn nữa thuốc được bào chế dưới dạng cao, viên hoàn,bệnh nhân sử dụng trực tiếp, tiết kiệm được thời gian đun sắc. 

Nhận biết dấu hiệu của bệnh – Liên hệ ngay bác sĩ để được tư vấn phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

Phương pháp phòng tránh bệnh viêm hang vị tiền môn vị

điều trị viêm hang vị tiền môn vị
Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất và đúng giờ sẽ giúp phòng tránh nguy cơ viêm hang vị tiền môn vị

Bởi vì những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra việc chủ quan trong điều trị và phòng tránh bệnh có thể dẫn đến những hậu quả xấu. Các chuyên gia cho rằng, để phòng tránh bệnh viêm hang vị tiền môn vị thì người bệnh cần quan tâm trước tiên đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Đây là nguyên tắc quan trọng để bạn chủ động bảo vệ dạ dày và đồng thời phòng ngừa tái phát sau khi điều trị.

Ngoài ra đối với những người đã trên 60 tuổi, người thường xuyên uống bia rượu và hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Vì thế những đối tượng này cần chủ động khám sức khỏe định kỳ mỗi năm 1 lần để tầm soát nguy cơ mắc bệnh. Không chỉ có thể phát hiện sớm viêm hang vị tiền môn vị mà còn giúp tìm ra các vấn đề khác ở dạ dày và đường ruột gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sau đây là những nguyên tắc phòng bệnh viêm hang vị tiền môn vị được chuyên gia khuyến khích. Nếu tuân thủ đúng bạn hoàn toàn có thể đảm bảo được đời sống khỏe mạnh:

 • Tập thói quen ăn chậm, nhai kỹ để thức ăn được xử lý thô tuyệt đối trước khi đến dạ dày, bằng cách này sẽ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và dạ dày làm việc thuận lợi hơn.
 • Bạn không nên nhịn ăn dưới bất kỳ hình thức nào, bởi di dạ dày trống trong những thời điểm dùng bữa chính sẽ làm tăng tiết acid ở dạ dày.
 • Dùng bữa đúng giờ, không nên đợi đến khi bạn quá đói hoặc ăn quá no sẽ ảnh hưởng đến chức năng co thắt của dạ dày.
 • Hạn chế dùng cà phê thường xuyên, không nên uống bia rượu hay nước ngọt nếu dạ dày đang không khỏe, tánh xa tuyệt đối các loại chất kích thích.
 • Tránh xa stress, không làm việc quá sức hay để tinh thần căng thẳng sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày cũng như sức khỏe của bạn.
 • Duy trì thói quen uống nước đều đặn, trung bình từ 2 – 2,5L nước mỗi ngày sẽ giúp dạ dày hoạt động tốt.
 • Thường xuyên vận động, rèn luyện thể thao để hỗ trợ hệ tiêu hóa vận hành tốt, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Chủ động khám bệnh nếu bạn nhận thấy mình thường xuyên bị đau khu vực thượng vị, buồn nôn và nôn ói, đầy bụng, khó tiêu thường xuyên.

Người bị viêm hang vị dạ dày tiền môn vị nên ăn gì?

Giải đáp cho câu hỏi khi bị viêm hang vị tiền môn vị nên ăn gì, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên dành cho người bệnh tăng cường các loại thực phẩm chống viêm tự nhiên, nhưng hạn chế vitamin C để giảm lượng acid. Các thực phẩm được khuyến khích bổ sung gồm có:

 • Các thực phẩm có nguồn protein chính như cá biển, cá sông, thịt gà, các loại thịt mềm dễ tiêu hóa.
 • Ăn các món ăn lỏng như cháo, món hầm, canh hầm xương, soup rau củ,… để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.
 • Tăng cường nhóm thực phẩm giàu vitamin nhưng ít chua, như táo, dưa hấu, đu đủ, thanh long, xoài chín…
 • Bổ sung rau xanh chiếm khẩu phần 1/3 bữa ăn, ưu tiên đậu bắp, mồng tơi, rau dền, cải xanh, rau ngót….
 • Sữa ấm, các loại ngũ cốc và hỗn hợp tinh bột nghệ + mật ong là những thực phẩm rất tốt cho dạ dày.
 • Các loại thực phẩm có thành phần hoạt chất chống viêm flavonoid như trà xanh, việt quất, anh đào…

Bên cạnh các thực phẩm cần bổ sung trên, người bệnh viêm hang bị dạ dày tiền môn vị nên kiêng các nhóm thực phẩm sau:

 • Các món ăn được chiên rán nhiều dầu mỡ, thực phẩm được nêm nếm gia vị và món ăn cay nóng.
 • Các loại thức uống có cồn, như rượu, bia và những nhóm thức uống chứa caffeine đậm đặc.
 • Nước ép trái cây có vị chua nhiều như nước cam, nước chanh, nước ép dứa, xoài….
 • Các loại thực phẩm tươi sống, tái chín hoặc rau sống…

Bài viết đã tổng hợp những thông tin quan trọng về căn bệnh viêm hang vị tiền môn vị ở dạ dày. Bệnh lý đường tiêu hóa có thể đe dọa sức khỏe của bạn khi không không điều trị sớm, do bệnh nhân không thể ăn uống và hấp thu dinh dưỡng như bình thường. Vì thế nếu nhận thấy những dấu hiệu đau dạ dày và buồn nôn bất thường, người bệnh cần thăm khám và điều trị theo đúng hướng dẫn chuyên khoa. 

Đừng để cơn đau viêm hang vị tiền môn vị hành hạ – Liên hệ ngay để được tư vấn

Liên hệ chuyên gia

Có thể bạn quan tâm: 10+ thuốc trị đau dạ dày tốt nhất hiện nay và cách dùng

Thông tin hữu ích

Ngày đăng 06:40 - 26/01/2023 - Cập nhật lúc: 14:04 - 06/02/2023
Chia sẻ:
Viêm dạ dày có gây mệt mỏi không? Viêm Dạ Dày Có Gây Mệt Mỏi Không? [Bác Sĩ Giải Đáp]

Viêm dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh đặc trưng với các triệu chứng khó chịu…

Thuốc Ức Chế Bơm Proton Là Gì? Tác Dụng Và Thận Trọng

Thuốc ức chế bơm proton có tác dụng giảm sản xuất acid dạ dày trong thời gian dài. Nhóm thuốc…

Viêm loét dạ dày cần kiêng những gì trong sinh hoạt và ăn uống?

Viêm loét dạ dày là một trong những căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp. Bệnh lý này xảy…

Cam thảo dây 9 Cách Chữa Viêm Hang Vị Dạ Dày Bằng Thuốc Nam Hay Nhất

Viêm hang vị dạ dày hay viêm loét xung huyết hang vị dạ dày là bệnh xuất hiện chủ yếu…

Thuốc Sucralfate – Công dụng, Cách dùng và Giá bán

Thuốc Sucralfate có thành phần chính là hoạt chất Sucralfate. Thuốc có tác dụng làm liền sẹo tại những vị…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua